ba-bau-3-thang-giua-nen-an-gi

Bà bầu 3 tháng giữa nên ăn gì để có đủ dinh dưỡng cho thai nhi?

Khi mang thai việc xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý là điều vô cùng cần thiết. Vậy bà bầu 3 tháng giữa nên ăn gì có đủ chất cho thai nhi phát triển khỏe mạnh? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để có thêm những thông tin hữu ích nhé!

Vai trò của dinh dưỡng trong thai kỳ

Trong suốt thời gian mang thai mẹ bầu cần phải gia tăng khẩu phần ăn chứa các thực phẩm giàu sắt, canxi, axit folic, vitamin và khoáng chất cần thiết khác, bởi các chất này đóng vai trò quan trọng. Mẹ bầu kém dưỡng chất trong 3 tháng giữa thai kỳ sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của mẹ và sự phát triển của con. Ăn ít năng lượng hoặc kém dinh dưỡng làm cho sự phát triển của các tế bào có thể không đạt được sự tối ưu, điều này khiến cho thai nhi bị nhẹ cân lúc sinh, không những làm tăng các nguy cơ sức khỏe cho trẻ ngay lúc sinh mà còn về lâu dài.

Một chế độ ăn uống đúng không có nghĩa là mẹ phải tuân thủ theo một chế độ ăn cứng nhắc để đạt được dinh dưỡng và tăng cân phù hợp trong thai kỳ, để có chế độ ăn uống khỏe mạnh trong thai kỳ thai phụ cần ăn nhiều loại thức ăn, chú ý trong lựa chọn, chế biến thực phẩm và tạo được cảm giác ngon miệng trong mỗi bữa ăn.

vai-tro-cua-dinh-duong
Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng đối với quá trình mang thai.

Những dưỡng chất cần bổ sung trong 3 tháng giữa

Bước sang giai đoạn tam cá nguyệt thứ 2, mẹ bầu sẽ ăn nhiều hơn bình thường. Năng lượng cần nạp mỗi ngày khoảng 300-350 kcl và 60g chất đạm. Theo các chuyên gia, trong 3 tháng giữa thai kỳ, mẹ cần tăng khoảng 4 – 5kg là tốt nhất.

Một số dưỡng chất cần tích cực bổ sung trong giai đoạn này là:

  • Protein:  Cần thiết để hình thành bào thai, nhau thai và mô cơ thể mẹ. Phụ nữ mang thai nên tăng cường ăn những thực phẩm giàu chất đạm như thịt, cá, trứng, sữa và các loại đậu
  • Chất béo:  Rất cần thiết cho việc xây dựng màng tế bào và hệ thống thần kinh của thai nhi, đồng thời cung cấp năng lượng, hỗ trợ thai phụ hấp thu các vitamin tan trong dầu. 
  • Chất xơ: Thai phụ cần bổ sung chất xơ từ ngũ cốc, khoai lang, trái cây, rau xanh,… và uống nhiều nước để giảm nguy cơ táo bón, trĩ.
  • Sắt: Sắt tham gia tạo huyết cầu tố (hemoglobin), tạo yếu tố miễn dịch, hô hấp tế bào và hỗ trợ khả năng nhận thức của con người. Nếu thiếu sắt dễ dẫn đến thiếu máu, bào thai chậm phát triển, sinh non, tăng tỷ lệ tỷ vong của mẹ và con.
  • Acid folic: Được biết đến với vai trò phát triển và phân chia các loại tế bào, cần thiết cho sự phát triển của bào thai, hệ thống thần kinh của thai nhi. Thiếu axit folic thường gây bệnh thiếu máu hồng cầu khổng lồ, nguy cơ sảy thai cao, sinh non, sinh con nhẹ cân. 
  • Canxi: Canxi cần thiết cho quá trình tạo xương của thai nhi, chức năng thần kinh và sự đông máu. Nếu mẹ bầu không bổ sung đủ canxi trong thai kỳ sẽ ảnh hưởng phát triển chiều cao của bé, tăng nguy cơ còi xương, mẹ bầu có khả năng bị tiền sản giật, loãng xương, hư răng…
  • Kẽm: Khoáng chất này đóng vai trò xúc tác cho gần 200 enzym, cần thiết cho cấu trúc của một số protein, trong số đó liên quan đến biểu hiện gen, góp phần giúp thai nhi tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh.
  • Vitamin D: Giúp hấp thu canxi, nếu không có vitamin này thì dù có ăn nhiều thực phẩm, uống bổ sung canxi thì cơ thể cũng không đủ lượng cần thiết. Vitamin D nếu thiếu hụt làm cho trẻ dễ bị còi xương từ trong bụng mẹ. 
  • Vitamin A: Vitamin A giúp bảo vệ mắt, tăng sức kháng, góp phần tạo thành khung xương cho trẻ để phát triển chiều cao, thị lực. Phụ nữ mang thai thiếu vitamin A có thể gây ra những hệ lụy như tăng tỷ lệ khô mắt, dẫn đến mù lòa, tăng các bệnh nhiễm trùng.
  • Vitamin E: Khả năng chống oxy hóa là vai trò chính của vitamin E, bên cạnh đó còn giúp phòng bệnh đục thủy tinh thể, phát triển và sinh sản. 
  • I-ốt: Là loại vi chất có vai trò rất quan trọng đối với phụ nữ mang thai. Thai phụ nếu thiếu i-ốt có nguy cơ cao bị sảy thai, thai chết lưu, sinh non hoặc trẻ sinh ra bị chậm phát triển trí tuệ, cân nặng sơ sinh thấp, có các khuyết tật bẩm sinh,… 

Bà bầu 3 tháng giữa nên ăn gì?

Để thai nhi có thể phát triển một cách tốt nhất, mẹ bầu có thể bổ sung thêm một số loại thực phẩm sau đây vào chế độ ăn của mình: 

Cải bó xôi (Rau bina)

Cải bó xôi là nguồn cung cấp axit folic dồi dào, các chất dinh dưỡng cho bà bầu giúp ngăn ngừa thiếu máu , ổn định huyết áp và nguy cơ sinh non . Đối với thai nhi khi sinh ra giảm nguy cơ dị tật như hở hàm ếch và nứt đốt sống bẩm sinh.

Mồng tơi

Một số kinh nghiệm các chị em từng mang thai chia sẻ rau mồng tơi là một trong những loại rau thường xuất hiện trong bữa ăn với giá trị dinh dưỡng cao và khả năng thanh nhiệt cơ thể một loại không thể thiếu trong các loại rau tốt cho bà bầu. Trong rau chứa nhiều Vitamin A3, vitamin B3, sắt, saponin, axit folic giúp phụ nữ mang thai tăng cường sức đề kháng, làm đẹp da, giảm cholesterol trong máu,…

ba-bau-3-thang-giua-an-mong-toi
Bà bầu 3 tháng giữa có thể ăn mồng tơi

Bắp cải

Bắp cải là nguồn cung giàu vitamin A, E, K, magie, kẽm… rất tốt cho sự phát triển sức khỏe của thai nhi.

Cá hồi

Trong cá hồi chứa nhiều protein, vitamin B12, Kali, sắt, vitamin D. Trong đó vitamin B12 có thể giúp các tế bào phát máu và thần kinh hoạt động tốt hơn. Đặc biệt, trong cá hồi có chứa rất nhiều axit béo omega-3 tốt cho quá trình phát triển não bộ của thai nhi.

Trứng

Chắc hẳn các mẹ đã từ nghe qua câu nói ‘ăn trứng gà sẽ giúp bé sinh ra có làn da trắng, và thông minh hơn”. Vậy lời đồn thổi từ xa xưa liệu có đúng không? 

Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng trứng là một siêu phẩm tốt cho cả bà bầu và thai nhi. Bởi trứng gà là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Khi ăn một quả trứng gà mẹ sẽ bổ sung cho cơ thể nhiều dưỡng chất tốt như: protein, lipid, glucid, selen, vitamin D, B6, B12, kẽm, sắt, đồng.

Trong quá trình mang thai việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng. Ngoài việc bổ sung dinh dưỡng bằng chế độ ăn uống, mẹ bầu nên bổ sung bằng viên uống. 

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm giúp bổ sung vitamin và khoáng chất cho bà bầu. Trong đó, bộ 3 Aplicaps là các sản phẩm được nhập khẩu chính ngạch từ Châu Âu được nhiều bác sĩ khuyên dùng. 

bo-30-san-pham-aplicaps
Bộ 3 Aplicap – Chuẩn Châu Âu cho con yêu khởi đầu vững chắc.

Bổ bầu Befoma với công thức vượt trội 3 tác động cho thai kỳ toàn diện

  • Sắt amin thế hệ mới giúp mẹ bầu hấp thu tốt ngăn ngừa thiếu máu và không táo bón.
  • Acid folic thế hệ 4 giúp hấp thu nhanh, đồng thời giúp ngừa dị tật thai nhi, chống sảy thai.
  • 16 vitamin & khoáng chất khác giúp bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho thai kỳ khỏe mạnh, đồng thời giúp thai nhi phát triển toàn diện.

Canxi Menacal với công thức ưu việt 3 tác động giúp hấp thu đủ lượng canxi cần thiết cho cơ thể, không gây táo bón, không lắng đọng.

  • Canxi từ tự nhiên: Canxi tảo đỏ, canxi san hô giúp hình thành hệ xương ở bé và ngăn ngừa mất xương ở mẹ.
  • Nhóm khoáng chất: Kẽm, Magie, Selen kích hoạt & hoạt hóa enzym hấp thu canxi.
  • Nhóm vitamin K2 & vitamin D3 giúp vận chuyển canxi đến đích (hay đến tế bào xương). 

DHA Hymega với công thức 3 thành phần ưu việt cho cảm xúc,trí tuệ toàn diện>

  • DHA 250 hàm lượng cao siêu tinh khiết: Phát triển não bộ toàn diện ngừa chứng hay quên, trầm cảm sau sinh.
  • EPA: Giúp làm giảm nguy cơ sinh non, cao huyết áp, tiền sản giật.
  • Vitamin E: Giúp hấp thu tối đa hàm lượng DHA và an thai.

Bộ 3 Aplicaps là một sản phẩm giúp bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho quá trình mang thai. Để tìm hiểu thêm về sản phẩm mẹ có thể liên hệ ngay đến số hotline: 1900 636 985

https://www.youtube.com/watch?v=Eth-GXhhdyE

Trên đây là những thông tin liên quan đến chủ đề “bà bầu 3 tháng giữa nên ăn gì?”. Hy vọng qua bài viết này mẹ đã có thêm nhiều thông tin hữu ích cho quá trình mang thai. Chúc mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh!

Đọc thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.