Ăn món gì để bổ sung sắt và các dưỡng chất cần thiết cho quá trình mang thai là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Sau đây Aplicaps sẽ hướng dẫn các mẹ cách chế biến ra những món ăn bổ sung sắt cho bà bầu.
Vai trò thực phẩm giàu sắt khi mang thai
Sắt là một vi chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Bởi vì, sắt tham gia vào quá trình hình thành nên cấu trúc hemoglobin của hồng cầu, có tác dụng gắn đưa oxy từ phổi đến các bộ phận khác trong cơ thể.
Theo tính toán của các nhà khoa học, khi mang thai thể tích máu của mẹ sẽ tăng lên 50% so với bình thường. Bởi trọng lượng và thể tích cơ thể của mẹ tăng dần theo thời gian để đáp ứng nhu cầu phát triển của trẻ.
Bên cạnh đó, thai nhi cũng cần có oxy để các tế bào trong cơ thể của trẻ có thể hình thành và phát triển. Khi cơ thể bị thiếu hụt về hàm lượng sắt sẽ dẫn đến tình trạng thiếu máu gây ảnh hưởng không nhỏ đến thai nhi như: Suy dinh dưỡng bào thai, thai sinh non, sảy thai.
Hơn thế nữa, để cơ thể có đủ enzyme cho tất cả các hoạt động sống cần có sự tham gia của sắt. Nếu thiếu sắt cơ thể của mẹ sẽ không tổng hợp đủ lượng enzyme cần thiết khiến sức đề kháng và hệ thống miễn dịch suy giảm. Từ đó, dễ bị mắc các bệnh viêm nhiễm và hay ốm vặt.
Chính vì thế, để đảm bảo cơ thể có đủ sắt, mẹ bầu nên đưa những loại thực phẩm hay món ăn chứa nhiều sắt vào trong chế độ ăn của mình.
Để cơ thể có đủ lượng sắt cần thiết cho quá trình phát triển của thai nhi, mẹ có thể đưa những món ăn sau đây vào thực đơn của mình.
Thịt bò xào nấm bổ sung sắt cho bà bầu
Có rất nhiều món ăn ngon được chế biến từ thịt bò như: Thịt bò sốt vang, thịt bò xào nấm, thịt bò xào cần tây, phở bò,… Đặc biệt trong loại thực phẩm này còn chứa rất nhiều sắt. Sau đây là cách chế biến món thịt bò xào nấm vừa bổ dưỡng là thơm ngon.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt bò: 200g
- Nấm rơm: 300g
- Cần tây: 100g
- Tỏi: 1 củ
- Gia vị: Tiêu, nước mắm, mì chính,…
Cách chế biến thịt bò xào nấm
- Bước 1: Khi mua thịt bò về mẹ đem rửa sạch và thái mỏng. Nấm rơm sẽ bỏ phần gốc sau đó ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút, vớt ra và rửa lại cho sạch. Tiếp đó mẹ bổ đôi phần nấm rơm đó.
- Bước 2: Cần tây đem rửa sạch, loại bỏ phần gốc sau đó cắt với độ dài 3cm.
- Bước 3: Bóc tỏi và đập dập.
- Bước 4: Làm nóng chảo, cho dầu ăn và phi thơm tỏi. Tiếp theo mẹ cho phần thịt bò đã thái mỏng vào xào với lửa lớn. Sau đó mẹ cho gia vị vừa đủ theo khẩu vị của gia đình.
- Bước 5: Khi bò chín tái mẹ bắt đầu cho nấm rơm và cần tây vào đảo cùng cho đến khi chín tới rồi tắt bếp.
- Bước 6: Bày món ăn ra đĩa và rắc thêm một chút hạt tiêu là mẹ đã có một món ăn ngon để thưởng thức rồi.
Súp hàu cung cấp sắt cho thai kỳ
Những món ăn từ hàu rất tốt cho cơ thể, đồng thời nó cũng cung cấp một lượng sắt cho mẹ bầu. Sau đây Aplicaps sẽ hướng dẫn mẹ cách chế biến món súp hàu.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Hàu sữa: 300g
- Xương ống: 500g
- Nấm bào ngư: 100g
- Cà rốt: 1 củ
- Đậu Hà Lan: 100g
- Ngô ngọt: 1 bắp
- Bột năng: 100g
- Trứng bắc thảo: 2 quả
- Trứng cút: 10 quả
- Lòng đỏ trứng gà
- Hành lá và rau thơm
Cách chế biến
- Bước 1: Tách vỏ hàu ra, rồi lấy thịt hàu đem rửa sạch với nước muối loãng, vớt ra để ráo nước.
- Bước 2: Luộc trứng cút sau đó lột vỏ bỏ đi. Phần nấm bào ngư mẹ đem rửa sạch, xé nhỏ. Bắp ngô ngọt mẹ đem tách hạt rồi rửa với nước sạch, còn phần đậu hà lan mẹ cũng đem rửa sạch rồi để ráo nước. Cà rốt gọt vỏ và xắt hạt lựu.
- Bước 3: Xương ống đem đun sôi khoảng 1 phút sau đó tắt bếp và rửa sạch lại với nước. Tiếp theo đem xương đi hầm khoảng 30 phút để lấy nước dùng.
- Bước 4: Sau khi có nước xương hầm, mẹ cho đậu hà lan, cà rốt, và ngô ngọt đã chuẩn bị từ trước vào đun trong khoảng 10 phút.
- Bước 5: Cho hàu, nấm bào ngư đun khoảng 2 phút.
- Bước 6: Quấy đều lòng đỏ trứng gà rồi bắt đầu cho từ từ vào trong nồi súp. Mẹ nên chú ý là vừa cho lòng đỏ trứng vừa quấy quấy đều nồi súp theo một chiều nhất định để tạo ra những vân trứng đẹp nhất.
- Bước 7: Phần bột năng đã chuẩn bị từ trước mẹ đem hòa tan với một 100ml, sau đó đổ từ từ vào nồi súp để tạo độ sánh cho món ăn. Tiếp theo mẹ nhớ nêm nếm gia vị cho vừa miệng nhé.
- Bước 8: Cho trứng cút vào nồi và đun khoảng 1 phút.
- Bước 9: Khi múc ra bát, mẹ cho thêm hành lá và rau thơm để tạo độ hấp dẫn cho món súp hàu nhé.
Súp đậu lăng tốt cho máu ở phụ nữ có thai
Đậu lăng là một loại thực phẩm chứa nhiều sắt mà mẹ có thể đưa vào chế độ ăn của mình. Để có một món ăn ngon từ loại thực phẩm này, mẹ có thể tham khảo cách chế biến súp đậu lăng theo các bước dưới đây nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Đậu lăng: 250g
- Cà chua: 2 quả
- Hành tây: 1 củ
- Tỏi: 5 nhánh
- Dầu ô liu
- Rau mùi
- Gia vị: hạt tiêu nước mắm, bột ớt, bột nghệ, hạt nêm, mì chính, bột canh.
Cách chế biến súp đậu lăng tốt cho máu ở phụ nữ có thai
- Bước 1: Ngâm đậu lăng trong vòng 7 tiếng. Mẹ có thể lựa chọn cách ngâm qua đêm để hôm sau chế biến.
- Bước 2: Rửa sạch đậu lăng đã ngâm đủ tiếng.
- Bước 3: Mẹ cho đậu lăng đã rửa sạch vào nồi và đổ khoảng 1 lít nước vào hầm chín với mức lửa nhỏ. Khi nước sôi mẹ nhớ vớt các bọt trắng nổi lên.
- Bước 4: Rửa sạch cà chua, hành tây sau đó đem thái hạt lựu. Tỏi bóc vỏ rồi băm nhuyễn.
- Bước 5: Cho dầu ô liu vào chảo, phi thơm tỏi sau đó cho cà chua và hành tây vào xào. Sau đó, mẹ nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng rồi trút vào nồi đậu lăng. Món súp đậu sẽ được hoàn thành sau khoảng 30 phút ninh trên bếp.
- Bước 6: Trước khi tắt bếp, mẹ cho thêm rau mùi vào cho thơm nhé.
Trên đây là những món ăn bổ sung sắt cho bà bầu. Hy vọng qua bài viết này mẹ đã biết cách chế biến những món ăn vừa ngon vừa bổ sung sắt cho mình. Trong quá trình mang thai nếu mẹ có vấn đề thắc mắc cần được giải đáp hãy liên hệ ngay với Aplicaps tại https://aplicaps.vn/ hoặc số hotline 1900 636 985.