Mạch đập ở cổ tay khi mang thai

Mạch đập ở cổ tay khi mang thai là bao nhiêu? Dấu hiệu có thai

Có nhiều cách để chẩn đoán việc mang thai, từ những phương pháp dân gian đến việc sử dụng các thiết bị hiện đại. Trong đó bắt mạch là phương pháp dân gian rất phổ biến từ xa xưa. Vậy mạch đập ở cổ tay phải có thai không? Mạch đập ở cổ tay khi mang thai là bao nhiêu? Mời chị em cùng theo dõi bài viết dưới đây của Aplicaps.

Mạch đập ở cổ tay khi mang thai như thế nào?

Theo Đông y và kinh nghiệm dân gian, một người phụ nữ có thể nhận biết đang mang thai hay không dựa trên mạch đập ở cổ tay. Tuy nhiên ngày nay nhiều người băn khoăn về tính chính xác của phương pháp này, liệu mạch đập ở cổ tay phải có thai không? Mạch cổ tay đập bao nhiêu lần là có thai?

Dấu hiệu mang thai dựa theo mạch đập ở cổ tay

Khi mang thai, cơ thể người mẹ bắt đầu có nhiều sự thay đổi, trong đó có nhịp tim. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, mạch đập ở cổ tay khi mang thai nhanh hơn 20 – 25% so với bình thường – mẹo vặt biết có thai. Mạch tượng của thai phụ lúc nghỉ trung bình khoảng 80 – 85 nhịp/phút, thậm chí có trường hợp nhịp tim lên khoảng 100 lần/phút hoặc cao hơn.

 

Mạch đập nhanh ở cổ tay khi mang thai là do mẹ phải cung cấp nhiều dinh dưỡng hơn để nuôi dưỡng thai nhi. Vì vậy tim phải đập nhanh hơn giúp quá trình trao đổi chất nhanh hơn, từ đó hấp thu dưỡng chất tốt hơn. Do đó khi chưa có thiết bị hiện đại, người xưa thường dùng cách bắt mạch cổ tay để dự đoán mang thai hay chưa. Phương pháp rất phổ biến và có độ chính xác khá cao. [1]

Ở một số thai phụ, mạch đập ở cổ tay có thể nhìn rõ như trong video. Một số thai phụ do cơ địa hoặc thai còn nhỏ nên mạch đập ở cổ tay chưa rõ, phải bắt mạch mới cảm nhận được.

mạch đập ở cổ tay khi mang thai
Bắt mạch cổ tay có thể dự đoán mang thai

Dự đoán giới tính thai nhi theo mạch đập ở cổ tay

Một số kinh nghiệm dân gian cho rằng bắt mạch đập ở cổ tay khi mang thai còn có thể xác định giới tính thai nhi. Theo đó, người mẹ sẽ được bắt mạch ở hai tay trái và phải, rồi so sánh mạch đập với nhau.

Theo nguyên lý âm dương của y học cổ truyền, bên trái tượng trưng cho hệ dương, tức là con trai, bên phải tượng trưng cho hệ âm, tức là con gái. Trường hợp mạch ở tay trái mạnh hơn thì người mẹ đang mang thai bé trai. Nếu mạch ở tay phải đập mạnh hơn thì thai nhi là con gái.

Một quan niệm nữa cũng được sử dụng đó là nhịp tim thai bé gái thường nhanh hơn bé trai. Nếu nhịp tim thai nhi lớn hơn 140 nhịp/phút thì là con gái. Ngược lại, nhịp tim nhỏ hơn 140/phút thì là bé trai. Phương pháp này rất khó đo được khi bắt mạch mà phải dựa vào siêu âm. Tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu thì phương pháp này có độ chính xác không cao và chỉ nên xem như một phép tham khảo. [2]

cách dự đoán giới tính thai nhi
Phương pháp dự đoán giới tính trên nhịp tim có độ chính xác không cao

Hướng dẫn xem hoặc bắt mạch đập

Bắt mạch là bộ môn cần nhiều kỹ năng và kiến thức để đưa ra kết quả chuẩn xác nhất. Thời điểm bắt mạch phù hợp là vào buổi sáng, tốt nhất nên đo lúc vừa ngủ dậy. Lúc này tinh thần sảng khoái, cơ thể phục hồi năng lượng, dạ dày rỗng, tay chân ít vận động nên khí huyết điều hòa và cho kết quả mạch đập chính xác hơn. [3]

Một lưu ý đó là, không nên đo mạch sau ăn hoặc sau vận động bởi khi đó nhịp tim tăng cao khiến kết quả chẩn đoán bị sai lệch. Như vậy, trước khi bắt mạch, người mẹ cần đảm bảo:

  • Nghỉ ngơi một lát để khí huyết điều hòa.
  • Không ăn quá no, quá đói hoặc vận động quá mệt.
  • Quần áo, đặc biệt ống tay áo nới rộng thoải mái, không gian yên tĩnh.

Tư thế trong bắt mạch cũng rất quan trọng. Mẹ bầu có thể ngồi thẳng hoặc nằm ngửa. Cánh tay buông xuôi tự nhiên, để ngửa cho máu lưu thông dễ dàng và không bị chèn ép.

Cách bắt mạch chuẩn như sau: Mẹ để ngửa lòng bàn tay trái. Sau đó người bắt mạch hoặc tự mẹ sử dụng ngón trỏ và ngón giữa của bàn tay phải để lên lằn chỉ (mạch) ở cổ tay trái, ấn nhẹ và cảm nhận mạch đập bằng đầu ngón tay. Với tay còn lại được bắt mạch tương tự.

Sau khi tìm thấy mạch đập, người bắt mạch bắt đầu đếm số lần mạch đập trong vòng 1 phút. Đây chính là nhịp tim có thể chẩn đoán liệu mẹ có mang thai hay không.

tư thếbắt mạch cổ tay khi mang thai
Tư thế tay khi bắt mạch

Tác dụng khác của việc bắt mạch đập ở cổ tay khi mang thai

Theo Đông y, bất kỳ sự bất thường nào của cơ thể đều biểu hiện ra mạch. Khi được thực hiện bởi thầy thuốc có chuyên môn, bắt mạch ở cổ tay còn có tác dụng:

  • Đánh giá sức khỏe tổng quát: Mạch đều đặn, không trầm, không sắt, không trì hoặc phù có nghĩa là cơ thể khỏe mạnh. Khi mạch suy yếu, không rõ ràng, mạch thất thường chứng tỏ sức khỏe có vấn đề.
  • Phát hiện những rối loạn của tạng phủ bên trong cơ thể: Mạch dương biểu hiện ra các sắc thái phù, trường, hồng, khẩn, thực, sác, khâu, hoạt, đại và định nghĩa là bệnh bên ngoài. Nếu mạch âm biểu hiện nhuyễn, nhược, trì, nhu, trầm, tế, hoãn, sác, phục tức là cơ thể đang bị tổn thương bên trong.

Với sự huyền diệu trong kĩ thuật bắt mạch như vậy, phương pháp này có thể ứng dụng để đánh giá sức khỏe thai kỳ cho mẹ bầu. Tuy nhiên, chị em cần chú ý phải được bắt mạch và chẩn đoán bởi người có chuyên môn. Việc khám chữa bệnh ở các thầy lang, thầy thuốc tự xưng không qua đào tạo có thể gây chẩn đoán sai và ảnh hưởng đến việc phát hiện và điều trị bệnh.

Như vậy, mạch đập ở cổ tay khi mang thai có sự khác biệt so với người không mang thai. Mẹ có thể kết hợp bắt mạch cùng các phương pháp hiện đại khác để có kết luận chính xác về việc mang thai và đánh giá sức khỏe thai kỳ. Nếu mẹ muốn được tư vấn thêm các vấn đề trong thai kỳ, vui lòng gọi đến số hotline 1900 636 985 để được hỗ trợ sớm nhất!

Chúc mẹ thai kỳ khỏe mạnh và bình an!

Tài liệu tham khảo

Tài liệu tham khảo
1 Heart Palpitations in Pregnancy. Ngày truy cập: 29/12/2022.
https://my.clevelandclinic.org/health/diseases/21941-heart-palpitations-in-pregnancy
2 Can You Predict Your Baby’s Sex? Ngày truy cập: 29/12/2022.
https://www.webmd.com/baby/features/predicting-your-babys-sex
3 Target Heart Rate in Pregnancy. Ngày truy cập: 29/12/2022.
https://www.healthline.com/health/pregnancy/calculating-my-target-heart-rate

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *