bổ sung axit folic bà bầu

Bật mí 7 cách bổ sung axit folic bà bầu đúng và đủ chất và lưu ý cần thiết

Axit folic (vitamin B9) là dưỡng chất vô cùng quan trọng đối với mẹ bầu. Bởi nó có thể ngăn ngừa được tình trạng dị tật ống thần kinh trong 3 tháng đầu. Vậy bổ sung axit folic bà bầu ra sao để đạt được hiệu quả cao nhất? Mẹ cùng Aplicaps theo dõi bài viết dưới đây để biết cách bổ sung đúng và đủ nhé!

Công dụng của axit folic đối với mẹ bầu?

Axit folic còn được gọi với cái tên khác là vitamin B9. Đây là dưỡng chất có vai trò quan trọng đối với phụ nữ trước mang thai và đang mang thai. Vậy vitamin B9 có tác dụng gì đối với mẹ và thai nhi? Sau đây là những lợi ích của axit folic đối với mẹ và bé.

Axit folic phòng dị tật ống thần kinh ở thai nhi

Theo khuyến cáo của WHO, việc bổ sung sớm Axit folic từ trước khi mang thai sẽ giúp làm giảm nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh ở thai nhi.
Trong những tuần đầu của thai kỳ, não và tủy sống của thai nhi bắt đầu hình thành và phát triển. Chính vì thế, việc bổ sung đủ lượng axit folic vào giai đoạn quan trọng này sẽ thúc đẩy quá trình phát triển của thai nhi, ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh nghiêm trọng cho thai nhi như khiếm khuyết ống thần kinh, tật nứt đốt sống, hở hàm ếch, thai vô sọ…

axit-folic-phong-ho-ham-ech
Axit folic đã được chứng minh vai trò quan trọng trong phòng ngừa các biến chứng ống thần kinh thai kỳ

Công dụng axit folic với mẹ bầu

  • Ngăn ngừa tình trạng thiếu máu: Ngoài sắt và vitamin B12 thì axit folic cũng là nhân tố quan trọng trong quá trình cung cấp tế bào máu cho cơ thể. Theo cơ chế hình thành và phát triển của tế bào, axit folic sẽ tham gia vào các bước đầu tiên trong việc tạo tế bào mới, trong đó có tế bào hồng cầu. Chính vì thế, nếu mẹ bầu bổ sung đầy đủ axit folic khi mang thai sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu, hạn chế các tình trạng sảy thai, sinh non hoặc trầm cảm sau sinh.
  • Giảm nguy cơ mắc các bệnh lý về ung thư: Nhiều nghiên cứu cho thấy, axit folic sẽ giúp làm giảm tỷ lệ mắc các bệnh lý ung thư cho bà bầu như ung thư vú, ung thư cổ tử cung. Đồng thời, hạn chế được việc mắc phải một số bệnh lý về tim mạch và làm giảm nồng độ các hóa chất trong máu.
  • Ngăn ngừa các bệnh lý thường gặp khác: Axit folic còn giúp ngăn ngừa các triệu chứng mất trí, ngăn ngừa tình trạng lão hóa, loãng xương, trầm cảm, mất ngủ, đau thần kinh cơ,…

Hàm lượng axit folic cần bổ sung cho mẹ bầu trong 9 tháng thai kỳ

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, tất cả các phụ nữ mang thai hoặc đang có dự định mang thai cần phải bổ sung đầy đủ axit folic từ khoảng 3 tháng – 6 tháng trước thời điểm chuẩn bị có thai là tốt nhất. Hàm lượng axit folic cần thiết bổ sung cho mẹ bầu trong từng giai đoạn của thai kỳ bao gồm:

  • Trước mang thai cần: 400 mcg axit folic/ngày
  • Tam cá nguyệt thứ nhất cần: 400 mcg axit folic/ngày
  • Tam cá nguyệt thứ 2 cần: 600mcg axit folic/ngày
  • Tam cá nguyệt thứ 3 cần: 600mcg axit folic/ngày

Có nhiều nghiên cứu cho thấy việc bổ sung axit folic cho mẹ bầu trước khi mang thai ít nhất 1 tháng giúp ngăn ngừa tình trạng tổn thương ống thần kinh cho trẻ lên tới 70%. Đặc biệt, việc bổ sung axit folic cho bà bầu trong 3 tháng đầu đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển hệ thống thần kinh và giảm nguy cơ cao dị tật ở trẻ.

Khi hệ thống thần kinh bị tổn thương có thể gây nên một số bệnh lý vô cùng nghiêm trọng cho thai nhi như: nứt đốt sống, thoát vị não,… Các tổn thương này thường xảy ra từ rất sớm trong khoảng 7 tuần đầu của thai kỳ. Vì vậy, mẹ bầu cần lưu ý bổ sung axit folic ngay từ khi có dự định mang bầu và trong thai kỳ để đảm bảo an toàn cho thai kỳ và giúp thai nhi phát triển toàn diện nhất.

ba-bau-can-bo-sung-600mg-axit-folic
Theo chuyên gia y tế thì bà bầu cần bổ sung 400-600mcg axit folic/ngày trong suốt quá trình mang thai

Ăn gì để bổ sung axit folic cho bà bầu ?

Ăn gì để bổ sung thêm hàm lượng axit folic cho cơ thể là vấn đề được nhiều mẹ bầu quan tâm. Sau đây là những loại thực phẩm giàu axit folic mà mẹ có thể lựa chọn.

Rau xanh cung cấp axit folic

Các loại rau có màu xanh đậm như bông cải xanh, súp lơ xanh là nhóm thực phẩm có chứa tỉ lệ lớn axit folic. Theo nghiên cứu, cứ ½ bát sẽ bổ sung cho mẹ bầu 51mcg axit folic. Các loại rau này không những là nguồn cung cấp axit folic dồi dào cho mẹ mà còn chứa nhiều chất xơ, giúp ngăn ngừa tình trạng táo bón cho bà bầu khi mang thai.

Bí đao có nhiều acid folic

Bí đao là nguồn bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho mẹ bầu khi mang thai như vitamin B1, vitamin B6, vitamin C, chất xơ và kali. Đặc biệt, bí đao còn được coi là nguồn bổ sung axit folic cho mẹ bầu vô cùng dồi dào. Một bát bí đao đáp ứng cho mẹ bầu đến 15% nhu cầu axit folic của cơ thể mẹ bầu mỗi ngày.

Các loại nấm tốt cho mẹ bầu

Khi nói đến thực phẩm chứa nhiều axit folic phải kể đến nấm. Hơn thế nữa, đây là loại thực phẩm giàu vitamin, protein và các chất chống oxy hóa mạnh. Bên cạnh đó, trong nấm còn chứa hàm lượng lớn sắt, canxi, kali, vitamin D, selen và đồng, đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết cho bà bầu trong thai kỳ.
Hơn nữa, nấm còn là món ăn có chứa hàm lượng mỡ và cholesterol thấp giúp ngăn ngừa bệnh lý ung thư vú và có khả năng giúp tăng cường sức đề kháng ở mẹ bầu. Từ nấm mẹ bầu có thể chế biến thành nhiều món ngon như súp, salad hoặc xào nấm với thịt.

nam-bo-sung-axit-folic-cho-ba-bau
Nấm là nguồn bổ sung axit folic tự nhiên bà bầu nên sử dụng

Ớt chuông có hàm lượng axit folic cao

Ớt chuông là nguồn thực phẩm có chứa một lượng lớn axit folic cho bà bầu. Cứ 92g ớt chuông sẽ bổ sung cho mẹ bầu 10,5% axit folic trong thai kỳ. Hơn nữa, ớt chuông còn là nguồn bổ sung mangan, kali, tryptophan, vitamin B1, B6, C và các chất chống oxy hóa.
Ngoài ra, đây còn là loại thực phẩm bổ chứa nhiều chất xơ giúp mẹ bầu ngăn ngừa tình trạng táo bón. Đặc biệt, đây là loại thực phẩm mà cơ thể dễ tiêu thụ và có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn.

Đậu và các loại cây họ đậu nhiều acid folic

Các loại thực phẩm họ Đậu rất đa dạng và phong phú bao gồm: đậu Hà Lan, đậu lăng, đậu nành, đậu nành,…Đây là nguồn bổ sung axit folic, chất đạm và các khoáng chất cần thiết khác dành cho phụ nữ mang thai. Theo nghiên cứu, cứ 30g đậu sẽ đáp ứng được 8% nhu cầu của axit folic cho cơ thể. Chính vì thế, các loại đậu là một lựa chọn hoàn hảo cho mẹ bầu khi sử dụng.

Mùi tây tốt cho phụ nữ có thai cần bổ sung acid folic

Mùi tây không chỉ là gia vị giúp tăng hương vị hấp dẫn cho món ăn mà còn cung cấp cho mẹ bầu nhiều dưỡng chất cần thiết trong quá trình mang thai. Đặc biệt là các dưỡng chất quan trọng trong quá trình mang thai như: Axit folic, các loại vitamin như vitamin A, vitamin C, chất chống oxy hóa và nhiều nguyên tố khác.

Chính vì thế, bổ sung mùi tây vào thực đơn hàng ngày của mẹ bầu sẽ có tác dụng kháng viêm, ngăn ngừa ung thư và giúp tăng cường sức đề kháng.

mui-tay-bo-sung-acid-folic-cho-me-bau
Axit Folic có nhiều trong cây mùi tây

Hoa quả và nước ép trái cây

Rau xanh và các loại trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho mẹ bầu, trong đó không thể thiếu axit folic. Các loại quả giàu axit folic thân thuộc với mẹ bầu bao gồm: dưa hấu, chuối, chanh, bưởi, cam, cà chua,…

Mẹ bầu có thể bổ sung axit folic từ các loại quả dưới dạng tươi hoặc ép ra nước để uống. Đây là nhóm thực phẩm sẵn có, thích hợp để bổ sung cho bà bầu hàng ngày. Trong trường hợp mẹ bầu không thích ăn cà chua thì có thể thay thế bằng các loại quả khác để đảm bảo cung cấp đủ lượng axit folic đáp ứng nhu cầu của cơ thể.

Giải đáp thắc mắc về bổ sung axit folic cho mẹ bầu

Trong khi mang thai, chắc hẳn các mẹ sẽ có rất nhiều các câu hỏi liên quan đến việc bổ sung axit folic. Sau đây là những câu hỏi thường gặp nhất.

Lưu ý khi bổ sung axit folic cho thai nhi

Để quá trình bổ sung axit folic mang lại hiệu quả cao nhất, mẹ bầu cần chú ý một số điểm như sau.

  • Đối với trường hợp bổ sung viên uống axit folic: Mẹ bầu nên uống vào giữa các bữa ăn để cơ thể hấp thu tối đa nhất có thể.
  • Khi mang thai nhu cầu về axit folic ở mẹ bầu sẽ cao hơn 1,5 lần so với trước đây: Chính vì thế, mẹ cần bổ sung thêm axit folic bằng thực phẩm và viên uống trong suốt khoảng thời gian 280 ngày mang thai.
  • Hàm lượng axit folic: Cần cung cấp cho cơ thể được duy trì trong khoảng 400 – 600mcg/ngày. Chính vì thế, mẹ bầu cũng cần lưu ý bổ sung vừa đủ không để thiếu hụt hoặc dư thừa. Bởi vì việc dư thừa axit folic trong cơ thể kéo dài sẽ gây trở ngại trong quá trình chuyển hóa và hấp thu kẽm, đồng thời gây tổn thương tế bào thần kinh.
  • Tránh bổ sung axit folic cùng: Với các loại đồ uống có gas, trà hoặc các loại đồ uống có cồn khác.
luu-y-khi-bo-sung-axit-folic-cho-ba-bau
Bổ sung axit folic cho bà bầu cần lưu ý để tránh bổ sung quá nhiều hay quá ít

Cách bổ sung sắt và axit folic cho bà bầu

Sắt và axit folic là 2 thành phần dinh dưỡng rất cần thiết cho mẹ bầu trong giai đoạn mang thai, đặc biệt là trước khi chuẩn bị mang thai và giai đoạn 3 tháng đầu. Việc bổ sung đầy đủ sắt và axit folic trong 2 giai đoạn này sẽ là nền tảng cho sự phát triển của thai nhi ở những giai đoạn sau và đảm bảo cho mẹ một thai kỳ khỏe mạnh.

Theo khuyến cáo của Tổ chức y tế Thế giới, mẹ bầu nên bổ sung sắt và axit folic từ lúc bắt đầu chuẩn bị mang thai cho tới khi sinh em bé. Hàm lượng sắt và axit folic mẹ bầu nên bổ sung trong giai đoạn này là 30mg sắt và 400 – 600mcg axit folic.

Sắt và axit folic là các nguyên tố vi lượng cơ thể không tự tổng hợp được mà phải bổ sung từ bên ngoài vào. Để đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu sắt và axit folic cho mẹ bầu khi mang thai thì bác sĩ và các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mẹ nên bổ sung kết hợp từ nguồn thực phẩm hàng ngày và các loại viên uống bổ sung có chứa sắt và axit folic.

Hiện nay, có rất nhiều sản phẩm giúp bổ sung sắt và axit folic cho mẹ bầu. Tuy nhiên, sản phẩm được đánh giá cao nhất trên thị trường hiện nay phải nói đến bổ bầu Befoma Aplicaps.

Bổ bầu Befoma giúp bổ sung axit folic cho bà bầu

befoma-bo-sung-axit-folic-cho-ba-bau
Befoma cung cấp acid folic thế hệ 4, sắt hữu cơ cùng 16 vitamin khoáng chất cần thiết của thai kỳ

Đây là sản phẩm có chứa đầy đủ sắt, axit folic và 16 loại vitamin và khoáng chất cần thiết khác cho cơ thể. Với hàm lượng các thành phần đáp ứng đủ tiêu chuẩn khuyến cáo cho bà bầu.

Đồng thời, sản phẩm có chứa sắt amin và folate thế hệ IV là một lựa chọn hoàn hảo dành cho phụ nữ mang thai. Bởi những hoạt chất này sẽ giúp cơ thể của mẹ hấp thu dưỡng chất một cách nhanh chóng. Từ đó, ngăn ngừa thiếu máu và dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Bên cạnh đó, sản phẩm không gây nóng trong, táo bón, buồn nôn, nôn,…

Aplicaps Befoma được nhập khẩu chính ngạch từ Tây Ban Nha và đạt tiêu chuẩn chất lượng thực phẩm bổ sung của Châu  u nên đảm bảo an toàn khi mẹ bầu sử dụng.

Tóm lại, axit folic là vi chất cần được bổ sung từ lúc chuẩn bị mang thai và trong toàn bộ thai kỳ để đảm bảo cho mẹ một thai kỳ khỏe mạnh. Hy vọng, qua bài viết này mẹ đã biết cách bổ sung axit folic cho bà bầu như thế nào cho đúng và đủ.

Trong trường hợp mẹ gặp khó khăn và cần sự tư vấn từ các Dược sĩ có chuyên môn, hãy liên hệ ngay hotline: 1900 636 985 (nhánh số 2). Aplicaps chúc mẹ thai kỳ khỏe mạnh và bình an!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.