cac-giai-doan-phat-trien-cua-thai-nhi-tu-tuan-1-41

Hé lộ điều ít ai biết về các giai đoạn phát triển của thai nhi từ tuần 1 – 41

Đối với mọi người, mang thai thông thường chỉ kéo dài khoảng 9 tháng nhưng đối với mẹ, niềm hạnh phúc đó sẽ kéo dài đến cả cuộc đời. Việc nhìn con lớn dần theo từng ngày là điều tuyệt vời nhất đối với mẹ. Để hiểu sâu hơn về quá trình phát triển của bé khi còn nằm trong bụng mẹ. Hãy theo dõi bài viết dưới đây, để hiểu rõ hơn các giai đoạn phát triển của thai nhi từ tuần 1 – 41 nhé.

Xem thêm: Cân nặng thai nhi theo tuần tuổi đầy đủ nhất – Tuần 1 đến 40

Các giai đoạn phát triển của thai nhi theo tuần

Tuần thứ 1 – thứ 4

Do quá trình thụ thai bắt đầu được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng nên cũng có khả năng 3 tuần đầu, người phụ nữ sẽ chưa mang thai. Khi quá trình này đã diễn ra và hình thành một quả bóng bé xíu thì tập hợp của các tế bào sẽ không ngừng phân chia và bám chắc vào dạ con.

Các giai đoạn phát triển của thai nhi từ tuần 1 – 41 thì tuần thứ 3, nhiều phụ nữ sẽ nhận thấy mình bị trễ kinh. Khi ấy, trứng được thụ tinh tạo thành hợp tử và di chuyển dần vào tử cung để tìm cho mình một nơi ở tốt nhất trong suốt thai kỳ. Tuần thứ 4, các tế bào của phôi thai bắt đầu hoạt động để tạo cấu trúc ban đầu cho cơ thể thai nhi. 

Thai 5 tuần tuổi

So với khi mới thụ thai thì kích thước khi thai nhi ở tuần thứ 5 đã tăng lên gấp 10.000 lần rồi. Lúc này, các tế bào sẽ lớn lên nhanh chóng để hình thành một phôi mầm. Các dấu hiệu báo có thai sẽ xuất hiện dần dần, mẹ có thể dùng que thử thai để xác định chính xác về việc mình đã mang thai.

Hình ảnh thai giai đoạn 6 tuần tuổi

Bước sang tuần thứ 6, sự phát triển của thai nhi đã chuyển sang mốc mới vì khi ấy phôi mầm đã thực sự trở thành một bào thai với kích thước tương đương một hạt đậu nhỏ. Bào thai đã hình thành hệ thần kinh nguyên thủy và xương sống, có một hệ huyết mạch riêng và nhóm máu có thể khác với mẹ.

6 tuần tuổi là lúc hệ xương của bé bắt đầu hình thành nên có một điều tuyệt vời xảy ra đó là bé có thể tự gập đôi bàn tay nhỏ bé của mình lại rồi. Các mạch máu cũng trở thành dây cuống rốn và những chiếc chồi bé xíu bắt đầu “nảy” trên phôi mầm – đây chính là tiền thân của các chi về sau.

hình ảnh thai nhi qua các giai đoạn phát triển
Hình ảnh thai nhi giai đoạn 6 tuần tuổi

Thai 7 tuần tuổi

Ơ thai 7 tuần tuổi , tim của thai nhi đã bắt đầu tượng hình nên thông qua siêu âm có thể nghe rõ được nhịp tim. Gan của bé cũng thực hiện chức năng sản xuất tế bào hồng cầu để hình thành tủy xương. Bắt đầu từ đây, mẹ bầu đi tiểu nhiều hơn, xuất hiện các triệu chứng ốm nghén, nhạy cảm, dễ cáu giận hoặc lo lắng, bồn chồn.

Thai 8 tuần tuổi

Thai nhi tuần thứ 8 có kích thước khoảng 1.6cm (bằng trái việt quất) và nặng khoảng 1g. Trái tim của bé giờ đây bắt đầu hoạt động nhộn nhịp, hệ thần kinh mà đặc biệt là não bộ nhanh chóng phát triển, đầu lớn dần và mắt đang hình thành. Những chiếc chồi non ở tuần thứ 6 đã phát triển thành đôi bàn tay, bàn chân bé nhỏ. Cơ quan nội tạng của bé cũng trở nên phức tạp hơn nhiều so với thời kỳ trước. Thông qua siêu âm ở tuần này bác sĩ có thể nhận ra bé có đang nằm đúng vị trí trong tử cung hay không.

Thai 9 tuần tuổi

Kích thước bào thai tuần thứ 9 khoảng 5cm (tương đương với một quả nho). Một nếp gấp được xuất hiện để phân chia phần đầu và ngực của bé, hệ sinh dục bắt đầu hình thành. 

Thai nhi 10 tuần

Thai 10 tuần tuổi đuôi phôi đã biến mất và bé đã chính thức được gọi là bào thai. Vào tuần này, những đôi tay và đôi chân nhỏ nhắn đã có thể gập duỗi. Những chi tiết nhỏ như móng tay, dấu vân tay cũng đã bắt đầu hình thành. Các tế bào xương thay thế những phần sụn mềm trước đó. Tuy nhiên, bộ não bé vẫn còn to và hệ tiêu hóa vẫn đang trong quá trình phát triển.

Thai nhi 11 tuần

Thai nhi 11 tuần tuổi dé đã có thể mở miệng và thực hiện những động tác thở đầu tiên. Trong khi đó, não bộ và hệ thống thần kinh đang phát triển nhanh chóng. 

Mặc dù bộ phận sinh dục đã được hình thành. Nhưng vẫn còn quá khó để xác định được giới tính của bé. Tuần này, chồi răng cũng đã mọc và mắt được hình thành đầy đủ. Khắp cơ thể của bé đều có lông và khuôn mặt rõ nét hơn.

Hình ảnh thai nhi giai đoạn 11 tuần tuổi
Hình ảnh thai nhi giai đoạn 11 tuần tuổi

Thai nhi 12 tuần

Trong tuần 12, hầu hết các cơ quan chính trong cơ thể bé đã được hình thành đầy đủ. Bao gồm cả ngón tay với móng tay, ngón chân và nhiều bộ phận khác. Từ tuần này trở đi, xương của bé bắt đầu cứng lại. Cơ thể của bé cũng đã duỗi ra chứ không có tròn như giai đoạn trước nữa. Bé đã bắt đầu thực hiện những cử động ngẫu nhiên như đá chân, duỗi người. Đồng thời, trong cơ thể bé cũng xuất hiện những thay đổi vượt bậc. Điển hình là tuyến tụy đang tạo ra và thận đang sản xuất nước tiểu. 

Thai nhi 13 tuần

Tuần 13 là tuần cuối cùng của tam cá nguyệt thứ nhất. Bé lúc này đã cứng cáp và “ra dáng” hơn nhiều vì tất cả các cơ quan về cơ bản đã hoàn thiện. Những ngón tay bé xíu của bạn nhỏ bây giờ đã có vân tay, tĩnh mạch. Và các cơ quan nội tạng có thể nhìn thấy rõ qua da trong quá trình siêu âm. Nếu mẹ đang mang thai bé gái, buồng trứng của bé lúc này đã chứa hơn 2 triệu trứng.

Thai nhi 14 tuần

Tuần thai thứ 14 là tuần đầu tiên của giai đoạn giữa tam cá nguyệt thứ 2. Trong tuần này móng chân của bé bắt đầu xuất hiện. Lông măng cũng bắt đầu hình thành để bảo vệ làn da. Đi siêu âm vào thời điểm này, bác sĩ có thể xác định chính xác 80% giới tính của bé. Bé sẽ năng di chuyển hơn và luân phiên xen kẽ nghỉ ngơi. Chính những chuyển động này của bé sẽ hỗ trợ cho cơ bắp phát triển. Đồng thời củng cố mạng lưới các hệ thần kinh kết nối não, tủy sống và các cơ bắp.

Thai nhi 15 tuần

Những xung não của bé bắt đầu hoạt động và bé cũng bắt đầu có những cử động của cơ mặt. Thận cũng bắt đầu làm việc trong tuần 15. Nếu siêu âm, bạn sẽ thấy hình ảnh bé đang mút ngón tay. Thai nhi 15 tuần tuổi lớn bằng một quả đào.

Hình ảnh thai nhi 16 tuần

Mí mắt của thai nhi 16 tuần tuổi vẫn chưa mở ra nhưng bé đã có thể cảm nhận được ánh sáng. Nếu bạn thử chiếu đèn pin vào bụng, bé sẽ di chuyển khỏi chỗ có chùm sáng đó. Trong tuần này bé lớn bằng quả cam vàng, bác sĩ siêu âm có thể biết được giới tính của bé.

Hình ảnh thai nhi tuần thứ 16
Hình ảnh thai nhi tuần thứ 16

Thai nhi 17 tuần

Thai nhi 17 tuần tuổi lớn bằng quả bơ, những chi tiết trên da đầu dần xuất hiện nhưng vẫn chưa nhìn thấy tóc. Phần chân đã phát triển hơn và bạn có thể cảm nhận điều này thông qua những cú đạp của bé. Đầu của bé thẳng hơn và tai đã dần định hình đúng vị trí.

Thai nhi 18 tuần tuổi

Tuần 18, thai nhi lớn bằng quả lựu và có thể cử động các khớp và khung xương được hình thành từ các sụn mềm đã cứng lại. Dây rốn phát triển chắc và dày hơn.

Thai 19 tuần

Thai nhi 19 tuần nặng khoảng 300g và dài 15 – 20cm. Phía dưới lợi của bé, những chiếc răng sữa đầu tiên bắt đầu hình thành. Bé có thể gập chân và bạn sẽ cảm nhận được cử động này. Bao thần kinh myelin đang dần hình thành xung quanh các dây thần kinh.

Thai nhi 20 tuần

Tuần 20, các giác quan của thai nhi như: khứu giác, thị giác, xúc giác, vị giác, thính giác đang phát triển và bé có thể nghe những gì bạn nói. Hãy hát hoặc nói chuyện với bé nếu bạn thích. Lúc này, bé đã lớn bằng quả xoài,  chiều dài khoảng 16.4cm.

Thai nhi tuần 21

Ở tuần số 21, cơ tay chân đã cứng cáp hơn, xương hàm hình thành, tóc, lông mi bắt đầu mọc và kích thước của bé đã tương đương với quả chuối rồi. Lúc này bé lớn hơn nhiều, tử cung chèn ép cơ hoành nên mẹ sẽ bị thở gấp hơn.

Thai 22 tuần

Hình dáng của thai 22 tuần rất gần với một em bé sơ sinh, trong lượng đã đạt khoảng 430g và kích thước tương đương với quả bí đỏ nhỏ. Mẹ sẽ cảm thấy nhói ở bụng nhiều hơn vì các động tác đạp, xoay của bé đã rõ ràng và mạnh mẽ hơn trước rất nhiều. Đây cũng là giai đoạn cơ quan vị giác của bé bắt đầu hình thành.

Thai 23 tuần

Kích thước của bé ở tuần 23 đã gần bằng quả xoài to với sự mở thông của lỗ mũi và sự hình thành rõ các đường nét trên khuôn mặt. Thân hình của bé cũng tròn trịa hơn, xương sọ và khung xương tiếp tục phát triển.

Thai 24 tuần

Đến tuần thai thứ 24, bé đã đi được nửa chặng đường trong bụng mẹ. Sự tích tụ chất béo bắt đầu diễn ra ở chân, lòng và ngón tay của bé. Thai nhi đã lớn được gần bằng một bắp ngô với phần da căng hơn để tích tụ mỡ dần dần cho ngày chào đời. Đặc biệt, giờ bé đã biết chớp mắt, khả năng nghe và hệ thần kinh cũng như giác quan đã có sự phát triển vượt bậc. Cũng vì thế mà mẹ sẽ cảm nhận thấy thai máy một cách rõ ràng hơn.

Hình ảnh thai nhi 25 tuần

Ở tuần 25 do da của bé còn mỏng nên qua siêu âm có thể nhìn thấy mạch máu của bé. Kích thước thai nhi tương đương với một quả dưa lưới và cân nặng đạt khoảng  660g. Bắt đầu từ đây, các bộ phận và cơ quan trong cơ thể của bé đã hoàn chỉnh, chiều cao và cân nặng tăng lên nhanh chóng.

Hình ảnh thai nhi tuần thứ 25
Hình ảnh thai nhi tuần thứ 25

Thai nhi 26 tuần

Từ tuần 26 mẹ sẽ nhận thấy hiện tượng nấc cụt ở bé, các giấc ngủ ngắn gia tăng để hoàn thiện thị giác và não bộ. Do bé đã lớn hơn nên da sẽ ngày càng đục, không thể nhìn thấy các mạch máu bên dưới nữa.

Thai nhi 27 tuần

Do bé đã lớn và khỏe hơn nên các cú đạp mạnh trong bụng mẹ sẽ ngày càng nhiều. Ơ tuần thứ 27 kích thước của bé đã tương đương với cây cải xoăn, chiều dài khoảng 34cm; đồng thời các chức năng của hệ tiêu hóa, phổi, thận đã trở nên ổn định hơn.

Thai nhi 28 tuần

Có thể nói, đến tuần thai thứ 28 bé đã gần như có một cuộc sống độc lập. Bé lớn gần bằng một quả cà tím (nặng khoảng 1kg). Các cú đá của bé ngày càng trở nên dứt khoát, mạnh mẽ; do não bộ gần như phát triển hoàn chỉnh nên phần đầu của bé đã nhỏ hơn so với giai đoạn trước.

Thai nhi 29 tuần

Thai 29 tuần thị lực của bé đang phát triển tốt hơn nên nếu mẹ thực hiện thai giáo bằng ánh sáng lúc này là vô cùng tốt. Đặc biệt, nếu bố mẹ dành nhiều thời gian hàng ngày để nói chuyện cùng bé thì bé sẽ ghi nhớ rất tốt giọng nói của cả bố và mẹ.

Thai nhi 30 tuần

Khi thai 30 tuần khả năng nhắm và mở mắt của bé đã nhanh nhạy hơn và bé đã lớn tương đương với một cái bắp cải lớn rồi. Để não có không gian phát triển, đầu của bé cũng trở nên to hơn.

Thai nhi 31 tuần

Thai 31 tuần phổi của bé đã hoàn thiện và bé lớn tương đương với một quả dừa xiêm, dài khoảng 41.2 cm. Điều tuyệt vời hơn nữa là bé đã nhìn và phân biệt sáng tối khá tốt rồi.

Hình ảnh thai 32 tuần

Thai 32 tuần tuổi là dấu mốc quan trọng trong sự phát triển của thai nhi ở tuần thai này là sự thay đổi ngôi thai. Giờ bé đã chuẩn bị rất tốt cho thời điểm chào đời nên da không còn nhăn nheo nữa, cơ thể trở nên mũm mĩm hơn. Bé yêu của bạn đã nặng được khoảng 2kg và dài khoảng 42cm rồi.

hinh-anh-thai-nhi-tuan-thu-32
Hình ảnh thai nhi tuần thứ 32

Thai 33 tuần tuổi

Khi thai 33 tuần tuổi sẽ có chiều dài khoảng 43.7cm và cân nặng đạt khoảng 2.3kg. Thân nhiệt của bé ổn định hơn và không phụ thuộc nhiều vào nhiệt độ cơ thể mẹ nữa. Bé cũng đã nằm ổn định ở ngôi dưới tức là đầu bé đã chúc xuống dưới để sẵn sàng chào đời.

Thai 34 tuần tuổi

Thai 34 tuần tuổi giờ bé đã biết thải phân xu và khung xương chắc chắn hơn, hộp sọ mềm để quá trình chào đời sau này trở nên thuận lợi hơn.

Thai nhi tuần 35

Bước sang tuần 35 bé đã dài khoảng 46.2cm và có kích thước tương đương một quả bí hồ lô. Các chức năng trong cơ thể bé về cơ bản đã hoàn thành nên dù có chào đời lúc này bé vẫn sẽ khỏe mạnh.

Thai nhi tuần 36

Thai 36 tuần tuổi bé đã dài được khoảng 47cm và nặng khoảng 2.6kg. Trừ não bộ và phổi sẽ tiếp tục phát triển cho đến khi chào đời thì các cơ quan khác hầu như đã hoàn thiện.

Thai nhi tuần 37

Sự phát triển của thai nhi tuần 37 đã là một cá thể độc lập và bé to tương đương với một quả đu đủ. Trọng lượng cơ thể bé sẽ tiếp tục tăng lên một cách nhanh chóng.

hinh-anh-thai-nhi-tuan-thu-37
Hình ảnh thai nhi tuần thứ 37

Thai nhi tuần 38

Có thể xem tuần 38 là tuần mang thai cuối cùng ở người bình thường nên dù có sinh ở thời điểm này bé cũng không được xem là sinh non nữa. Dưới lớp da của bé, lớp mỡ đã trở nên dày hơn để sau khi chào đời bé sẽ có được thân nhiệt được ổn định.

Thai nhi tuần 39

Ở tuần 39 trở đi, các hoạt động của bé đã trở nên vô cùng tự nhiên như một em bé sơ sinh. 

Thai nhi tuần 40

Thai nhi tuần 40 cơ thể bé tiếp tục sinh ra chất béo và tăng lên về kích thước. Cổ tử cung của người mẹ cũng trở nên mềm hơn đ sẵn sàng cho việc đón bé ra đời.

Tuần nhi tuần 41

Đây là thời điểm của các bé “bướng bỉnh” chưa chịu chào đời. Nếu sau đó, bé vẫn chưa “đòi” ra ngoài thì mẹ nên gặp bác sĩ để thăm khám và có biện pháp kích thích chuyển dạ, tránh tình trạng thiếu ối gây nguy hiểm cho thai nhi.

Bảng tính tuần thai ra tháng

Nếu mẹ đang thắc mắc không biết có cách tính tuần thai ra tháng nào vừa đơn giản vừa dễ dang hay không thì mẹ có thể dựa vào bảng tính tuần thai ra tháng dưới đây nhé.

bang-tinh-tuan-thai-ra-thang
Bảng tính tuần thai ra tháng – Cách tính dành cho mẹ

Những tuần khám thai quan trọng

Để đảm bảo được sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi thì việc khám thai định kỳ là điều vô cùng quan trọng. Sau đây là những cột mốc khám thai quan trọng của các giai đoạn phát triển của thai nhi từ tuần 1 – 41 mà mẹ bầu cần chú ý.

 • Khám sau chậm kinh 1 tuần: Lần đầu tiên đi khám để xác định thai nhi đã vào tử cung chưa, và bây giờ bé đã được mấy tuần rồi.
 • Tuần thứ 7 hoặc tuần thứ 8: Khám trong giai đoạn này để xác định thai đã có tim thai hay chưa. Đồng thời kiểm tra xem mẹ có thiếu máu hay tiếu canxi không.
 • Tuần 11 – 13: Sàng lọc dị tật ở thai nhi bằng cách đo độ mờ da gáy.
 • Tuần 16 – 18: Phát hiện các dị dạng bất thường ở các cơ quan trên cơ thể như: hở hàm ếch, sứt môi,..
 • Tuần 22 – 24: Xét nghiệm các dị tật bẩm sinh ở các cơ quan như phổi, tim…
 • Tuần 26 – 30: Xét nghiệm khả năng dung nạp glucose để xem mẹ có bị tiểu đường thai kỳ hay không.
 • Tuần 32: Kham tổng quát cho mẹ để tiên lượng thời gian dự tính sinh.
 • Tuần 35 – 36: Kiểm tra khả năng cơ co tử cung cũng như sự thai đổi của tim thai.

Thai tuần bao nhiêu thì quay đầu?

Theo khảo sát của các chuyên gia, thời gian quay đầu của thai nhi  không giống nhau. Có trường hợp thai nhi quay đầu sớm sẽ rời vào tuần 28 – 29 của thai kỳ. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp đến tuần 30 nhưng bé vẫn chưa quay đầu. Một số trường hợp hiếm gặp là thai 40 tuần nhưng vẫn không quay đầu.
Việc thai nhi quay đầu phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau, cụ thể

 • Lần đầu mang thai: Thai nhi sẽ quay đầu vào khoảng tuần 34 hoặc 35.
 • Thai lần 2: Thời gian quay đầu rơi vào khoảng tuần 36 hoặc 37.
 • Một số trường hợp sớm: Thai quay đầy vào tuần 28 – 29.

Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho quá trình mang thai

Có rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng: dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai đóng một vai trò vô cùng quan trọng đến sự phát triển của thai nhi. Chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu trong quá trình mang thai ảnh hưởng trực tiếp đến chỉ số cân nặng và sự phát triển não bộ của trẻ.
Nếu mẹ bầu không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng trong thời gian mang thai sẽ khiến bé sinh ra bị suy dinh dưỡng, sinh non tháng hoặc nhẹ cân. Ngược lại nếu mẹ bổ sung đủ các vitamin và khoáng chất cần thiết cho thai nhi, bé sinh ra sẽ tăng cân tốt.

Để đảm bảo có đủ dưỡng chất cho thai nhi phát triển khỏe mạnh, ngoài việc bổ sung dinh dưỡng bằng chế độ ăn uống, mẹ bầu nên bổ sung thêm bằng viên uống. 

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm giúp bổ sung vitamin và khoáng chất cho bà bầu. Trong đó, bộ 3 Aplicaps là các sản phẩm được nhập khẩu chính ngạch từ Châu Âu được nhiều bác sĩ khuyên dùng. 

Befoma với công thức vượt trội 3 tác động cho thai kỳ toàn diện

 • Sắt amin thế hệ mới giúp mẹ bầu hấp thu tốt ngăn ngừa thiếu máu và hạn chế tối đa nguy cơ táo bón.
 • Acid folic thế hệ 4 giúp hấp thu nhanh, đồng thời giúp ngừa dị tật thai nhi, chống sảy thai.
 • 16 vitamin & khoáng chất khác giúp bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho thai kỳ khỏe mạnh, đồng thời giúp thai nhi phát triển toàn diện.

Menacal với công thức ưu việt 3 tác động giúp hấp thu đủ lượng canxi cần thiết cho cơ thể, không lo táo bón, không lắng đọng.

 • Canxi từ tự nhiên: Canxi tảo đỏ, canxi san hô giúp hình thành hệ xương ở bé và ngăn ngừa mất xương ở mẹ.
 • Nhóm khoáng chất: Kẽm, Magie, Selen kích hoạt & hoạt hóa enzym hấp thu canxi.
 • Nhóm vitamin K2 & vitamin D3 giúp vận chuyển canxi đến đích (hay đến tế bào xương).

Hymega với công thức 3 thành phần ưu việt cho cảm xúc,trí tuệ toàn diện>

 • DHA 250 hàm lượng cao siêu tinh khiết: Phát triển não bộ toàn diện ngừa chứng hay quên, trầm cảm sau sinh.
 • EPA: Giúp làm giảm nguy cơ sinh non, cao huyết áp, tiền sản giật.
 • Vitamin E: Giúp hấp thu tối đa hàm lượng DHA và an thai.

Bộ 3 Aplicaps là một sản phẩm giúp bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho quá trình mang thai. Để tìm hiểu thêm về sản phẩm mẹ có thể liên hệ ngay đến số hotline: 1900 636 985

Với những thông tin trên đây có lẽ mẹ đã thấy được nhiều điều kì diệu về các giai đoạn phát triển của thai nhi từ tuần 1 – 41 tuần tuổi trong bụng mình rồi phải không nào? Trong quá trình mang thai mẹ hãy cố gắng giữ tâm lý thật thoải mái để có được một thai kỳ khỏe mạnh, chờ đón bé yêu đến với gia đình của mình nhé!

Nguồn tham khảo

https://www.medicinenet.com/fetal_development_pictures_slideshow/article.htm

https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/pregnancy-week-by-week/in-depth/prenatal-care/art-20045302

https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/pregnancy-week-by-week/in-depth/prenatal-care/art-20045302

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *