bac-si-Thanh-Binh

Livestream cùng bác sĩ: Mẹ bầu mang đa thai – Những lưu ý quan trọng

Đa thai có nghĩa là bạn đang sinh nhiều hơn một em bé cùng một lúc. Đây là trường hợp sinh đôi phổ biến nhất, nhưng có thể bao gồm sinh ba, hoặc hiếm khi hơn.

Đa thai là gì?

Đa thai là thuật ngữ được sử dụng khi bạn đang sinh hai hoặc nhiều con cùng một lúc (sinh đôi, sinh ba trở lên). Nó xảy ra trong khoảng một trong số 60 trường hợp mang thai. Đa thai phổ biến hơn khi bạn già đi hoặc điều trị hiếm muộn.

Đa thai xảy ra như thế nào?

Nếu nhiều hơn một trứng được phóng ra trong chu kỳ kinh nguyệt và mỗi trứng được thụ tinh bởi một tinh trùng, thì nhiều hơn một phôi có thể làm tổ và phát triển trong tử cung. Kiểu thai này dẫn đến sinh đôi (hoặc nhiều hơn).

Khi một trứng được thụ tinh phân tách, nó sẽ tạo ra nhiều phôi giống hệt nhau. Loại thai này dẫn đến các cặp song sinh giống hệt nhau (hoặc nhiều hơn). Các cặp song sinh cùng trứng thường phổ biến hơn các cặp song sinh khác trứng.

Một số nguyên nhân gây ra đa thai là gì?

Việc sử dụng thuốc hỗ trợ sinh sản để kích thích rụng trứng thường khiến nhiều hơn một trứng được phóng thích từ buồng trứng và có thể sinh đôi, sinh ba hoặc nhiều hơn.

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) có thể dẫn đến đa thai nếu nhiều hơn một phôi được chuyển vào tử cung. Các bội số giống hệt nhau cũng có thể xảy ra nếu trứng đã thụ tinh tách ra sau khi chuyển.

Phụ nữ trên 35 tuổi có nhiều khả năng phóng hai trứng trở lên trong một chu kỳ kinh nguyệt hơn phụ nữ trẻ hơn. Vì vậy phụ nữ lớn tuổi có nhiều khả năng mang thai bội số hơn phụ nữ trẻ.

Thai nhi sẽ giống hệt nhau hay không giống hệt nhau?

Sinh đôi hoặc sinh ba có thể giống hệt nhau (đơn hợp tử) hoặc không giống nhau (dị hợp tử/hợp tử).

Các cặp song sinh hoặc sinh ba giống hệt nhau xuất phát từ một trứng, được thụ tinh bởi một tinh trùng và sau đó tách thành hai (hoặc ba) sau khi thụ tinh. Các cặp sinh đôi hoặc sinh ba giống hệt nhau có chung gen giống nhau, trông sẽ giống nhau và cùng giới tính.

Các cặp sinh đôi hoặc sinh ba không giống hệt nhau đến từ các trứng khác nhau, được thụ tinh bởi các tinh trùng khác nhau. Nếu các em bé của bạn không giống hệt nhau, chúng sẽ có các gen khác nhau và sẽ không giống với bất kỳ anh chị em nào khác.

Nếu em bé của bạn có chung nhau thai (một bánh nhau) thì chúng luôn giống hệt nhau. Nếu mỗi người đều có nhau thai riêng, chúng có nhiều khả năng không giống nhau nhưng vẫn có thể giống hệt nhau. Những cặp song sinh một bánh nhau có nguy cơ biến chứng cao hơn những cặp song sinh riêng biệt.

Một vấn đề có thể xảy ra ở trẻ sơ sinh song thai là hội chứng truyền máu song thai (TTTS). Trong TTTS, lưu lượng máu giữa các cặp song sinh trở nên mất cân bằng. Một cặp sinh đôi hiến máu cho cặp song sinh còn lại. Cặp song sinh cho quá ít máu và cặp song sinh nhận quá nhiều máu. TTTS xảy ra trong thai kỳ càng sớm thì hậu quả cho một hoặc cả hai em bé càng nghiêm trọng.

Mặc dù hiếm gặp trường hợp trẻ sơ sinh monochorionic – monoamniotic, nhưng kiểu mang thai này rất rủi ro. Vấn đề phổ biến nhất là biến chứng dây rốn. Phụ nữ mang thai kiểu này được theo dõi thường xuyên hơn và có khả năng sinh mổ.

Kiểm tra màng đệm ở lần siêu âm đầu tiên của bạn. Điều quan trọng là phải biết về điều này vì những em bé dùng chung nhau thai có khả năng bị các biến chứng trong thai kỳ cao hơn.

Lần siêu âm đầu tiên của bạn cũng kiểm tra xem mỗi em bé có nằm trong túi ối của chính chúng hay chúng nằm chung một túi. Trẻ nằm chung túi cũng có khả năng bị biến chứng cao hơn. Sinh đôi có thể là:

 • Dichorionic Diamniotic (DCDA) – Điều này có nghĩa là mỗi em bé có nhau thai riêng và đây là dạng song thai phổ biến nhất.
 • Monochorionic Diamniotic (MCDA) – Điều này có nghĩa là các em bé có chung một nhau thai nhưng chúng nằm trong túi riêng của chúng.
 • Song thai đơn âm đạo (MCMA) – Điều này có nghĩa là cả hai em bé đều có chung nhau thai và nằm trong cùng một túi.

Tương tự, sinh ba có thể là trichorionic (mỗi em bé có một nhau thai riêng biệt), lưỡng tính (hai trong số ba em bé có chung nhau thai và em bé thứ ba có nhau thai riêng), hoặc monochorionic (cả ba em bé đều có chung một nhau thai).

Đa thai có ý nghĩa gì đối với mẹ bầu?

Hầu hết phụ nữ sinh đôi hoặc sinh ba đều có một thai kỳ khỏe mạnh và sẽ sinh ra những đứa trẻ khỏe mạnh. Tuy nhiên, các biến chứng thường xảy ra hơn và bạn sẽ được chăm sóc thêm trong thai kỳ.

Các vấn đề mà nhiều phụ nữ mang thai gặp phải, chẳng hạn như ốm nghén, ợ chua, sưng mắt cá chân, giãn tĩnh mạch, đau lưng và mệt mỏi, tất cả đều phổ biến hơn khi mang đa thai về bất kỳ triệu chứng nào trong số này.

Ngoài ra, bạn có nhiều khả năng gặp phải các vấn đề nghiêm trọng hơn trong thời kỳ mang thai của bạn hơn những người đang sinh con, bao gồm:

 • Thiếu máu – nguyên nhân thường là do thiếu sắt vì thai nhi đang phát triển sử dụng nhiều sắt.
 • Tiền sản giật – đây là một tình trạng gây ra huyết áp cao và protein trong nước tiểu của bạn khi mang thai. Huyết áp và nước tiểu của bạn sẽ được kiểm tra thường xuyên và tùy thuộc vào các yếu tố nguy cơ khác của bạn, bạn có thể được khuyên dùng viên aspirin để giảm cơ hội phát triển điều này.
 • Khả năng cao hơn cần sinh mổ hoặc sinh hỗ trợ qua ngã âm đạo (kẹp hoặc nong) – nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ hỗ trợ bạn lập kế hoạch sinh và bạn nên thảo luận về các lựa chọn và sở thích của mình với nhóm của bạn.
 • Xuất huyết sau sinh – điều này có nghĩa là bạn có thể bị chảy máu nhiều hơn mức trung bình sau khi sinh, bạn sẽ được dùng thuốc khi sinh để giảm nguy cơ xảy ra hiện tượng này.

Đa thai có ý nghĩa gì đối với con tôi?

Sinh non

Nhìn chung, cứ 100 trẻ thì có khoảng 8 trẻ (8%) sinh non (trước 37 tuần). Điều này thường xảy ra hơn nếu bạn mang đa thai và có thể là do bạn chuyển dạ sớm hoặc do đội ngũ chăm sóc sức khỏe của bạn khuyên nên sinh con sớm.

Nếu bạn mang song thai, bạn có 60 trên 100 (60%) cơ hội chuyển dạ và sinh con trước 37 tuần của thai kỳ.

Nếu bạn mang thai ba, bạn có 75 trong 100 (75%) cơ hội chuyển dạ và sinh con trước 35 tuần.

Trẻ sinh non có nhiều nguy cơ mắc các vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là về hô hấp, bú và nhiễm trùng. Những đứa trẻ của bạn được sinh ra càng sớm thì càng có nhiều khả năng xảy ra trường hợp này.

Tùy thuộc vào mức độ sớm được sinh ra, chúng có thể cần dành thời gian trong đơn vị sơ sinh. Bất cứ nơi nào có thể, các em bé của bạn sẽ được nuôi chung với nhau, tuy nhiên, tùy thuộc vào nhu cầu cá nhân mà các em có thể cần được chăm sóc riêng.

Các vấn đề về tăng trưởng

Mang đa thai làm tăng khả năng nhau thai của bạn có thể không hoạt động tốt như bình thường. Điều này có thể ảnh hưởng đến sự phát triển và sức khỏe của trẻ sơ sinh trong suốt thai kỳ. Đôi khi cả hai em bé có thể nhỏ nhưng thường thì chỉ có một em bé nhỏ. Nếu chỉ có một em bé bị ảnh hưởng, điều này được gọi là hạn chế tăng trưởng thai có chọn lọc (S-FGR).

Bạn sẽ được cung cấp thêm siêu âm trong suốt thai kỳ để kiểm tra các vấn đề về tăng trưởng:

 • Nếu bạn đang mang thai đôi DCDA, bạn sẽ được quét ít nhất 4 tuần một lần kể từ tuần thứ 24.
 • Nếu bạn sinh đôi MCDA hoặc MCMA, bạn sẽ được cung cấp dịch vụ quét ít nhất 2 tuần một lần kể từ tuần thứ 16.
 • Nếu bạn đang sinh ba hoặc nhiều hơn, bạn sẽ được cung cấp quét tăng trưởng tùy thuộc vào trường hợp cụ thể của bạn.

Hội chứng truyền máu song thai (TTTS)

Những em bé dùng chung nhau thai (thai đơn âm đạo) cũng chia sẻ nguồn cung cấp máu từ nhau thai. Khoảng 15 trong số 100 (15%) trường hợp mang thai đơn âm đạo, lưu lượng máu đến em bé có thể bị mất cân bằng. Đây được gọi là hội chứng truyền máu song thai (TTTS). Mang thai nhiều lần cũng có thể bị ảnh hưởng bởi điều này.

Một em bé, “người cho”, nhận được quá ít máu trong khi em bé còn lại, “người nhận”, nhận được quá nhiều máu. Nó có thể nhẹ và có thể không cần điều trị, hoặc có thể nghiêm trọng, trong trường hợp này, bạn sẽ được điều trị tại bệnh viện có chuyên môn. Bạn sẽ được theo dõi bằng cách quét thường xuyên để tìm các dấu hiệu của TTTS.

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ điều nào sau đây, bạn nên liên hệ với chuyên gia chăm sóc sức khỏe của mình ngay lập tức:

 • Đau bụng đột ngột và / hoặc sưng tấy
 • Khó thở đột ngột
 • Thay đổi trong chuyển động của trẻ sơ sinh.

Tôi vẫn có thể khám sàng lọc hội chứng Down và các bệnh khác không?

Giống như tất cả phụ nữ, bạn sẽ được cung cấp dịch vụ sàng lọc các tình trạng nhiễm sắc thể, chẳng hạn như hội chứng Down, vào khoảng 12-14 tuần. Tuy nhiên, điều này ít chính xác hơn đối với trường hợp đa thai.

Nếu kết quả của xét nghiệm sàng lọc cho thấy có nhiều khả năng em bé mắc bệnh nhiễm sắc thể, thì rất khó để biết em bé nào bị ảnh hưởng. Trong tình huống này, bạn sẽ được cung cấp thêm thông tin và tư vấn chuyên môn từ nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn. Nếu bạn muốn được hỗ trợ thêm để giúp bạn quyết định có nên sàng lọc hay không, vui lòng nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn.

Khi nào con tôi nên được sinh ra?

Thời điểm sinh chính xác trong trường hợp đa thai sẽ phụ thuộc vào hoàn cảnh cá nhân của bạn; tuy nhiên, ngay cả khi thai kỳ của bạn không bị biến chứng, bạn nên được dự kiến sinh trước ngày dự sinh vì nó được cho là an toàn hơn cho thai nhi của bạn so với việc tiếp tục mang thai đủ tháng. thường xuyên:

 • Khoảng 37 tuần của thai kỳ nếu bạn mang song thai DCDA
 • Khoảng 36 tuần nếu bạn mang song thai MCDA
 • Khoảng 32–34 tuần nếu bạn mang song thai MCMA
 • Khoảng 35 tuần nếu bạn sinh ba

Tôi sẽ sinh con bằng cách nào?

Nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn nên bắt đầu thảo luận về kế hoạch sinh nở của bạn với bạn từ khoảng tuần thứ 24. Quyết định của bạn về việc lên kế hoạch sinh ngả âm đạo (thường là sau khi khởi phát chuyển dạ) hay sinh mổ sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố bao gồm vị trí mà các em bé đang nằm trong tử cung của bạn (dạ con), các em bé đang phát triển như thế nào. và sở thích cá nhân của bạn về sự ra đời.

Sinh đôi

Cả sinh ngả âm đạo và sinh mổ đều có những lợi ích và rủi ro, điều này sẽ phụ thuộc vào hoàn cảnh cá nhân của bạn.

Nếu em bé nằm gần cổ tử cung của bạn nhất (cổ tử cung) và bạn không có biến chứng nào khác, thì bạn có thể lên kế hoạch sinh ngả âm đạo nếu muốn. em bé đầu tiên được sinh ra và không nên ảnh hưởng đến cách bạn chọn sinh. Hơn một phần ba phụ nữ sinh đôi có kế hoạch sinh ngả âm đạo sẽ tiếp tục cần sinh mổ.

Nếu em bé gần cổ tử cung nhất của bạn là ngôi mông xuống dưới (ngôi mông) vào cuối thai kỳ, thì thường nên sinh mổ.

Nếu bạn đã dự định sinh mổ nhưng chuyển dạ tự nhiên trước ngày sinh, bạn nên đến thẳng bệnh viện. Đội ngũ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ tư vấn liệu lựa chọn an toàn nhất cho bạn là nên tiến hành sinh mổ theo kế hoạch hay sinh mổ. sinh bằng đường âm đạo. Điều này sẽ phụ thuộc vào tình hình tại thời điểm.

Sinh đôi đơn tính và sinh ba

Những đứa trẻ này thường được sinh bằng phương pháp sinh mổ trừ khi bạn sinh non. Sở thích sinh con của bạn rất quan trọng và bạn sẽ có thời gian để thảo luận về những điều này với nhóm chăm sóc sức khỏe của mình.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *