Co-thai-bao-lau-thi-di-tieu-nhieu

Có thai bao lâu thì đi tiểu nhiều? Lý do khiến mẹ bầu đi tiểu nhiều khi mang thai

Đi tiểu thường xuyên khi mang thai là một tình trạng sinh lý bình thường ở các mẹ bầu. Dường như đây không phải là một triệu chứng khiến mẹ bầu phải lo ngại. Tuy nhiên, nhiều mẹ bầu thắc mắc “Có thai bao lâu thì đi tiểu nhiều? Vì sao đi tiểu nhiều khi mang thai?”. Hãy cùng Aplicaps đi tìm câu trả lời trong bài viết bên dưới nhé.

Có thai bao lâu thì đi tiểu nhiều?

Có lẽ đây là thắc mắc của nhiều mẹ bầu. Thông thường, mẹ bầu có thể đi tiểu nhiều trong suốt thời kỳ mang thai bởi sự thay đổi nội tiết tố và thể chất. Đây cũng là dấu hiệu sớm giúp mẹ nhận biết bản thân đang mang thai.

Trong giai đoạn đầu thai kỳ, sự thay đổi nội tiết tố của cơ thể cùng với sự tăng lên của kích thước tử cung sẽ làm tần suất đi tiểu của mẹ nhiều hơn. Mẹ bầu sẽ nhận thấy rõ vấn đề đi tiểu nhiều hơn từ tuần thứ 6 thai kỳ.

Giai đoạn giữa thai kỳ, tần suất đi tiểu của mẹ có thể giảm đi so với giai đoạn đầu thai kỳ. Vì lúc này, kích thước thai nhi ngày càng tăng lên cùng với tử cung nhưng được nâng đỡ bởi xương chậu nên giảm sự chèn ép lên bàng quang. [1]

Đặc biệt khi đến gần cuối thai kỳ, thai nhi ngày càng lớn cùng với sự xoay đầu nên càng gây chèn ép vào bàng quang khiến tần suất đi tiểu nhiều hơn, thậm chí mẹ phải đi tiểu nhiều vào ban đêm. Bởi đây là giai đoạn thai nhi dường như đã phát triển hoàn thiện và chuẩn bị với cuộc sống bên ngoài bụng mẹ.

me-bau-co-the-di-tieu-nhieu-suot-thai-ky
Mẹ bầu có thể đi tiểu nhiều trong suốt thai kỳ

Nguyên nhân khiến mẹ bầu đi tiểu nhiều

Mẹ bầu đi tiểu nhiều trong thời kỳ mang thai chủ yếu do những nguyên nhân sau:

Thay đổi hormon thai kỳ

Một trong những nguyên nhân chính khiến mẹ bầu tiểu nhiều trong thai kỳ là tăng hormon hCG hoạt động trong thai kỳ. Bởi hormone này sẽ làm tăng lưu lượng máu về phía vùng chậu, tử cung và thận của mẹ bầu. Điều này giúp thận của mẹ bầu hoạt động hiệu quả hơn trong thai kỳ, giúp loại bỏ chất thải nhanh hơn. [2]

Tuy nhiên, lưu lượng máu tăng về phía vùng chậu, tử cung và thận cũng là nguyên nhân khiến cho bàng quan bị chèn ép. Từ đó dẫn đến tình trạng mẹ bầu đi tiểu nhiều hơn trong giai đoạn đầu thai kỳ.

Lượng chất lỏng dư thừa

Bên cạnh việc tăng nội tiết tố thai kỳ, lượng chất lỏng trong cơ thể mẹ bầu cũng bắt đầu tăng lên khi mang thai, khoảng 50% so với trước khi mang thai. Điều này có nghĩa là thận của mẹ bầu sẽ hoạt động nhiều hơn để đào thải chất lỏng dư thừa. Khi đó, lượng nước tiểu mẹ cần thải ra sẽ tăng lên.

Chèn ép lên bàng quang

Thông thường, bàng quang có thể chứa một lượng lớn nước tiểu (khoảng 400 – 500ml). Khi mang thai, tử cung phải to lên để phù hợp với sự phát triển kích thước của thai nhi. Kết quả là gây chèn ép lên bàng quang khiến mẹ bầu đi tiểu nhiều hơn. [3]

Đặc biệt vào cuối thai kỳ, sự xoay chuyển đầu của thai nhi sẽ càng gây chèn ép vào bàng quang, thậm chí khiến mẹ đi tiểu nhiều lần vào ban đêm.

thai-nhi-chen-ep-tu-cung
Thai nhi chèn ép lên bàng quang là nguyên nhân khiến mẹ bầu đi tiểu nhiều

Nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc bàng quang

Bên cạnh những thay đổi của cơ thể khi mang thai, một số trường hợp mẹ bầu mắc phải tình trạng nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc bàng quang. Không chỉ khiến mẹ bầu đi tiểu nhiều, mẹ bầu có thể xuất hiện các triệu chứng như đi tiểu đau – nóng rát, nước tiểu có máy,…

Nếu không được điều trị kịp thời, nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc bàng quang có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng như sinh non, sảy thai,…

Mẹo giúp mẹ giảm đi tiểu nhiều khi mang thai

Đi tiểu nhiều khi mang thai không gây ra các vấn đề sức khỏe cho mẹ bầu nhưng có thể ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống. Vì vậy, một số cách giảm đi tiểu nhiều khi mang thai dưới đây sẽ rất hữu ích cho mẹ bầu:

  • Hạn chế uống nước quá nhiều trước khi đi ngủ. Tuy nhiên mẹ vẫn cần đảm bảo cung cấp đủ nước cho cơ thể. Mẹ chỉ cần hạn chế uống nước vào ban đêm và thay vào đó hãy chăm chỉ uống nước vào ban ngày, đồng thời chịu khó chấp nhận đi tiểu nhiều.
  • Tránh các đồ uống có tính chất lợi tiểu. Một số loại nước uống như nước ngọt có ga, cà phê, soda,… có tính chất lợi tiểu nên có thể khiến tình trạng đi tiểu nhiều trong thai kỳ của mẹ tăng mạnh. Vì vậy, hạn chế những loại thức uống này là cách giúp mẹ giảm tình trạng đi tiểu nhiều khi mang thai.
  • Chúi người về phía trước trong khi đi tiểu. Tư thế này có thể giúp mẹ đẩy hết nước tiểu trong bàng quang ra ngoài. Từ đó giúp mẹ rút ngắn khoảng thời gian đi tiểu giữa các lần.
  • Đi tiểu trước khi đi ngủ. Điều này sẽ giúp mẹ hạn chế được việc thức giấc giữa đêm để đi tiểu nhiều lần. Đồng thời, mẹ hãy sắp xếp đường đi từ giường ngủ đến nhà vệ sinh thông thoáng nhất để tránh xảy ra trường hợp xấu giữa đêm khi mẹ đi tiểu.
  • Đi tiểu ngay khi có nhu cầu. Mẹ bầu hãy đi tiểu ngay nếu có nhu cầu và đừng cố nhịn tiểu. Bởi điều này có thể khiến cơ sàn chậu của mẹ suy yếu, dẫn đến tiểu không tự chủ.
  • Dùng băng vệ sinh. Trong thời kỳ mang thai, mẹ sẽ có thể gặp tình trạng nước tiểu bị rò rỉ khi hắt xì hơi, ho hoặc hoạt động mạnh. Vì vậy, sử dụng băng vệ sinh cũng là cách bảo vệ và giúp mẹ hoạt động thoải mái hơn.
han-che-do-uong-loi-tieu
Mẹ bầu cần hạn chế đồ uống lợi tiểu

Bài viết đã giúp em giải đáp thắc mắc “Có thai bao lâu thì đi tiểu nhiều” cùng với nguyên nhân và cách giảm đi tiểu nhiều khi mang thai. Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì liên quan đến vấn đề thai kỳ, mẹ hãy truy cập ngay tại ĐÂY hoặc liên hệ tới hotline 1900 636 985 để được các chuyên gia tư vấn nhé.

Dược sĩ Anh Thư

 

Tài liệu tham khảo

Tài liệu tham khảo
1 How Does Your Urine Change When You’re Pregnant?. Truy cập ngày 12/07/2022.
https://www.everydayhealth.com/urine/how-does-your-urine-change-when-youre-pregnant/
2 Prenatal Care: Urinary Frequency and Thirst. Truy cập ngày 12/07/2022.
https://www.healthline.com/health/pregnancy/urinary-frequency-thirst
3 The causes of frequent urination during pregnancy and what to do. Truy cập ngày 12/07/2022.
https://www.medicalnewstoday.com/articles/frequent-urination-during-pregnancy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *