co-thai-4-tuan-khong-nen-an-gi

Có thai 4 tuần không nên ăn gì? Những thực phẩm mẹ nên tránh

Có thai 4 tuần không nên ăn gì hay thai 4 tuần kiêng ăn gì là câu hỏi được nhiều mẹ bầu quan tâm. Sau đây là những loại thực phẩm mẹ bầu nên tránh trong quá trình mang thai.

Có thai 4 tuần không nên ăn gì?

Trong quá trình mang thai việc xây dựng một chế độ ăn uống khoa học và hợp lý là điều vô cùng cần thiết. Vậy thai 4 tuần kiêng ăn gì? 

Sản phẩm từ sữa không tiệt trùng

Sữa là nguồn cung cấp canxi và vitamin D giúp bé phát triển tốt về xương và răng. Tuy nhiên, một số sản phẩm chế biến từ sữa chưa tiệt trùng như pho mát đều có chứa vi khuẩn Listeria gây sẩy thai. 

Chính vì thế, trước khi sử dụng bà bầu cần kiểm tra thành phần có trong nhãn sữa, pho mát. Đồng thời chỉ nên ăn các loại phomat được chế biến từ các loại sữa tươi tiệt trùng.

Thực phẩm đóng gói và chế biến sẵn

Hàm lượng chất bảo quản, đường và natri cao trong thực phẩm đóng gói và chế biến sẵn như nước trái cây, các món nướng, bánh kẹo… không hề tốt cho bạn và em bé. Ngoài ra, một số thực phẩm đóng gói và chế biến sẵn cũng có thể chứa vi khuẩn, nấm mốc… có thể gây ngộ độc thực phẩm.

Mẹ bầu cần xây dựng thói quen tự nấu ăn tại nhà với các sản phẩm tươi sống có nguồn gốc tự nhiên hoặc hữu cơ.

Thịt sống hoặc thịt tái

Thịt sống hoặc thịt nấu chưa chín kỹ có thể bị nhiễm vi khuẩn như salmonella, listeria… có nguy cơ gây ra các bệnh nghiêm trọng và ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi. Tốt nhất, bạn nên tránh ăn thịt tái hoặc chưa nấu chín để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ lẫn bé.

thit-song-thit-tai
Thịt sống hoặc thịt nấu chưa chín kỹ có thể bị nhiễm vi khuẩn, như salmonella, listeria…

Đu đủ xanh

Khi chưa chín vàng, đu đủ sống chứa chất có hoạt tính kích thích co bóp các cơn co tử cung như khi chuyển dạ, làm tăng nguy cơ sảy thai hoặc sảy thai. Vì thế, không chỉ riêng trong những tháng đầu thai kỳ, các thai phụ cần kiêng ăn các món ăn được chế biến từ đu đủ sống trong suốt cả thai kỳ để bảo vệ cho cả mẹ và bé.

[su_box title=”Xem thêm” box_color=”#1C7E73″ title_color=”#ffffff”]

Các giai đoạn phát triển của thai nhi từ tuần 1 – 41

Khám phá sự hình thành và phát triển của thai 1 tuần tuổi

Thai 2 tuần tuổi – Thông tin hữu ích và lời khuyên dành cho mẹ

Khám phá quá trình phát triển của thai 3 tuần tuổi.

Tất tần tật những điều mẹ cần biết về thai 4 tuần tuổi[/su_box]

Cá có hàm lượng thủy ngân cao

Mẹ bầu không nên ăn các loại cá có hàm lượng thuỷ ngân cao như cá thu, cá mập, cá kiếm… bởi chúng có thể làm chậm quá trình phát triển hệ thần kinh của thai nhi, gây tổn thương não bộ. 

Tiết canh

Tiết canh là món ăn khoái khẩu của không ít người, thế nhưng phụ nữ mang thai cần tuyệt đối tránh xa loại đồ ăn này để tránh bị nhiễm trùng, nhiễm khuẩn.

Trên đây là một số thực phẩm mẹ mang thai tháng đầu không nên ăn để tránh dẫn đến những cơn co thắt bất thường ở tử cung, khiến thai nhi “mất mạng”.

Đồ uống chứa cồn

Các loại đồ uống chứa cồn như rượu đã được chứng minh có nguy cơ gây ra nhiều dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Phụ nữ trong quá trình mang thai cần tuyệt đối không sử dụng rượu bia để bảo vệ sức khỏe của trẻ.

do-uong-co-con
Đồ uống chứa cồn có nguy cơ gây ra nhiều dị tật bẩm sinh cho thai nhi.

Hạn chế sử dụng cà phê

Một tách cà phê mỗi sáng có thể giúp tinh thần của mẹ thêm minh mẫn, sảng khoái suốt cả ngày, thế nhưng một khi đã trở thành bà bầu, mẹ cần giảm thiếu tối đa số lần sử dụng loại đồ uống này. Bởi caffeine trong cà phê có thể khiến mẹ mất ngủ, hạn chế lưu lượng máu đến thai nhi, khiến con sinh ra bị suy dinh dưỡng.

Có thai 4 tuần uống nước dừa được không?

Hương vị thơm ngon, tính giải khát cao, cộng với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, giàu vitamin, khoáng chất dồi dào, mang đến nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe khiến nước dừa từ lâu đã trở thành thức uống yêu thích của nhiều người. Một số tác dụng của nước dừa đối với sức khỏe có thể kể đến như: giúp gia tăng khả năng miễn dịch, bổ sung chất điện phân, tăng cường tuần hoàn máu trong cơ thể, duy trì huyết áp, tăng cường hoạt động của cơ thể,… Tuy tốt là vậy nhưng có thai 4 tuần uống nước dừa được không thì lại là một chuyện khác.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng: mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu nói chung và thai 4 tuần tuổi nói riêng không nên uống nước dừa. Nguyên do là bởi vào thời điểm thai 4 tuần một số mẹ đã có dấu hiệu ốm nghén, cảm nhận rõ nét cơ thể mệt mỏi hơn, ngực đau và căng hơn, mẹ có thể dị ứng với một số mùi vị thức ăn, buồn nôn hoặc nôn,…. Mặt khác, nước dừa lại là thực phẩm chứa hàm lượng chất béo cao nên khi uống nhiều sẽ gây ra tình trạng đầy bụng, khó tiêu. Bởi vậy có thai 4 tuần uống nước dừa được không thì câu trả lời là không nên uống để tránh tình trạng ốm nghén, buồn nôn, nôn mửa trở nên trầm trọng hơn.

thai-4-tuan-han-che-nuoc-dua
Thai 4 tuần uống nước dừa được không thì câu trả lời là không.

Chưa kể, nước dừa không chỉ có tính mát, khả năng giải nhiệt mà còn có thể làm mềm yếu gân cơ, hạ huyết áp,… Nếu mẹ bầu bổ sung nước dừa tùy tiện khi mang thai 4 tuần có thể dẫn đến hậu quả nguy hại cho sức khỏe, tính mạng của thai nhi. Như vậy, có thai 4 tuần uống nước dừa được không thì câu trả lời là không. Thai phụ chỉ nên uống nước dừa kể từ tháng thứ 4 của thai kỳ để đảm bảo an toàn.

Trên đây là những loại thực phẩm tốt cho bà bầu. Hy vọng qua bài viết này mẹ đã có lời giải đáp cho câu hỏi “có thai 4 tuần không nên ăn gì?”. Chúc mẹ có một thai khỏe mạnh!

__Vũ Thoa__

Nguồn tham khảo

https://www.nhs.uk/pregnancy/keeping-well/foods-to-avoid/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *