ba-bau-kieng-an-rau-gi

Bà bầu kiêng ăn rau gì để tốt cho sức khỏe của mẹ và bé?

Khi mang thai việc xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp ích rất lớn cho quá trình phát triển của trẻ. Vậy bà bầu kiêng ăn rau gì để an toàn cho bé? Hãy cùng Aplicaps theo dõi bài viết sau để có thêm những thông tin hữu ích nhé!

Bà bầu ăn rau sống có sao không?

Bà bầu ăn rau sống có sao không là băn khoăn của rất nhiều người khi đứng trước các món rau kèm thịt nướng, salad. Trên thực tế, rau sống là thực phẩm giàu dinh dưỡng với rất nhiều vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Đối với nhiều mẹ bầu nghén với mùi dầu mỡ thì việc thưởng thức các món ăn từ rau sống là gợi ý hoàn hảo.

Mặc dù rất có lợi cho sức khỏe mẹ bầu xong rau xanh cũng là loại thực phẩm có thể và bị nhiễm toxoplasma – đây loại ký sinh trùng gây hại cho cả sức khỏe của cả mẹ và bé.

Chính vì vậy, để rau sống phát huy tối đa tác dụng thì bạn nên rửa và ngâm với nước muối thật sạch. Ngoài ra, với thắc mắc bà bầu nên ăn rau gì thì mẹ bầu cũng cần chọn lựa rau, củ theo mùa để bớt chất bảo quản.

ba-bau-kieng-an-rau-song
Rau sống có khả năng chứa nhiễm toxoplasma có hại cho sức khỏe

Bà bầu kiêng ăn rau gì?

Để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé, mẹ bầu nên hạn chế một số loại rau sau đây. 

Rau sam

Mẹ có biết những loại rau bà bầu không được ăn? Rau sam có hàm lượng dinh dưỡng cao với nhiều vitamin, khoáng chất và đặc biệt là hàm lượng axit béo omega-3 có trong rau sam rất dồi dào. Đây cũng là loại rau khá dễ trồng, dễ chăm sóc nên thường được dùng để chế biến món ăn.

Mặc dù mang nhiều ưu điểm như vậy nhưng thực tế đây lại là một trong những loại rau bà bầu không nên ăn. Bởi lẽ, rau sam có tính hàn khá cao, giúp giải độc, thanh nhiệt, trừ giun nên sẽ rất dễ gây kích thích mạnh đến tử cung. Do đó, nó sẽ làm tăng tần suất co bóp dẫn đến nguy cơ sảy thai rất cao.

Ngải cứu

Theo một vài nghiên cứu cho thấy giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ, mẹ bầu không nên ăn ngải cứu. 

Đây là loại rau này có công dụng giúp giảm đau cơ, lưu thông máu và giảm đau bụng. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều ngải cứu trong 3 tháng đầu thai kỳ sẽ làm tăng nguy cơ chảy máu, co thắt tử cung. Hậu quả dẫn đến là nguy cơ sẩy thai hoặc sinh non rất cao.

ba-bau-khong-nen-an-ngai-cuu
Bà bầu 3 tháng đầu không nên ăn ngải cứu

Rau răm

Đối với người Việt, rau răm thường được dùng kèm trong các món ăn để làm tăng thêm mùi vị, giúp món ăn trở nên ngon miệng hơn. Bên cạnh đó, rau răm còn có tác dụng làm ấm bụng, tiêu thực và tán hàn.

Tuy nhiên, rau răm là một trong các loại rau bà bầu không nên ăn. Việc ăn nhiều rau răm trong 3 tháng đầu thai kỳ sẽ dễ dẫn đến tình trạng thiếu máu. Trong khi giai đoạn mang thai là lúc phụ nữ dễ bị thiếu máu nhất.

Ngoài ra, trong rau răm còn chứa chất gây ra tình trạng co bóp tử cung dễ dẫn đến sảy thai. Tốt nhất, bà bầu nên hạn chế ăn rau răm ở mức thấp nhất để đảm bảo sức khỏe và sự an toàn cho thai nhi.

Đu đủ xanh

Nếu mẹ bầu ăn đu đủ xanh, đặc biệt trong 3 tháng đầu thai kỳ sẽ có thể gây co thắt tử cung, sảy thai, sinh non,… Thế nhưng đu đủ chín lại rất tốt bởi nó chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho cả mẹ và bé như Vitamin A, Choline, Folate, Kali, Vitamin B, C, beta-carotene,…

Chùm ngây

Chùm ngây là loại rau chứa giá trị dinh dưỡng lớn, giúp bổ sung sắt, kali và nhiều loại Vitamin. Tuy nhiên alpha sitosterol chứa trong rau chùm ngây cũng có nguy cơ gây sảy thai, không tốt cho thai phụ.

ba-bau-khong-nen-an-chum-ngay
Bà bầu 3 tháng đầu không nên ăn chùm ngây

Khổ qua

Quả khổ qua chứa Monodicine và Quinin kích thích co bóp tử cung nên mẹ bầu khi ăn rất dễ bị sảy thai. Nên hạn chế ăn loại thực phẩm này.

Rau ngót

Mặc dù giàu Vitamin, sắt và chất xơ nhưng trong rau ngót có chứa Papaverin có tác dụng giảm đau, hạ huyết áp, giãn cơ trơn. Nếu phụ nữ mang thai ăn nhiều rau ngót có thể đối mặt với nguy cơ sảy thai do co thắt cổ tử cung.

Trong quá trình mang thai việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng. Ngoài việc bổ sung dinh dưỡng bằng chế độ ăn uống, mẹ bầu nên bổ sung bằng viên uống. 

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm giúp bổ sung vitamin và khoáng chất cho bà bầu. Trong đó, bộ 3 Aplicaps là các sản phẩm được nhập khẩu chính ngạch từ Châu Âu được nhiều bác sĩ khuyên dùng. 

bo-30-san-pham-aplicaps
Bộ 3 Aplicap – Chuẩn Châu Âu cho con yêu khởi đầu vững chắc.

Befoma với công thức vượt trội 3 tác động cho thai kỳ toàn diện

  • Sắt amin thế hệ mới giúp mẹ bầu hấp thu tốt ngăn ngừa thiếu máu và hạn chế tối đa nguy cơ táo bón.
  • Acid folic thế hệ 4 giúp hấp thu nhanh, đồng thời giúp ngừa dị tật thai nhi, chống sảy thai.
  • 16 vitamin & khoáng chất khác giúp bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho thai kỳ khỏe mạnh, đồng thời giúp thai nhi phát triển toàn diện.

Menacal với công thức ưu việt 3 tác động giúp hấp thu đủ lượng canxi cần thiết cho cơ thể, không lo táo bón, không lắng đọng.

  • Canxi từ tự nhiên: Canxi tảo đỏ, canxi san hô giúp hình thành hệ xương ở bé và ngăn ngừa mất xương ở mẹ.
  • Nhóm khoáng chất: Kẽm, Magie, Selen kích hoạt & hoạt hóa enzym hấp thu canxi.
  • Nhóm vitamin K2 & vitamin D3 giúp vận chuyển canxi đến đích (hay đến tế bào xương).

Hymega với công thức 3 thành phần ưu việt cho cảm xúc,trí tuệ toàn diện>

  • DHA 250 hàm lượng cao siêu tinh khiết: Phát triển não bộ toàn diện ngừa chứng hay quên, trầm cảm sau sinh.
  • EPA: Giúp làm giảm nguy cơ sinh non, cao huyết áp, tiền sản giật.
  • Vitamin E: Giúp hấp thu tối đa hàm lượng DHA và an thai.

Bộ 3 Aplicaps là một sản phẩm giúp bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho quá trình mang thai. Để tìm hiểu thêm về sản phẩm mẹ có thể liên hệ ngay đến số hotline: 1900 636 985

https://www.youtube.com/watch?v=Eth-GXhhdyE

Trên đây là những thông tin liên quan đến chủ đề “bà bầu kiêng ăn rau gì?”. Hy vọng qua bài viết này mẹ đã có thêm nhiều thông tin hữu ích cho quá trình mang thai. Chúc mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh!

Đọc thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *