Canxi là khoáng chất quan trọng cho sức khỏe người mẹ và sự phát triển của thai nhi. Chính vì vậy, bổ sung canxi cho bà bầu một cách đúng – đủ góp phần đảm bảo mẹ bầu trải qua một thai kỳ khỏe mạnh, thai nhi phát triển toàn diện. Dưới đây là những lưu ý cần thiết khi mẹ bổ sung khoáng chất này trong giai đoạn mang thai.
Vai trò của canxi đối với sức khỏe mẹ bầu
Trong 3 tháng đầu thai kỳ, do sự thay đổi của nội tiết tố, sức đề kháng yếu ớt kèm theo các cơn ốm nghén, cảm giác mệt mỏi khiến sức khỏe mẹ bầu bị suy giảm. Bổ sung canxi giúp cải thiện hệ miễn dịch, tạo hàng rào ngăn chặn và hỗ trợ tiêu diệt yếu tố gây bệnh. Ngoài ra, canxi góp phần giảm nhẹ cơn nghén, ngăn ngừa đau lưng, nhức mỏi xương.
Đến 3 tháng giữa, nhu cầu canxi của người mẹ tăng lên. Đây là khoảng thời gian bà bầu dễ cảm thấy mệt mỏi, đau nhức xương, tê tay chân, chuột rút, nặng hơn là co giật do hạ canxi huyết quá mức. Bổ sung đủ canxi hỗ trợ cải thiện sức khỏe xương, giảm bớt đau đớn trong quá trình mang thai.
Ở những tháng cuối của thai kỳ, thai nhi cần canxi để hoàn thiện khung xương nên nhu cầu cực kỳ cao. Nếu không cung cấp đủ hàm lượng canxi mỗi ngày, em bé sẽ tự động bòn rút từ cơ thể mẹ để bù đắp lại lượng còn thiếu. Điều này làm giảm mật độ khoáng xương của mẹ, là nguyên nhân của những cơn đau nhức. Ngoài ra, bổ sung canxi cũng làm giảm nguy cơ tăng huyết áp, sinh non và tiền sản giật hiệu quả. [1]
Vai trò của canxi đối với sự phát triển của thai nhi
Canxi là khoáng chất không thể thiếu để thai nhi có một hệ xương chắc khỏe và một trái tim khỏe mạnh. Bắt đầu từ tuần 12 đến tuần 36 của thai kỳ, canxi được chuyển từ mẹ sang thai nhi qua nhau thai. Nếu lượng canxi hấp thu từ máu không đủ, thai nhi bắt đầu bòn rút từ chính cơ thể người mẹ.
Thai nhi bị thiếu canxi có nguy cơ còi xương, nhẹ cân, kém phát triển ngay từ trong bụng mẹ. Trường hợp nặng, em bé có thể bị dị tật bẩm sinh, dị dạng xương, còi cọc, chậm lớn sau sinh.
Canxi cho bà bầu bao nhiêu là đủ? Nên bổ sung canxi cho bà bầu từ tháng thứ mấy?
Canxi cho bà bầu bao nhiêu là đủ?
Thai nhi càng lớn, nhu cầu canxi của em bé càng cao. Vì vậy, lượng canxi cần bổ sung cho bà bầu tăng dần qua các giai đoạn. Cụ thể như sau:
- Hàm lượng canxi cần trong 3 tháng đầu thai kỳ: 800 -1000 mg.
- Lượng canxi cần thiết trong 3 tháng giữa thai kỳ: 1000-1200mg.
- Lượng canxi cần bổ sung ở 3 tháng cuối: 1200-1500mg.
- Bổ sung canxi sau sinh: 1500mg
Trong những tháng cuối thai kỳ, em bé cần nhiều canxi để hoàn thiện cấu trúc bộ xương nên nhu cầu tăng lên cao nhất. Và thậm chí sau sinh, mẹ bầu vẫn cần tiếp tục bổ sung đủ lượng canxi để ngăn ngừa loãng xương và đảm bảo xương răng luôn chắc khỏe.
Nên bổ sung canxi cho bà bầu từ tháng thứ mấy?
Từ những ngày đầu thai kỳ, thai nhi đã có một khung xương cơ bản từ xơ mềm và sụn. Nhưng phải đến tam cá nguyệt thứ hai, chúng mới phát triển thành xương cứng và hoàn thiện trước khi em bé chào đời. Duy nhất có 2 khu vực vẫn duy trì cấu trúc xương mềm, đó là thóp và một phần phía sau đầu trẻ sơ sinh.[2]
Chính vì vậy, mẹ bầu có thể bắt đầu bổ sung canxi từ tháng thứ 3 để hỗ trợ quá trình cứng xương của em bé. Tuy nhiên, nhằm dự trữ đủ lượng canxi khi cần thiết, các chuyên gia khuyến cáo chị em nên bổ sung ngay khi mới mang thai, thậm chí ít nhất 3 tháng trước khi có ý định mang bầu.
Biện pháp bổ sung canxi cho bà bầu trong suốt thai kỳ
Cơ thể không thể tự sản xuất canxi nên bà bầu cần lấy canxi từ thức ăn và các loại viên uống bổ sung.
Thực phẩm giàu canxi cho bà bầu
Thực phẩm từ sữa như phomai, sữa chua, sữa,… là nguồn cung cấp canxi tốt nhất. Bên cạnh đó, một số loại rau lá màu xanh đậm cũng có canxi nhưng hàm lượng nhỏ hơn rất nhiều. Mẹ bầu có thể tham khảo các thực phẩm bổ sung thêm canxi như ngũ cốc tăng cường canxi, bánh mì, nước cam, đồ uống từ đậu nành. Mẹ nên kiểm tra kỹ bảng thành phần trước khi sử dụng để nắm được hàm lượng canxi đã bổ sung.
Mẹ có thể tham khảo hàm lượng canxi trong một số loại thực phẩm điển hình như:
- Sữa chua: Trong 100g sữa chua chứa 183mg canxi.
- Nước cam: Uống 100g nước cam có thể bổ sung khoảng 220 mg canxi.
- Cá mòi: 100g cá mòi có khoảng 382 mg canxi.
- Đậu phụ: Khoảng 202mg canxi chứa trong 100g đậu phụ.
- Thức uống từ đậu nành: Trong 100g chứa khoảng 35 -220mg canxi [3]
https://www.webmd.com/baby/get-the-calcium-you-need-during-pregnancy
Bổ sung canxi qua viên uống
Các chuyên gia khuyến cáo mẹ bầu nên dùng viên uống bổ sung để duy trì hàm lượng canxi hấp thu tối thiểu mỗi ngày. Nhờ vậy, mẹ có thể giảm thiểu nguy cơ thiếu canxi, hạ canxi huyết và nhiều biến chứng nguy hiểm khác.
Hơn nữa, với dạng dùng đơn giản, dễ bảo quản, mẹ bầu dễ dàng mang theo bên mình khi đi làm, đi du lịch. Ngoài ra, các dạng viên uống bổ sung thường kết hợp nhiều loại vitamin và khoáng chất nên đảm bảo luôn cung cấp đủ dinh dưỡng cho thai kỳ.
Canxi cho bà bầu loại nào tốt? Review 3 loại canxi phổ biến nhất thị trường hiện nay
Trong những năm gần đây, việc bổ sung canxi bằng viên uống kết hợp cùng khẩu phần ăn giúp nhiều mẹ bầu tránh khỏi những biến cố đáng tiếc trong thai kỳ. Hiện nay, có hai nguồn canxi chính: canxi vô cơ và canxi hữu cơ.
Canxi vô cơ
Canxi vô cơ là dạng canxi được hình thành từ phản ứng hóa học hoặc trong các sinh vật tự nhiên(vỏ trai, vỏ sò,…). Ngoài ra, đá vôi, canxi clorid, canxi sulfat, … là dạng canxi vô cơ mà cơ thể chỉ hấp thu được sau khi đã điều chế, sản xuất.
Điểm đặc trưng của nguồn canxi này là vị tanh, ngái, khó hấp thu, khá khó uống với nhiều người sử dụng. Khi đi vào cơ thể sẽ lắng đọng nhiều tại gan, thận, làm xơ hóa mạch máu, gây sỏi thận, khó tiêu,… Do đó, canxi vô cơ KHÔNG được khuyến nghị sử dụng lâu dài. Đặc biệt với mẹ bầu, loại khoáng chất này đọng lại trên bánh rau, làm giảm khả năng trao đổi chất của em bé.
Canxi hữu cơ
Canxi hữu cơ (canxi tự nhiên) là khoáng chất được chiết xuất từ động thực vật tự nhiên, an toàn và lành tính. Loại này có hương vị dễ chịu, thơm nhẹ. Đặc biệt, khả năng hấp thu canxi hữu cơ của cơ thể gần như tối đa. Chính vì vậy, chúng dễ dàng đáp ứng nhu cầu hàng ngày của cơ thể.
Sau khi đi vào cơ thể, canxi hữu có không bị lắng đóng. Thay vào đó, cơ thể hòa tan và hấp thu tối đa, không gây nóng trong, táo bón. Bà bầu sử dụng canxi hữu cơ có thể đảm bảo tối ưu hàm lượng hấp thu, giảm thiểu nguy cơ vôi hóa mà không ảnh hưởng đến sự chuyển hóa của sắt và acid folic đã bổ sung.
Lưu ý khi bổ sung canxi cho bà bầu
Để đạt hiệu suất hấp thu tối ưu nhất, bà bầu nên chú ý những nguyên tắc sau:
Bổ sung canxi qua thực phẩm và viên uống
Nguồn canxi tự nhiên từ rau, củ, quả, thịt là dạng canxi an toàn, dễ hấp thu. Hơn nữa ngoài canxi, các loại thực phẩm này còn cung cấp một hệ vi chất đa dạng. Qua đó, mẹ bầu có thể tăng cường sức khỏe, thai nhi phát triển thêm toàn diện. Đồng thời, sự đa dạng của các món ăn sẽ giúp cải thiện khẩu vị của mẹ, giảm tình trạng chán ăn, ăn ít rau gây táo bón,…
Với các viên uống, do hàm lượng cố định, mẹ bầu dễ dàng thay đổi liều tùy theo nhu cầu và đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng tối thiểu hấp thu mỗi ngày. Việc kết hợp này giúp mẹ không bỏ sót bất kỳ một dưỡng chất nào trong thai kỳ, giúp hành trình mang thai trở nên an toàn và nhẹ nhàng hơn nhiều.
Không uống canxi với sữa
Sữa là thực phẩm giàu canxi cùng nhiều dưỡng chất quan trọng khác. Sữa có hương vị thơm ngon, dễ hấp thu và mọi lứa tuổi đều có thể sử dụng nên rất được yêu thích.
Tuy nhiên, sữa và canxi không nên uống chung với nhau. Bởi lượng canxi trong hai loại thực phẩm này dễ tương tác lẫn nhau. Cùng với đó, việc hấp thu một lượng lớn canxi cùng lúc khiến cơ thể bị quá tải, khó hấp thu toàn bộ, làm lắng đọng canxi tại cơ quan.
Theo khuyến nghị của WHO, mẹ bầu chỉ nên bổ sung tối đa 500mg canxi/lần. Vì vậy, mẹ bầu nên uống sữa và canxi cách nhau tối thiểu 2 giờ để cơ thể hấp thu tối ưu hai dưỡng chất này.
Lựa chọn loại canxi phù hợp với cơ địa
Với thể trạng nhạy cảm, đề kháng yếu ớt, các chuyên gia khuyên mẹ nên lựa chọn canxi dựa trên 5 tiêu chí:
- Khả năng hấp thu tốt: Canxi hữu cơ hấp thu tốt hơn, ít gây nóng trong, táo bón cho mẹ bầu nên đựa ưa chuộng hơn.
- Không tác dụng phụ: Các loại canxi vô cơ thường gây nhiều tác dụng phụ cho bà bầu như đầy hơi, khó tiêu, táo bón, nổi mẩn,… Vì vậy, các loại canxi hữu cơ được ưu tiên để làm giảm tối đa tác dụng không mong muốn.
- Hàm lượng rõ ràng, phù hợp với các giai đoạn thai kỳ: Căn cứ vào nhu cầu sử dụng canxi mỗi giai đoạn, mẹ bầu nên chọn loại viên uống có hàm lượng thích hợp nhất, cụ thể nhất, để đảm bảo nắm rõ lượng canxi dùng hàng ngày.
- Chất lượng được đảm bảo: Các sản phẩm sử dụng cho bà bầu tốt đều phải được kiểm định bởi các đơn vị uy tín như FDA, EFSA,… và được cấp giấy phép lưu hành của Bộ Y tế.
- Cách dùng thuận tiện: Dạng bào chế những thực phẩm bổ sung canxi hiện nay rất đa dạng. Viên uống, canxi dạng lỏng, thạch, viên đơn hoặc đa vi chất,… giúp mẹ bầu có thêm nhiều lựa chọn thích hợp với cơ địa, nhu cầu của mình.
Bổ sung kết hợp vitamin D3 và K2
Một chế độ dinh dưỡng giàu canxi, D3 và K2 là chìa khóa để xương, răng chắc khỏe.
- Canxi là thành phần chính cấu tạo nên xương và răng.
- Vitamin D3 thúc đẩy khả năng hấp thu canxi tại ruột của mẹ bầu. Đồng thời, vitamin D3 đảm bảo canxi và photpho luôn duy trì ở một mức độ thích hợp giúp quá trình khoáng cứng xương diễn ra bình thường.
- Vitamin K2 kích hoạt osteocalcin vận chuyển canxi từ máu vào tế bào xương. Nhờ đó, canxi không bị lắng đọng ở mạch máu, gây xơ vữa và loãng xương.
Nếu bổ sung canxi mà bổ sung thiếu vitamin D3 và vitamin K2, xương mỏng, giòn và dễ bị loãng xương.[4]
Có thể nói, phối hợp Canxi – D3 – K2 là nguyên tắc để giữ thế “kiềng 3 chân”, giúp đảm bảo cơ thể hấp thu đủ lượng canxi cần thiết, thai nhi phát triển hệ xương răng toàn diện.
Giải đáp thắc mắc khi sử dụng canxi cho bà bầu?
Chủ đề bổ sung canxi cho bà bầu luôn được nhiều mẹ quan tâm với vô số câu hỏi. Dưới đây là một số thắc mắc nổi bật được Aplicaps tổng hợp để giải đáp ngay trong bài viết này.
Canxi cho bà bầu nên uống lúc nào trong ngày?
Canxi được khuyến khích sử dụng sau ăn sáng 1 giờ. Uống sau ăn giúp hạn chế tương tác giữa canxi với thức ăn. Bên cạnh đó, với thời gian uống này, mẹ bầu sẽ có một ngày dài để hấp thu và chuyển hóa, hạn chế lặng đóng. Ngoài ra, ánh nắng mặt trời buổi sáng còn giúp cơ thể tự tổng hợp vitamin D, tăng cường hấp thu canxi.
Trong trường hợp quên liều sáng, mẹ có thể uống sau bữa trưa.
Đồng thời, mẹ bầu không nên uống canxi vào buổi tối, đặc biệt sau 9h tối. Lúc này, các cơ quan của cơ thể giảm chuyển hóa nên dễ bị lắng đọng tại thận hoặc đường tiết niệu. Uống canxi vào buổi tối trong thời gian dài sẽ gây sỏi thận hoặc làm cản trở giấc ngủ của người mẹ.
Sắt và canxi uống cùng nhau được không?
Canxi làm cản trở khả năng hấp thu sắt của cơ thể nên không được khuyến nghị sử dụng cùng lúc. Nếu dùng cùng lúc, sắt sẽ ảnh hưởng đến khả năng chuyển hóa của canxi trong cơ thể. Vì vậy, mẹ nên uống canxi trước và có thể dùng tiếp sắt sau đó ít nhất 2 giờ.
Sắt, DHA và canxi cho bà bầu uống như thế nào là tốt nhất
DHA là dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển trí não và thị lực của em bé. Để DHA được hấp thu tốt nhất, mẹ nên dùng ngay sau bữa ăn với chất béo. Vì vậy, dưới đây là một số cách tham khảo để mẹ có thể bổ sung Sắt – DHA – Canxi một cách hiệu quả nhất.
Cách 1:
- Sáng: Canxi sau bữa ăn.
- Trưa: Sắt trước hoặc sau ăn 2 giờ.
- Tối: Uống DHA sau ăn.
Cách 2:
- Sáng: Canxi + DHA sau bữa ăn.
- Trưa: Sắt trước hoặc sau ăn 2 giờ.
Kết hợp bổ sung DHA, Sắt, Canxi hàng ngày
Cách bổ sung canxi cho bà bầu không bị táo bón?
Canxi liều cao làm tăng nguy cơ rối loạn tiêu hóa. Đây là lý do nhiều mẹ bầu uống canxi bị đầy bụng, đi ngoài, táo bón,… Để tránh tình trạng này, mẹ nên:
- Uống canxi với nhiều nước giúp đào thải canxi dư thừa tốt hơn. Mẹ nên đảm bảo uống khoảng 2 lít nước mỗi ngày.
- Không nên uống canxi sau 2 giờ chiều. Thời điểm này canxi chuyển vào xương chậm, dễ lắng cặn trong hệ tiêu hóa và gây táo bón.
- Lựa chọn canxi hữu cơ để cơ thể hấp thu tốt hơn và giảm nguy cơ bị táo bón.
- Bổ sung đầy đủ vitamin D3 và K2 để tối ưu hóa khả năng hấp thu canxi của cơ thể.
- Bổ sung thêm chất xơ từ rau xanh, củ, quả để kích thích tiêu hóa, hạn chế táo bón.
Aplicaps Menacal – Bổ sung canxi tự nhiên và D3, K2 cho bà bầu
Aplicaps Menacal là sản phẩm cung cấp nguồn canxi tự nhiên cùng D3 và K2 cho bà bầu được hàng triệu người tiêu dùng lựa chọn hiện nay. Aplicaps Menacal là viên uống nhập khẩu chính ngạch châu Âu với những ưu thế vượt trội trong bảng thành phần:
- Aplicaps Menacal cung cấp 158,4mg canxi nguyên tố trong 1 viên nang, dễ dàng phân liều thích hợp cho các giai đoạn thai kỳ.
- Thành phần canxi tự nhiên từ tảo đỏ và san hô dễ hấp thu, không gây táo bón. Đặc biệt, cấu trúc lỗ xốp tổ ong có diện tích bề mặt gấp 10 lần so với canxi thông thường.
- Sản phẩm bổ sung thêm vitamin D3 và K2, giúp quá trình chuyển canxi vào xương dễ dàng, nhanh chóng hơn.
- Nguyên tố vi lượng Mg, Zn, Se?
Aplicaps Menacal cung cấp canxi cùng nhiều dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe mẹ bầu và sự phát triển thai nhi. Nhờ đó, sản phẩm hỗ trợ ngăn ngừa mất xương, loãng xương ở phụ nữ mang thai, sau sinh, hạn chế tình trạng đau lưng, mỏi gối, chuột rút,… Đồng thời, sản phẩm của nhãn hàng Aplicaps Aplicaps giúp hình thành và phát triển khung xương trẻ, hỗ trợ em bé có hệ xương răng chắc khỏe, giảm nguy cơ bệnh lý thiếu canxi hiệu quả.
Như vậy, bài viết đã cho thấy được tầm quan trọng của canxi cho bà bầu. Nếu mẹ cần được các chuyên gia của Aplicaps hỗ trợ về vấn đề sức khỏe thai kỳ, hay truy cập tại ĐÂY hoặc liên hệ sốt hotline 1900 636 985 nhé!
Tài liệu tham khảo
↑1 | Role of calcium during pregnancy: maternal and fetal needs. Ngày truy cập: 8/7/2022. https://academic.oup.com/nutritionreviews/article/70/7/397/1846543 |
---|---|
↑2 | Are my baby’s bones soft? Ngày truy cập: 12/7/2022. https://www.news24.com/parent/Pregnant/Pregnancy_Journey/Foetal_development/Are-my-babys-bones-soft-20080808 |
↑3 | Get the calcium you need during pregnancy. Ngày truy cập: 12/7/2022.
https://www.webmd.com/baby/get-the-calcium-you-need-during-pregnancy |
↑4 | Can drink too much milk make your bones more brittle? Ngày truy cập: 13/7/2022. https://health.clevelandclinic.org/can-drinking-too-much-milk-make-your-bones-more-brittle/ |