Cách đọc chỉ số xét nghiệm tiểu đường

Cách đọc chỉ số xét nghiệm tiểu đường chi tiết cho từng loại xét nghiệm

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ là xét nghiệm thường quy quan trọng trong khám thai định kỳ. Để hiểu rõ hơn về tình trạng của mình, mẹ bầu có thể tìm hiểu cách đọc kết quả xét nghiệm tiểu đường thai kỳ dưới đây. Chắc chắn đây là thông tin cần thiết để mẹ thấu hiểu vấn đề sức khỏe đang gặp phải.

Khi xét nghiệm tiểu đường thai kỳ, có 3 loại xét nghiệm bà bầu được xem xét thực hiện:

Xét nghiệm 1 bước – Xét nghiệm dung nạp Glucose

Để thực hiện xét nghiệm tiểu đường 1 bước, thai phụ cần nhịn ăn và không uống nước ngọt trong vòng từ 8-14 giờ. Sau đó, nhân viên y tế tiến hành lấy máu tĩnh mạch tay để đo chỉ số đường huyết lúc đói.

Tiếp theo đó, mẹ bầu được chỉ định uống 75g siro đường glucose và lấy máu sau 1 giờ, 2 giờ. Các chỉ số tiểu đường thai kỳ tiêu chuẩn như sau:

 • Đường huyết lúc đói: 92 mg/dl
 • Đường huyết sau 1 giờ: 180mg/dl
 • Đường huyết sau 2 giờ: 153 mg/dl.

Nếu 3 chỉ số đo được đều lớn hơn giá trị tiêu chuẩn, đặc biệt đường huyết sau 2 giờ nằm trong khoảng 144 – 199 mg/dl thì mẹ bầu được chẩn đoán bị tiểu đường thai kỳ.

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ ở bà bầu
Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ ở bà bầu

Xét nghiệm 2 bước – Xét nghiệm thử và dung nạp glucose

Để thực hiện xét nghiệm 2 bước, mẹ bầu được cho uống 50g siro đường. Một giờ sau đó, nhân viên y tế sẽ lấy máu và tiến hành đo đường huyết:

 • Nếu chỉ số đường huyết < 140mg/dl thì thai phụ không mắc tiểu đường thai kỳ.
 • Nếu chỉ số đường huyết > 140mg/dl thì mẹ bầu cần tiếp tục thực hiện phương pháp dung nạp glucose để đưa ra chẩn đoán cuối cùng.

Trong nghiệm pháp dung nạp glucose, mẹ bầu cần nhịn đói từ 8-14 tiếng trước khi làm xét nghiệm. Sau đó, nhân viên y tế sẽ lấy 4 mẫu máu của người mẹ và tiến hành đo đường huyết lúc đói. Vào buổi sáng tiếp đó, thai phụ được cho uống 100g siro đường glucose và đợi lấy mẫu máu sau đó 1 – 2 – 3 giờ và đo lường đường máu. Kết quả tiểu đường thai kỳ được chẩn đoán dựa trên bảng tiêu chuẩn dưới đây:

STT Thời điểm Máu toàn Somogy Nelson (mg/dl) Huyết tương – Tự phân tích (mg/dl) Huyết tương Glucose oxidase (mg/dl)
1 Đói 90 105 95
2 1 giờ 165 190 180
3 2 giờ 145 165 155
4 3 giờ 125 145 140

Nếu có ít nhất 2 chỉ số cao hơn hoặc bằng chỉ số tiêu chuẩn trong bảng trên đây thì kết luận là mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ. Lúc này, mẹ bầu cần bắt đầy thực hiện các liệu pháp cải thiện và điều trị tiểu đường để phòng ngừa nguy cơ biến chứng có thể xảy ra.

Phiếu kết quả xét nghiệm tiểu đường thai kỳ
Phiếu kết quả xét nghiệm tiểu đường thai kỳ

Tham khảo thêm: Chỉ số đường huyết sau ăn 2h của bà bầu bao nhiêu là bình thường? Như thế nào là cao? Làm gì khi chỉ số quá cao

Xét nghiệm HbA1c ở phụ nữ mang thai

Đây là xét nghiệm máu đánh giá tỷ lệ đường gắn vào hemoglobin trong thời gian dài. Chỉ số này càng cao thì nguy cơ tiểu đường thai kỳ càng cao.Kết quả HbA1c được đọc như sau:

 • Đường huyết bình thường: < 5,7%.
 • Tiền đái tháo đường (nguy cơ cao bị tiểu đường thai kỳ): 5,7 – 6,4%.
 • Đái tháo đường typ 2: > 6,5%.

Để đưa ra kết quả chắc chắn hơn, thai phụ có thể được yêu cầu làm xét nghiệm HbA1c vào một ngày khác. Ngoài ra, bà bầu được khuyến cáo kiểm tra đường huyết thường xuyên tại các buổi khám thai định kỳ.

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ có quan trọng không?

Tiểu đường thai kỳ chắc chắn không còn xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên, việc xét nghiệm tiểu đường mang lại những lợi ích gì?

Vai trò của xét nghiệm tiểu đường thai kỳ

Tiểu đường thai kỳ là bệnh lý phổ biến trong giai đoạn mang thai, đặc biệt trong tam cá nguyệt thứ ba. Nếu không được phát hiện kịp thời, thai phụ phải đối mặt với vô số biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và tính mạng của mẹ và thai nhi như tiền sản giật, sinh non, dị tật,…

Tuy là một bệnh nguy hiểm nhưng người mẹ hoàn toàn có thể tránh được bằng cách theo dõi sức khỏe, kịp thời phát hiện bệnh và điều trị kịp thời. Và xét nghiệm tiểu đường là một trong những hoạt động tiên quyết phản ánh những bất thường của tiểu đường thai kỳ. Nhờ vậy, người mẹ sẽ ngăn ngừa và giảm thiểu tối đa những biến cố xấu xảy ra.

Ảnh hưởng của tiểu đường thai kỳ đến bà mẹ

Trong trường hợp thai phụ bị tiểu đường thai kỳ, những biến chứng nguy hiểm sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của người mẹ. Cụ thể như:

 • Gây tình trạng béo phì, tăng cân quá mức.
 • Đa ối, tử cung to nhanh khiến hoạt động lưu thông máu và hô hấp của người mẹ trở nên khó khăn.
 • Nguy cơ sảy thai hoặc sinh non.
 • Tăng khả năng bị tiền sản giật, huyết áp tăng cao.
 • Nhiễm trùng, trong đó phổ biến nhất là viêm thận, bể thận.
 • Khó sinh, tăng nguy cơ băng huyết sau sinh.
 • Rối loạn hàm lượng đường máu gây hôn mê
Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ rất quan trọng với bà bầu
Kiểm soát đường huyết mỗi ngày nhằm hạn chế các biến chứng nguy hiểm do tiểu đường thai kỳ gây ra

Ảnh hưởng của tiểu đường thai kỳ đến thai nhi

Không chỉ tác động nghiêm trong đến sức khỏe mẹ bầu, tiểu đường thai kỳ cũng ảnh hưởng tới thai nhi nếu không điều trị đúng cách:

 • Có thể làm tăng tỷ lệ dị tật thai nhi.
 • Nguy cơ tử vong tăng 2-5 lần.
 • Thai nhi quá nhỏ hoặc quá lớn.

Với những trường hợp thai bị rối loạn tăng trường, cụ thể lớn quá mức sẽ gây khó khăn cho hoạt động sinh nở. Em bé dễ bị gãy xương, dị tật bẩm sinh, trật khớp vai sau khi sinh. Vì vậy, thay vì sinh thường, người mẹ được khuyến cáo nên mổ để hạn chế rủi ro cho cả mẹ và thai nhi.

Đối tượng nào nên xét nghiệm tiểu đường thai kỳ? Thời điểm xét nghiệm tốt nhất

Đối tượng nên xét nghiệm tiểu đường thai kỳ

Tất cả bà bầu đều được khuyến cáo khám thai định kỳ, trong đó tiểu đường thai kỳ là một đề mục trong đó.

Phụ nữ đang có dấu hiệu mắc tiểu đường thai kỳ

Bà bầu đang có dấu hiệu hoặc nguy cơ cao mắc tiểu đường thai kỳ thì cần đến cơ sở y tế uy tín gần nhất để thực hiện các xét nghiệm tiểu đường thai kỳ. Một số dấu hiệu tiểu đường thai phụ có thể thấy như:

 • Thường xuyên cảm thấy khát nước.
 • Đi tiểu nhiều lần trong ngày.
 • Miệng khô.
 • Cảm giác căng thẳng.
 • Cân nặng tăng đột ngột.

Những dấu hiệu trên đây không phải triệu chứng điển hình của tiểu đường thai kỳ. Bởi trong nhiều trường hợp, thai phụ không hề biểu hiện ra ngoài, bất thường chỉ được phát hiện khi đo chỉ số đường huyết. Vì vậy, mẹ bầu nên khám thai định kỳ để phòng ngừa và điều trị sớm căn bệnh này.

Phụ nữ mang thai có tiền sử mắc tiểu đường thai kỳ

Thai phụ từng bị tiểu đường thai kỳ trước đó rất dễ tái lại trong kỳ mang thai tiếp theo. Bởi đây là một bệnh mạn tính. Nếu có tiền sử trước đó, người mẹ nên chủ động phòng ngừa và điều trị để thai nhi không bị ảnh hưởng.

Phụ nữ mang thai có chỉ số BMI trên 30

Béo phì, tăng cân với chỉ số BMI trên 30 là một trong những yếu tố nguy cơ hàng đầu gây tiểu đường thai kỳ. Bệnh nhân bị béo phì thường dễ mắc các hội chứng chuyển hóa như kháng insulin, rối loạn mỡ máu, rối loạn khả năng dung nạp đường glucose,…

Thông thường ở mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ, thời gian đầu cơ thể sinh ra các chất kháng insulin, ảnh hưởng tới chức năng của hormone này. Để bù đắp lại, tuyến tụy phải hoạt động nhiều hơn, theo thời gian khiến tuyến tụy suy yếu và khả năng tiết insulin giảm dần. Chính vì thiếu hụt insulin nên tác động đến quá trình chuyển hóa đường và gây bệnh lý đái tháo đường.

Thời điểm tốt nhất xét nghiệm tiểu đường thai kỳ

Tất cả bà bầu nên được kiểm tra tiểu đường thai kỳ tại 2 thời điểm:

 • Thai nhi được 12 tuần tuổi: Đây là thời gian thực hiện khám thai tổng quát để kiểm tra tình hình phát triển của em bé đồng thời phát hiện nguy cơ dị tật bẩm sinh. Trong đó, tiểu đường thai kỳ là một trong những hạng mục được kiểm tra.
 • Thai nhi từ 24-18 tuần tuổi. Đây là lần khám để sàng lọc nguy cơ tiểu đường thai kỳ giai đoạn muộn, đặc biệt với thai phụ có nguy cơ cao được phát hiện trong lần khám thai đầu tiên. 24-28 tuần là thời kỳ bánh nhau hoàn thiện, đường huyết tăng cao hơn. Vì vậy, test tiểu đường để phòng trường hợp đường huyết lên cao quá và kịp thời xử lý.

Thông thường, trước khi xét nghiệm thai kỳ, thai phụ được yêu cầu:

 • Nhịn ăn từ 8 – 14 giờ. Trong 3 ngày trước khi xét nghiệm, bà bầu cần hạn chế ăn tinh bột để tránh làm tăng đường huyết.
 • Bà bầu có thể uống nước nhưng không nên sử dụng chất kích thích như cafe, trà bởi chúng có thể làm sai lệch kết quả.
 • Thông báo cho bác sĩ những thuốc đang sử dụng, đặc biệt như corticosteroids, chẹn beta, thuốc lợi tiểu hoặc thuốc chống trầm cảm để tránh ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng

Như vậy, bài viết trên đây đã hướng dẫn mẹ bầu cách đọc kết quả xét nghiệm tiểu đường thai kỳ. Nếu mẹ cần thêm bất kỳ thông tin nào liên quan đến sức khỏe thai kỳ, vui lòng truy cập tại ĐÂY hoặc gọi điện theo số 1900 636 985. Chúc mẹ một ngày thật tốt lành!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *