dau-hieu-mang-thai-ngoai-tu-cung

[Cảnh báo] những dấu hiệu mang thai ngoài tử cung – Bạn cần phải biết

Quá trình mang thai bắt đầu từ khi trứng được thụ tinh. Bình thường, trứng sẽ di chuyển và bám vào niêm mạc tử cung để làm tổ, Tuy nhiên một số trường hợp trứng không di chuyển về tử để làm tổ sẽ gọi là mang thai ngoài tử cung. Vậy làm thế nào để phát hiện sớm tình trạng này là câu hỏi được chị em quan tâm. Sau đây là dấu hiệu mang thai ngoài tử cung mà chị em nên biết.

Dấu hiệu mang thai ngoài tử cung

Trường hợp chửa ngoài tử cung chưa vỡ

Nếu chị em có những dấu hiệu của mang thai như trễ kinh, que thử thai 2 vạch nhưng kết quả siêu âm không thấy túi thai trong buồng tử cung thì rất có thể bạn đang gặp hiện tượng thai nằm ngoài tử cung. Sau đây là một số dấu hiệu nhận biết:

 • Chảy máu âm đạo: thai phụ mang thai ngoài tử cung sẽ bị ra máu, việc ra máu này có thể trùng với chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng hoặc không, do đó nhiều phụ nữ dễ lầm tưởng đó là máu kinh nguyệt. Hiện tượng chảy máu âm đạo bất thường này sẽ rất khác so với máu kinh nguyệt, như: kéo dài liên tục qua nhiều ngày, chảy máu từng ít một, máu có màu đỏ thẫm, không đông. Tuy nhiên, một số ít trường hợp thai phụ lại không có dấu hiệu này.
 • Đau bụng: Đây là triệu chứng điển hình nhất của mang thai ngoài tử cung. Nhiều thai phụ sẽ bị đau bụng ngay khi bắt đầu có thai, bụng khó chịu dữ dội, có thể kèm chứng táo bón. Thai phụ có thể đau bụng một bên, kéo dài nhiều ngày không dứt. Đặc biệt, nếu hiện tượng đau bụng này kéo dài và kết hợp thêm chảy máu âm đạo thì thai phụ cần đến cơ sở y tế ngay lập tức để chẩn đoán chính xác.
 • Nồng độ HCG nồng độ tăng chậm, hoặc tăng giảm bất thường: Đối với thai phụ mang thai bình thường, nồng độ HCG sẽ tăng dần lên theo tuổi thai, nghĩa là thai càng lớn thì nồng độ HCG trong máu sẽ càng cao. Tuy nhiên, ở thai phụ mang thai ngoài tử cung, nồng độ HCG sẽ tăng chậm, không tăng hoặc thậm chí là tăng giảm bất thường. Do đó, nếu trường hợp phụ nữ nghi ngờ mang thai nhưng que thử thai cho kết quả 1 vạch cũng cần nghĩ đến việc mang thai ngoài tử cung.
dau-hieu-chua-ngoai-tu-cung
Dấu hiệu chửa ngoài tử cung chưa vỡ

Trường hợp chửa ngoài đã bị vỡ

Dấu hiệu cho thấy thai ngoài tử cung bị vỡ sẽ bao gồm các triệu chứng khi chưa vỡ (trễ kinh nguyệt, chảy máu âm đạo, đau bụng…) đi kèm với các triệu chứng sau:

 • Toát mồ hôi hột
 • Đau bụng dữ dội
 • Mặt tái nhợt
 • Khó thở
 • Chân tay bủn rủn
 • Mạch đập nhanh
 • Huyết áp thấp
 • Thậm chí kiệt sức và ngất xỉu

Biến chứng của mang thai ngoài tử cung

Một biến chứng của thai ngoài tử cung có nhiều khả năng nếu chẩn đoán hoặc điều trị chậm.

Vỡ vòi trứng gây chảy máu ồ ạt

Phôi thai ngày càng phát triển mà kích thước vòi trứng cũng chỉ có hạn nên sẽ không có đủ chỗ trống để bao bọc bào thai. Phôi thai lớn dần, vòi trứng bị phồng lên đến khi bị vỡ gây chảy máu ồ ạt vào ổ bụng. Tình trạng này hết sức nguy hiểm, có thể đe dọa tính mạng sản phụ do chảy máu quá nhiều. Cần phải phẫu thuật ngay để khắc phục.

Thai tự ngừng phát triển

Ở vòi trứng, phôi thai không được cung cấp đủ dinh dưỡng như sự cung cấp của nhau thai khi làm tổ ở trong buồng tử cung. Lâu dần, phôi thai tự ngừng phát triển do không có đủ nguồn dinh dưỡng. Tình trạng này không nguy hiểm như vỡ vòi trứng. Người bệnh cần theo dõi sát sao cho đến khi thai ngừng phát triển hoàn toàn.

thai-nhi-ngung-phat-trien
Thai nhi ngừng phát triển

Sảy khối thai qua vòi trứng vào ổ bụng

Khối thai làm tổ ở vòi trứng. Đây là vị trí vốn dĩ không dành cho chúng nên dễ bị bong ra gây sảy khối thai và kéo theo tình trạng chảy máu. Nếu chỉ chảy máu nhẹ thì khối thai tự tiêu đi. Nếu chảy máu nhiều có thể gây ứ đọng máu trong ổ bụng, tạo thành các khối tụ máu. Và nguy hiểm nhất là tình trạng chảy máu ồ ạt có thể đe dọa tính mạng người mẹ do mất máu quá nhiều.

Trầm cảm 

Điều này có thể xuất phát từ việc đau buồn vì mất thai và lo lắng về việc mang thai trong tương lai. Điều này khiến cho bạn không có động lực, giảm hứng thú trong mọi việc, kể cả những hoạt động nằm trong sở thích trước đây. Hoặc bạn có thể gặp khó khăn trong việc tập trung hoặc trong giải quyết các vấn đề đơn giản hàng ngày.

Nguy cơ mang thai ngoài tử cung

Nếu chị em thuộc những nhóm sau sẽ có nguy cơ mang thai ngoài tử cao:

 • Nếu lần trước chị em bị mang thai ngoài tử cung sẽ có nguy cơ 10% bị lại.
 • Tuổi: Chị em càng lớn tuổi khi mang thai, nguy cơ mang thai ngoài tử cung càng cao.
 • Nhiễm trùng: Tiền sử viêm và nhiễm trùng ống dẫn trứng, tử cung hoặc buồng trứng có thể làm tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung sau đó. 
 • Nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục: Một số bệnh lây truyền qua đường tình dục(STIs) làm tăng nguy cơ mắc bệnh PID, chẳng hạn như bệnh lậu hoặc chlamydia .
 • Hút thuốc: Điều này có liên quan đến việc tăng khả năng mang thai ngoài tử cung.
 • Điều trị sinh sản: Các loại thuốc được sử dụng để kích thích rụng trứng trong quá trình điều trị sinh sản có liên quan đến khả năng mang thai ngoài tử cung cao hơn. Tiền sử vô sinh cũng có liên quan
 • Các ống dẫn trứng bị hư hỏng hoặc có hình dạng bất thường: Chẳng hạn, chúng có thể được gây ra bởi phẫu thuật và có thể có nguy cơ mang thai ngoài tử cung cao hơn.
 •  Phẫu thuật cắt bỏ u xơ và cắt bỏ u xơ trước đây là yếu tố nguy cơ.
 • Uống thuốc tránh thai hoặc sử dụng dụng cụ tử cung (DCTC): Việc sử dụng biện pháp tránh thai và tránh thai có thể làm tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung.
 • Thắt ống dẫn trứng: Thắt ống dẫn trứng là phẫu thuật mà người phụ nữ làm được để tránh mang thai thêm. Nếu cô ấy có thai thì thai có thể bị chửa ngoài tử cung.
 • Tuy nhiên, người phụ nữ có thể mang thai ngoài tử cung mà không có bất kỳ yếu tố nguy cơ nào.
nguy-co-mang-thai-ngoai-tu-cung
Những người có nguy cơ mang thai ngoài tử cung

Trên đây là những dấu hiệu mang thai ngoài tử cung, hy vọng qua bài viết này chị em có thêm những thông tin hữu ích để nhận biết mình có bị mang thai ngoài hay không. Trong quá trình mang thai, chị em hãy cố gắng giữ tâm lý thật thoải mái để có được một thai kỳ khỏe mạnh để chờ đón bé yêu đến với gia đình của mình mẹ nhé.

Nguồn tham khảo

https://www.webmd.com/baby/pregnancy-ectopic-pregnancy#1

https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/ectopic-pregnancy/symptoms-causes/syc-20372088

https://www.nhs.uk/conditions/ectopic-pregnancy/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ