Acid folic quan trọng như thế nào và những điều mẹ không thể bỏ qua

Livestream cùng bác sĩ: Acid folic quan trọng như thế nào và những điều mẹ không thể bỏ qua

Acid folic là một “siêu anh hùng” của các mẹ và các bé. Acid folic luôn luôn được khuyên sử dụng cho mẹ trong quá trình khám và điều trị mong con. Acid folic được CDC khuyến nghị bổ sung trước và trong khi mang thai giúp phòng ngừa các dị tật về não.

Acid folic là gì?

Acid folic là một loại vitamin B nhân tạo được gọi là folate. Folate đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất các tế bào hồng cầu và giúp ống thần kinh của bé phát triển thành não, thành tủy sống.

Các nguồn thực phẩm tốt nhất của acid folic là ngũ cốc tăng cường. Folate được tìm thấy tự nhiên trong các loại rau xanh đậm, trong các trái cây họ cam, quýt.

Thực phẩm bổ sung acid folic
Thực phẩm bổ sung acid folic

Khi nào nên sử dụng acid folic?

Dị tật bẩm sinh xảy ra trong khoảng 3-4 tuần đầu của thai kỳ. Vì vậy, điều quan trọng là phải có folate trong hệ thống của bạn trong giai đoạn khi não và tủy sống của em bé đang phát triển.

Thực tế khi thai trong 3-4 tuần đầu hầu hết mọi người không thể biết được. Do đó cần phải bổ sung acid folic trước thời điểm mang thai.

CDC khuyến cáo bạn nên bắt đầu bổ sung acid folic mỗi ngày, ít nhất 1 tháng trước khi mang thai và hằng ngày trong khi đang mang thai. Tuy nhiên, CDC cũng khuyến cáo tất cả phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nên bổ sung acid folic mỗi ngày.

Vai trò của acid folic

Ngoài vấn đề dị tật về ống thần kinh, acid folic bảo vệ em bé của bạn khỏi việc sứt môi, sinh non, nhẹ cân, sảy thai, chậm tăng trưởng trong tử cung…

Acid folic giảm nguy cơ biến chứng khi mang thai: tim mạch, đột quỵ, Alzheimer…

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những phụ nữ bổ sung acid folic ít nhất 1 năm trước khi mang thai giảm 50% cơ hội sinh sớm.

Theo CDC, nếu bạn đã từng sinh con khuyết tật về ống thần kinh thì việc bổ sung acid folic đầy đủ có thể giảm tới 70% nguy cơ sinh con khác bị dị tật về ống thần kinh.

Bổ sung acid folic ngừa dị tật về ống thần kinh
Bổ sung acid folic ngừa dị tật về ống thần kinh

Uống bao nhiêu acid folic là đủ?

Liều khuyến cáo cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ là 400mcg/ngày.

Khi mang thai:

  • 3 tháng đầu: 400mcg/ngày.
  • Từ tháng thứ 4 đến tháng 9: 600mcg/ngày.

Khi cho con bú: 500mcg/ngày.

Nếu bạn từng có con bị khuyết tật về ống thần kinh trước đó nên tăng lượng acid folic hằng ngày lên 4000mcg tương đương 4mg mỗi ngày.

Nếu bạn tự chọn các loại vitamin trước khi sinh, hãy mang các loại bạn định uống đến hỏi ý kiến bác sĩ để được tư vấn. Tốt nhất nên sử dụng các sản phẩm bổ sung dưỡng chất cho bà bầu của cùng 1 hãng sản xuất. Bởi vì hàm lượng các chất đã được cân đối giữa các sản phẩm, không có sự chồng chéo các thành phần nên không gây thừa hoặc thiếu. Do đó, nó đem lại hiệu quả hấp thu tốt hơn, tránh tồn đọng chất trong ống tiêu hóa hoặc trong máu.

Nếu không đủ acid folic trong cơ thể gây vấn đề gì?

Ống thần kinh của em bé đóng không chính xác và có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe do khuyết tật về ống thần kinh:

  • Nứt đốt sống: Sự phát triển không hoàn chỉnh của tủy sống hoặc các đốt sống.
  • Anencephaly: Sự phát triển không hoàn chỉnh của các bộ phận chính của não.

Hỏi – đáp

1. Acid folic chỉ có tác dụng trước mang thai với 3 tháng đầu thôi phải không bác sĩ?

Việc bổ sung acid folic không phải chỉ có tác dụng trước mang thai và 3 tháng đầu mà cần bổ sung xuyên suất trong quá trình mang thai và cho con bú. Bổ sung acid folic trước mang thai và 3 tháng đầu là quan trọng nhất.

2. Bổ sung đủ acid folic con có bị dị tật hay không?

Việc dị tật bắt nguồn từ gen, từ các tác động bên ngoài vào. Việc bổ sung acid đầy đủ sẽ giảm được 50% tỉ lệ dị tật về ống thần kinh cho bé. 50% còn lại là các bất thường liên quan đến gen và các vấn đề khác. Nếu bạn đã từng sinh con bị dị tật ống thần kinh, việc bổ sung đầy đủ sẽ giảm được 70% tỉ lệ dị tật về ống thần kinh cho bé tiếp theo.

3. Lần trước sảy thai tự nhiên, lần này bổ sung acid có tác dụng không? Bổ sung thực phẩm nào giàu acid folic?

Bổ sung acid folic rất có tác dụng trong phòng ngừa các nguy cơ sảy thai, sinh non.

Bạn có thể bổ sung các rau có màu xanh đậm có rất nhiều acid folic.

4. Bầu bé được 4 tuần đã nên bổ sung acid folic chưa?

Bạn cần bổ sung ngay và luôn acid folic. Acid folic thậm chí còn phải bổ sung trước mang thai 3-6 tháng.

5. Có cần uống acid folic riêng không bác sĩ?

Không cần phải uống acid folic riêng. Vấn đề là cần lựa chọn những sản phẩm nào để không bị chồng chéo dưỡng chất lên nhau. Bổ sung riêng cũng được, chỉ cần chọn lựa sao cho phù hợp để cân bằng các hoạt chất. Do đó, tốt nhất nên sử dụng các sản phẩm của một hãng duy nhất để các chất được cân đối hài hòa nhất.

6. Thấy bảo uống acid folic phòng ngừa được dị tật. Không biết phòng ngừa được những dị tật gì?

Có 2 dị tật nặng nề nhất do thiếu acid folic là nứt đốt sống và Anencephaly. Uống acid folic giúp bạn tăng khả năng phòng ngừa được các dị tật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ