15+ hình ảnh que thử thai thật từ bà mẹ năm 2023 –  Tư vấn cách dùng

Que thử thai là một dụng cụ y tế giúp chị em chẩn đoán việc mang thai. Dù đây là một công cụ rất phổ biến trong sản khoa nhưng nhiều chị em vẫn chưa biết cách sử dụng dẫn đến kết quả kiểm tra sai lệch. Dưới đây là một số hình ảnh que thử thai 2 vạch, 1 vạch đậm 1 vạch mờ,…. và một số lưu ý trong quá trình thử thai. Mời chị em cùng tham khảo!

Hướng dẫn cách sử dụng đúng que thử thai

Que thử thai là một dụng cụ kiểm tra chị em có mang thai hay không một cách đơn giản, chính xác và không tốn nhiều thời gian. Nguyên lý của que thử thai là đo lường nồng độ HCG trong nước tiểu. Hormone này được tiết ra từ nhau thai và chỉ được phát hiện khi thụ tinh thành công.

Để sử dụng que thử thai, chị em thực hiện theo những bước sau:

 • Bước 1: Chị em dùng một cốc đựng có sẵn và lấy nước tiểu.
 • Bước 2: Lấy que thử thai từ trong túi đựng và cắm vào cốc đựng nước tiểu rồi đợi khoảng 3 – 5 phút.
 • Bước 3: Lấy que thử thai ra ngoài và đọc kết quả.

Với các loại que thử thai khác nhau thì thời gian đợi để hiện kết quả cũng khác nhau. Thậm chí một số loại chỉ cần nhỏ vài giọt nước tiểu là đã có thể hiện kết quả. Vì vậy chị em khi dùng que thử thai cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng in trên bao bì.

[1]

Về kết quả thử thai, chị em chú ý số lượng vạch hiện lên trên que thử. Nếu hai vạch đậm, chị có đã có thai. Nếu trên que chỉ hiện một vạch thì có nghĩa chưa có thai. Trong một số trường hợp, que thử không hiện vạch nào thì que thử thai có thể bị hỏng hoặc chỉ em chưa sử dụng đúng cách. Để chắc chắn hơn về kết quả thử thai, chị em có thể thử lại bằng một que thử thai mới. Ngoài ra, chị em có thể sẽ gặp trường hợp que hiện 2 vạch nhưng 1 vạch đậm, 1 vạch nhạt hoặc cả hai vạch bị mờ. Trường hợp này nếu muốn có kết quả chính xác nhất, chị em nên đến gặp bác sĩ.

Một số loại que thử thai thường gặp
Một số loại que thử thai thường gặp

20+ Hình ảnh que thử thai 2 vạch thật – Sưu tầm mới nhất 2023

Nếu que thử thai hiện 2 vạch thì chị em có thể chắc chắn mình đã mang thai. Các vạch thử đậm màu, sắc nét. Dưới đây là một số hình ảnh chị em có thể tham khảo về que thử thai 2 vạch thật:

Que thử thai là công cụ kiểm tra mang thai một cách đơn giản

Que thử thai hiện 2 vạch thật

 

Que thử thai nhỏ nước tiểu vào vị trí mẫu –  Ảnh thật
Một số loại que thử thai không hiện 2 vạch mà thông báo kết quả bằng chữ
Một số loại que thử thai không hiện 2 vạch mà thông báo kết quả bằng chữ
Một loại que thử thai hiện vạch thử khác
Một loại que thử thai hiện vạch thử khác

Hình ảnh que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ – Ảnh thật cập nhật 2023

Bên cạnh trường hợp que thử thai hiện 2 vạch đậm rõ ràng thì trường hợp 1 vạch đậm, 1 vạch mờ cùng không hề hiếm. Điều này khiến nhiều chị em vừa hồi hộp vừa lo lắng. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này chủ yếu do:

 • Sảy thai sớm.
 • Ăn uống trước khi dùng que thử thai.
 • Không mang thai và đọc kết quả quà muộn.
 • Thử thai quá sớm nên nồng độ HCG chưa đủ để hiện vạch rõ.
 • Thử thai sai thời điểm.
 • Thử thai không đúng cách.
 • Que thử có vấn đề.

[2]

Dưới đây là một số hình ảnh que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ:

Có nhiều nguyên nhân khiến que thử thai hiện 1 vạch đậm 1 vạch nhạt
Có nhiều nguyên nhân khiến que thử thai hiện 1 vạch đậm 1 vạch nhạt
Một trường hợp que thử thai hiện kết quả không rõ ràng

Chị em cũng nên tránh uống nước trước khi thử thai

Một số dạng vạch mờ có thể gặp
Một số dạng vạch mờ có thể gặp
Que thử 2 vạch mờ

Que thử thai nên rõ nhất ở tuần thai thứ bao nhiêu

Que thử thai có độ chính xác lên đến 97% nhưng chị em cần dùng đúng thời điểm và đúng cách.

Phụ nữ nên sử dụng que thử thai khi đợi ít nhất 10 – 14 ngày sau lần cuối cùng quan hệ. Hoặc muộn hơn thì chị em có thể đợi đến khi trễ kinh khoảng 1 tuần. Nếu thụ thai thành công thì thường sau khoảng 2 tuần, lượng HCG mới đủ lớn để que thử thai phát hiện ra được.

Nếu thử trước thời điểm này, kết quả sẽ không chính xác.  Ngoài ra, chị em nên thử vào buổi sáng, ngay sau khi vừa thức dậy với nước tiểu đầu tiên trong ngày.

Thử thai sẽ chuẩn sau 10-14 ngày tính từ ngày quan hệ cuối cùng

Một số trường hợp que thử thai không chính xác

Kết quả thử thai không chính xác là điều rất bình thường, thậm chí khá phổ biến. Dưới đây là một số nguyên nhân có thể dẫn đến kết quả thử thai bị sai. [3]

Que thử thai hết hạn sử dụng

Que thử thai cũng có hạn sử dụng. Thời gian này chính là thời hạn để các hoạt chất có trong que thử thai hoạt động bình thường. Nếu để quá hạn, các chất này bị biến chất, không phản ứng với nồng độ HCG trong nước tiểu nên dẫn đến kết quả sai lệch.

Một que thử thai thường có hạn sử dụng khoảng 2 – 3 năm kể từ ngày sản xuất. Do đó chị em cần kiểm tra thật kỹ khi mua tại hiệu thuốc để tránh ảnh hưởng đến kết quả thử thai cũng như mất tiền đáng tiếc.

Thử quá sớm

Nồng độ HCG trong nước tiểu bắt đầu tăng dần từ khi thụ thai thành công. Khi tăng đến một lượng nhất định, chúng mới có thể phản ứng với các chất thử trong que thử thai và hiện vạch.

Nếu thử thai quá sớm, nồng độ HCG trong nước tiểu quá thấp, không đủ để làm hiện vạch hoặc que thử thai hiện 1 vạch đâm 1 vạch mờ dẫn đến chẩn đoán sai việc mang thai. Vì vậy chị em hãy kiên nhẫn đợi đến ít nhất 1- 2 tuần sau quan hệ lần cuối để có kết quả thử thai chính xác hơn nhé.

Thử thai quá sớm có thể khiến kết quả không chính xác

Mắc bệnh đường tình dục

Đây cũng là nguyên nhân phổ biến khiến que thử thai cho kết quả sai lệch. Ví dụ u nang buồng trứng khiến que thử thai hiển thị 2 vạch mặc dù thực tế không mang thai. Ngoài ra, một số thuốc điều trị khác cũng ảnh hưởng đến kết quả que thử thai như:

 • Thuốc lợi tiểu.
 • Thuốc chống dị ứng.
 • Thuốc điều trị bệnh hiếm muộn.
 • Thuốc ngủ.
 • Thuốc chống động kinh, thuốc an thần, chống loạn thần.
 • Thuốc giảm đau nhóm Opioid.

Nếu đang dùng thuốc thì cần ngưng thuốc 1 ngày trước khi thử thai. Trường hợp bị bệnh đường tình dục thì chị em cần đến cơ sở y tế để bác sĩ kiểm tra và cho chẩn đoán chính xác nhất.

hinh-anh-que-thu-thai-2-vach

Uống quá nhiều nước

Khi uống quá nhiều nước, HCG trong nước tiểu bị pha loãng dẫn đến nồng độ hormon này trong nước tiểu bị sụt giảm. Vì vậy mà nhiều chị em mang thai dù đã đủ tuần đo, thực hiện đúng hướng dẫn sử dụng nhưng vẫn cho kết quả âm tính.

Nồng độ HCG qua các tuần thai

Trên đây là một số hình ảnh que thử thai 2 vạch và những lưu ý để chị em có kết quả chẩn đoán mang thai chính xác hơn. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến việc thử thai, chị em vui lòng truy cập website aplicaps.vn hoặc gọi điện theo số hotline 1900 636 985 để được hỗ trợ sớm nhất nhé!

Tham khảo:

Tài liệu tham khảo

Tài liệu tham khảo
1 Pregnancy Test Instructions. Ngày truy cập: 25/1/2023. https://www.med.unc.edu/timetoconceive/study-participant-resources/pregnancy-test-instructions/
2 What does a faint line on a pregnancy test mean? Ngày truy cập: 25/1/2023. https://www.babycenter.com/getting-pregnant/pregnancy-tests/faint-line-pregnancy-test_40008394
3 7 Causes for a False-Positive Pregnancy Test. Ngày truy cập: 25/1/2023. https://www.healthline.com/health/pregnancy/false-positive-pregnancy-test

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ