Khi mang thai rất nhiều chị em quan tâm về chủ đề “bà bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu”. Bởi 3 tháng đầu thai nhi chưa bám chắc nên dễ dẫn đến tình trạng sảy thai. Vậy 3 tháng đầu không nên ăn gì để hạn chế được tình trạng này. Mẹ hãy cùng Aplicaps theo dõi bài viết dưới đây để có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.
Bà bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu?
Trong quá trình mang thai, để bé có thể phát triển một cách tốt nhất, mẹ nên hạn chế một số loại thực phẩm sau đây.
Thịt sống hoặc tái
Thịt sống hoặc thịt tái có thể chứa nhiều vi khuẩn salmonella, listeria… Nếu mẹ ăn phải chúng dễ bị ngộ độc. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của thai nhi. Để tốt nhất cho sức khỏe, mẹ nên ăn thịt nấu chín và không ăn thịt để lâu, không bảo quản kỹ nhé.
Đồ nướng, hun khói
Những món đồ nướng, đồ hun khói luôn là món khoái khẩu với nhiều người. Tuy vậy, nó lại hoàn toàn không tốt với mẹ có thai 3 tháng đầu. Ngoài việc các thực phẩm này dễ nhiễm vi khuẩn listeria, việc hun khói hay nướng cồn sẽ tạo ra các vết cháy làm biến chất thịt. Bởi vậy, các thịt này chế biến không kỹ có thể gây độc đối với mẹ bầu.
Đu đủ xanh
Đu đủ xanh chứa rất nhiều nhựa, khi không chế biến kỹ, ăn vào có thể gây ra hiện tượng co bóp tử cung mạnh dẫn đến sảy thai. Do đó, mẹ bầu không nên ăn đu đủ xanh khi còn sống hoặc chưa chế biến kỹ.
Dứa
Dứa có chất bromelain gây co thắt tử cung, đây là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng sảy thai cho nên mẹ bầu cần phải hạn chế. Tuy nhiên, theo các bác sĩ, hàm lượng bromelain trong 1 quả dứa rất nhỏ, chưa đủ để làm sảy thai, trừ khi ăn quá nhiều.
Táo mèo
Táo mèo thường là món ăn yêu thích của mẹ bầu vì nó có vị chua, chát rất hợp với người ốm nghén. Tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu thì trong táo mèo có tác dụng làm hưng phấn tử cung khiến cho tử cung co bóp mạnh dẫn đến sảy thai.
Dưa chua
Dưa muối là loại món ăn phổ biến, được làm từ cách lên men chua các loại rau, củ quả. Chúng có một số chất dinh dưỡng nhất định, tuy vậy nếu làm không cẩn thận thì có thể gây ra tác hại cho người ăn. Dưa muối chưa chín sẽ tăng lượng nitric có trong thực phẩm. Mẹ bầu ăn thực phẩm này vào cơ thể, chúng sẽ chuyển thành nitrat rất có hại cho sức khỏe thai nhi.
Rau má
Rau má có tác dụng thanh nhiệt rất tốt. Tuy vậy, khi người mang thai 3 tháng đầu sử dụng rau má thì sẽ có nguy cơ cao bị sảy thai. Tốt nhất là mẹ nên tránh ăn canh rau má, hay uống nước ép rau má khi trong tam cá nguyệt thứ nhất.
Bà bầu 3 tháng đầu không nên uống gì?
Bên cạnh nhưng thực phẩm cần tránh thì mẹ cũng cần chú ý một số loại đồ uống sau đây. Đọc thêm: Ăn gì vào con không vào mẹ: Có tốt không? Nguyên tắc lựa chọn và 7 thực đơn cho 1 tuần trong 3 tháng đầu
Hạn chế thức uống chứa cồn
Theo các nghiên cứu việc sử dụng nhiều bia rượu trong quá trình mang thai sẽ làm tăng nguy cơ sảy thai. Bên cạnh đó, rượu bia và các loại thức uống có cồn có thể gây ra dị tật bẩm sinh. Do đó, trong 3 tháng đầu bà bầu không nên uống bia rượu.
Hạn chế trà thảo mộc
Trong 3 tháng đầu mẹ nên hạn chế sử dụng trà thảo mộc, nếu mẹ muốn dùng nên hỏi ý kiến của bác sĩ sản khoa trước. Vì có một số loại trà thảo mộc không nên sử dụng khi mang thai. Nếu mẹ uống vào có thể gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển của thai nhi.
Bà bầu 3 tháng đầu uống nước dừa được không?
Nhiều chuyên gia sản khoa thường khuyến nghị mẹ bầu 3 tháng đầu không nên uống nước dừa, vì sao vậy? Trong 3 tháng đầu mẹ bầu thường bị ốm nghén, buồn nôn và nôn. Nếu uống nước dừa vào thời điểm này sẽ khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.
Hơn thế nữa, nước dừa có tính âm, giúp giải nhiệt, làm mát, làm yêu gây cơ và hạ huyết áp. Điều này rất dễ dẫn đến tình trạng sảy thai ở bà bầu 3 tháng đầu. Do đó, trong tam cá nguyệt đầu tiên bà bầu không nên uống nước dừa. Từ tháng thứ 4 thì mẹ bầu có thế uống loại nước này.
Bên cạnh việc xây dựng chế độ ăn uống khoa học thì việc bổ sung thêm vitamin và khoáng chất bằng viên uống là một điều vô cùng cần thiết. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm giúp bổ sung vitamin và khoáng chất cho bà bầu. Trong đó, bổ bầu Befoma là sản phẩm được nhập khẩu chính ngạch từ Châu Âu được nhiều bác sĩ khuyên dùng.
Với công thức 3 tác động chính là:
- Sắt amin thế hệ mới giúp mẹ bầu hấp thu tốt ngăn ngừa thiếu máu và không lo táo bón.
- Acid folic thế hệ 4 giúp hấp thu nhanh, đồng thời giúp ngừa dị tật thai nhi, phòng sảy thai.
- 16 vitamin & khoáng chất khác giúp bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho thai kỳ khỏe mạnh, đồng thời giúp thai nhi phát triển toàn diện.
Befoma là một sản phẩm giúp bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho quá trình mang thai. Để tìm hiểu thêm về sản phẩm mẹ có thể liên hệ ngay đến số hotline: 1900 636 985
Trên đây là những thông tin liên quan đến chủ đề “bà bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu”. Hy vọng qua bài viết này mẹ đã có thêm nhiều thông tin hữu ích cho quá trình mang thai. Chúc mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh!
Đọc thêm:
bà bầu nên uống nước dừa khi nào
bà bầu uống nước đậu đen
bà bầu uống sữa đậu nành