ba-bau-khong-nen-an-gi

Bà bầu không nên ăn gì? Top 11 loại thực phẩm mẹ nên kiêng

Để em bé trong bụng có thể phát triển khỏe mạnh thì ngoài việc bổ sung đủ dinh dưỡng, mẹ bầu cũng cần chú ý một số món không được ăn. Vậy bà bầu không nên ăn gì để đảm bảo sức khỏe và an toàn cho bé?

Cá có hàm lượng thủy ngân cao

Thủy nhân là một nguyên tố có độc tính cao, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của mọi người, đặt biệt là phụ nữ đang mang thai. Khi sử dụng hàm lượng cao nó có thể gây độc cho hệ thần kinh và hệ miễn dịch của cơ thể. Hơn thế nữa có thể gây chậm phát triển của trẻ em với hàm lượng thấp. Một số loại có hàm lượng thủy ngân cao mà mẹ bầu nên chú ý như: cá mập, cá ngừ (cá ngừ mắt to), cá kiếm, cá thu…

Tuy nhiên, có một số loại cá lại rất tốt cho mẹ bầu. Bởi nó cung cấp một lượng lớn omega-3 cho quá trình mang thai. Một số loại cá có hàm lượng thủy ngân thấp mà mẹ có thể đưa vào chế độ ăn của mình như: cá cơm, cá tuyết, cá tuyết chấm đen, có hồi…

Thịt sống hoặc chưa nấu chín

Trong thịt sống hoặc chưa nấu chín có khả năng chứa rất nhiều loại vi khuẩn hoặc ký sinh trùng như: Toxoplasma , E. coli , Listeria và Salmonella… Khi nhiễm phải những loại vi khuẩn sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mẹ và bé, nghiêm trọng hơn có thể gây thai chết lưu, bé sinh ra có thể bị chậm phát triển trí tuệ, động kinh, mù lòa…

Những loại vi khuẩn hoặc ký sinh trùng có thể ký sinh trong những thớ thịt mà mắt thường sẽ không nhìn thấy được. Do đó, mẹ bầu không nên ăn thịt sống hoặc chưa nấu chín, để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé.

thit-chua-nau-chin
Trong thịt sống hoặc chưa nấu chín có khả năng chứa rất nhiều loại vi khuẩn.

Trứng sống

Trong chứng sống có thể chứa vi khuẩn Salmonella vi khuẩn. Khi bị nhiễm khuẩn salmonella sẽ xuất hiện một số triệu chứng như: sốt, buồn nôn, nôn, co thắt dạ dày và tiêu chảy… Một số trường hợp nghiêm trọng có thể gây ra cơn co thắt ở tử cung dẫn đến trường hợp sinh non hoặc thai chết lưu thai. Do đó, để hạn chế được những biến chứng nguy hiểm trong quá trình mang thai, mẹ bầu không nên ăn trứng sống nhé.

Caffeine

Hầu hết các nghiên cứu cho biết caffeine được tiêu thụ ở mức độ vừa phải không gây ảnh hưởng đến cơ thể, tuy nhiên mối quan hệ giữa lượng caffeine và sảy thai là rất cao. Hiệp Hội Phụ nữ mang thai Hoa Kì khuyến cáo bạn nên tránh caffeine trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ để giảm khả năng bị sảy thai và theo nguyên tắc chung, không nên uống quá 200mg caffeine mỗi ngày trong thời gian mang thai.

han-che-caffeine-khi-mang-thai
Hạn chế uống caffeine khi mang thai để hạn chế sự ảnh hưởng đến thai nhi

Dứa

Đối với các bà bầu mới mang thai 3 tháng đầu nên cẩn thận không nên ăn loại thực phẩm này. Theo nghiên cứu, quả dứa có chứa chất bromelain có tác dụng làm mềm tử cung, có thể kích thích co bóp tử cung nhất là những trái dứa xanh thì tỉ lệ chất bromelain là rất cao. Do đó, khi bà bầu mang thai 3 tháng đầu ăn quá nhiều dứa dễ khiến sảy thai. Phụ nữ mang thai chỉ nên ăn dứa trong thời gian cuối thai kỳ hoặc đã quá ngày sinh.

Nhãn

Nhãn là loại trái cây khá được nhiều chị em phụ nữ yêu thích vì hương vị ngọt ngon đặc trưng. Tuy nhiên, nhãn lại là loại quả mẹ bầu không nên ăn trong quá trình mang thai bởi ăn nhiều sẽ gây nóng dễ dẫn đến tình trạng động thai, đau tức bụng dưới, ra huyết, đau bụng thậm chí tổn thương thai khí và có thể gây sảy thai.

han-che-an-nhan
Ăn nhiều nhãn gây nóng dễ dẫn đến tình trjang động thai.

Đu đủ

Đu đủ chính là thực phẩm gây sảy thai phổ biến và nguy hiểm nhất. Nhiều trường hợp mẹ bầu do thiếu kinh nghiệm trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ lại sử dụng đu đủ xanh để làm các món ăn bồi dưỡng, điều này khá nguy hiểm. Vì trong đu đủ xanh chứa rất nhiều enzyme có thể gây nên sự co thắt tử cung với hậu quả là gây sảy thai.

Khoai tây mọc mầm xanh

Không riêng mẹ bầu mà tất cả mọi người đều không nên ăn khoai tây mọc mầm xanh vì nó rất độc và gây nguy hiểm đến sức khỏe, loại thực phẩm này có chất solanin, gây ảnh hưởng xấu đến quá trình phát triển của thai nhi và làm tăng nguy cơ gây sảy thai cho mẹ bầu.

Rau sam

Rau sam có tác dụng thanh nhiệt, trừ giun, giải độc cực kỳ hiệu quả. Nhưng đối với bà bầu trong 3 tháng đầu thì nên tránh loại quả này bởi nó có thể gây kích thích mạnh đến tử cung và gia tăng tần suất co bóp, làm tăng nguy cơ gây sảy thai và nhiều tác hại nguy hiểm cho sức khỏe của phụ nữ.

Rau răm

Bà bầu không nên ăn gì? Không thể không kể đến rau răm. Bởi trong rau răm có chứa chất làm cho cơ thể bà bầu mất máu dẫn đến co bóp tử cung. Nghiêm trọng hơn nếu ăn quá nhiều có thể khiến bị sảy thai. Hoặc làm cho thai nhi phát triển không bình thường.

ba-bau-han-che-an-rau-ramĂn nhiều rau răm có thể dẫn đến tình trạng co bóp tử củng mạnh gây chảy máu.
Ăn nhiều rau răm có thể dẫn đến tình trạng co bóp tử củng mạnh gây chảy máu.

Mướp đắng (khổ qua)

Vị đắng của mướp đắng gây kích thích dẫn đến co bóp tử cung và dạ dày. Hậu quả có thể gây sảy thai ở những người có tử cung ngả sau. Tử cung có sẹo hoặc đã qua nạo phá nhiều lần. Ngoài ra, ăn quá nhiều mướp đắng cũng gây ra tiêu chảy, đau bụng và rối loạn tiêu hóa. Do đó, các nhà khoa học cảnh báo rằng phụ nữ có thai nên tránh ăn quá nhiều mướp đắng.

Bên cạnh việc chú ý chế độ ăn kiêng, mẹ nên bổ sung đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất để cho con yêu một khởi đầu vững chắc. Để đảm bảo đủ các dưỡng chất cần thiết mẹ bầu nên bổ sung bằng viên uống.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm giúp bổ sung vitamin và khoáng chất cho bà bầu. Trong đó, bộ 3 Aplicaps là các sản phẩm được nhập khẩu chính ngạch từ Châu Âu được nhiều bác sĩ khuyên dùng. 

Befoma với công thức vượt trội 3 tác động cho thai kỳ toàn diện

  • Sắt amin thế hệ mới giúp mẹ bầu hấp thu tốt ngăn ngừa thiếu máu và hạn chế tối đa nguy cơ táo bón.
  • Acid folic thế hệ 4 giúp hấp thu nhanh, đồng thời giúp ngừa dị tật thai nhi, chống sảy thai.
  • 16 vitamin & khoáng chất khác giúp bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho thai kỳ khỏe mạnh, đồng thời giúp thai nhi phát triển toàn diện.

Menacal với công thức ưu việt 3 tác động giúp hấp thu đủ lượng canxi cần thiết cho cơ thể, không lo táo bón, không lắng đọng.

  • Canxi từ tự nhiên: Canxi tảo đỏ, canxi san hô giúp hình thành hệ xương ở bé và ngăn ngừa mất xương ở mẹ.
  • Nhóm khoáng chất: Kẽm, Magie, Selen kích hoạt & hoạt hóa enzym hấp thu canxi.
  • Nhóm vitamin K2 & vitamin D3 giúp vận chuyển canxi đến đích (hay đến tế bào xương).

Hymega với công thức 3 thành phần ưu việt cho cảm xúc,trí tuệ toàn diện>

  • DHA 250 hàm lượng cao siêu tinh khiết: Phát triển não bộ toàn diện ngừa chứng hay quên, trầm cảm sau sinh.
  • EPA: Giúp làm giảm nguy cơ sinh non, cao huyết áp, tiền sản giật.
  • Vitamin E: Giúp hấp thu tối đa hàm lượng DHA và an thai.

Bộ 3 Aplicaps là một sản phẩm giúp bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho quá trình mang thai. Để tìm hiểu thêm về sản phẩm mẹ có thể liên hệ ngay đến số hotline: 1900 636 985

https://www.youtube.com/watch?v=Eth-GXhhdyE

Trên đây là những thông tin về dinh dưỡng cho bà bầu. Hy vọng qua bài viết này mẹ đã có câu trả lời về “bà bầu không nên ăn gì”. Trong quá trình mang thai mẹ hãy lập cho mình một chế độ ăn uống với đầy đủ các chất dinh dưỡng nhé.

Tham khảo thêm:

Bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu? Những loại thực phẩm tốt cho mẹ

Bà bầu ăn măng được không? Tư vấn cách chế biến hiệu quả

Bà bầu thiếu máu nên ăn gì? Dược sĩ chỉ ra các thực phẩm cần thiết

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ