ăn gì nhiều sữa cho con

Ăn gì lợi sữa cho con: 10 thực phẩm nên dùng – Nên tăng chất lượng sữa hay số lượng sữa

Sau sinh mẹ luôn muốn mang đến cho con nguồn dinh dưỡng đủ đầy nhất cho còn qua sữa mẹ. Vậy ăn gì để nhiều sữa cho con? Ăn gì để tăng chất lượng sữa cho con phát triển khỏe mạnh trong những tháng đầu đời? Xem ngay bài viết dưới đây của Aplicaps.

Nguyên tắc lựa chọn thực phẩm lợi sữa cho mẹ sau sinh?

Sau sinh mẹ ăn gì uống gì khá quan trọng để cơ thể có thể tiết ra lượng sữa đủ cho em bé. Để cơ thể lợi sữa sau sinh các mẹ cùng gia đình có thể tham khảo các nguyên tắc bổ sung thực phẩm sau đây:

Nguyên tắc lựa chọn lợi sữa cho mẹ sau sinh
Nguyên tắc lựa chọn lợi sữa cho mẹ sau sinh

Thực phẩm cung cấp đủ năng lượng cho mẹ mới sinh

Trong khẩu phần ăn của mẹ sau sinh nên đảm bảo đủ năng lượng cho cơ thể, cần đa dạng các thực phẩm bổ sung dinh dưỡng. Không nên kiêng khem quá nhiều thứ. Gia đình nên phối hợp và thay đổi đa dạng khẩu phần ăn giúp mẹ ăn ngon miệng và nạp đủ năng lượng cho cơ thể.

Thực phẩm cung cấp đủ vitamin và khoáng chất cho sữa mẹ

Các thực phẩm nạp vào cơ thể mẹ gia đình nên chọn loại nhiều vitamin, khoáng chất giúp mẹ khỏe con khỏe. Sữa mẹ chính là nguồn cung cấp dinh dưỡng và vi chất chủ yếu cho bé, trong sữa mẹ có A, B1, B2, PP, B5, B6, C, D, K, E,… và các vi chất như sắt, canxi, phospho,… Vậy nên mẹ nạp đủ chất cũng chính là đang nạp đủ chất cho các bé của mình. Đặc biệt, mẹ cần uống đủ 2 tới 3 lít nước vì nước là nguyên liệu chính để cơ thể tạo ra sữa.

10 loại thực phẩm nên sử dụng giúp lợi sữa cho bà mẹ

Ăn gì lợi sữa cho con? Tìm hiểu ngay 10 thực phẩm nên dùng – tăng chất lượng sữa các mẹ tham khảo sau sinh nạp vào cơ thể:

Đậu và cây họ đậu nhiều sữa cho con

Có thể các mẹ chưa biết trong đậu và các cây họ đậu có thành phần dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể mẹ sau sinh: Chất bột đường, chất đạm chiếm tỷ lệ lớn và còn có rất nhiều vi chất tốt cho cơ thể như: vitamin, khoáng chất, acid folic, omega 3,6,9,… Với mẹ sau sinh ít sữa có thể dùng thử hạt bí từ 3 tới 5 ngày sẽ thấy lượng sữa về nhiều hơn hẳn.

Các loại hạt đậu chứa nhiều dinh dưỡng phù hợp với mẹ sau sinh lợi sữa
Các loại hạt đậu chứa nhiều dinh dưỡng phù hợp với mẹ sau sinh lợi sữa

Trứng bổ sinh dinh dưỡng cho sữa mẹ

Ăn gì để nhiều sữa cho con? Sau sinh, có lẽ mẹ nào cũng sẽ được ăn trứng và đặc biệt là trứng gà. Ăn trứng gà sẽ giúp các mẹ bổ sung vitamin D, canxi, protein một cách rất tốt. Hơn thế, trứng dễ chế biến, dễ thay đổi món ăn và dễ ăn.

Ngũ cốc nguyên hạt và sản phẩm từ ngũ cốc

Ngũ cốc nguyên hạt và các sản phẩm từ ngũ cốc có thành phần dinh dưỡng giàu acid folic. Đây là vi chất tốt cho cơ thể mẹ sau sinh và quá trình phát triển của bé em bé với tác dụng tăng sinh tế bào. Ngũ cốc hay các loại hạt mẹ có thể dùng như snack ăn vào các bữa phụ, cũng có thể nấu thành sữa hạt để dễ hấp thu vào cơ thể.

Cá chép lợi sữa

Cháo cá chép được đánh giá là món ăn giúp về sữa mà mẹ nào cũng nên có trong khẩu phần ăn sau sinh. Các mẹ có thể ăn bữa sáng cũng có thể dùng làm bữa xế để tránh bị ngấy.

Rau ngót tốt cho sữa mẹ

Rau ngót chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất rất tốt cho cơ thể mẹ sau sinh với tác dụng đặc biệt chính là giúp dạ con của mẹ hồi phục. Rau ngót nấu canh có thể kết hợp với thịt lợn, thịt bò hoặc say ra thành nước để mẹ uống. Mẹ sau sinh có thể dùng rau ngọt cho mỗi bữa ăn hàng ngày.

Rau ngót siêu nhiều dưỡng chất tốt cho sữa mẹ sau sinh
Rau ngót siêu nhiều dưỡng chất tốt cho sữa mẹ sau sinh

Các loại quả

Các loại trái cây rất tốt cho quá trình sau sinh, các mẹ có thể ăn những trái như: quả sung, nho, vú sữa, chuối, táo, … Trong thời kỳ 3 tháng đầu của trẻ mẹ nên hạn chế ăn các loại quả như: cam, bưởi, quýt vì có thể gây ra tình trạng đầy hơi ở trẻ.

Các loại trái cây rất tốt cho mẹ sau sinh
Các loại trái cây rất tốt cho mẹ sau sinh

Rau có màu xanh đậm tốt cho sữa mẹ

Các loại rau có màu xanh đậm sẽ chứa rất nhiều vitamin A, khoáng chất, ăn nhiều rau cũng giúp mẹ mát trong, bổ sung chất xơ và tránh táo bón. Mẹ sau sinh có thể ăn rau ngót, mồng tơi, rau lang,.. thay đổi theo bữa để ngon miệng hơn và tránh trùng lặp.

Các loại thịt cung cấp dinh dưỡng cho sữa

Các loại thịt đỏ cũng là thành phần không thể thiếu trong khẩu phần ăn của mẹ sau sinh. Các loại thịt đỏ giúp bổ sung đạm, protein và đặc biệt là Sắt cho mẹ và bé.

Bổ sung thịt đỏ đa dạng trong khẩu phần ăn cho mẹ sau sinh
Bổ sung thịt đỏ đa dạng trong khẩu phần ăn cho mẹ sau sinh

Móng giò nhiều sữa cho con

Móng giò có lẽ là món ăn không ai không biết dành cho các bà mẹ sau sinh. Bạn có thể nấu cho các món như: móng giò luộc, móng giò hầm canh, cháo móng giò. Nhưng móng giò ăn nhiều sẽ rất dễ ngán, để mẹ sau sinh dễ ăn thì nên nấu đa dạng và thường xuyên thay đổi món.

Mẹ sau sinh uống nhiều nước để sản sinh nhiều sữa

Nước là thứ đặc biệt cần bổ sung nhiều với các mẹ sau sinh vì nước là nguyên liệu chính để cơ thể sản sinh ra sữa mẹ. Thông thường cần uống 2 tới 3 lít nước mỗi ngày để đảm bảo lượng sữa tiết ra nhiều. Các mẹ có thể uống nhiều hơn sẽ càng tốt cho cơ thể và lượng sữa tiết ra.

Có nên sử dụng nhiều thực phẩm lợi sữa cho phụ nữ đang cho con bú hay không?

Ăn gì để tăng chất lượng sữa của mẹ? Bên cạnh việc nạp các thực phẩm trong các bữa ăn mẹ sau sinh nên nhớ rằng cũng cần nạp thêm các thực phẩm chức năng giúp bổ sung vi chất tăng chất lượng sữa cho bé bú. Một số vi chất quan trọng cho cơ thể mẹ và bé được biết tới như:

  • Canxi: Giúp bổ sung cơ thể mẹ tránh loãng xương, răng lung lay, hơn thế canxi tác động lên nhiều enzyme thúc đẩy tăng tiết sữa mẹ.
  • DHA: Có tác dụng tốt cho mắt và trí não ở trẻ, giúp mẹ sau sinh tránh trầm cảm sau sinh.
  • Sắt: sau cuộc vượt cạn và quá trình mang thai nhiều mẹ sẽ xuất hiện tình trạng thiếu sắt và cần bố sung đặc biệt. Hơn thế, Sắt cũng là nguyên tố cần được bổ sung cho bé sơ sinh qua sữa mẹ vì thời điểm này cơ thể bé không có khả năng tự hấp thu sắt nguyên tố.
  • Vitamin: giúp cơ thể mẹ và bé đủ các dưỡng chất thiếu yếu mà cơ thể bé không thể tự hấp thu.

Bộ 3 Aplicaps cung cấp dưỡng chất hữu cơ chuẩn châu Âu

Bộ 3 Aplicaps là sản phẩm được nhập khẩu chính ngạch từ Châu Âu, giúp bổ sung sắt, acid folic, canxi, DHA cùng các vitamin và khoáng chất cần thiết dành cho phụ nữ mang thai, chuẩn bị mang thai và cho con bú.

Bộ 3 Aplicaps cung cấp dưỡng chất hữu cơ chuẩn châu Âu cho bà mẹ mới sinh
Bộ 3 Aplicaps cung cấp dưỡng chất hữu cơ chuẩn châu Âu cho bà mẹ mới sinh

Aplicaps Menacal

Aplicaps Menacal bổ sung canxi tự nhiên từ tảo đỏ và san hô, kết hợp với vitamin D3 & K2 giúp tối ưu hóa hấp thu canxi, hạn chế nóng táo, hỗ trợ giảm đau mỏi sau 2 tuần sử dụng.

Aplicaps Hymega

Aplicaps Hymega bổ sung DHA tinh khiết với công nghệ chiết lạnh PCET từ châu Âu, giúp bé thông minh, phòng ngừa tiền sản giật trong quá trình mang thai và cải thiện tâm trạng cho mẹ sau sinh.

Ferrolip – Cung cấp sắt sinh học hấp thu cao, không nóng trong táo bón

Sắt sinh học Ferrolip là thực phẩm phù hợp để bổ sung sắt cho các mẹ sau sinh vừa trải qua quá trình vượt cạn. Sắt sinh học Ferrolip giúp cung cấp đủ nguyên tổ trong mỗi lần uống với hiệu quả hấp thu sắt vượt trội cao hơn 4,7 lần với sắt hữu cơ truyền thống. Hơn thế, Ferrolip được nhập khẩu từ Italia có chứng nhận an toàn của Châu Âu, Bộ Y tế Việt Nam và trong quá trình sử dụng dễ dàng, tiện lợi.

Sắt sinh học Ferrolip bổ sung sắt cho cơ thể mẹ sau sinh
Sắt sinh học Ferrolip bổ sung sắt cho cơ thể mẹ sau sinh

Mong rằng bài viết về câu hỏi ăn gì để nhiều sữa cho con? các mẹ và gia đình đã có thêm được những thông tin về các loại thực phẩm tốt cho mẹ sau sinh giúp lợi sữa. Chúc các mẹ và các bé có một ngày vui vẻ, tốt lành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *