hình ảnh túi thai 5 tuần

7+ hình ảnh túi thai 5 tuần – Giải đáp 5 câu hỏi thường gặp về thai nhi

Thai 5 tuần có kích thước tương đương một hạt tiêu và có hình dạng của một chú nòng nọc. Tuy nhiên, hình ảnh túi thai 5 tuần trên siêu âm lại không thể hiện rõ nét như vậy. Vậy trên siêu âm, túi thai 5 tuần có hình ảnh như thế nào? Mẹ hãy cùng Aplicaps khám phá trong bài viết dưới đây.

Thai 5 tuần phát triển như thế nào?

Bước vào tuần 5 nghĩa là bà bầu đã bước vào tháng thứ 2 của thai kỳ. Lúc này, túi thai có kích thước tương đương một hạt tiêu và có hình dạng giống một chú nòng nọc. Thai đã làm tổ trong buồng tử cung và đang phát triển với tốc độ chóng mặt, có thể nhân đôi kích thước chỉ sau một tuần.

Cấu trúc của túi thai 5 tuần gồm 3 lớp: lớp nội bì, lớp trung bì và lớp ngoại bì. Các lớp tế bào này của túi thai sẽ biệt hóa và phát triển thành các cơ quan, bộ phận của thai nhi sau này. [1]

thai 5 tuần phát triển như thế nào
Túi thai 5 tuần có kích thước bằng hạt tiêu

Não

Não, tủy sống và hệ thống dây thần kinh của thai nhi được hình thành từ một ống thần kinh duy nhất. Ống thần kinh này phát triển từ lớp tế bào ngoài cùng – ngoại bì. Ngoài ra, ngoại bì cũng phát triển thành da, tóc, móng, cao răng, tuyến vú và tuyến mồ hôi.

Tim

Tim và hệ thống tuần hoàn bắt đầu phát triển từ lớp giữa – lớp trung bì. Ở tuần thai thứ 5, tim đã bắt đầu đập và bơm máu đi nuôi cơ thể. Ngoài ra, lớp trung bì còn hình thành nên hệ thống cơ, xương, sụn và lớp mô dưới da của em bé.

Phổi và ruột

Lớp tế bào trong cùng – nội bì – là lớp tế bào biệt hóa và phát triển thành phổi, ruột, gan, tụy cũng như hệ tiết niệu và tuyến giáp. Đồng thời, tế bào nhau thai nguyên thủy và dây rốn cũng bắt đầu hình thành, đảm nhận nhiệm vụ vận chuyển oxy và dinh dưỡng từ mẹ sang thai nhi. [2]

hình ảnh túi thai 5 tuần 1
Túi thai 5 tuần có hình dạng như một chú nòng nọc

Thai 5 tuần siêu âm có thấy không? Hình ảnh túi thai 5 tuần

Ở tuần thứ 5, hình ảnh túi thai còn rất nhỏ. Khi nhìn qua siêu âm đầu dò, bác sĩ chỉ có thể nhìn thấy hình ảnh túi thai và túi noãn hoàng (yolksac), rất ít trường hợp nhìn thấy phôi thai. Nếu có, phôi thai mới chỉ ở giai đoạn cực phôi, là những chấm nhỏ bên cạnh túi noãn hoàng.

(hình ảnh siêu âm đầu dò thai 5 tuần, ghép 2 ảnh có cực phôi và không có cực phôi)

Khi nhìn vào hình ảnh túi thai 5 tuần qua siêu âm đầu dò, mẹ có thể thấy vùng màu đen với một vòng tròn nhỏ phía trong. Vùng đen này chính là hình ảnh túi thai, còn vòng tròn nhỏ màu trắng chính là túi noãn hoàng.

Vai trò của túi noãn hoàng là cung cấp dinh dưỡng cho phôi phát triển trong khoảng thời gian nhau thai chưa hình thành. Trong khoảng từ 14 – 20 tuần, khi nhau thai phát triển hoàn thiện, túi noãn hoàng sẽ dần biến mất.

hình ảnh túi thai 5 tuần 2
Thai 5 tuần siêu âm thấy túi thai và yolksac, có thể nhìn thấy cực phôi (ảnh phải)
hình ảnh túi thai 5 tuần 3
Hai cực phôi nằm ngoài và ngay bên cạnh yolksac
hình ảnh túi thai 5 tuần 2 ngày
Hình ảnh túi thai 5 tuần 2 ngày
hình ảnh túi thai 5 tuần 6 ngày
Hình ảnh túi thai 5 tuần 6 ngày
hình ảnh túi thai 5 tuần đến 8 tuần
Hình ảnh sự phát triển của túi thai từ 4 tuần đến 8 tuần

Sự thay đổi của người mẹ khi mang thai 5 tuần tuổi

Chuyên gia cho biết, bước vào tuần thứ 5 của thai kỳ, mẹ bầu có sự thay đổi rõ rệt về cảm xúc. Đôi lúc mẹ sẽ cảm thấy vui mừng, nhưng ngay sau đó lại thấy bồn chồn, lo lắng, khó chịu. Đó là một phần sự thay đổi sinh lý của mẹ bầu khi mang thai 5 tuần tuổi. Những cảm xúc này bộc phát một phần do sự thay đổi nội tiết tố. Hơn nữa, khi mang thai mẹ cũng phải chịu nhiều áp lực từ những người xung quanh. Điều này có thể gây ảnh hưởng đến tâm trạng của người phụ nữ, thậm chí là dẫn đến tình trạng nghiêm trọng hơn trầm cảm. Thống kê cho thấy, có tới có tới 20% phụ nữ mang thai bị trầm cảm, con số này gần bằng với tỷ lệ trầm cảm sau sinh. Vì vậy, nếu trong giai đoạn mang thai, mẹ thay đổi cảm xúc bất thường, hãy đi khám ngay để được tư vấn vấn và điều trị sớm nhé!

Ngoài sự thay đổi về cảm xúc, mẹ mang thai 5 tuần tuổi còn xuất hiện các triệu chứng khác như:

Mẹ có dấu hiệu táo bón do hormone progesterone tăng mạnh trong thai kỳ. Để cải thiện mẹ cần bổ sung thêm rau xanh, trái cây và uống nhiều nước.

 • Buồn nôn, nôn bất kể thời điểm nào trong ngày là cảm giác mà nhiều mẹ mang thai 5 tuần phải đối mặt. Đặc biệt, triệu chứng ốm nghén còn nặng hơn nếu mẹ mang thai đôi.
 • Nhiều mẹ bị nổi mụn nhiều hơn, nguyên nhân là do sự ảnh hưởng của nội tiết tố tăng nhanh khi mang thai.
 • Mẹ còn có thể bị khó chịu, nóng trong do sự tăng lượng máu cung cấp đến thai nhi.
 • Tai 5 tuần tuổi đã phát triển nhanh chóng, mẹ sẽ thấy phần bụng to hơn bình thường. Một số mẹ ở giai đoạn này có thể lên cân, trong khi số khác lại giảm. Điều này tùy thuộc vào thể trạng của mỗi người.
 • Mẹ có thể cảm thấy uể oải, mệt mỏi và buồn ngủ. Tuy nhiên, đừng quá lo lắng, dấu hiệu này chỉ là nhất thời và sẽ nhanh chóng chấm dứt trong vài tuần.
 • Chuột ruốt ở bụng cũng là dấu hiệu mà nhiều mẹ mang thai giai đoạn này gặp phải. Nguyên nhân do phôi thai đã cấy ghép thanh công vào niêm mạc tử cung làm mờ và kéo căng dây chằng.

Câu hỏi thường gặp về hình ảnh túi thai 5 tuần

Thai 5 tuần là mấy tháng?

Tuổi thai nhi được tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối cùng. Vì vậy, nếu thai nhi đang ở tuần thứ 5 tức mẹ đang ở tháng thứ 2 của thai kỳ. Giai đoạn này, mẹ và thai nhi đều có sự thay đổi nhất định. Cung ftim hiểu các thông tin tiếp theo nhé!

Thai 5 tuần kích thước bao nhiêu, bụng đã to chưa?

Túi thai 5 tuần có kích thước khoảng 5 – 6mm. Trong đó, túi noãn hoàng có đường kính khoảng 3 – 5mm. Phôi thai có kích thước khoảng 1,3mm. Vì kích thước của phôi thai < 2mm, nên khó quan sát được trên siêu âm.

Vậy thai 5 tuần bụng đã to chưa? Bụng bầu 5 tuần chưa khác biệt nhiều so với khi chưa bầu. Mẹ có thể thấy bụng chướng hơn và có cảm giác tăng cân. Tuy nhiên, một số mẹ bầu bị nghén nặng lại bị sút cân trong giai đoạn này. [3]

Thai 5 tuần có tim thai chưa?

Tim thai bắt đầu hoạt động từ 5 tuần 2 ngày. Do đó, ở tuần thai này, một số trường hợp có thể ghi nhận được tín hiệu của tim thai, là những nhịp rung nhỏ. Tuy nhiên, do kích thước của phôi thai tuần 5 nhỏ hơn 2mm, nên chưa có nhịp rung rõ ràng.

Tim thai có thể đo được qua siêu âm đầu dò kể từ ngày 27 – 29 kể từ khi thụ thai, hoặc ngay khi nhìn thấy cực phôi trên siêu âm. Tương đương với tuần thai 6 – 7, khi kích thước phôi thai bằng 5mm hoặc lớn hơn.

Thai 5 tuần có yolksac chưa có phôi có sao không?

Nhiều mẹ bầu đi khám thai 5 tuần có túi thai chưa có phôi. Vậy hiện tượng này có bình thường không?

Như Aplicaps đã giải thích ở mục (2) – Hình ảnh túi thai 5 tuần, phôi thai ở tuần 5 còn rất bé (khoảng 1,3mm) và khó quan sát được. Do vậy khi siêu âm, đa phần bác sĩ chỉ nhìn thấy túi thai và yolksac, chưa nhìn thấy phôi thai.

Đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường mà hầu hết bà bầu ở tuần 5 đều gặp phải. Mẹ hãy đi siêu âm lại ở tuần 6 – 7. Lúc này, hầu hết thai nhi đều đã nhìn thấy phôi rõ ràng.

hình ảnh túi thai 5 tuần chưa có yolksac
Hình ảnh túi thai 5 tuần chưa có yolksac

Thai 5 tuần nên ăn gì, sinh hoạt như thế nào?

5 tuần là thời điểm nhạy cảm của thai kỳ, lúc này thai nhi còn nhỏ và yếu ớt nên cần được bảo vệ. Để phòng ngừa sảy thai trong 3 tháng đầu, mẹ bầu nên xây dựng cho mình một lối sống khoa học và điều độ. [4]

Chế độ sinh hoạt khoa học cho bà bầu

 • Bổ sung 600mg axit folic mỗi ngày.
 • Tập thể dục thường xuyên.
 • Ăn uống lành mạnh, cân bằng giữa các dưỡng chất. Đặc biệt, mẹ nên bổ sung đầy đủ sắt, canxi và DHA ngay từ khi biết mình mang thai.
 • Kiểm soát căng thẳng.
 • Không hút thuốc và tránh xa khói thuốc.
 • Giữ cân nặng ở mức BMI cho phép (< 23).
 • Không uống rượu bia, không uống nhiều hơn 1 – 2 cốc cà phê mỗi ngày.
 • Không sử dụng chất kích thích, chất gây nghiện.
 • Tiêm chủng đầy đủ theo lịch hẹn của bác sĩ, đặc biệt là vacxin phòng cúm, vacxin uốn ván.
 • Đi khám thai định kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ sản khoa.

Thai 5 tuần nên ăn gì?

Dưới đây là danh sách các thực phẩm giàu dinh dưỡng cho bà bầu 5 tuần. Bổ sung càng nhiều, mẹ càng khỏe, con càng thông minh:

thai 5 tuần nên ăn gì
Thực phẩm mà bà bầu 5 tuần NÊN và KHÔNG NÊN ăn
 • Trái cây: quả họ cam chanh, chuối, nho, táo, xoài,… Nên ăn quả tươi thay vì nước ép, bởi nước ép chứa nhiều đường nhưng ít chất xơ. Trái cây chứa nhiều vitamin cần thiết cho thai kỳ, đặc biệt là vitamin C giúp tăng sức đề kháng, tăng cường hấp thu sắt.
 • Các loại củ và rau xanh: rau lá màu xanh đậm như súp lơ, rau bina, cải kale; củ màu cam như cà rốt, khoai lang, bí ngô; quả và hạt màu vàng như ngô, ớt chuông vàng; quả màu đỏ như cà chua, ớt chuông đỏ. Tất cả các loại rau củ này đều giàu dinh dưỡng tốt cho bà bầu.
 • Sữa và các chế phẩm từ sữa: sữa tươi, sữa chua, phô mai. Đây là nguồn bổ sung canxi hiệu quả cho mẹ và thai nhi.
 • Đạm: thay vì ăn nhiều thịt đỏ như thịt lợn hay thịt bò, bà bầu nên ăn nhiều thịt trắng như thịt gà, thịt gia cầm nói chung, cá. Thịt trắng chứa ít chất béo hơn thịt đỏ, an toàn hơn cho mẹ bầu thừa cân. Ngoài ra, các loại hạt như đậu, hạnh nhân, óc chó, macca, hạt điều cũng là nguồn đạm tốt cho bà bầu, đặc biệt với bà bầu ăn chay.

Thực phẩm bổ sung tốt nhất cho phụ nữ mang thai 5 tuần

Theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới, các vi chất bà bầu cần bổ sung trong thai kỳ bao gồm: sắt, axit folic, canxi, DHA, kẽm, magie, vitamin A, D, E, K, vitamin nhóm B,…

Một chế độ dinh dưỡng đa dạng và khoa học có thể giúp bà bầu bổ sung hầu hết các dưỡng chất này. Tuy nhiên, để đảm bảo cung cấp đủ về số lượng và hàm lượng các dưỡng chất, Tổ chức Y tế Thế giới khuyến nghị phụ nữ mang thai nên sử dụng viên uống bổ sung.

Bộ 3 Aplicaps là bộ sản phẩm bổ sung vi chất cho thai kỳ, được nhập khẩu chính ngạch từ Tây Ban Nha và phân phối độc quyền tại Việt Nam bởi Công ty TNHH Dược Hunmed.

Bộ sản phẩm bao gồm:

 • Vitamin tổng hợp Aplicaps Befoma bổ sung sắt, axit folic cùng 16 vitamin và khoáng chất thiết yếu cho thai kỳ.
 • Canxi Aplicaps Menacal bổ sung canxi, kết hợp với vitamin D3 & K2 cùng các khoáng tố giúp tối ưu hóa hấp thu canxi.
 • DHA Aplicaps Hymega bổ sung DHA, EPA cùng vitamin E, cho con thông minh lanh lợi.

Bộ 3 Aplicaps cung cấp đủ hàm lượng dưỡng chất theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới, đồng thời đạt tiêu chuẩn thực phẩm bổ sung theo chỉ thị 2002/46/EC của Hội đồng Liên minh Châu Âu (EFSA).

Duy nhất tháng 6 này đặt mua com bo sắt Ferrolip và canxi Menacal nhận ngay hộp quà trị giá từ lên đến 5.000.000 đồng mà vẫn giữ nguyên tích điểm

Để tìm hiểu thêm về sản phẩm, mẹ hãy gọi đến hotline 1900 636 985 (nhánh số 2).

Để tìm hiểu về chương trình tích điểm và khuyến mại, vui lòng bấm TẠI ĐÂY.

Để tìm điểm bán chính hãng, vui lòng bấm TẠI ĐÂY.

Bài viết trên đây tổng hợp 6+ hình ảnh túi thai 5 tuần, cùng 5 câu hỏi thường gặp về thai 5 tuần tuổi. Hy vọng những thông tin trong bài viết có thể giải đáp phần nào thắc mắc của mẹ. Qua đó, giúp mẹ chuẩn bị tâm lý vững vàng cho hành trình 9 tháng 10 ngày yêu thương sắp tới.

Dược sĩ Tú Oanh

Tài liệu tham khảo

Tài liệu tham khảo
1 Baby development at 5 weeks. Truy cập ngày 15/7/2022.
https://www.babycenter.com/pregnancy/week-by-week/5-weeks-pregnant
2 What Can You Expect to See on a 5-Week Ultrasound? Truy cập ngày 15/7/2022.
https://www.healthline.com/health/pregnancy/5-week-ultrasound#what-youll-see
3 5 Weeks Pregnant. Truy cập ngày 15/7/2022.
https://www.thebump.com/pregnancy-week-by-week/5-weeks-pregnant
4 Understanding Miscarriage — Prevention. Truy cập ngày 15/7/2022.
https://www.webmd.com/baby/understanding-miscarriage-prevention

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ