Dựa vào nhịp tim thai 6 tuần biết trai hay gái? Thực hư ra sao?

Phán đoán giới tính của thai nhi dựa vào nhịp tim là một kinh nghiệm khá hay được các mẹ truyền tai nhau. Vậy thực hư quan niệm đó ra sao? Dựa vào nhịp tim thai 6 tuần biết trai hay gái như thế nào? Mẹ hãy tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây của Aplicaps.

Dựa vào nhịp tim thai 6 tuần biết trai hay gái được không?

Quan niệm: Theo chia sẻ của các mẹ, nếu các thai 6 tuần tuổi trở lên có nhịp tim trên 140 nhịp/phút thì đó là một bé gái. Ngược lại, thai nhi sẽ là bé trai nếu nhịp tim dưới 140 nhịp/phút. Xem thêm: Nhịp tim thai 160 lần phút là trai hay gái? Có bằng chứng khoa học

Nhịp tim của thai nhi có thể nghe thấy sớm nhất khi 5-6 tuần. Đó là tín hiệu đầu tiên cho thấy phôi thai đang phát triển tốt. Nhịp tim cũng là căn cứ để đánh giá tình trạng sức khỏe của thai nhi trong giai đoạn này. Nhiều mẹ còn mách nhau dự đoán giới tính bé yêu dựa vào nhịp tim.

Quan niệm dựa vào nhịp tim thai 6 tuần biết trai hay gái
Quan niệm dựa vào nhịp tim thai 6 tuần biết trai hay gái

Tính chính xác của quan niệm

Có rất nhiều ba mẹ tin vào quan niệm này. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh tính chính xác của nó. Và cũng không thể dự đoán giới tính thai nhi dựa vào nhịp tim được. Mặc dù thực tế nó đúng với khá nhiều trường hợp nhưng đó cũng chỉ là ngẫu nhiên.

Giải thích

Vào khoảng tuần thứ 6-7 của thai kỳ, bằng các thiết bị siêu âm, ba mẹ có thể nghe thấy nhịp đập của em bé. Thời gian đầu, tần suất nhịp tim sẽ là 90-110 nhịp/phút. Sau đó, nhịp tim sẽ tăng dần và đạt đến 140 – 170 nhịp/phút.

Theo nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học không thấy được sự khác biệt giữa nhịp tim của bé trai và bé gái. Thêm vào đó, không phải lúc nào nhịp đập của tim thai cũng giống nhau. Khi thai ngủ hoặc hoạt động ít, nhịp tim giảm. Ngược lại, khi thai ở trạng thái hoạt động nhiều, nhịp tim sẽ tăng.

Ngoài ra, vào tuần thứ 6, nhịp tim của thai nhi mới chỉ bắt đầu xuất hiện. Nhịp tim của bé lúc này chưa ổn định nên việc xác định nhịp tim để đoán giới tính không chính xác.

Các nghiên cứu chứng minh

Trong nghiên cứu của Fetal Diagnosis and Therapy (Hội chẩn đoán và trị liệu thai nhi), các nhà nghiên cứu kiểm tra phiếu siêu âm của 477 thai phụ đáp ứng đủ tiêu chí nghiên cứu. Trong đó, có 244 trường hợp là bé gái và 233 trường hợp là bé trai. Trong tam cá nguyệt đầu tiên, nhịp tim trung bình của bé trai là 154,9 ± 22,8 bpm và với bé gái là 151,7 ± 22,7 bpm. Như vậy, không có sự khác biệt đáng kể giữa nhịp tim giữa 2 giới tính trong thời kỳ đầu [1].

Nhịp tim của bé trai và bé gái không có sự khác biệt rõ ràng
Nhịp tim của bé trai và bé gái không có sự khác biệt rõ ràng

Với nghiên cứu của LA Bracero và cộng sự cũng chỉ ra không có sự khác biệt đáng kể về nhịp tim của thai nhi trong tam cá nguyệt đầu tiên. Theo đó, nhịp tim trung bình của 323 bé trai là 167,3 ± 10,1 bpm và của 332 bé gái là 167,0 ± 9,1 bpm [2].

Như vậy, việc dựa vào nhịp tim thai nhi 6 tuần biết trai hay gái là một quan niệm hoàn toàn thiếu tính khoa học.

Dựa vào nhịp tim thai 7 tuần biết trai hay gái được không?

So với tuần thai thứ 6, thai 7 tuần sẽ có nhịp tim ổn định hơn. Tuy nhiên, sự khác biệt nhịp tim giữa bé trai và bé gái là không rõ ràng. Do đó, dù là tuần thứ mấy đi nữa thì căn cứ vào nhịp tim thì không xác định giới tính thai nhi chính xác được.

Phương pháp xác định giới tính thai sớm và chính xác nhất

Ngay từ khi tinh trùng gặp trứng, giới tính của em bé đã được xác định. Nhưng sớm nhất là tuần thứ 9, ba mẹ mới biết được chính xác giới tính của con thông qua xét nghiệm ADN. Tuy nhiên, mục đích của xét nghiệm ADN là sàng lọc những bất thường di truyền. Xác định nhiễm sắc thể giới tính thai nhi là 1 thông số trong đó. Và nếu chỉ để xác định giới tính thai nhi, bác sĩ sẽ không chỉ định mẹ bầu thực hiện [3].

Phương pháp xác định phổ biến nhất là siêu âm thai. Thông qua siêu âm, mẹ có thể xác định giới tính, hình thái và các chỉ số thai nhi qua từng giai đoạn. Đến tuần thứ 12, dựa vào hình ảnh siêu âm có thể phân biệt được trai hay gái. Tuy nhiên, càng siêu âm sớm, tỉ lệ chính xác càng thấp hơn. Vào tuần thứ 16 – 18, độ chính xác khoảng 85 – 90%.

Ngoài ra, thực hiện phương pháp xét nghiệm mẫu nước ối hoặc lông nhung màng đệm (CVS) cũng có thể biết được giới tính của thai nhi. Phương pháp này cũng tương tự như xét nghiệm ADN nhưng cần thực hiện xâm lấn. CVS có thể thực hiện từ tuần thứ 10 – 12. Chọc ối được thực hiện từ tuần thứ 15 – 18. Tuy nhiên, chúng cũng chỉ được chỉ định thực hiện với những thai nhi có nguy cơ mắc bệnh về di truyền.

Phương pháp chọc ối phát hiện được bất thường nhiễm sắc thể và giới tính thai nhi
Phương pháp chọc ối phát hiện được bất thường nhiễm sắc thể và giới tính thai nhi

Câu hỏi thường gặp về nhịp tim thai 6 tuần

Thai 6 tuần nhịp tim 124 là trai hay gái?

Thai nhi có tỉ lệ cao là thai mang giới tính nữ. Thông thường thai nhi có nhịp tim từ trên 140 nhịp mỗi phút sẽ là thai mang giới tính nam, thai nhi có nhịp tim dưới 140 nhip mỗi phút thì là bé gái. Tuy nhiên ở tuần thai thứ 6 thai nhi mới bắt đầu có tim thai thì việc xác định giới tính cũng không đảm bảo chính xác tuyệt đối.

Thai 6 tuần nhịp tim 124 là trai hay gái?

Thai 6 tuần nhịp tim 124 có khả năng cao là bé gái.

thai 6 tuần nhịp tim 115 là trai hay gái

Thai 6 tuần nhịp tim 115 có khả năng cao là bé gái. Tuy nhiên đây chưa hẳn là phương pháp chính xác để xác định giới tính thai nhi.

Như vậy, bài viết trên đã làm rõ quan niệm dựa vào nhịp tim thai 6 tuần biết trai hay gái được không. Và để tìm hiểu rõ hơn về hành trình mang thai cũng như mong muốn được giải đáp bất kỳ thắc mắc nào về hành trình này, mẹ hãy liên hệ đến tổng đài chăm sóc thai kỳ 1900 636 985 (nhánh số 2).

Tài liệu tham khảo

Tài liệu tham khảo
1 Gender-Related Differences in Fetal Heart Rate during First Trimester. Truy cập ngày 12/01/2023.
https://www.karger.com/Article/Abstract/89065
2 First trimester fetal heart rate as a predictor of newborn sex. Truy cập ngày 12/01/2023.
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4679415/
3 Baby Heart Rate and Gender: Can It Predict the Sex of Your Baby? Truy cập ngày 12/01/2023.
https://www.healthline.com/health/pregnancy/baby-heart-rate-predicting-gender

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *