bổ sung đủ vitamin D cho bà bầu

Không bổ sung đủ vitamin D cho bà bầu, nguy cơ bị COVID-19 nặng hơn 14 lần

Nhiều người cho rằng, vitamin C là vi chất quan trọng nhất trong mùa dịch để tăng cường sức đề kháng. Nhưng liệu một mình vitamin C có đủ để chống lại virus không? Nghiên cứu của Đại học Joint Bar-Ilan (Israel) cho thấy, bổ sung đủ vitamin D giúp giảm nguy cơ mắc COVID-19 nghiêm trọng đến 14 lần, đặc biệt là đối với bà bầu – đối tượng có sức đề kháng suy giảm.

Vai trò của vitamin D đối với hệ miễn dịch của cơ thể

Nhờ đâu mà vitamin D lại có ảnh hưởng đến sức khỏe nhiều như vậy?

Vitamin D tham gia đẩy mạnh chức năng của các tế bào miễn dịch, như tế bào T và đại thực bào. Đây là những tế bào đảm nhận vai trò nhận biết và tiêu diệt các mầm bệnh ở bên ngoài xâm nhập vào cơ thể. Bằng cách này, vitamin D thúc đẩy phản ứng miễn dịch của cơ thể, qua đó tăng cường sức đề kháng.

Cũng nhờ cách thức hoạt động này, vitamin D còn giúp chống viêm, điều hòa miễn dịch và kích hoạt cơ chế tự bảo vệ của hệ miễn dịch.

Theo nghiên cứu của Viện nghiên cứu Y học Feinstein (Hoa Kỳ), thiếu vitamin D làm gia tăng nguy cơ các các bệnh về hô hấp như lao phổi, hen, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), cũng như các nhiễm khuẩn khác ở đường hô hấp.

Virus gây bệnh COVID-19 lại tấn công trực tiếp vào đường hô hấp của người bệnh. Do đó, việc thiếu vitamin D sẽ làm gia tăng nguy cơ diễn biến nặng ở người mắc COVID-19. Theo nghiên cứu của Đại học Joint Bar-Ilan (Israel), thiếu vitamin làm tăng khả năng mắc covid nặng lên tới 14 lần. [1]

vitamin D và covid 19
Virus COVID-19 tấn công trực tiếp vào đường hô hấp

Uống vitamin D có chống lại COVID-19 không?

Hiện tại, trên thế giới chưa có thuốc điều trị COVID-19. Vitamin D không phải là thuốc điều trị COVID-19 mà chỉ là dinh dưỡng bổ sung giúp tăng cường sức khỏe. Từ đó giúp cơ thể có đủ khả năng để chống lại ảnh hưởng của virus gây bệnh.

Phương pháp phòng và điều trị COVID-19 đang được áp dụng hiện nay là điều trị triệu chứng, như giảm ho, long đờm, giảm đau, hạ sốt,… kết hợp với vệ sinh đường thở, cũng như sử dụng thực phẩm bổ sung để tăng cường sức đề kháng. Trong đó, vai trò của vitamin D đã được rất nhiều nghiên cứu ghi nhận.

Theo nghiên cứu được công bố bởi tạp chí Plos One (2020), bổ sung đủ vitamin D ở bệnh nhân trên 40 tuổi giúp làm giảm đến 51,5% nguy cơ gặp biến chứng nặng, như hôn mê, hạ oxy máu, thậm chí là tử vong so với các bệnh nhân bị thiếu vitamin D. [2]

Nghiên cứu của Cochrane Library cũng cho biết, việc bổ sung vitamin D bằng viên uống giúp làm giảm tỷ lệ tử vong ở người già có nguy cơ mắc bệnh hô hấp như COVID-19. [3]

Dựa vào nồng độ vitamin D trong máu, thông thường bổ sung 25-100mcg vitamin D mỗi ngày là đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể. Nồng độ vitamin D trong máu tối ưu nhất là nằm trong khoảng từ 30-60 ng/ml (tương đương 75 – 150 nmol/L).

Hãy đảm bảo cung cấp đủ vitamin D để bảo vệ bản thân và gia đình trước ảnh hưởng của đại dịch. Đặc biệt, hãy chú ý đến phụ nữ mang thai – đối tượng có sức đề kháng suy giảm và dễ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

uống vitamin D có chống lại COVID-19 không?
Uống vitamin D có chống lại COVID-19 không?

Vai trò của vitamin D đối với bà bầu

Bên cạnh vai trò tăng cường sức đề kháng cho cơ thể nói chung, vitamin D còn cần thiết cho sức khỏe của xương và răng. Đặc biệt đối với bà bầu, vitamin D cần cho quá trình hấp thu và chuyển hóa của canxi và phospho.

Bổ sung đầy đủ vitamin D trong thai kỳ, đặc biệt là dạng D3, giúp tối ưu hóa khả năng hấp thu canxi tại ruột, hạn chế tình trạng nóng trong táo bón khi uống canxi cho bà bầu. Bên cạnh đó, vitamin D còn giúp cho thai nhi phát triển hệ xương răng vững chắc.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bổ sung vitamin D trong thời gian mang thai giúp làm giảm tỷ lệ tiền sản giật. Đây là một biến chứng nguy hiểm trong thai kỳ, có thể gây tử vong cho mẹ. [4]

Thiếu vitamin D không chỉ làm suy giảm sức đề kháng, khiến mẹ bầu dễ bị bệnh, mà còn làm tăng nguy cơ trẻ sinh ra bị còi xương, nhẹ cân, thậm chí là sinh non.

Đối tượng có nguy cơ bị thiếu vitamin D là những người làm việc trong phòng kín cả ngày, không tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Ở phương Tây, tỷ lệ người bị thiếu vitamin D tăng lên đáng kể trong khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 3 (năm sau). Do trong thời gian này, ánh nắng của mặt trời rất yếu ớt, hầu như không có nắng.

Cách bổ sung đủ vitamin D cho bà bầu

Vậy có những cách nào để bổ sung đủ vitamin D cho bà bầu? Có rất nhiều cách để bổ sung vitamin D, từ khó đến dễ. Hãy cùng tìm hiểu xem cách nào phù hợp với mẹ nhé!

Tắm nắng

Tắm nắng là cách dễ dàng thực hiện nhất để bổ sung vitamin D, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều tác hại.

tắm nắng bổ sung đủ vitamin D cho bà bầu
Tắm nắng là một trong những cách bổ sung vitamin D cho bà bầu

Tia UVB có trong ánh nắng mặt trời giúp tiền chất của vitamin D ở dưới da chuyển hóa sang dạng vitamin D có hoạt tính sinh học. Chỉ cần tắm nắng từ 15-20 phút mỗi ngày, bà bầu đã có thể cung cấp đủ vitamin D cho cơ thể. Thời gian tắm nắng lý tưởng nhất là trước 9h sáng và sau 4h chiều. [5]

Tuy nhiên, tia cực tím (UV) trong ánh mặt trời lại gây ảnh hưởng không tốt đến da, như làm sạm da, tăng sắc tố da gây nám, tàn nhang. Với phụ nữ, chắc hẳn ít ai muốn làn da của mình bị ảnh hưởng như vậy.

Do đó, bà bầu nên tránh tắm nắng lúc trời nắng gắt, kết hợp với việc sử dụng kem chống nắng phù hợp.

Thực phẩm

Bên cạnh phương pháp tắm nắng, nhiều nhóm thực phẩm từ tự nhiên cũng góp phần bổ sung vitamin D cho bà bầu.

thực phẩm bổ sung vitamin D cho bà bầu
Thực phẩm bổ sung vitamin D cho bà bầu

Mẹ có thể tăng cường các nhóm thực phẩm giàu vitamin D dưới đây để bữa ăn của gia đình thêm đa dạng, đồng thời bổ sung thêm dưỡng chất cho cơ thể:

  • Cá hồi
  • Cá trích và cá mòi
  • Dầu gan cá tuyết
  • Lòng đỏ trứng
  • Tôm
  • Hàu
  • Nấm

Tuy nhiên, vitamin D thường tồn tại trong thực phẩm dưới dạng vitamin D2. Vitamin D2 vẫn mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể, tuy nhiên vitamin D3 mới là dạng giúp tăng cường hấp thu canxi.

Viên uống

Cách dễ nhất để bổ sung vitamin D đúng và đủ hàm lượng đó là sử dụng viên uống.

Các loại viên uống bổ sung vi chất cho thai kỳ như viên uống vitamin tổng hợp, hoặc viên uống canxi cho bà bầu, thường có chứa cả vitamin D, đặc biệt là dạng vitamin D3. Hàm lượng vitamin D trong các viên uống này thường được tối ưu với nhu cầu của mẹ, nên không lo bị thiếu chất.

Trên thị trường hiện có rất nhiều sản phẩm bổ sung vi chất cho bà bầu có chứa vitamin D. Trong đó có bộ 3 sản phẩm của Aplicaps được nhập khẩu chính ngạch từ Tây Ban Nha và được nhiều chuyên gia đánh giá cao.

Bộ 3 Aplicaps Tây Ban Nha
Bộ 3 Aplicaps – Dinh dưỡng chuẩn châu Âu cho mẹ bầu

Bộ 3 Aplicaps nhập khẩu từ Tây Ban Nha

Aplicaps Befoma – vitamin tổng hợp cho bà bầu, giúp bổ sung sắt, acid folic, vitamin D, vitamin C, kẽm, cùng 14 vitamin và khoáng chất khác.

  • Sắt và acid folic đóng vai trò ngăn ngừa thiếu máu thai kỳ và phòng dị tật ống thần kinh ở thai nhi.
  • Vitamin D, vitamin C và kẽm giúp tăng cường sức đề kháng cho mẹ, phòng ngừa bệnh tật và chống lại COVID-19.
  • 14 vitamin và khoáng chất cần thiết khác cho thai kỳ, giúp bà bầu có đủ dưỡng chất cho thai nhi phát triển toàn diện.

Aplicaps Menacal – Canxi D3K2 tự nhiên cho bà bầu, bổ sung canxi cùng vitamin D3, vitamin K2, và các nguyên tố vi lượng như Magie, Kẽm, Selen.

  • Canxi tự nhiên từ tảo đỏ và san hô an toàn và lành tính, bổ sung canxi cho thai nhi phát triển khung xương và chiều cao, phòng ngừa loãng xương ở mẹ bầu.
  • Vitamin D3 không chỉ tăng cường miễn dịch cho mẹ, mà còn phối hợp với vitamin K2 tạo nên một bộ đôi không thể thiếu cho quá trình hấp thu canxi, nhờ đó canxi Menacal có sinh khả dụng cao, không gây táo hay lắng đọng.
  • Các nguyên tố vi lượng như Kẽm và Selen cũng góp phần tăng miễn dịch cho mẹ, Magie kích hoạt enzym hoạt hóa vitamin D3.

Aplicaps Hymega – DHA tinh khiết hàm lượng cao, bổ sung các acid béo nhóm omega-3 cùng vitamin E.

  • DHA tinh khiết, hàm lượng cao 250mg giúp thai nhi phát triển trí não, tăng chỉ số IQ, phòng ngừa chứng trầm cảm sau sinh cho mẹ.
  • EPA là một acid béo khác của nhóm omega-3, giúp phòng ngừa tiền sản giật – một biến chứng nguy hiểm trong thai kỳ.
  • Vitamin E bảo vệ DHA khỏi oxy hóa, giúp mẹ an thai.

Bộ 3 Aplicaps đạt chứng nhận thực phẩm bổ sung theo chỉ thị 2002/46/EC của Hội đồng Liên minh Châu Âu và chứng nhận GRAS của FDA Hoa Kỳ, đảm bảo chất lượng cao và an toàn cho mẹ bầu sử dụng trong suốt thai kỳ.

Thạc sĩ Bác sĩ Vũ Thanh Bình – Bệnh viện Phụ sản Hà Nội – đánh giá về bộ 3 Aplicaps:

Để tìm hiểu thêm về sản phẩm và được chuyên gia Aplicaps tư vấn thêm về dinh dưỡng thai kỳ, mẹ hãy gọi đến số hotline 1900 636 985 (nhánh số 2). Các chuyên gia giàu kinh nghiệm của Aplicaps luôn sẵn lòng lắng nghe và giải đáp thắc mắc của mẹ.

Mong rằng thông qua bài viết này, mẹ đã hiểu hơn về vai trò của vitamin D đối với sức khỏe nói chung và thai kỳ nói riêng. Việc không bổ sung đủ vitamin D cho bà bầu tiềm ẩn nhiều nguy cơ, vậy nên mẹ hãy bổ sung đầy đủ để có thai kỳ khỏe mạnh nhé!

Dược sĩ Tú Oanh

Tài liệu tham khảo

Tài liệu tham khảo
1 Vitamin D deficiency is associated with higher risks for SARS-CoV-2 infection and COVID-19 severity. Truy cập ngày 24/3/2022.
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/35000118/
2 Vitamin D sufficiency, a serum 25-hydroxyvitamin D at least 30 ng/mL reduced risk for adverse clinical outcomes in patients with COVID-19 infection. Truy cập ngày 23/3/2022.
https://journals.plos.org/plosone/article?id=10.1371/journal.pone.0239799
3 Vitamin D supplementation for prevention of mortality in adults. Truy cập ngày 23/3/2022.
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/24414552/
4 Vitamin D and Pregnancy. Truy cập ngày 23/3/2022.
https://americanpregnancy.org/healthy-pregnancy/pregnancy-health-wellness/vitamin-d-and-pregnancy/
5 How to Safely Get Vitamin D From Sunlight. Truy cập ngày 23/3/2022.
https://www.healthline.com/nutrition/vitamin-d-from-sun

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.