chỉ số fl trong siêu âm thai là gì

Chỉ số FL trong siêu âm thai là gì? FL ảnh hưởng chiều cao thế nào?

Chỉ số FL trong siêu âm thai là gì? FL ảnh hưởng chiều cao thế nào?

Trên phiếu siêu âm thai thường có các chỉ số đề đo lường và đánh giá sức khỏe của thai nhi. Một trong số đó là chỉ số FL. Mẹ bầu tò mò không biết chỉ số FL trong siêu âm thai là gì? Chỉ số này dùng để đánh giá yếu tố gì? Nhiều người cho rằng FL thấp là dấu hiệu con bị lùn, điều này có đúng không? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Aplicaps để có câu trả lời mẹ nhé!

Chỉ số FL trong siêu âm thai là gì?

FL là từ viết tắt của Femur Length, nghĩa là chiều dài xương đùi. Chỉ số FL trong siêu âm thai thể hiện chiều dài xương đùi của thai nhi trong từng giai đoạn thai kỳ. Thông qua chỉ số này, bác sĩ có thể đánh giá kích thước và sự phát triển của thai nhi.

Thông thường, chiều dài xương đùi được tính từ đầu xương chậu đến trục đầu gối, và tính bằng đơn vị milimet (mm). Chỉ số FL thường được đánh giá bắt đầu từ 3 tháng giữa thai kỳ và duy trì theo dõi cho đến khi sinh. Vào tuần 11, xương đùi thai nhi có chiều dài trung bình là 11mm. Từ tuần 14 đến lúc sinh, chiều dài xương đùi thai nhi tăng dần từ 15mm đến 74mm. [1]

Từ chỉ số FL (chiều dài xương đùi thai nhi), bạn có thể tính được chiều dài của thai nhi thông qua công thức:

Chiều dài thai nhi (cm) = 6,18 + 0,59 * Chiều dài xương đùi thai nhi (mm)

Bảng đo chiều dài xương đùi thai nhi theo tuần:

Tuổi thai (tuần) Giá trị trung bình (mm) Ngưỡng giới hạn (mm)
14 14 13 – 15
15 17 16 – 19
16 20 18 – 22
17 23 22 – 26
18 25 25 – 29
19 28 27 – 33
20 31 30 – 36
21 34 32 – 38
22 36 35 – 41
23 39 37 – 45
24 42 40 – 48
25 44 42 – 50
26 47 45 – 53
27 49 46 – 56
28 52 49 – 59
29 54 51 – 61
30 56 53 – 63
31 59 55 – 65
32 61 56 – 68
33 63 58 – 70
34 65 60 – 72
35 67 62 – 74
36 68 64 – 76
37 70 66 – 79
38 71 67 – 81
39 73 68 – 82
40 74 70 – 84

 

Ý nghĩa của chỉ số FL? Vì sao cần đo chỉ số FL trong siêu âm thai?

Chỉ số FL dùng để đo chiều dài xương đùi thai nhi, qua đó đánh giá kích thước thai nhi và dự đoán chiều cao của em bé trong tương lai. Ngoài ra, ở 3 tháng giữa thai kỳ, chỉ số này còn được dùng để tính tuổi thai và ngày dự sinh.

Tuy nhiên ở 3 tháng cuối, chỉ số này lại không mang nhiều ý nghĩa trong việc tính ngày dự sinh. Do lúc này, sai lệch lớn hơn so với 3 tháng giữa, có thể chênh 2-3 tuần so với ngày sinh thực sự.

chỉ số FL trong siêu âm thai là gì
Cách đo chỉ số FL trong siêu âm thai

Một nghiên cứu ở Nigeria cho thấy rằng, chiều cao của một người thường gấp 4 lần chiều dài xương đùi của người đó. Bởi xương đùi đóng góp một phần lớn trong chiều cao của con người. Do vậy, một người càng cao thì xương đùi của họ càng dài. Ngược lại, người thấp thì xương đùi ngắn. [2]

Dựa vào nghiên cứu này, nhiều người lo ngại rằng chỉ số FL thấp có thể khiến thai nhi bị lùn hoặc chậm phát triển hơn so với các bạn đồng trang lứa.

Chiều dài xương đùi thai nhi ngắn – Nguy cơ mắc chứng người lùn?

Chiều dài xương đùi thai nhi ngắn là trường hợp chỉ số FL nằm ngoài ngưỡng giới hạn như bảng thống kê ở mục 1. Tình trạng này thường được phát hiện ở 3 tháng giữa thai kỳ thông qua siêu âm.

Nguyên nhân chiều dài xương đùi thai nhi ngắn

Chiều dài xương đùi thai nhi ngắn có thể do các nguyên nhân như sau:

  • Tính sai tuổi thai
  • Bội chinh – bất thường do thừa hoặc thiếu nhiễm sắc thể
  • Dị tật bẩm sinh
  • Chứng loạn sản xương
  • Thai chậm tăng trưởng khởi phát sớm (early-onset FGR)

Chiều dài xương đùi thai nhi ngắn nói lên điều gì?

Chiều dài xương đùi thai nhi ngắn được phát hiện khi siêu âm ở 3 tháng giữa hoặc 3 tháng cuối thai kỳ có thể là dấu hiệu của chứng loạn sản xương (hội chứng người lùn), bất thường nhau thai hoặc bội chỉnh (tình trạng thiếu hoặc thừa nhiễm sắc thể).

Hội chứng người lùn

Thai nhi có chỉ số FL thấp hơn ngưỡng giới hạn (xem bảng ở mục 1) được cho là có nguy cơ cao mắc chứng loạn sản xương (skeletal dysplasia), hay hội chứng người lùn (dwarfism). Tình trạng này khác với hiện tượng thai nhi có tạng người nhỏ con, tầm vóc thấp. Tầm vóc thấp là tình trạng chiều cao ở dưới mức trung bình, nhưng vẫn tỷ lệ thuận so với tuổi.

Có hơn 200 rối loạn có thể được xếp vào chứng loạn sản xương. Hội chứng này đặc trưng bởi tình trạng bộ xương không cân xứng, do sự phát triển bất thường của xương hoặc sụn.

Bất thường nhau thai

Một số nghiên cứu cho rằng, việc thai nhi có chiều dài xương đùi ngắn có thể liên quan đến tình trạng nhau thai không cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho bào thai phát triển. Dẫn đến các hậu quả như thai nhi nhẹ cân so với tuổi thai, sinh non hoặc trẻ sơ sinh nhẹ cân.

Bội chỉnh – Hội chứng Down

Bội chỉnh là tình trạng thiếu hoặc thừa nhiễm sắc thể, dẫn đến các bất thường về gen như Hội chứng Down (thừa NST 21), Hội chứng Patau (thừa NST 13), Hội chứng Edward (thừa NST 18). Chiều dài xương đùi ngắn được coi là một soft marker (bất thường nhẹ), có thể dẫn đến các bất thường nêu trên.

chiều dài xương đùi thai nhi ngắn
Các bất thường về nhiễm sắc thể có thể gặp khi chiều dài xương đùi thai nhi ngắn

Với hội chứng Down, chiều dài xương đùi ngắn là một dấu hiệu sơ khai, nhưng chưa thể khẳng định. Cần làm thêm các xét nghiệm và đo lường khác mới có thể đưa ra kết luận.

Lưu ý:

Có đến 73% trường hợp chiều dài xương đùi ngắn vẫn phát triển bình thường và sinh ra khỏe mạnh. Ngoài ra, đo chiều dài xương đùi trên siêu âm là phương pháp đo bằng cảm quan, có thể có sai số do người hoặc do máy. Do vậy, ba mẹ không cần quá lo lắng khi thấy chỉ số FL thấp hơn bình thường. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ và làm thêm các xét nghiệm đánh giá khác.

Làm sao để cải thiện chiều dài xương đùi cho thai nhi?

Một nghiên cứu trên tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng của Mỹ cho rằng, việc phụ nữ mang thai ít uống sữa hoặc ít sử dụng các sản phẩm làm từ sữa (như sữa chua, kem, phô mai,…) có thể ảnh hưởng đến sự phát triển xương của thai nhi. Bởi sữa có chứa nhiều canxi, không uống sữa hoặc ít uống sữa khiến mẹ không có đủ canxi cung cấp cho thai nhi. [3]

Uống sữa

Vậy để cải thiện chỉ số FL – chiều dài xương đùi cho thai nhi, mẹ nên tăng cường uống sữa hoặc các chế phẩm từ sữa.

Ngoài ra, nếu mẹ bị bất dung nạp lactose (uống sữa vào bị đau bụng, rối loạn tiêu hóa, đi ngoài), hoặc nếu mẹ là người ăn chay không thể uống sữa, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ chuyên môn về việc bổ sung canxi bằng viên uống.

Bổ sung canxi

Đây là phương pháp bổ sung canxi hiệu quả, tiện lợi và dễ áp dụng. Chỉ với viên uống nhỏ, mẹ có thể mang đi bất kỳ đâu. Viên uống canxi còn chứa đủ lượng canxi cần thiết cho thai kỳ, nhanh chóng cải thiện các chỉ số cho em bé.

Hiện nay, canxi tự nhiên Aplicaps Menacal là dòng canxi được ưa chuộng trên thị trường và được nhiều mẹ bầu tin tưởng sử dụng.

canxi tự nhiên d3k2 aplicaps menacal
Chỉ số FL trong siêu âm thai là gì – Aplicaps

Menacal chứa canxi tự nhiên chiết xuất từ tảo đỏ và san hô, chứa hàm lượng canxi cao. Kết hợp với vitamin D3 và K2, canxi được tối ưu hóa hấp thu, ngăn ngừa nóng trong, táo bón hay lắng đọng.

Uống canxi tự nhiên Aplicaps Menacal, con cao lớn khỏe mạnh, mẹ nhàn tênh không lo nóng táo.

Để tìm hiểu thêm về sản phẩm, mẹ vui lòng truy cập tại Menacal hoặc gọi đến số hotline 1900 636 985 để được chuyên gia thai kỳ của Aplicaps tư vấn.

Hy vọng thông qua bài viết này, mẹ đã có câu trả lời chi tiết cho câu hỏi Chỉ số FL trong siêu âm thai là gì, cùng với nhiều thông tin hữu ích khác xoay quanh chủ đề này.

Aplicaps chúc mẹ thai kỳ khỏe mạnh và bình an!

Đọc thêm về các chỉ số gặp trong siêu âm thai:

Dược sĩ Tú Oanh

Tài liệu tham khảo

Tài liệu tham khảo
1 Femur Length Calculator. Truy cập ngày 17/10/2022.
https://www.babymed.com/tools/fl-femur-length-calculator# 
2 Determination of Height Using Femur Length in Adult Population of Oguta Local Government Area of Imo State Nigeria. Truy cập ngày 17/10/2022.
https://faseb.onlinelibrary.wiley.com/doi/10.1096/fasebj.29.1_supplement.lb19 
3 Fetal femur length is influenced by maternal dairy intake in pregnant African American adolescents. Truy cập ngày 17/10/2022.
https://academic.oup.com/ajcn/article/77/5/1248/4689833 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *