ba-bau-nen-an-hoa-qua-gi

Bà bầu nên ăn hoa quả gì? Những loại quả tốt cho thai kỳ

Trong chế độ ăn uống, hoa quả trái cây là một loại thực phẩm không thể thiếu. Vậy trong quá trình mang thai bà bầu nên ăn hoa quả gì? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm những thông tin hữu ích về chủ đề này nhé.

Tại sao nên ăn hoa quả khi mang thai?

Như các mẹ đã biết, trong trái cây có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho quá trình mang thai. Do đó, khi xây dựng chế độ dinh dưỡng cho bà bầu, các chuyên gia dinh dưỡng thương khuyến nghị đưa hoa quả vào. Khi ăn hoa quả sẽ bổ sung một số vitamin và khoáng chất như:

  • Beta – carotene: Giúp phát triển thị giác và cáo mô tế bào của thai nhi.
  • Sắt: Giúp tạo màu cho quá trình mang thai.
  • Acid folic: Giúp ngăn ngừa tình trạng dị tật ở thai nhi.
  • Canxi: Giúp hình thành hệ khung xương cho trẻ.
  • Vitamin C: Giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
  • Chất xơ: Hỗ trợ tiêu hóa và giảm tình trạng táo bón.

Bà bầu nên ăn hoa quả gì?

Trong quá trình mang thai có rất nhiều loại quả tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên cũng có một số loại quả mẹ nên kiêng khi mang thai. Sau đây là những loại trái cây mà bà bầu nên ăn và nên kiêng.

Những hoa quả nên ăn

Sau đây là một số loại hoa quả tốt cho bà bầu khi mang thai.

Dâu tây

Trong dâu tây chứa rất nhiều omega – 3 và omega-6 rất tốt cho quá trình phát triển não bộ của thai nhi. Trung bình một ngày mẹ bầu có thể ăn khoảng 300g dâu tây để bổ sung các axit béo này.

ba-bau-nen-an-dau-tay
Dâu tây rất tốt cho phụ nữ mang thai.

Việt quất

Trong việt quất chứa rất nhiều omega – 3 có tác dụng tốt cho quá trình phát triển não bộ của thai nhi, và tăng cường khả năng ghi nhớ cho me. Tuy nhiên mẹ không nên ăn quá nhiều loại quả này vì nó có thể gây ra tình trạng táo bón.

Sung

Sung là loại quả được đánh giá cao trong việc mang lại nhiều tác dụng tốt cho quá trình mang thai. Trong sung có rất nhiều khoáng chất quan trọng có thể điều chỉnh huyết áp và ngăn ngừa nguy cơ tiền sản giật. Đồng thời ăn sung thường xuyên có thể giúp mẹ bầu giảm cảm giác thèm ăn, từ đó phòng ngừa được tình trạng thừa cân khi mang thai.

Thanh long

Thanh long là một trong những loại quả quen thuộc đối với người Việt. Theo Đông y, thanh long có vị ngọt, chua giúp thanh nhiệt rất tốt. Đồng thời nó còn có tác dụng hỗ trợ giảm đờm cho mẹ bầu.

ba-bau-an-thanh-long
Thanh long có tác dụng hỗ trợ giảm đờm cho mẹ bầu.

Dưa hấu

Dưa hấu là một loại trái cây rất tốt cho bà bầu. Khi ăn dưa hấu ở những tháng cuối thai kỳ có thể giảm các triệu chứng chuột rút, ợ nóng, sưng phù nề… Do dưa hấu có tình nóng, nên mẹ không nên ăn nhiều vào buổi tối nhé.

Bưởi

Trái bưởi là một loại trái cây giàu vitamin C. Nguồn vitamin C  dồi dào trong bưởi sẽ giúp mẹ phòng tránh được nguy cơ sinh non từ tình trạng vỡ ối sớm. Đồng thời, vitamin C còn có tác dụng tăng khả năng hấp thu sắt cho cơ thể.

ba-bau-an-buoi
Trái bưởi cũng là một loại trái cây giàu vitamin C.

Xoài

Xoài được biết đến với rất nhiều lợi ích cho mẹ bầu như tăng cường tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện trí nhớ tốt cho hệ xương… Tuy nhiên trong xoài có hàm lượng calories cao nên mẹ không nên ăn quá nhiều, đặt biệt là 3 tháng cuối.

Những hoa quả nên kiêng

Để có một thai kỳ khỏe mạnh, bà bầu nên kiêng một số loại quả sau đây.

Đu đủ xanh

Đu đủ xanh chứa rất nhiều enzyme và mủ, có thể gây lên tình trạng co thắt tử cung gây ra hậu quả nghiêm trọng là sảy thai. 

Hơn thế nữa, đu đủ xanh còn chứa các hoạt chất như prostaglandin, oxytocin cần thiết cho quá trình chuyển da. Tuy nhiên, nếu mẹ đang ở những tháng đầu hoặc tháng giữa sẽ gây ra tình trạng sinh non.

ba-bau-khong-nen-an-du-du-xanh
Đu đủ xanh có thể gây ra co bót tử cung dẫn đến sảy thai.

Táo mèo

Theo nhiều tài liệu nghiên cứu, táo mèo có tác dụng làm hưng phấp cổ tử cung, dẫn đến tình trạng co bóp tử cung. Điều này có thể gây ra tình trạng sảy thai hoặc sinh non. Do đó mẹ bầu không nên ăn những quả này.

Dứa

Trong 3 tháng đầu, nếu mẹ ăn quá nhiều dứa có nguy cơ bị sảy thai cao. Trong dứa có chứa hoạt chất bromelain có tác dụng làm mềm tử cung và tạo ra các cơn co thắt chuyển dạ, dẫn đến sảy thai. Do đó, mẹ bầu cần chú khí không nên ăn quá nhiều dứa khi mang thai 3 tháng đầu.

Đào

Quả đào có vị ngọt, tính nóng, khi me ăn quá nhiều dễ bị xuất huyết. Lông quả quả đào có thể gây ra tình trạng kích ứng như ngứa cổ, rát cổ. Chính vì thế mẹ nên hạn chế ăn đào, nếu có ăn thì nên gọt sạch vỏ nhé.

ba-bau-khong-nen-an-dao
Bà bầu không nên ăn đào vì lông của quả này có thể gây dị ứng

Chà la

Trong quả chà la có rất nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, đối với mẹ bầu thì không nên ăn quá nhiều loại quả này. Bởi ăn quá nhiều làm mềm cổ tử cung gây ảnh hưởng đến quá trình chuyển dạ. Nếu mẹ có thèm thì chỉ nên ăn một tí thôi nhé.

Những điểm cần chú ý khi ăn hoa quả

Như đã chia sẻ ở trên, chắc hẳn mẹ đã biết được các loại hoa quả nào nên ăn và nên kiêng rồi phải không nào. Tuy nhiên, khi lựa chọn trái cây mẹ để sử dụng mẹ cần chú ý các điểm sau.

  • Nên mua các loại trái cây có nguồn gốc rõ ràng.
  • Trước khi ăn nên rửa thật kỹ và sạch.
  • Loại bỏ các vết bầm dập có trên trái cây vì đó có thể là nơi chứa nhiều vi khuẩn.
  • Nên gọt vỏ trái cây trước khi ăn.
  • Để giữ được các dưỡng chất và đảm bảo độ tươi ngon nên bảo quản trong tủ lạnh và để xa các thực phẩm tươi sống.
  • Mẹ nên kết hợp các loại quả khác nhau, tránh ăn một loại quá nhiều.
  • Mẹ có thể làm nước ép hoa quả hoặc sinh tố trái cây.

Bên cạnh đó, để có thể cung cấp đủ vitamin và khoáng chất cho quá trình mang thai mẹ bầu nên bổ sung thêm bằng dạng viên uống. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm giúp bổ sung vitamin và khoáng chất cho bà bầu. Trong đó, bộ 3 Aplicaps là các sản phẩm được nhập khẩu chính ngạch từ Châu Âu được nhiều bác sĩ khuyên dùng. 

bo-30-san-pham-aplicaps
Bộ 3 Aplicap – Chuẩn Châu Âu cho con yêu khởi đầu vững chắc.

Bổ bầu Befoma với công thức vượt trội 3 tác động cho thai kỳ toàn diện

  • Sắt amin thế hệ mới giúp mẹ bầu hấp thu tốt ngăn ngừa thiếu máu và không táo bón.
  • Acid folic thế hệ 4 giúp hấp thu nhanh, đồng thời giúp ngừa dị tật thai nhi, chống sảy thai.
  • 16 vitamin & khoáng chất khác giúp bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho thai kỳ khỏe mạnh, đồng thời giúp thai nhi phát triển toàn diện.

Canxi Menacal với công thức ưu việt 3 tác động giúp hấp thu đủ lượng canxi cần thiết cho cơ thể, không gây táo bón, không lắng đọng.

  • Canxi từ tự nhiên: Canxi tảo đỏ, canxi san hô giúp hình thành hệ xương ở bé và ngăn ngừa mất xương ở mẹ.
  • Nhóm khoáng chất: Kẽm, Magie, Selen kích hoạt & hoạt hóa enzym hấp thu canxi.
  • Nhóm vitamin K2 & vitamin D3 giúp vận chuyển canxi đến đích (hay đến tế bào xương). 

DHA Hymega với công thức 3 thành phần ưu việt cho cảm xúc,trí tuệ toàn diện>

  • DHA 250 hàm lượng cao siêu tinh khiết: Phát triển não bộ toàn diện ngừa chứng hay quên, trầm cảm sau sinh.
  • EPA: Giúp làm giảm nguy cơ sinh non, cao huyết áp, tiền sản giật.
  • Vitamin E: Giúp hấp thu tối đa hàm lượng DHA và an thai.

Bộ 3 Aplicaps là một sản phẩm giúp bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho quá trình mang thai. Để tìm hiểu thêm về sản phẩm mẹ có thể liên hệ ngay đến số hotline: 1900 636 985.

https://www.youtube.com/watch?v=Eth-GXhhdyE

Trên đây là những loại quả cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho quá trình mang thai. Hy vọng qua bài viết này các mẹ đã có câu trả lời cho chủ đề “bà bầu nên ăn hoa quả gì?. Chúc mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh.

__Vũ Thoa__

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.