bà bầu uống dha vào thời điểm nào trong ngày

Bà bầu uống DHA vào thời điểm nào trong ngày? Gợi ý 3 thời điểm sử dụng an toàn và hiệu quả nhất

Để DHA phát huy tối đa hiệu quả, mẹ bầu nên chọn lựa kỹ thời điểm sử dụng DHA. Vậy bà bầu uống DHA vào thời điểm nào trong ngày là tốt nhất? Dưới đây là một số lưu ý để sử dụng DHA an toàn và hiệu quả nhất. Các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Bà bầu uống DHA vào thời điểm nào trong ngày là tốt nhất?

DHA nên uống lúc nào trong ngày là tốt nhất?

Thời điểm tốt nhất uống DHA đó là sau các bữa ăn. Do DHA là một axit béo thuộc nhóm Omega-3 nên khi dùng chung với thức ăn chứa chất béo sẽ giúp tăng khả năng hấp thu DHA lên 3 lần. Sinh khả dụng của DHA tăng lên có nghĩa là nâng cao tối đa hiệu quả tác động lên mẹ bầu. Bên cạnh đó, dùng DHA cùng thức ăn có thể hạn chế một số tác dụng phụ của thực phẩm chức năng như trào ngược thực quản, tiêu chảy, ợ chua hoặc buồn nôn,…

Là một dưỡng chất được đánh giá an toàn với mẹ bầu nên DHA có thể uống được vào bất kể thời điểm nào trong ngày. Tuy vậy, tại một số thời điểm, cơ thể sẽ hấp thu DHA tốt hơn. Nếu uống vào những lúc này, mẹ bầu có thể tận dụng tối đa công dụng của DHA.

uong-dha-tot-nhat-sau-bua-an
Uống DHA cho hiệu quả tốt nhất là sau bữa ăn

DHA nên uống lúc nào? 3 thời điểm uống DHA tốt nhất cho bà bầu trong ngày

Tùy vào khả năng hấp thụ từng thời điểm và thói quen, mẹ bầu nên lựa chọn thời gian trong ngày phù hợp nhất để uống DHA.

Uống DHA vào buổi sáng

Người Việt Nam thường sử dụng bữa sáng nhẹ nhàng, ít dầu mỡ vào buổi sáng. Thói quen này sẽ làm giảm khả năng hấp thu nếu dùng DHA sau bữa sáng. Bên cạnh đó, đôi khi sau những bữa sáng vội vàng để đi làm, mẹ bầu dễ bỏ quên việc uống DHA.

Uống DHA vào buổi trưa

Buổi trưa là thời điểm được lý tưởng để uống DHA. Bởi bữa ăn trưa sẽ có đủ dinh dưỡng và dầu mỡ để cơ thể hấp thu DHA tốt nhất. Bên cạnh đó, mọi người thường có xu hướng ghi nhớ việc uống thuốc vào buổi trưa hơn so với các buổi khác trong ngày.

Uống DHA vào buổi tối

Sau bữa ăn tối cũng là thời điểm tốt để uống DHA. Vì các bữa tối của gia đình Việt tương đối giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, nếu uống quá muộn vào buổi tối, khoảng 3-4 tiếng trước khi đi ngủ, lượng DHA nạp vào chưa được hấp thu hết có thể khiến mẹ bầu trằn trọc, mất ngủ. Lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần của mẹ bầu.

Vì vậy, dựa vào những ưu nhược điểm của từng buổi trong ngày, mẹ bầu hãy cân nhắc việc sử dụng DHA để mang lại hiệu quả tốt nhất cho bản thân mình nhé.

DHA-uong-vao-buoi-toi-hoac-buoi-trua
DHA nên uống vào buổi trưa để tránh mẹ bầu quên

Bà bầu nên uống DHA vào tháng thứ mấy là tốt nhất?

Mẹ bầu nên bắt đầu uống DHA từ tháng thứ 3, tức là tuần thứ 12 của thai kỳ. Bởi đây là thời điểm chức năng thị giác và trí não của trẻ bắt đầu phát triển. Do đó, nhu cầu DHA của thai nhi đặc biệt quan trọng và cao hơn so với các giai đoạn trước.

Tuy nhiên, để dự trữ một lượng DHA cho thai nhi sử dụng ở giai đoạn này thì mẹ bầu nên bổ sung DHA ngay khi có ý định mang thai. Các chuyên gia khuyến cáo mẹ nên bắt đầu bổ sung DHA từ thức ăn hàng ngày và các loại viên uống từ ít nhất 3 tháng trước khi mang thai. Nhờ vậy, mẹ bầu có thể yên tâm bản thân và thai nhi không bị thiếu DHA trong suốt thai kỳ.

Biện pháp bổ sung DHA đầy đủ tốt nhất trong 9 tháng thai kỳ

Trong mỗi giai đoạn mang thai, nhu cầu DHA của mẹ bầu lại khác nhau. Mẹ bầu sẽ sử dụng DHA từ 2 nguồn chính: thức ăn hàng ngày và thực phẩm chức năng. Trong đó, với hàm lượng ít ỏi trong thức ăn, thực phẩm chức năng vẫn là nguồn chính để đáp ứng đủ nhu cầu khác nhau của từng giai đoạn.

bo-sung-dha-truoc-va-sau-sinh
Bổ sung DHA đầy đủ trong thời gian mang thai giúp bé sinh ra tinh anh sáng dạ

Bổ sung 100mg DHA mỗi ngày trong 3 tháng đầu thai kỳ

Trong giai đoạn tam cá nguyệt đầu tiên này, mẹ bầu chưa cần sử dụng nhiều DHA. Hàm lượng DHA phù hợp là 100mg mỗi ngày. Vai trò chính yếu của DHA những ngày đầu này là giảm nguy cơ tiền sản giật và sinh non cho mẹ bầu. Ngoài ra, DHA cũng sẽ được dự trữ trong cơ thể mẹ để thai nhi sử dụng cho các tháng sau đó.

Bổ sung đủ 250mg DHA mỗi ngày trong 3 tháng giữa thai kỳ

Có thể nói đây là giai đoạn “bứt tốc” khi nhu cầu sử dụng DHA của mẹ bầu tăng gấp đôi. Thai phụ cần 200-250mg DHA mỗi ngày. Từ tháng thứ 3 này, trẻ cần DHA để đảm bảo sự phát triển của hơn 250.000 tế bào thần kinh mỗi phút. Đồng thời, DHA tham gia vào việc hỗ trợ sự trao đổi thông tin giữa các tế bào thần kinh.

[1]

Bổ sung đủ 250mg DHA mỗi ngày trong 3 tháng cuối thai kỳ

DHA đóng vai trò đặc biệt quan trọng với cơ thể mẹ và thai nhi suốt 3 tháng cuối thai kỳ. Bởi lúc này, mẹ bầu cần 250mg DHA mỗi ngày để tham gia hoàn thiện chức năng não bộ và thị giác của trẻ trước khi sinh.

Theo nghiên cứu, trong 3 tháng cuối, nếu đảm bảo bổ sung đủ DHA sẽ giúp trẻ có thị lực và trí não phát triển tốt hơn sau khi sinh. Trẻ ít nguy cơ bị chậm lớn, kém thông minh, tư duy chậm hơn. Ngoài ra, DHA cũng là bí quyết để mẹ bầu giảm nguy cơ sinh non, trầm cảm và các bệnh tim mạch sau sinh khác.

[2]

Với những kiến thức bổ ích trên đây, chắc chắn bạn đọc đã biết bà bầu uống DHA vào thời điểm nào trong ngày là tốt nhất rồi. Bổ sung DHA đúng – đủ sẽ tạo nền tảng vững chắc gìn giữ sức khỏe mẹ bầu và bé yêu. Để được các chuyên gia tư vấn thêm về sức khỏe sinh sản nói chung và vấn đề của mẹ bầu nói riêng,các bạn vui lòng truy cập tại ĐÂY hoặc gọi điện theo số hotline 1900 636 985 nhé!

Tài liệu tham khảo

Tài liệu tham khảo
1 DHA and pregnancy: What you need to know. Ngày truy cập: 6/5/2022. https://www.healthline.com/health/dha-and-pregnancy
2 Omega-3 Fatty Acid Supplementation during pregnancy. Ngày truy cập: 6/5/2022. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2621042/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *