đau bụng đẻ là đau bụng trên hay bụng dưới

Đau bụng đẻ là đau bụng trên hay bụng dưới? Mô tả chi tiết cơn đau đẻ

Đau đẻ được dân gian ví như cơn đau “bẻ gãy 9 xương sườn”, là nỗi sợ của bất kỳ bà bầu nào khi bước vào giai đoạn cuối của thai kỳ. Vậy đau bụng đẻ là đau như thế nào? Đau bụng đẻ là đau bụng trên hay bụng dưới? Cùng rất nhiều câu hỏi khác về đau đẻ. Hãy cùng Aplicaps khám phá trong bài viết dưới đây, mẹ nhé!

Đau bụng đẻ là đau bụng trên hay bụng dưới?

Trả lời:

Đau bụng đẻ thường là cơn đau thúc xuống bụng dưới.

Tuy nhiên, mỗi bà bầu, mỗi em bé lại có một đặc điểm khác nhau, khiến cho cơn đau đẻ khác nhau ở từng người. Cụ thể, cơn đau đẻ thay đổi tùy thuộc vào đặc điểm của từng cơn co thắt, cân nặng và vị trí của thai nhi trong ổ bụng, ngôi thai và tần suất xuất hiện cơn co tử cung.

Giải thích:

Vậy vì sao cơn đau đẻ lại là cơn đau thúc xuống bụng dưới, mà không phải ở bụng trên?

Khi chuyển dạ xảy ra, toàn bộ cơ vùng bụng và cơ tử cung bắt đầu co bóp từng đợt mạnh dần để tống thai ra ngoài. Cơn co bắt đầu từ cơ hoành (lớp cơ nằm ngang ở ngay dưới ngực) rồi lan xuống các cơ vùng bụng. Cơ vùng bụng thắt lại để tăng áp lực lên cơ tử cung. Cơ tử cung lại ép tiếp vào túi ối để đẩy thai ra ngoài.

Những đợt co thắt như vậy lan nhanh như làn sóng truyền từ trên xuống dưới, khiến cho bà bầu có cảm giác cơn đau bụng đẻ là cơn đau thúc xuống bụng dưới.

đau bụng đẻ là đau bụng trên hay bụng dưới
Đau bụng đẻ là cơn đau thúc xuống bụng dưới, do các cơ đều co bóp để thai xuống dưới

Ngoài ra, để chuẩn bị cho cơn chuyển dạ, em bé cũng tụt xuống đáy chậu, làm tăng sức ép lên vùng chậu và bụng dưới, khiến cho bụng dưới của mẹ căng tức. Đây là một lý do khác khiến cho mẹ cảm thấy đau bụng dưới khi chuẩn bị sinh.

Đau bụng đẻ là đau như thế nào? Diễn biến cuộc chuyển dạ

Đau đẻ không chỉ đơn thuần là đau bụng, mà là tổ hợp hàng loạt cơn đau diễn ra cùng một lúc ở nhiều vị trí trên cơ thể. Do đó, thai phụ ít khi cảm nhận được cơn đau rõ ràng ở bụng trên hay bụng dưới. Thay vào đó, mẹ chỉ cảm nhận được cơn đau rất dữ dội. Vậy cơn đau được ví như “bẻ gãy 9 xương sườn” này diễn ra như thế nào?

Đau bụng đẻ là đau như thế nào?

Cơn đau đẻ được chia làm 3 giai đoạn: [1]

Giai đoạn 1: Xóa mở cổ tử cung

Trong giai đoạn này, các cơn gò tử cung bắt đầu hình thành và tăng lên cả về mức độ và tần suất. Ban đầu, cơn gò kéo dài từ 20 – 30 giây, 2 – 3 phút/lần. Sau đó tăng lên thành 35 – 45 giây với tần suất dày hơn, 1 phút 25 giây – 1 phút 30 giây/lần. Tương ứng với sự tăng lên của các cơn gò, mẹ bầu càng ngày càng thấy đau hơn.

Song song với đó, cổ tử cung cũng giãn ra và mỏng dần. Trong 8 – 10 giờ đầu, cổ tử cung mở từ 0 – 4cm. Trong 7 giờ tiếp theo, cổ tử cung mở rộng từ 4 – 10cm. Thời điểm cổ tử cung mở được 10cm là lúc mẹ bầu đã sẵn sàng cho cuộc chuyển dạ.

xóa mở cổ tử cung trong đau bụng đẻ
Quá trính diễn ra sự xóa mở cổ tử cung

Giai đoạn 2: Sổ thai

Giai đoạn sổ thai tính từ lúc cổ tử cung mở hết cỡ (10cm) đến lúc em bé thoát hẳn ra ngoài. Lúc này mẹ cần gắng hết sức để rặn, kết hợp với từng đợt co thắt tử cung dồn dập để đẩy thai ra.

Đây là giai đoạn mẹ bầu cảm thấy đau nhất và mất sức nhất. Tuy nhiên, giai đoạn này không kéo dài lâu, chỉ khoảng 1 giờ.

Giai đoạn 3: Sổ rau

Trong giai đoạn này, tử cung chỉ còn co bóp nhẹ để tống nhau thai ra ngoài. Do vậy, cơn đau bụng mà mẹ bầu cảm nhận được cũng nhẹ nhàng hơn.

Đau bụng đẻ có giống đau bụng đi ngoài không?

Trả lời:

Đau bụng đẻ giống đau bụng đi ngoài ở chỗ, nó làm cho bà bầu có cảm giác buồn đi đại tiện.

Giải thích:

Trong cơn chuyển dạ, toàn bộ vùng bụng và chậu đều bị chèn ép, trong đó có cả ruột non, ruột già, trực tràng và hậu môn. Sự co bóp và kích thích này làm tăng nhu động ruột và làm cho lỗ hậu môn mở rộng, khiến bà bầu có cảm giác như đau bụng đi ngoài.

đau bụng đẻ là đau như thế nào
Cơ tử cung co thắt mạnh hơn và liên tục hơn khi gần sinh

Đau bụng đẻ có giống đau bụng kinh không?

Đau bụng đẻ giống đau bụng kinh ở chỗ, cả hai đều có triệu chứng đau lưng và đau bụng dưới. Tuy nhiên trong đau đẻ, cơn đau dữ dội hơn rất nhiều lần so với đau bụng kinh.

Cách giảm đau bụng đẻ

Thực tế, rất khó để giảm cơn đau đẻ trừ khi mẹ dùng thuốc giảm đau. Tuy nhiên, thuốc giảm đau lại để lại những hậu quả không tốt cho sức khỏe của mẹ sau này. Do vậy, cách tốt nhất là thực hiện những thay đổi nhỏ từ trước và trong khi sinh. Dù không giúp mẹ hết đau, nhưng những phương pháp luyện tập này sẽ phần nào giúp mẹ mạnh mẽ hơn, dẻo dai hơn và có sức chịu đựng tốt hơn để vượt cạn thành công.

Trước sinh, mẹ nên: [2]

 • Tập thể dục thường xuyên
 • Tham gia lớp tiền sản
 • Ăn uống đủ chất và sử dụng viên uống bổ sung cho bà bầu
 • Vận động theo hướng dẫn của bác sĩ để đưa thai về ngôi thuận

Trong cơn chuyển dạ, những mẹo nhỏ sau sẽ giúp mẹ giảm nhẹ cơn đau: [3]

 • Hít thở sâu và đều
 • Sinh con dưới nước (tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi áp dụng)
 • Massage tay, chân, lưng và vai 15 phút mỗi giờ
 • Nghe nhạc
 • Tưởng tượng hoặc thôi miên
 • Đi lại nhẹ nhàng, sử dụng bóng tập giảm đau khi chuyển dạ, thậm chí luân phiên thực hiện các động tập thể dục như đứng lên, ngồi xuống, squat.
các tư thế giảm đau bụng đẻ
Các tư thế giảm đau bụng đẻ

Dấu hiệu sắp sinh trong vài giờ – Nhập viện ngay!

Đau bụng đẻ là một trong những dấu hiệu điển hình nhất của chuyển dạ. Tuy nhiên, bên cạnh đó, mẹ vẫn có thể nhận biết cơn chuyển dạ sắp sinh bằng rất nhiều dấu hiệu. Dưới đây là những dấu hiệu sắp sinh trong vài giờ, khi có những dấu hiệu này, mẹ cần nhập viện ngay:

 • Bung nút nhầy: Là khối chất nhầy nằm chắn ở cổ tử cung để ngăn cách buồng tử cung với môi trường bên ngoài. Lúc sắp sinh, nút nhầy bung ra để “dọn đường” cho em bé ra đời. Nút nhầy bung ra thường có màu hồng hoặc hơi đỏ.
 • Vỡ ối: Nước có màu vàng nhạt hoặc trong suốt. Khi vỡ ối, nước ối có thể chảy từng giọt hoặc chảy thành dòng tùy vào tình trạng thai kỳ.
 • Sa bụng dưới: Lúc sắp sinh, thai tụt xuống dưới khung chậu để dễ dàng thoát ra ngoài. Do đó, dù lúc trước mẹ bầu bụng trên hay bụng dưới, lúc sắp sinh bụng mẹ đều tụt sâu xuống dưới.
 • Cổ tử cung giãn nở: Như đã giải thích ở trên, cổ tử cung mở được 10cm là thời điểm em bé sẵn sàng để ra ngoài.
dấu hiệu sắp sinh vài giờ
Bung nút nhầy và vỡ ối là dấu hiệu sắp sinh khác bên cạnh đau bụng dưới

Mang thai và sinh con là hành trình thiêng liêng, nhưng cũng lấy đi rất nhiều thứ của người mẹ. Không chỉ chỉ nhan sắc, sức khỏe của mẹ cũng không còn được vẹn toàn như trước. Vì vậy, mẹ hãy chú ý chăm sóc sức khỏe của mình ngay từ trong thai kỳ mẹ nhé.

Trên đây là bài viết giải thích chi tiết về cơn đau bụng đẻ. Hy vọng qua bài viết này, mẹ đã có câu trả lời cho thắc mắc “đau bụng đẻ là đau bụng trên hay bụng dưới”.

Để được tư vấn kỹ hơn về sức khỏe thai kỳ nói chung và dinh dưỡng thai kỳ nói riêng, mẹ hãy gọi đến số hotline 1900 636 985 (nhánh số 2) của nhãn hàng Aplicaps. Các chuyên gia thai kỳ giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẽ giúp mẹ xây dựng chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt hợp lý nhất để có thai kỳ khỏe mạnh.

Dược sĩ Tú Oanh

Tài liệu tham khảo

Tài liệu tham khảo
1 Labor Pain Explained: Stages, Symptoms, and Pain Relief. Truy cập ngày 26/5/2022.
https://www.parents.com/pregnancy/giving-birth/labor-and-delivery/understanding-labor-pain/
2 How Painful Is Childbirth, Really? Truy cập ngày 26/5/2022.
https://www.healthline.com/health/pregnancy/how-painful-is-childbirth#pain-management
3 Dealing With Pain During Childbirth. Truy cập ngày 26/5/2022.
https://kidshealth.org/en/parents/childbirth-pain.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *