ba-bau-nen-an-rau-gi

Bà bầu nên ăn rau gì để tốt cho sức khỏe của mẹ và bé?

Trong quá trình mang thai việc xây dựng chế độ ăn uống hợp lý là điều vô cùng cần thiết. Vậy trong giai đoạn này bà bầu nên ăn rau gì để có đủ dưỡng chất cho cả mẹ và bé? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để có thêm những thông tin hữu ích về chủ đề này.

Bà bầu ăn rau sống có sao không?

Bà bầu ăn rau sống có sao không là băn khoăn của rất nhiều người khi đứng trước các món rau kèm thịt nướng, salad. Trên thực tế, rau sống là thực phẩm giàu dinh dưỡng với rất nhiều vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Đối với nhiều mẹ bầu nghén với mùi dầu mỡ thì việc thưởng thức các món ăn từ rau sống là gợi ý hoàn hảo.

Mặc dù rất có lợi cho sức khỏe mẹ bầu xong rau xanh cũng là loại thực phẩm có thể và bị nhiễm toxoplasma – đây loại ký sinh trùng gây hại cho cả sức khỏe của cả mẹ và bé.

Chính vì vậy, để rau sống phát huy tối đa tác dụng thì bạn nên rửa và ngâm với nước muối thật sạch. Ngoài ra, với thắc mắc bà bầu nên ăn rau gì thì mẹ bầu cũng cần chọn lựa rau, củ theo mùa để bớt chất bảo quản.

Bà bầu nên ăn rau gì?

Để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé, các mẹ có thể tham khảo một số loại rau dưới đây để bổ sung thêm vào chế độ ăn của mình.

Bông cải xanh 

Các loại rau củ quả tốt cho bà bầu không thể thiếu được súp lơ xanh chứa nhiều khoáng chất( axit folic, magie, phốt pho,..) và Vitamin C, K và khoáng chất cần thiết cho phụ nữ mang thai… Một số nghiên cứu sử dụng súp lơ xanh khi mang thai giúp kiểm soát cân nặng, ngăn ngừa thiếu máu và loãng xương.

bong-cai-xanh
Súp lơ xanh giúp kiểm soát cân nặng khi mang thai

Rau cần

Rau cần chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như carotene, axit nicotinic, vitamin B, C, canxi, phốt pho, sắt, giàu chất xơ… Các chất này có tác dụng thanh nhiệt, mát máu, lợi tiểu, an thần và giảm huyết áp…

Theo Đông y, rau cần nước còn có các tác dụng như: giảm ho, chống viêm, long đờm, hạ huyết áp, kháng nấm, giảm đường, mỡ máu… Là loại rau giàu chất xơ nên rau cần có vai trò như một chiếc chổi “quét” tất cả chất thải ra khỏi hệ tiêu hóa một cách hiệu quả. Ngoài ra, mùi thơm của rau cần còn có công dụng kích thích tuyến mồ hôi hoạt động, giảm huyết áp.

Cải bó xôi (Rau bina)

Cải bó xôi là nguồn cung cấp axit folic dồi dào, các chất dinh dưỡng cho bà bầu giúp ngăn ngừa thiếu máu , ổn định huyết áp và nguy cơ sinh non . Đối với thai nhi khi sinh ra giảm nguy cơ dị tật như hở hàm ếch và nứt đốt sống bẩm sinh.

Mồng tơi

Một số kinh nghiệm các chị em từng mang thai chia sẻ rau mồng tơi là một trong những loại rau thường xuất hiện trong bữa ăn với giá trị dinh dưỡng cao và khả năng thanh nhiệt cơ thể một loại không thể thiếu trong các loại rau tốt cho bà bầu. Trong rau chứa nhiều Vitamin A3, vitamin B3, sắt, saponin, axit folic giúp phụ nữ mang thai tăng cường sức đề kháng, làm đẹp da, giảm cholesterol trong máu,..

Bắp cải

Bắp cải là nguồn cung giàu vitamin A, E, K, magie, kẽm… rất tốt cho sự phát triển sức khỏe của thai nhi.

Lưu ý là các loại rau trồng dưới nước như rau cần, rau muống, rau má, xà lách xoong… rất dễ nhiễm khuẩn. Do đó, khi sơ chế, bạn nên rửa nhiều lần dưới vòi nước chảy, ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút trước khi chế biến để đảm bảo vệ sinh. Phụ nữ mang thai tránh ăn sống các loại rau này để hạn chế nhiễm khuẩn gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và thai nhi.

bap-cai
Bắp cải là nguồn cung giàu vitamin A, E, K, magie, kẽm

Cà chua

Cà chua là loại quả rất giàu vitamin C, sắt rất tốt cho bà bầu đây là một loại quả không thế thiếu được các loại rau tốt cho bà bầu. Đặc biết sử dụng cà chua trong bữa ăn giúp bà bầu nên thường xuyên giúp giảm stress và chống lão hóa.

Ớt chuông

Bà bầu ăn ớt chuông được không? Câu trả lời là được. Bởi ớt chuông rất giàu vitamin C, hàm lượng vitamin C cao gấp 3 lần so với cam. Ngoài ra, loại quả này còn giúp hấp thụ sắt tốt hơn, giúp giảm nguy cơ thiếu máu trong suốt thai kỳ. Các món như ớt chuông xào thịt bò, ớt chuông nhồi cá thát lát… rất thích hợp cho phụ nữ mang thai.

ot-chuong
Ớt chuông rất giàu vitamin C

Bí đỏ

Các dưỡng chất có trong lá, thân, hoa, quả của cây bí đỏ đều rất hữu ích với phụ nữ mang thai, giúp thúc đẩy sự phát triển tế bào thần kinh của thai nhi, tăng cường hoạt tính cho tế bào não. Ngoài ra, các loại rau từ bí đỏ còn có công dụng phòng cao huyết áp, giảm tình trạng phù chân, thúc đẩy máu đông, giúp hạn chế chảy máu sau sinh.

Khoai lang

Khoai lang rất giàu beta-carotene, một hợp chất thực vật sẽ chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể. Vitamin A rất cần thiết cho sự tăng trưởng và sự biệt hóa của hầu hết các tế bào, mô nên rất quan trọng cho sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi. Phụ nữ mang thai nên được bổ sung lượng vitamin A cho cơ thể. Tuy nhiên, cần tránh bổ sung vitamin có nguồn gốc động vật (gan, thịt đỏ, trứng…), vì có thể gây ngộ độc nếu bổ sung quá nhiều. Do đó, thực phẩm giàu beta-carotene như khoai lang là nguồn vitamin A tuyệt vời và an toàn cho phụ nữ mang thai. 

Trong quá trình mang thai việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng. Ngoài việc bổ sung dinh dưỡng bằng chế độ ăn uống, mẹ bầu nên bổ sung bằng viên uống. 

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm giúp bổ sung vitamin và khoáng chất cho bà bầu. Trong đó, bộ 3 Aplicaps là các sản phẩm được nhập khẩu chính ngạch từ Châu Âu được nhiều bác sĩ khuyên dùng. 

bo-30-san-pham-aplicaps
Bộ 3 Aplicap – Chuẩn Châu Âu cho con yêu khởi đầu vững chắc.

Bổ bầu Befoma với công thức vượt trội 3 tác động cho thai kỳ toàn diện

  • Sắt amin thế hệ mới giúp mẹ bầu hấp thu tốt ngăn ngừa thiếu máu và không táo bón.
  • Acid folic thế hệ 4 giúp hấp thu nhanh, đồng thời giúp ngừa dị tật thai nhi, chống sảy thai.
  • 16 vitamin & khoáng chất khác giúp bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho thai kỳ khỏe mạnh, đồng thời giúp thai nhi phát triển toàn diện.

Canxi Menacal với công thức ưu việt 3 tác động giúp hấp thu đủ lượng canxi cần thiết cho cơ thể, không gây táo bón, không lắng đọng.

  • Canxi từ tự nhiên: Canxi tảo đỏ, canxi san hô giúp hình thành hệ xương ở bé và ngăn ngừa mất xương ở mẹ.
  • Nhóm khoáng chất: Kẽm, Magie, Selen kích hoạt & hoạt hóa enzym hấp thu canxi.
  • Nhóm vitamin K2 & vitamin D3 giúp vận chuyển canxi đến đích (hay đến tế bào xương). 

DHA Hymega với công thức 3 thành phần ưu việt cho cảm xúc,trí tuệ toàn diện>

  • DHA 250 hàm lượng cao siêu tinh khiết: Phát triển não bộ toàn diện ngừa chứng hay quên, trầm cảm sau sinh.
  • EPA: Giúp làm giảm nguy cơ sinh non, cao huyết áp, tiền sản giật.
  • Vitamin E: Giúp hấp thu tối đa hàm lượng DHA và an thai.

Bộ 3 Aplicaps là một sản phẩm giúp bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho quá trình mang thai. Để tìm hiểu thêm về sản phẩm mẹ có thể liên hệ ngay đến số hotline: 1900 636 985

Trên đây là những thông tin liên quan đến chủ đề “ bà bầu nên ăn rau gì?”. Hy vọng qua bài viết này mẹ đã có thêm nhiều thông tin hữu ích cho quá trình mang thai. Chúc mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh!

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.