nhip-tim-thai-12-tuan-biet-trai-hay-gai-chua

Nhịp tim thai 12 tuần biết trai hay gái chưa? Mẹo hay cho mẹ

Giới tính thai nhi luôn là điều khiến các bậc cha mẹ phải tò mò. Vì vậy ngay từ những tuần đầu thai kỳ nhiều phụ huynh đã tìm cách để biết giới tính em bé sớm. Trong đó nhịp tim thai là phương pháp thường được sử dụng phổ biến. Vậy nhịp tim thai 12 tuần biết trai hay gái chưa? Dưới đây là một vài mẹo thú vị mà cha mẹ có thể tham khảo!

Quá trình tạo ra giới tính của thai nhi

Giới tính thai nhi được hình thành khi trứng và tinh trùng gặp nhau. Tuy nhiên, khi thai nhi được 9 tuần tuổi thì bộ phận sinh dục bắt đầu có sự khác biệt giữa hai giới nam và nữ. Nhờ đó đến tuần thứ 12 của thai kỳ bác sĩ có thể phát hiện giới tính em bé thông qua hình ảnh siêu âm.

Giới tính thai nhi được quyết định bởi gen của người bố. Tất cả trứng của mẹ đều mang nhiễm sắc thể X. Trong khi đó, tinh trùng của bố lại có một nửa là nhiễm sắc thể X, nửa còn lại là nhiễm sắc thể Y [1].

  • Nếu tinh trùng mang nhiễm sắc thể X kết hợp với nhiễm sắc thể X của trứng thì em bé là nữ.
  • Ngược lại, nếu tinh trùng chứa nhiễm sắc thể Y kết hợp với nhiễm sắc thể X của trứng thì tạo nên bộ gen XY, đặc trưng cho giới tính nam.
qua-trinh-tao-ra-gioi-tinh-thai-nhi
Quá trình tạo ra giới tính thai nhi

Thai 12 tuần đã biết trai hay gái chưa?

Đến tuần thứ 12 của thai kỳ, thai phụ hoàn toàn có thể biết được giới tính của em bé là trai hay gái. Ở tuần thai này, bộ phận sinh dục của thai nhi đã có sự phát triển khác biệt rõ rệt.

Lúc này, các bé gái đã bắt đầu hình thành buồng trứng và âm hộ. Với bé trai, tuyến tiền liệt có thể quan sát được. Do đó khi tiến hành siêu âm, bác sĩ có thể thấy sự khác nhau ở bộ phận sinh dục của bé để dự đoán giới tính thai nhi.

Tuy nhiên, do cơ địa hoặc tư thế nằm của thai nhi mà độ chính xác về giới tính cũng khác nhau. Thông thường, tỷ lệ dự đoán chính xác giới tính  thai nhi ở tuần 12 khoảng 50 – 80%. Nếu cha mẹ muốn tỷ lệ chính xác cao hơn thì có thể đợi em bé được 16 – 18 tuần tuổi [2].

Nhịp tim thai 12 tuần có biết được trai hay gái không?

Chẩn đoán giới tính thai nhi thông qua nhịp tim là phương pháp truyền miệng khá phổ biến. Tim thai bắt đầu hình thành từ tuần thứ 6 thai kỳ nên có thể coi đây là dấu hiệu phân biệt giới tính sớm. Theo đó, nếu nhịp tim em bé trên 140 nhịp/phút thì là bé gái. Ngược lại, nếu nhịp tim nhỏ hơn 140 nhịp/phút thì khả năng cao em bé là con trai.

Tuy nhiên, hiện nay chưa có bất kỳ nghiên cứu nào cho thấy mối liên quan giữa nhịp tim và giới tính thai nhi. Bởi từ tuần thai thứ 9, nhịp tim của cả bé trai và bé gái đều tăng cao, khoảng 140 – 170 nhịp/phút. Vào thời điểm này, siêu âm sẽ khó nhận thấy sự khác biệt về nhịp tim của cả hai giới, khiến việc dự đoán trở nên khó khăn hơn [3]

Mẹo dân gian đoán giới tính thai 12 tuần

Bên cạnh phương pháp nghe nhịp tim đoán giới tính thai nhi, dân gian còn truyền tai nhau nhiều mẹo thú vị khác. Các bậc phụ huynh có thể tham khảo những cách dưới đây:

Khẩu vị của mẹ

“Mẹ bầu thèm ngọt là con gái, thèm chua là bé trai”. Quan niệm này nhận được khá nhiều sự đồng tình từ các thai phụ. Tuy nhiên, ý kiến này cũng chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh. Vì vậy mẹ hãy coi đây là phép thử, tham khảo trước khi siêu âm nhé!

ba-bau-an-chua-thi-thai-be-gai-an-ngot-thi-thai-be-trai
Bà bầu ăn chua thì thai bé gái, ăn ngọt thì thai bé trai

Da dẻ của mẹ

Nhiều người cho rằng, giới tính khác nhau khiến cho sự thay đổi nội tiết của người mẹ khác nhau. Do đó, thông qua da dẻ của mẹ bầu có thể biết được em bé mang giới tính là trai hay gái.

Nếu da mẹ bầu nổi nhiều vết thâm và mụn ở trán, quanh mũi và 2 bên má khi mang thai thì có thể thai là bé trai. Đây là kinh nghiệm của nhiều bà mẹ từng mang bầu, nhưng cũng chưa được xác nhận. Bởi nguyên nhân nổi thâm mụn có thể do chế độ chăm sóc da không hợp lý như rửa mặt không sạch hoặc thường xuyên tiếp xúc bụi bẩn,…

Cơn ốm nghén thai kỳ

Nghén là triệu chứng bình thường khi mang thai. Theo kinh nghiệm của ông bà xưa, nếu bà bầu nghén dữ dội đến mức gần như không thể ăn bất kỳ thứ gì thì em bé có thể là con gái. Nguyên nhân được cho là mang thai bé gái thì nồng độ hormone cao hơn, ảnh hưởng đến khẩu vị của người mẹ.

Tuy nhiên, phương pháp này chủ yếu dựa trên kinh nghiệm. Bởi nghén nặng hay nhẹ là do cơ địa hoặc khẩu vị của thai phụ, không phụ thuộc vào giới tính thai nhi.

Sử dụng nhẫn cưới

Nghe có vẻ vô lý nhưng nhiều cha mẹ đã sử dụng nhẫn cưới để dự đoán giới tính thai nhi. Đây là một quan niệm trong văn hóa phương tây. Theo đó, người mẹ sẽ buộc nhẫn cưới vào một sợi dây. Sau đó, sợi dây được đưa ra phía trước bụng của người mẹ.

Nếu nhẫn chuyển động xoay tròn thì em bé khả năng cao là bé trai. Ngược lại, nếu nhẫn chỉ chuyển động qua lại như con lắc thì mẹ có thể đang mang thai bé gái.

su-dung-nhan-cuoi-doan-gioi-tinh-thai-nhi
Sử dụng nhẫn cưới đoán giới tính thai nhi

Nhìn ngấn cổ chân của con so

Con so là con đầu lòng. Với đứa con đầu tiên này, các bà mẹ rỉ tai nhau rằng nhìn ngấn cổ chân khi siêu âm có thể đoán được giới tính, cụ thể như sau:

  • Nếu hai cổ chân em bé đều có một ngấn thì là bé trai.
  • Nếu một hoặc cả hai chân của em bé có 2 ngấn thì khả năng cao đó là bé gái.

Tuy nhiên, kinh nghiệm này còn gây nhiều tranh cãi vì không có bất kỳ bằng chứng khoa học nào.

Như vậy, bài viết trên giúp mẹ biết được “Nhịp tim thai 12 tuần biết trai hay gái hay chưa?”. Ngoài ra mẹ cũng tham khảo thêm được nhiều mẹo dân gian để dự đoán giới tính thai nhi. Nếu cần hỗ trợ thêm về sức khỏe thai kỳ, mẹ có thể truy cập website aplicaps.vn hoặc gọi điện theo số hotline 1900 636 985!

Tài liệu tham khảo

Tài liệu tham khảo
1 Genetic Mechanisms of Sex Determination. ngày truy cập: 15/3/2023.
https://www.nature.com/scitable/topicpage/genetic-mechanisms-of-sex-determination-314/
2 What to Know About Ultrasound to Learn Baby’s Sex. Ngày truy cập: 15/3/2023.
https://www.webmd.com/baby/what-to-know-ultrasound-babys-sex
3 Baby Heart Rate and Gender: Can It Predict the Sex of Your Baby? Ngày truy cập: 15/3/2023.
https://www.healthline.com/health/pregnancy/baby-heart-rate-predicting-gender#research

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *