kham-thai-tuan-20-lam-xet-nghiem-gi

Khám thai tuần 20 – Thai 20 tuần cần làm xét nghiệm gì?

Hầu hết các mẹ đều biết rằng phải phải đi khám thai định kỳ ở tuần 20, nhưng lại không biết thai 20 tuần cần làm xét nghiệm gì? Để có thêm những thông tin hữu ích liên quan đến chủ đề khám thai tuần 20, mẹ hãy theo dõi bài viết sau đây nhé!

Thai 20 tuần cần làm xét nghiệm gì?

Thai 20 tuần tuổi là cột mốc khám thai quan trọng mà mẹ bầu cần phải chú ý kỹ. Vậy đi khám thai tuần 20 cần làm xét nghiệm gì và những xét nghiệm này có ý nghĩa như thế nào. Để hiểu rõ hơn về cột mốc khám thai tuần 20 mẹ hãy theo dõi nội dung dưới đây nhé.

Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu khi đi khám thai ở tuần 20 sẽ giúp mẹ phát hiện sớm một số bệnh lý di truyền từ mẹ sang con như: viêm gan B, lậu, giang mai, HIV/AIDS… 

Bên cạnh đó, xét nghiệm máu còn giúp mẹ phát hiện một số dị tật bẩm sinh như: Down, Patau, Turner, Edward, hội chứng siêu nữ,… 

thai-20-tuan-xet-nghiem-mau
Xét nghiệm máu khi đi khám thai ở tuần 20 sẽ giúp mẹ phát hiện sớm một số bệnh lý di truyền.

Xét nghiệm nước tiểu

Xét nghiệm nước tiểu giúp bác sĩ định lượng được các thành phần dinh dưỡng có trong cơ thể của mẹ như: protein, tinh bột, glucose,…

Trong trường hợp phát hiện thừa glucose vào thời điểm này, mẹ rất có thể mắc bệnh tiểu đường thai kỳ. Còn nếu kết quả trả về là thừa đạm, thì mẹ rất có nguy cơ bị tiền sản giật,… Qua những chỉ số xét nghiệm khi mang thai này, bác sĩ sản khoa sẽ giúp mẹ lên chế độ dinh dưỡng hợp lý để điều trị, hạn chế hoặc phòng tránh một cách hiệu quả.

Xét nghiệm Triple Test

Triple test là một xét nghiệm hóa sinh được chỉ định thực hiện trong quá trình mang thai để đánh giá nguy cơ mắc các dị tật bẩm sinh thường gặp ở thai nhi là cao hay thấp. 

Xét nghiệm này được chỉ định thực hiện khi thai nhi khoảng 15 – 20 tuần tuổi. Tuy nhiên để có kết quả chính xác nhất các chuyên gia y tế khuyến nghị mẹ bầu nên làm xét nghiệm này khi thai được 16 – 18 tuần tuổi.

Triple test là một loại xét nghiệm không xâm lấn nên an toàn cho cả mẹ và thai nhi. Để làm xét nghiệm này bác sĩ sẽ lấy máu từ tĩnh mạch của mẹ và đem đi đánh giá. Triple test  đánh giá sức khỏe của thai nhi xét nghiệm dựa trên 3 chỉ số sau:

  • AFP (alpha-fetoprotein): Tên một loại protein sinh ra bởi bào thai.
  • hCG: Tên một loại hormone sinh ra từ nhau thai.
  • Estriol: Tên một loại estrogen sinh ra bởi bào thai và nhau thai.

Nến hàm lượng AFP trong máu mẹ thấp, hCG và Estriol có định lượng bất thường thì thai nhi có nguy cơ mắc hội chứng Down, Edward, Patau hoặc các bất thường di truyền khác.

Trường hợp hàm lượng AFP cao cho biết thai nhi có nguy cơ mắc khuyết tật ống thần kinh hoặc thiếu một phần não.

xet-nghiem-triple-test
Triple test là một loại xét nghiệm không xâm lấn nên an toàn cho cả mẹ và thai nhi.

Thai 20 tuần cần khám những gì?

Bên cạnh việc xét nghiệm thì bác sĩ sẽ chỉ định thêm một số phần mẹ bầu cần khám như: 

Siêu âm

Siêu âm thai là một trong những phương pháp được áp dụng vào để kiểm tra xem thai nhi có phát triển khỏe mạnh hay không. Khi tiến hành siêu âm bác sĩ sẽ đọc các chỉ số liên quan đến sự thay đổi của bé. Đồng thơi qua quá trình này sẽ giúp mẹ đoán được tuổi thai chính xác, thời gian dự tính sinh. 

Ở tuần thứ 20 của thai kỳ bé đã phát triển đầy đủ tất cả các bộ phận. Khi siêu âm mẹ có thể nhìn thấy rõ nét tất cả hình dáng bên ngoài của bé. Vậy thai 20 tuần siêu âm 4D được không thì câu trả lời dành cho mẹ là có. 

Khi lựa chọn kỹ thuật siêu âm 4D mẹ có thể nhìn cận cảnh từng cử động, biểu cảm như cười, mếu, mút tay, nhăn mặt… Hơn nữa, thông qua các chỉ số về sinh trắc, cấu trúc cơ thể… các bác sĩ có thể phân biệt các hình ảnh của thai nhi là bình thường hay bất thường để giúp các bác sĩ lâm sàng có hướng xử trí phù hợp.

[su_box title=”Xem thêm” box_color=”#1C7E73″ title_color=”#ffffff”]

Các giai đoạn phát triển của thai nhi từ tuần 1 – 41

Thai nhi 19 tuần tuổi phát triển như thế nào?

Thai 18 tuần tuổi phát triển ra sao?

Khám phá quá trình phát triển của thai 17 tuần tuổi.

Tất tần tật những điều mẹ cần biết về thai 20 tuần tuổi[/su_box]

Đo nhịp tim thai

Từ tuần thứ 7 bác sĩ có thể nghe được tim thai của bé. Khai thai nhi được 20 tuần tuổi nhịp tim rõ ràng, mạnh, nhanh số nhịp tim dao động khoảng 120 – 160 nhịp/phút, những lúc trẻ hoạt động nhịp tim có thể đạt 180 nhịp/phút. 

Nhịp tim ổn định, nhanh, mạch cho thấy tình trạng sức khỏe của thai nhi tốt, phát triển bình thường. Nhịp tim chậm, bất thường chỉ dao động khoảng 80 nhịp/phút, cho thấy tình trạng thai nhi bất thường có thể dẫn đến suy thai. 

do-tim-thai
Nhịp tim ổn định, nhanh, mạch cho thấy tình trạng sức khỏe của thai nhi tốt.

Đo các chỉ số phát triển của thai nhi

Ngoài những chỉ số trên, khi đi khám thai mẹ bầu cần phải chú ý một vài chỉ số quan trọng sau đây.

  • CRL là chiều dài đầu mông của thai nhi.
  • FL là chiều dài xương đùi.
  • BPD là đường kính lưỡng đỉnh.
  • GA là tuổi thai được tính từ ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng.
  • GSD là đường kính túi thai.
  • EFW là khối lượng thai ước đoán.

Chắc hẳn qua bài viết này tất cả cả mẹ đều nắm rõ khi đi khám thai tuần 20 cần làm những xét nghiệm gì rồi phải không nào. Trong quá trình mang thai mẹ bầu nên chú ý thêm về chế độ ăn uống để có thể cung cấp đủ các dưỡng chất cần thiết giúp bé yêu phát triển khỏe mạnh.

__Vũ Thoa__

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *