Bà bầu phù chân mấy lần thì sinh? Số lần phù có cố định không? Dấu hiệu bất thường và cách chăm sóc

Trong thời gian mang thai, nhiều bà bầu nhận thấy cơ thể có dấu hiệu phù chân, triệu chứng này về giai đoạn cuối thai kỳ gần chuyển dạ thì càng biến chuyển nặng hơn. Vậy liệu bà bầu phù chân mấy lần thì sinh? Số lần phù chân có cố định không?

Bà bầu phù chân mấy lần thì sinh? Số lần phù chân có cố định không?

Bà bầu phù chân mấy lần thì sinh? Số lần phù chân có cố định không?
Bà bầu phù chân khoảng 4 lần là sẽ đến kỳ sinh đẻ

Thường thì mỗi bà bầu khi mang thai sẽ gặp phải triệu chứng phù chân 3 lần vào những tuần thai từ 29 tới 40. Ngoài ra, triệu chứng phù chân cũng thường được thấy ở những bà bầu mang thai trong tháng từ 4 hoặc 5.

Vậy các bà bầu sẽ gặp phải triệu chứng phù chân trong giai đoạn thai kỳ khoảng 4 lần.

Thế những số lần phù chân ở mỗi bà bầu lại khác nhau và không hề cố định ở tất cả mọi người. Triệu chứng phù chân trong thai kỳ cũng dựa vào cơ địa của mỗi bà bầu, có những người khi mang thai không hề bị phù chân nhưng cũng có những bà mẹ chân bị phù ngay ở những tháng đầu có thai.

Phù chân khi mang thai có tự hết không?

Bà bầu khi mang thai cơ thể sẽ có sự thay đổi lớn để phù hợp nuôi dưỡng cả mẹ lẫn bé, điều này đã gây ra triệu chứng phù chân ở bà bầu.

Điển hình như việc sản sinh máu và các chất lỏng lớn hơn 50% bình thường dẫn tới máu và một phần chất lỏng đi xuống chân gây ra hiện tượng phù. Ngoài ra, tử cung của các mẹ bầu giai đoạn này có sự giãn nở đáng kể và đèn lên tĩnh mạch chân cũng là nguyên nhân gây ra phù chân. Sự thay đổi hoormon cũng là thứ khiến đôi chân các bà bầu bị phù khi làm mạch máu giãn và mềm hơn bình thường khiến quá trình tuần hoàn máu về tim gặp nhiều khó khăn.

Tuy vậy các bà bầu đừng lo nhé, đôi chân phù sẽ dần cải thiện và biến mất hoàn toàn sau khi các mẹ vượt cạn thành công.

Nhận biết tình trạng phù chân bất thường ở bà bầu?

Đa phần hiện tượng phù chân không có gì đáng lo ngại trong quá trình mang thai của mỗi bà bầu, đây có thể coi là một hiện tượng sinh lý khá bình thường. Nhưng mẹ bầu cũng cần chú ý tới đôi chân phù của mình, nếu diễn biến phù ngày càng nghiêm trọng các mẹ cũng nên được bác sĩ tư vấn và can thiệp kịp thời. Dưới đây, một số trường hợp mẹ bầu cần lưu ý khi thấy bản thân bị phù chân.

  • Phù chân kết hợp với hiện tượng đau kéo dài, những cơn đau bất thường đi kèm tê cứng, các mạch máu ở chân nổi rõ, xuất hiện cùng là nhiều vết bầm.
  • Như nói ở trên là triệu chứng phù có thể gặp vài lần, tức là cơ thể có thể phù sau đó giảm rồi xuất hiện phù lại, trường hợp phù chân chỉ tăng không giảm cũng là trường hợp bất thường.
  • Rối loạn thị giác đi kèm với phù chân khiến các bà bầu bị nhìn lờ mờ
  • Phù chân đi kèm với hiện tượng đau đầu, đau xương sườn, đau bất thường trên cơ thể,…
Dấu hiệu phù chân bất thường ở các bà bầu
Dấu hiệu phù chân kết hợp với đau kéo dài là bất thường ở các bà bầu

Biện pháp chăm sóc bà bầu bị phù chân khi mang thai

Dù cho chỉ là một hiện tượng sinh lý bình thường, phù chân vẫn đem lại khá nhiều sự khó chịu cho bà bầu trong quá trình sinh hoạt hàng ngày. Để giảm bớt sự khó chịu này các bà bầu có thể tham khảo một vài mẹo nhỏ dưới đây:

Thay đổi tư thế sinh hoạt

Tuần hoàn máu từ chân về tim được xem là nguyên nhân chính gây nên phù chân ở các bà bầu. Trong cuộc sống hàng ngày, các bà bầu cần tránh đứng hay ngồi quá lâu ở một tư thế, điều này khiến máu xuống chân nhiều và gây phù. Ngoài ra, tư thế vắt chéo chân cũng khiến tuần hoàn máu khó lưu thông và không tốt cho các bà bầu.

Trong thời gian thai kỳ, các bà bầu được khuyến khích nên vận động vừa sức, nghỉ ngơi đúng cách để giảm tình trạng phù nề.

Thay đổi tư thế nằm ngủ

Tư thế ngủ cũng cực kỳ quan trọng đối với các bà bầu, có một tư thế ngủ đúng sẽ giảm bớt tình trạng phù chân cũng như rất tốt cho thai nhi. Khi ngủ, các mẹ bầu nên ngủ kê cao chân bằng gối bông mềm hoặc những vật có độ êm nhất định. Ngoài ra, các mẹ ngủ xoay bên trái sẽ giảm bớt sự chèn ép tĩnh mạch cũng như thai nhi.

Các bà bầu bị phù chân nên nằm nghiêng bên trái
Các bà bầu bị phù chân nên nằm nghiêng bên trái

Chăm sóc bàn chân

Các bà bầu cũng cần đặc biệt lưu ý đến đôi chân của bản thân, đặc biệt với những bà bầu không may dính phải phù nề. Các bà bầu nên lựa chọn đi những giày dép có đến thấp và không quá ôm chân để thoải mái. Hạn chế đi những đối tất quá ôm chân tạo cảm giác khó chịu, nếu bắt buộc cần đi tất nên chọn lựa những đôi tất rộng rãi. Đặc biệt, mỗi tối trước khi ngủ các bà bầu nên dành thời gian ngâm chân với nước ấm kết hợp xoa bóp bàn chân để thư giãn.

Tăng tập thể dục

Tập thể dục luôn là liều thuốc tốt nhất cho tất cả mọi người và các bà bầu cũng không hề ngoại lệ. Dù có gặp triệu chứng phù chân hay không, lời khuyên bổ ích cho mọi bà bầu chính là nên dành thời gian trong ngày để tập những bài tập thể dục nhẹ nhàng.  Khi các bà tập thể dục, các mạch máu có xu hướng giãn nở và tuần hoàn được lưu thông tốt hơn, điều này giúp đưa máu từ chân về tim tốt hơn khiên giảm bớt tình trạng phù nề ở bàn chân. Ngoài ra, tập thể dục cũng giúp các bà bầu nâng cao sức khỏe và dễ dàng hơn trong quá trình vượt cạn.

Các bà bầu được khuyến khích tăng tập thể dục nhẹ nhàng
Các bà bầu được khuyến khích tăng tập thể dục nhẹ nhàng

Các mẹ bầu có thể tới phòng tập cùng huấn luyện viên nếu có điều kiện hoặc có thể xem và tham khảo các bài tập tại nhà trên các nền tảng online. Lưu ý cho các bà bầu là nên tập những bài phù hợp và nên mặc đồ tập rộng rãi, thoải mái tránh những đồ tập thể dục quá bó.

Mong rằng bài viết trên đã giúp các bà bầu hiểu hơn về tình trạng phù chân trong quá trình mang thai kỳ. Cũng hy vọng rằng thông qua bài viết mỗi bà bầu đã có câu trả lời cho câu hỏi bà bầu phù chân mấy lần thì sinh? Số lần phù có cố định không? Aplicaps chúc các mẹ có sức khỏe thai kỳ tốt và vượt cạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *