nhịp tim thai 160 lần phút là trai hay gái

Nhịp tim thai 160 lần phút là trai hay gái? Có bằng chứng khoa học

Giới tính thai nhi luôn là sự tò mò của nhiều mẹ bầu ngay từ những ngày đầu thai kỳ. Vì vậy nhiều mẹ sử dụng phương pháp dân gian để dự đoán giới tính em bé. Đó chính là lý do có thắc mắc rằng nhịp tim thai 160 lần/phút là trai hay gái? Hoặc có phương pháp nào khác để xác định giới tính thai nhi hay không? Bài viết dưới đây của Aplicaps sẽ giúp mẹ giải đáp những vấn đề liên quan đến chủ đề này.

Nhịp tim thai 160 lần/phút là trai hay gái?

Bà bầu có nhịp tim thai 160 lần/phút được dự đoán là mang thai con gái. Đây chủ yếu là dựa theo quan niệm dân gian. Nếu nhịp tim nhỏ hơn 140 lần/phút thì em bé là con trai. Nếu nhịp tim nhỏ hơn 140 lần/phút thì em bé là con gái.

nhịp tim thai 160 lần phút là trai hay gái
Tim thai 160 lần/phút được dự đoán là thai bé gái

Cách dự đoán giới tính thai nhi dựa theo nhịp tim

Theo dân gian, có nhiều cách để dự đoán giới tính thai nhi. Một số phương pháp điển hình nhất như sờ bụng, xem thai phụ thích ăn đồ chua hay đồ ngọt, tình trạng ốm nghén,… Trong đó, đánh giá nhịp tim cũng là một kinh nghiệm mà nhiều người ngày nay vẫn còn sử dụng.

Vậy tim thai con trai là bao nhiêu? Bầu con gái nhịp tim là bao nhiêu? Theo phương pháp này, nhịp tim 140 lần/phút được coi là nhịp tim chuẩn. Nếu thai nhi có nhịp tim dưới 140 lần/phút thì là con trai. Ngược lại, nhịp tim cao hơn 140 lần/phút thì em bé có khả năng là con gái.

Câu hỏi thường gặp về dự đoán giới tính thai nhi theo nhịp tim

Liên quan đến chủ đề nhịp tim thai 160 lần/phút là trai hay gái, nhiều câu hỏi tương tự cũng được đưa ra. Nếu dựa trên kinh nghiệm dân gian phía trên thì rất dễ để trả lời câu hỏi này.

Câu hỏi Dự đoán giới tính
Nhịp tim thai 150 là trai hay gái Con gái
Thai 13 tuần nhịp tim 155 là trai hay gái Con gái
Nhịp tim thai 157 lần/phút là trai hay gái Con gái
Nhịp tim thai 158 lần/phút là trai hay gái Con gái
Nhịp tim thai 164 lần/phút là trai hay gái Con gái
Nhịp tim thai 165 lần/phút là trai hay gái Con gái
Nhịp tim thai 169 lần/phút là trai hay gái Con gái
Nhịp tim thai trên 170 là trai hay gái Con gái
Thai 9 tuần nhịp tim 174 là trai hay gái Con gái
Thai 8 tuần nhịp tim 176 là trai hay gái Con gái
Nhịp tim thai 180 lần/phút là trai hay gái Con gái

Nhịp tim thai nhi thay đổi dựa trên tuổi thai. Thai càng nhỏ thì nhịp tim càng lớn. Đó là lý do ở những tháng đầu thai kỳ nhịp tim có thể lên đến 200 lần/phút và giảm dần ở tháng cuối.

Thực hư chuyện nghe nhịp tim đoán giới tính thai nhi – Vì sao phương pháp này không chính xác?

Phương pháp dân gian dựa vào nhịp tim để xác định giới tính thai nhi không còn quá xa lạ, thậm chí được biết đến rộng rãi tại Việt Nam. Tuy nhiên, về mặt khoa học, phương pháp này không có bất kỳ chứng minh nào cả. Bởi lẽ nhịp tim thai phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nhịp tim mẹ, sức khỏe thai nhi, cử động thai.

Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Karger năm 2006, thử nghiệm trên 966 thai phụ, cho thấy nhịp tim trung bình của bé trai trong 3 tháng đầu là 154,9 nhịp/phút, còn bé gái là 151,7 nhịp/phút. Kết quả này phá vỡ hoàn toàn quan niệm về việc nhịp tim cao là con gái, nhịp tim thấp là con trai.[1]

Bên cạnh đó, một nghiên cứu khác đăng trên Pubmed năm 2016 cũng cho thấy rằng, không có sự khác biệt giữa nhịp tim bé trai và bé gái. Nói cách khác, việc đoán giới tính thai nhi thông qua nhịp tim thai là hoàn toàn thiếu tính khoa học. [2]

Ngoài ra, nhịp tim thai còn thay đổi dựa vào cử động của thai nhi. Nhịp tim thai tăng lên khi thai nhi cử động và hạ xuống khi em bé ngủ. Nguyên nhân là do khi hoạt động, thai nhi cần thêm oxy để hỗ trợ các cơ. Nên cùng một em bé, nhịp tim có thể khác nhau hoàn toàn khi đo ở 2 thời điểm.

Vì vậy, với sự phát triển của khoa học công nghệ hiện đại thì phương pháp xác định giới tính tốt nhất là thông qua siêu âm và các thiết bị kỹ thuật khác. Các mẹ chỉ nên coi mẹo dân gian này như một sự tham khảo và không nên quá tin tưởng hay phụ thuộc vào đó. Xem thêm: Mạch đập ở cổ tay khi mang thai là bao nhiêu? Dấu hiệu có thai

dự đoán giới tính thai nhi dựa trên nhịp tim thai
Không có sự khác biệt rõ ràng giữa thai bé trai và bé gái qua các tuần tuổi

Cách xem giới tính thai nhi chuẩn

Giới tính thai nhi được hình thành ngay từ khi trứng và tinh trùng gặp nhau. Nhiễm sắc thể của người mẹ kết hợp với nhiễm sắc thể của bố tạo nên giới tính thai nhi.

Trong 9 tuần đầu, bộ phận sinh dục của bé trai và bé gái giống hệt nhau. Phải đến sau tuần thứ 9 mới bắt đầu có sự thay đổi giữa hai giới tính. Đến tuần 12 sự khác biệt đó có thể quan sát được, bé gái hình thành tử cung và buồng trứng. Khi thai nhi được 18 – 24 tuần, đây là thời gian phù hợp để mẹ bầu siêu âm và xác định rõ giới tính thai nhi. [3]

Cho đến hiện tại, mẹ bầu có 2 cách để xác định giới tính thai nhi:

  • Siêu âm khi thai nhi trong 18 – 24 tuần tuổi. Đây là phương pháp phổ biến nhất bởi lúc này cơ quan sinh dục đã hoàn thiện về mặt hình thái và có thể phân biệt rõ ràng giữa nam và nữ. Đọc thêm: Dựa vào nhịp tim thai 6 tuần biết trai hay gái? Thực hư ra sao?
  • Làm xét nghiệm NIPT: Phương pháp này có thể được thực hiện từ tuần 9 của thai kỳ. Làm NIPT giúp mẹ bầu phát hiện những bất thường về di truyền của thai nhi đồng thời xác định được giới tính của em bé.

Vì vậy, thay vì xác định giới tính dựa trên nhịp tim thai hoặc dựa trên các phương pháp dân gian khác, mẹ nên dùng kỹ thuật hiện đại để đảm bảo độ chính xác cao nhất.

xét nghiệm nipt biết giới tính
Làm NIPT có thể xác định giới tính thai nhi sớm

Như vậy, bài viết trên đây đã giúp mẹ trả lời câu hỏi “Nhịp tim thai 160 lần/phút là trai hay gái?”. Nếu mẹ có thêm bất kỳ thắc mắc nào khác liên quan đến sức khỏe thai kỳ, mẹ vui lòng gọi điện theo số hotline 1900 636 985 để được hỗ trợ sớm nhất.

Chúc mẹ thai kỳ khỏe mạnh và bình an!

Dược sĩ Tú Oanh

Tài liệu tham khảo

Tài liệu tham khảo
1 Gender-related differences in fetal heart rate during first trimester. Ngày truy cập: 27/12/2022.
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/16354993/
2 First trimester fetal heart rate as a predictor of newborn sex. Ngày truy cập: 27/12/2022.
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4679415/
3 Baby Heart Rate and Gender: Can It Predict the Sex of Your Baby? Ngày truy cập: 27/12/2022.
https://www.healthline.com/health/pregnancy/baby-heart-rate-predicting-gender#timeline

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *