co-thai-3-tuan-khong-nen-an-gi

Có thai 3 tuần không nên ăn gì? – Những thực phẩm mẹ cần chú ý

Khi mang thai cần xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý, sẽ có ích rất lớn đến sự phát triển của thai nhi. Vậy có thai 3 tuần không nên ăn gì? Hãy cùng theo dõi bài viết sau để có thêm những thông tin hữu ích nhé mẹ. 

Nước dừa

Nước dừa là loại đồ uống được nhiều chị em phụ nữ yêu thích bởi nó có tác dụng giải nhiệt, làm đẹp da và đẹp dáng. Tuy nước dừa chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng đối với phụ nữ mang thai 3 tháng đầu thì nên kiêng uống nước dừa. Bởi nước dừa có tính hàn, mẹ bầu uống nhiều sẽ gây rối loạn chuyển hóa. Hơn thế nữa có còn dễ dẫn đến tình trạng sảy thai. 

Chính vì thế, nhiều chuyên ra đã khuyên mẹ bầu 3 tháng đầu không nên uống nước dừa. Tuy nhiên, đến tháng thứ 4 mẹ bầu có thể uống nước dừa. Vì nước dừa giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa cần thiết giúp tăng cường hệ miễn dịch cho em và bé.

Đối với một số trường hợp bà bầu đang bị khó chịu, cơ thể không khỏe, có tiền sử suy nhược và huyết áp thấp thì tốt nhất là không nên uống nước dừa nhé.

thai-3-tuan-tuoi-khong-nen-uong-nuoc-dua
Có thai 3 tuần không nên uống nước dừa.

Ngải cứu

Theo các chuyên gia, phụ nữ mang thai 3 tháng đầu không nên tự ký dùng bất kỳ dược liệu nào, kể cả rau ngải cứu. Bởi vì ngải cứu có nhiều hàm lượng dẫn đến co bóp tử cung, nếu ăn nhiều sẽ dẫn đến nguy cơ làm mẹ bầu sảy thai. Đặc biệt là những mẹ đang có thai ở những tuần đầu.

Với một số mẹ bầu có cơ địa nhạy cảm hoặc máu nóng thì cũng nên tránh xa ngải cứu trong 3 tháng đầu để tránh tình trạng bị co bóp tử cung, ra máu nhiều.

Gan động vật

Gan động vật là một trong những nhóm thực phẩm chứa nhiều sắt và vitamin A. Tuy nhiên, với bà bầu đang ở tuần thứ 3 thì nên hạn chế việc ăn quá nhiều gan động vật. Bởi vì lượng vitamin A đưa quá nhiều vào cơ thể sẽ gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi, thậm chí còn gây quái thai. Hơn thế nữa, gan còn là chứa và giải một số chất độc cho cơ thể của động vật, Vì vậy, nếu không chế biến kỹ nhiều khi mẹ có thể nhiễm các chất độc này gây ảnh hưởng đến thai nhi.

Khoai tây có mầm

Trong mầm của khoai tây có chứa hoạt chất solanin. Đây là một chất độc gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Nếu mẹ bị ngộ độc hoạt chất này có thể gây ra rối loạn hệ tiêu hóa và thân kinh. Chính vì thế, mẹ không nên mua và ăn những củ khoai tây đã mọc mầm nhé.

thai-3-tuan-khong-nen-an-khoai-moc-mam
Có thai 3 tuần không nên ăn khoai mọc mầm.

Rau ngót

Rau ngót thường có mặt trong món canh hàng ngày của nhiều gia đình. Là loại rau giàu vitamin, sắt và chất xơ. Tuy nhiên, rau ngót chứa thành phần Papaverin có tác dụng giãn cơ trơn, giảm đau, hạ huyết áp. Nếu bà bầu ăn nhiều rau này, đặc biệt trong ba tháng đầu của thai kỳ sẽ có nguy cơ bị sảy thai do cổ tử cung co thắt.

Măng tươi 

Măng chứa nhiều chất xơ có tác dụng trị táo bón, giúp tiêu hóa dễ dàng và làm giảm cholesterol trong máu. Tuy nhiên, trong măng tươi cũng chưa cyanide là một chất rất nguy hiểm đối với cơ thể. Nếu không loại bỏ chất độc này trước khi ăn, bà bầu có thể bị ngộ độc. Mẹ bầu có thể bị khó thở, nôn ói, đau đầu, trường hợp nặng hơn có thể dẫn đến tử vong.

Khổ qua

Khổ qua là loại rau quả có chứa nhiều vitamin và chất xơ. Nhưng trong thành phần nó có chứa Quinine, Monodicine,… kích thích co bóp tử cung. Nếu bà bầu ăn các món ăn chế biến từ trái khổ qua sẽ có nguy cơ bị sảy thai rất cao. Do đó các mẹ đang ở tuần thai thứ 3 nên tránh ăn khổ qua. Bởi vì giai đoạn này thai nhi bắt đầu làm tổ, bánh nhau chưa bám chắc nên dễ bị bong ra.

thai-3-tuan-khong-nen-an-kho-qua
Có thai 3 tuần không nên ăn khổ qua

Thịt chế biến sẵn

Các loại thịt chế biến sẵn như: thịt nguội, xúc xích, giăm bông,… đều có nguy cơ chứa vi khuẩn Listeria. Loại vi khuẩn này không gây hại đối với người bình thường nhưng lại rất nguy hiểm với các bà bầu. Nếu bà bầu bị nhiễm loại vi khuẩn này thì có thể bị sảy thai. Vì vậy, khi các mẹ muốn ăn những thực phẩm này thì cách tốt nhất là tự chế biến và nấu chín kỹ.

Theo khuyến nghị của các chuyên gia y tế ngoài việc xây dựng chế độ ăn hợp lý, mẹ có thể uống vitamin tổng hợp dành cho phụ nữ mang thai để cung cấp đầy đủ các vitamin và khoáng chất cần thiết cho quá trình mang thai. 

Hiện nay, Aplicaps Befoma là sản phẩm bổ bầu được rất nhiều chuyên gia khuyên dùng. Sản phẩm bổ sung sắt, acid folic cùng vitamin và khoáng chất cần thiết dành cho phụ nữ mang thai giúp phòng ngừa biến chứng thai sản, sảy thai, sinh non, nguy cơ thiếu máu, dị tật thần kinh và nhẹ cân ở trẻ sơ sinh. Đồng thời giúp tăng cường hấp thu, tăng sức đề kháng cho mẹ và thai nhi. Đặc biệt là sản phẩm hạn chế gây táo bón, nóng trong, kích ứng dạ dày, buồn nôn, nôn… 

Hơn thế nữa, sản phẩm được nhập khẩu chính ngạch từ Châu Âu, đạt tiêu chuẩn của thực phẩm bổ sung theo chỉ thị 2002/46/EC của Nghị viện Châu Âu & Hội đồng Liên minh Châu Âu nên các mẹ cứ yên tâm sử dụng. 

Tiêu chí lựa chọn sản phẩm bổ sung dinh dưỡng cho mẹ bầu

https://youtu.be/Eth-GXhhdyE

Hy vọng qua bài viết này mẹ đã có lời giải đáp cho câu hỏi “có thai 3 tuần không nên ăn gì?”. Chúc mẹ có một sức khỏe tốt để trào đón bé yêu đến với gia đình mình!

___Vũ Thoa___

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ