pha-thai-bang-thuoc-co-nguy-hiem-khong

Phá thai bằng thuốc có nguy hiểm không? Lưu ý bảo vệ sức khỏe cho mẹ

Phá thai bằng thuốc có nguy hiểm không? Đây là vấn đề còn băn khoăn của rất nhiều chị em khi muốn áp dụng phương pháp phá thai này. Bài viết sau đây sẽ cho bạn cái nhìn tổng quan nhất về thuốc phá thai, mức độ an toàn và những rủi ro có thể gặp.

Phá thai bằng thuốc có nguy hiểm không?

Phá thai bằng thuốc là phương pháp được áp dụng khá phổ biến hiện nay vì tính tiện lợi và an toàn của nó. Tuy nhiên, không phải ai cũng phù hợp với phương pháp này và phá thai bằng thuốc chỉ thích hợp cho thai phụ đạt đủ điều kiện. Theo khuyến cáo, thuốc phá thai chỉ thích hợp đối với thai còn nhỏ, từ 8 tuần tuổi trở xuống. Kể từ tuần thứ 8 trở đi, tỷ lệ thành công của thuốc sẽ giảm dần.

Liệu phá thai bằng thuốc có nguy hiểm không? Dù được biết là một phương pháp an toàn nhưng cách làm này cũng có những tác dụng phụ nhất định. Dễ thấy nhất là tình trạng máu chảy nhiều và đau bụng do hoạt động co bóp đẩy thai ra ngoài của tử cung. Ngoài ra, thai phụ khi áp dụng phương pháp này có khả năng gặp một số tác dụng phụ như:

 • Xuất hiện các cơn chuột rút chân nhiều hơn bình thường.
 • Máu chảy nhiều như hành kinh kèm theo những cục máu đông lớn hơn bình thường.
 • Xuất hiện các cơn đau bụng do thuốc kích thích co bóp cơ tử cung.
 • Thường cảm thấy choáng váng, chóng mặt và mệt mỏi do mất máu nhiều.
 • Sốt nhẹ trong 1 đến 2 ngày đầu.

Tuy nhiên các hiện tượng này cũng được xem như các dấu hiệu đáp ứng thuốc của cơ thể. Vì thế, nếu gặp tình trạng trên, bạn không cần quá lo lắng và bình tĩnh quan sát xem lượng máu và cường độ cơn đau như thế nào. Thông thường, các hiện tượng trên chỉ xuất hiện vào những ngày đầu và sẽ thuyên giảm vào những ngày tiếp theo.

Trong trường hợp thai trên 8 tuần tuổi, phá thai bằng thuốc có nguy hiểm không? Thực tế, xác suất thành công của thuốc sẽ tỷ lệ nghịch với tuổi thai. Có nghĩa là thai càng lớn thì tỷ lệ thành công càng thấp, càng dễ gặp biến chứng và ảnh hưởng đến sức khỏe. Nếu thai phụ trên 8 tuần tuổi vẫn kiên quyết sử dụng thuốc phá thai mà không hỏi ý kiến bác sĩ thì sẽ dễ gặp các nguy hiểm sau:

 • Băng huyết và mất rất nhiều máu, đe dọa đến tính mạng.
 • Sốt kéo dài kèm theo các cơn co giật.
 • Tăng nguy cơ nhiễm trùng tử cung và cổ tử cung.
 • Tăng khả năng vô sinh hoặc biến chứng dẫn đến cắt bỏ tử cung.

Có thể thấy, nếu sử dụng thuốc phá thai không đúng cách sẽ để lại những biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe thai phụ và khả năng sinh sản sau này. Vì thế, bạn cần cân nhắc thật kỹ, hỏi ý kiến của bác sĩ và tuân thủ đúng quy trình uống thuốc. [1]

su-dung-thuoc-pha-thai-khong-dung-cach-anh-huong-den-suc-khoe
Sử dụng thuốc phá thai không đúng cách sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe

Quy trình uống thuốc phá thai như thế nào?

Để áp dụng phương pháp phá thai bằng thuốc một cách an toàn, bạn cần tuân thủ đúng các bước sau đây:

 • Bước 1: Đến các trung tâm hoặc cơ sở ý tế uy tín để khám sàng lọc, đảm bảo bản thân đã đủ các điều kiện uống thuốc phá thai.
 • Bước 2: Dùng thuốc theo đúng thứ tự và hướng dẫn cách sử dụng thuốc (uống, ngậm dưới lưới, đặt âm đạo) của bác sĩ hoặc nhân viên y tế. Viên đầu tiên sẽ thấy có dấu hiệu chảy ít máu, có nghĩa là cơ thể bạn bắt đầu đáp ứng thuốc.
 • Bước 3: 48 giờ sau khi uống viên thứ nhất sẽ tiếp tục uống viên thứ 2. Lúc này sẽ xuất hiện tình trạng đau bụng và máu bắt đầu chảy nhiều hơn (nhưng chỉ tương đương với lượng máu kinh nguyệt bình thường)
 • Bước 4: Bạn sẽ chảy máu âm đạo như hành kinh trong 5- 7 ngày hoặc hơn, tối đa khoảng 15 ngày). Các biểu hiện như đau bụng, chuột rút, buồn nôn, tiêu chảy cũng như lượng máu sẽ giảm dần vào những ngày sau.
 • Bước 5: Sau 14 ngày kể từ khi uống thuốc, bạn phải đến cơ sở y tế để bác sĩ kiểm tra tình hình sức khỏe cũng như xác định đã phá thai thành công hay chưa.

Dấu hiệu thường gặp sau khi phá thai

Phá thai bằng thuốc có nguy hiểm không hay thuốc misoprostol có ảnh hưởng gì không? Dù được xác định là khá an toàn nhưng vẫn nhiều chị em còn e dè phương pháp này do các hiện tượng gần giống như hành kinh. Tuy nhiên, các dấu hiệu phá thai thành công hay không thành công có những đặc điểm đặc trưng mà chị em cần lưu ý.

Dấu hiệu phá thai thành công

Do cơ chế của thuốc phá thai là ngăn sự phát triển của thai nhi và tăng co bóp tử cung, đẩy phôi thai ra ngoài nên chảy máu là điều tất yếu. Đây cũng là dấu hiệu quan trọng nhất, chứng tỏ đã phá thai thành công. Bên cạnh đó, chị em sẽ gặp một số dấu hiệu, hiện tượng ở một ca phá thai bằng thuốc thành công như:

 • Đau bụng dưới: Những cơn đau này xuất phát từ cơn co bóp của tử cung, thông thường sẽ đau nhiều ở ngày thứ 2 và thứ 3. Cường độ đau sẽ giảm dần ở những ngày tiếp theo.
 • Ra cục máu đông: Tương tự như chảy máu âm, nếu phá thai bằng thuốc thành công sẽ xuất hiện các cục máu đông đi kèm. Những cục máu đông này có thể to hơn bình thường một chút nhưng nếu quá to (gấp 3 đến 4 lần) thì bạn cần đến bác sĩ sớm nhất.
 • Buồn nôn, tiêu chảy: Đây là hiện tượng thường gặp khi dùng thuốc phá thai. Hiện tượng này cho thấy cơ thể bạn đang đáp ứng thuốc. Tuy nhiên nếu không thấy tiêu chảy hay buồn nôn mà chỉ chảy máu và đau bụng thì điều này chứng tỏ thuốc vẫn đáp ứng tốt với cơ thể bạn.
 • Sốt nhẹ: Sốt cũng là một dấu hiệu đáp ứng thuốc của cơ thể. Cơn sốt khoảng 38 đến 39 độ C và có thể kéo dài trong 1-2 ngày đầu. Khi bị sốt, bạn không nhất thiết phải uống thuốc nhưng nếu sốt quá cao, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.
 • Thử que lên 1 vạch: Dùng que thử thai là cách đơn giản và chính xác nhất để bạn kiểm tra đã phá thai thành công hay chưa. Sau khi uống thuốc phá thai bao lâu thử que 1 vạch? Thông thường, bạn cần chờ khoảng 4 đến 8 ngày là có thể thử que lên 1 vạch. [2]
dau-hieu-pha-thai-thanh-cong
Đau bụng dưới, ra cục máu đông … có thể là dấu hiệu phá thai thành công

Dấu hiệu sót thai sau khi uống thuốc phá thai

Đối với phương pháp phá thai bằng thuốc, tuy khá an toàn nhưng vẫn có khả năng bị sót thai. Sót thai sẽ để lại nhiều hậu quả về sức khỏe và khả năng sinh sản sau này. Bạn có thể dễ dàng nhận biết sót thai dựa vào các dấu hiệu sau:

 • Chảy máu âm đạo nhiều và kéo dài: Thông thường, thời gian ra máu khi phá thai chỉ như hành kinh bình thường hoặc kéo dài hơn vài ngày. Nếu thấy có hiện tượng rong kinh hoặc lượng máu không giảm bớt thì bạn nên đến cơ sở y tế sớm nhất.
 • Đau bụng dữ dội và không thuyên giảm: Dưới tác động của thuốc, cơ tử cung sẽ co bóp làm bạn có cảm giác đau âm ỉ nhưng cường độ đau ở mức chịu được. Khi phôi thai (túi thai) ra hết thì cơn đau sẽ chấm dứt. Do đó, nếu thấy đau liên tục thì đây là dấu hiệu cho thấy còn sót thai.
 • Khí hư có mùi khó chịu, hôi: Sót thai tạo điều kiện cho vi khuẩn làm ổ, gây viêm nhiễm. Từ đó, khí hư hoặc máu kinh sẽ có mùi hôi, màu lạ,…

Các loại thuốc phá thai phổ biến

Hiện nay, thuốc phá thai có rất nhiều loại với thuốc phá thai công dụng và cách thức sử dụng cũng khác nhau. Có thể chia thuốc phá thai theo cách sử dụng thành 3 loại như:

 • Dạng thuốc uống: Mifepristone (Mifeprex) và misoprostol (Cytotec)
 • Dạng đặt dưới lưỡi: Thuốc phá thai Mifepristone và misoprostol có thể dùng bằng cách đặt dưới lưỡi.
 • Dạng đặt âm đạo: Methotrexate, Otrexup, Rasuvo…

Trước khi quyết định dùng thuốc phá thai, bạn cần cân nhắc thật kỹ và khám sức khỏe, đảm bảo cơ thể đủ điều kiện sử dụng thuốc. Tuyệt đối không tự ý uống thuốc phá thai. Cần lưu ý rằng bạn không được phá thai bằng thuốc nếu thuộc các trường hợp sau:

 • Thai đã lớn hơn 8 tuần tuổi vì tác dụng của thuốc sẽ giảm nếu thai quá lớn, gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
 • Người đang sử dụng vòng tránh thai (IUD).
 • Thai phụ có hoặc nghi ngờ thai ngoài tử cung
 • Thai phụ mắc một số bệnh lý về tim mạch, gan, thận, phổi hoặc các chứng co giật.
 • Thai phụ đang sử dụng thuốc steroid hoặc sử dụng steroid trong thời gian dài hoặc bị dị ứng với các thành phần của thuốc phá thai.
 • Nơi sinh sống ở xa các trung tâm hoặc cơ sở y tế khẩn cấp. [3]
thuoc-pha-thai-co-the-dung-dang-uong-dat-duoi-luoi-dat-am-dao
Thuốc phá thai có thể dùng dưới dạng uống, đặt dưới lưỡi, đặt âm đạo

Phá thai bằng thuốc có nguy hiểm không? Có lẽ bạn đã có câu trả lời. Phá thai được coi là khá an toàn nếu bạn được giám sát và làm đúng theo hướng dẫn của bác sĩ. Mong rằng bài viết của Aplicaps đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích đến với bạn. Nếu có vấn đề còn thắc mắc, bạn đừng quên gọi đến 1900 636 985 hoặc truy cập TẠI ĐÂY để nhận được tư vấn sớm nhất nhé.

Dược sĩ Anh Thư

Tài liệu tham khảo

Tài liệu tham khảo
1 How safe is the abortion pill?. Truy cập ngày 30/9/2022.
https://www.plannedparenthood.org/learn/abortion/the-abortion-pill/how-safe-is-the-abortion-pill
2 Medical abortion. Truy cập ngày 30/9/2022.
https://www.mayoclinic.org/tests-procedures/medical-abortion/about/pac-20394687
3 Medical Abortion. Truy cập ngày 30/9/2022. https://my.clevelandclinic.org/health/treatments/21899-medical-abortion

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *