Thiếu sắt ở bà bầu gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Vì vậy, việc bổ sung sắt trong quá trình mang thai là rất cần thiết. Thông thường sắt được cung cấp vào cơ thể qua 2 nguồn chính là viên uống và nguồn thực phẩm hàng ngày. Vậy khi mang thai ăn gì bổ sung sắt cho bà bầu hiệu quả nhất? Cùng Aplicaps theo dõi 5 món ăn giàu sắt dưới đây.
Canh bầu nấu nghêu
Nghêu là thực phẩm có chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là sắt. Hàm lượng sắt trong nghêu rất nhiều, do đó đây chính là nguồn cung cấp sắt rất hữu hiệu cho mẹ bầu. Đồng thời ăn nghêu còn giúp tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa loãng xương, phòng bệnh tiểu đường và rất tốt cho tim mạch.
Nguyên liệu:
- 750g nghêu
- 1 quả bầu 400 – 500g
- Gừng
- Các loại gia vị: bột canh, đường, mì chính, nước mắm,…
Cách tiến hành:
- Làm sạch nghêu trước khi nấu là bước quan trọng để có một món ăn ngon. Sau khi mua nghêu về, mẹ đem ngâm với nước muối và thêm một vài nhát ớt để nghêu nhả hết lượng đất cát ở trong ra hết. Rửa nghêu lại với 3 đến 4 lần nước cho sạch, vớt ra cho ráo nước.
- Bầu gọt vỏ, rửa thật sạch, cắt chéo thành các lát mỏng.
- Sau đó, thả vài lát gừng vào nồi nước đang đun sôi rồi cho nghêu đã sơ chế vào nấu cùng.
- Tiếp theo cho bầu đã cắt lát vào, nêm nước mắm và hạt nêm cho vừa miệng, khuấy đều. Tiếp tục đun cho đến khi nghêu há miệng thì nêm lại cho vừa rồi tắt bếp, múc ra bát và thưởng thức.
Canh rau dền nấu với tôm
Canh rau dền là một món ăn rất quen thuộc với các gia đình Việt Nam, bởi nó dễ làm và có vị ngọt mát, dễ ăn. Không những thế, rau dền và tôm cung cấp một hàm lượng sắt khá cao, giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu cho mẹ bầu trong thai kỳ. Ngoài ra, trong rau dền còn chứa nhiều chất xơ, giúp ngăn ngừa tình trạng táo bón cho mẹ bầu.
Nguyên liệu:
- 250g tôm tươi
- 1 mớ rau dền
- Hành khô
- Gia vị: bột súp, nước mắm, mì chính,…
Cách tiến hành:
- Tôm bóc vỏ, bỏ đầu, rút chỉ lưng, ướp với một ít muối và mì chính. Rau nhặt hết lá úa, rửa sạch, để ráo.
- Cho dầu vào chảo, đun nóng. Khi dầu nóng thì cho hành vào phi thơm, sau đó cho tôm vào xào cho săn lại.
- Tiếp theo cho nước vào đun sôi, chú ý hớt bọt ra để cho nước canh được trong hơn.
- Thêm rau dền vào, nấu đến khi rau vừa chín, nêm nếm gia vị cho vừa miệng, đảo đều rồi tắt bếp.
Xem thêm: Bật mí top 10 thực phẩm bổ sung sắt cho bà bầu tốt nhất
Canh củ dền đỏ
Khi nói đến củ dền chắc hẳn có không ít mẹ tưởng tượng ra nhiều món ăn ngon từ loại thực phẩm này phải không. Ngoài ăn ngon, trong củ dền còn chứa hàm lượng sắt rất lớn.
Theo nghiên cứu, 100g củ dền có khoảng 5mg sắt. Bổ sung loại củ này vào thực đơn hàng ngày sẽ cung cấp một lượng lớn sắt để nuôi dưỡng thai nhi. [1]
Củ dền đỏ có rất nhiều cách để chế biến ra món ăn ngon như: nước ép củ dền, canh củ dền với thịt băm, cháo củ dền, món gỏi trộn củ dền, salad củ dền, mỳ ý sốt củ dền,… Sau đây Aplicaps sẽ hướng dẫn mẹ cách nấu canh củ dền cùng các loại rau củ. Đây sẽ là món ăn giúp bổ máu, thanh nhiệt giải độc dành cho mẹ
Nguyên liệu:
- 1 củ dền đỏ, 2 củ khoai tây, 1 củ cà rốt
- 300g xương lợn
- Hành khô, hành lá
- Gia vị: Bột canh, mì chình, nước mắm,..
Cách chế biến:
- Củ dền, khoai tây và cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi thái khúc, ướp riêng các loại củ với một ít bột canh.
- Xương lợn rửa sạch, chần qua với nước sôi trong khoảng 2 phút với một ít muối. Sau đó vớt ra rửa sạch, ướp cùng với một ít bột canh trong 15 phút.
- Tiếp theo mẹ cho 2 thìa dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng cho hành vào phi thơm, sau đó cho xương vào xào đến khi săn lại.
- Sau đó cho thêm khoảng 1l nước vào, đun đến sôi rồi vặn nhỏ lửa lại để sôi liu riu trong 10 phút cho xương chín kỹ.
- Thêm cà rốt và củ dền vào trước, khi 2 loại củ này chín thì cho thêm khoai tây vào cho đến sôi. Nêm gia vị vào cho vừa miệng, cho hành lá vào, đảo đều và tắt bếp.
Canh cua rau đay
Canh cua rau đay là một món ăn xuất hiện nhiều trong mâm cơm của gia đình Việt. Đây cũng là loại rau mang nhiều giá trị dinh dưỡng dành cho cơ thể. Đặc biệt, đâu là loại rau rất tốt cho mẹ bầu bởi nó cung cấp một lượng rất lớn sắt, canxi, vitamin C và beta caroten.
Việc ăn rau đay 2 – 3 lần/ tuần sẽ giúp mẹ bầu bổ sung thêm phospho, các vitamin nhóm B và vitamin A,…rất phù hợp cho mẹ bầu bị thiếu máu, táo bón. Đồng thời, giúp cho thai nhi phát triển một cách toàn diện nhất.
Nguyên liệu:
- 6g cua đồng
- 1 mớ rau đay
- 1 quả mướp hương
- Gia vị: hạt nêm, mì chính, muối, bột canh,…
Cách tiến hành:
- Cua rửa sạch bằng cách ngâm trong nước sạch hoặc nước gạo. Sau đó, cho cua vào rổ và xả mạnh dưới vòi nước. Mẹ tách phần mai cua và thịt cua ra riêng, lấy đầu của chiếc càng khều gạch cua có trong mai. Phần thịt cua rửa lại một lần nữa cho thật sạch, để ráo nước rồi đem giã ra cho đến khi thịt cua mịn và nhuyễn.
- Tiếp theo dùng rây hoặc khăn vải, lọc lấy nước cua, bỏ phần bã.
- Rau đay nhặt rửa sạch, thái nhỏ vừa ăn. Mướp hương nạo sạch vỏ, rửa với nước, cắt vát thành miếng vừa ăn. Sau đó để cho ráo nước.
- Phần nước cua ở trên mẹ đun với lửa nhỏ, khi riêu cua nổi lên thì cho thêm phần gạch cua vào.
- Khi nước sôi cho rau đay vào trước, mướp hương vào sau, nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Để sôi thêm khoảng 1 – 2 phút nữa là có thể tắt bếp.
Canh chua cá hồi
Cá hồi được biết đến từ rất lâu với tác dụng bổ sung omega – 3 rất tốt cho sự phát triển trí não và thị giác của thai nhi. Hơn nữa, lượng DHA có trong cá hồi còn có tác dụng ngăn ngừa tình trạng tiền sản giật cũng như tiểu đường thai kỳ cho mẹ bầu. Bên cạnh đó, trong cá hồi cũng chứa một lượng khá lớn sắt.
Chính vì thế, canh chua cá hồi cũng là một câu trả lời lý tưởng cho câu hỏi “ăn gì bổ sung sắt cho bà bầu?”
Nguyên liệu:
- Cá hồi: 500g
- Đậu phụ: 3 miếng
- Cà chua: 4 quả
- Nước me
- Các loại gia vị: bột canh, mì chính, nước mắm,…
Cách chế biến:
- Cá hồi rửa sạch, lọc da, rút xương, sau đó thái lát
- Cà chua cắt bỏ phần hạt, thái hạt lựu, đậu phụ cắt ra thành từng miếng nhỏ
- Đổ khoảng 1 lít nước vào nồi, đun sôi, thêm gia vị nêm cho vừa miệng (đường, nước me, muối, nước mắm) rồi cho cà chua vào nấu, sau đó cho đậu phụ vào.
- Tiếp theo cho cá vào. Đun cho đến khi cá chín thì nêm lại cho vừa miệng (trong quá trình nấu mẹ chú ý vớt bọt ra để cho nước canh được trong).
- Sau khi nấu chín, mẹ cho canh ra bát tô và thưởng thức món canh chua cá hồi nhé!
Ngoài việc bổ sung sắt bằng các món ăn, mẹ nên bổ sung thêm sắt bằng viên uống. Bởi hàm lượng sắt có trong thực phẩm bị mất đi rất nhiều qua quá trình nấu chín thức ăn.
Hiện nay trên thị trường có sản phẩm Aplicaps Befoma giúp bổ sung sắt và dưỡng chất cần thiết cho quá trình mang. Đây là sản phẩm nhận được sự đánh giá cao của các chuyên gia sản khoa và sự tin tưởng của nhiều người dùng.
Bởi sản phẩm chứa sắt amin thế hệ mới giúp tối ưu hóa khả năng hấp thu sắt của cơ thể. Đồng thời đảm cung cấp đủ hàm lượng sắt cần thiết cho quá trình mang thai. Từ đó, ngăn ngừa thiếu máu, sinh non, sảy thai và hạn chế táo bón.
Bên cạnh đó, hàm lượng axit folic có trong sản phẩm sẽ hạn chế được tình trạng dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Đồng thời cũng bổ sung đủ các vitamin và khoáng chất cần thiết cho quá trình mang thai.
Để tìm Mua Aplicaps Befoma tại Nhà thuốc, vui lòng BẤM TẠI ĐÂY
Hoặc Đặt mua giao hàng tận nhà bấm TẠI ĐÂY
Trên đây là những món ăn bổ dưỡng giúp cung cấp sắt và các dưỡng chất tốt cho cơ thể. Hy vọng thông qua bài viết này, mẹ bầu đã có câu trả lời cho chủ đề “ăn gì bổ sung sắt cho bà bầu”.
Nếu còn gì thắc mắc, mẹ hãy liên hệ đến hotline: 1900 63 69 85 để nhận được hỗ trợ từ Dược sĩ chuyên môn của Aplicaps nhé!
__Vũ Thoa__
Tài liệu tham khảo
↑1 | What are the health benefits of beetroot juice? Truy cập ngày 18/3/2022. https://www.medicalnewstoday.com/articles/324898 |
---|