Sắt amin là gì? Ưu điểm của sắt amin

Sắt amin là sắt gì? Ưu điểm vượt trội của sắt amin

Sắt amin là dạng sắt bao gồm phân tử sắt liên kết với 1 gốc acid amin. Hiện nay sắt amin phổ biến là sắt bisglycinate với 2 gốc acid glycin liên kết với nguyên tử sắt hóa trị 2, tạo thành dạng phức chelate giúp tăng hấp thu, hạn chế kích ứng khi sắt tiếp xúc với hệ tiêu hóa.

Sắt amin có tốt không? Ưu điểm vượt trội

Sắt là khoáng chất thiết yếu được tìm thấy trong hầu hết mọi tế bào của con người, có vai trò rất quan trọng vì nó cần thiết để tạo ra huyết sắc tố, vận chuyển oxy đến khắp các cơ quan trong cơ thể.

Sắt amin là một loại sắt hữu cơ có cấu trúc đặc biệt, bao gồm phân tử sắt II được chelate hóa bởi 2 phân tử axit amin ở 2 đầu. Công dụng chính của sắt amin đối với cơ thể là ngăn ngừa thiếu máu do thiếu sắt, một tình trạng có thể trở nên nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn tới sức khỏe nếu không được điều trị [1]. Nhờ mang cấu trúc đặc biệt, sắt amin có những ưu điểm vượt trội sau:

Phân tử sắt nhỏ, hiệu quả hấp thu cao

Sắt amin có trọng lượng phân tử nhỏ, chỉ khoảng 204 dalton. Do đó khi vào trong cơ thể, sắt amin có khả năng phân tán và hấp thu gấp 5,3 lần so với các dạng sắt sulfat. Sinh khả dụng khi dùng các sản phẩm sắt amin cũng tăng đáng kể, gấp 2 lần so với dạng sắt polymaltose (khối lượng phân tử trung bình của các phân tử sắt polymaltose dao động từ 50.000 tới 452.000 dalton).

Phân tử sắt nhỏ, hiệu quả hấp thu cao
Phân tử sắt nhỏ, hiệu quả hấp thu cao

Khả năng hấp thu vượt trội

Sắt amin được hấp thu tốt không chỉ nhờ kích thước phân tử nhỏ, mà còn nhờ khả năng thích ứng tốt với khoảng pH rộng. Theo một nghiên cứu cho thấy, sắt amin có khả năng hòa tan 100% trong khoảng pH từ 2 tới 6. Trong khi đó, ở pH 2 thì sắt fumarate chỉ hòa tan được 75% và khi nâng mức pH lên 6 thì khả năng hòa tan của sắt sulfat và sắt fumarate lần lượt giảm còn 64% và 74% [2].

Sắt amin thân thiện với hệ tiêu hóa

Các phân tử sắt II trong sắt amin được bao bọc bởi các phân tử amin glycin. Chính cấu trúc đặc biệt này giúp sắt amin không bị ảnh hưởng (hoặc ảnh hưởng không đáng kể) bởi các yếu tố bên ngoài (thực phẩm, khoáng chất khác…) và sắt không bị giải phóng ồ ạt khi di chuyển qua hệ thống đường tiêu hóa. Điều này làm tăng cường sự hấp thu sắt tới cơ quan đích, đồng thời cũng hạn chế sự tiếp xúc trực tiếp của sắt tới niêm mạc ruột, giảm thiểu tối đa tình trạng kích ứng, táo bón, nóng trong do sử dụng sắt. Do đó có thể nói các sản phẩm sắt amin rất thân thiện với hệ tiêu hóa.

Sắt amin được các chuyên giá đánh giá cao về tính thân thiện với đường tiêu hóa
Sắt amin được các chuyên giá đánh giá cao về tính thân thiện với đường tiêu hóa

Khả năng điều chỉnh hấp thu, không gây ra hiện tượng dư thừa sắt

Các phân tử sắt II có khả năng hấp thu trực tiếp vào cơ thể theo cơ chế hấp thu thụ động, nhưng đây là quá trình không kiểm soát đường nồng độ của sắt. Chính vì vậy, không ít người lo ngại về tình trạng dư thừa sắt (có thể gây nên táo bón, một số rối loạn chuyển hóa…) khi sử dụng các sản phẩm sắt II. Sắt amin chứa sắt II nhưng các phân tử sắt được bao bọc bởi các phân tử axit amin, do đó khắc phục được tình trạng dư thừa sắt.

Trong một nghiên cứu khoa học mới nhất vào năm 2018 cũng cho thấy sắt amin có khả năng điều chỉnh hấp thu theo nhu cầu của cơ thể tốt hơn gấp nhiều lần so với dạng sắt polymaltose [3]. Bên cạnh đó, nhờ khả năng vận chuyển và hấp thu nhanh chóng của sắt amin khi vào trong cơ thể cũng giúp giảm thiểu nguy cơ thừa sắt.

Điều chỉnh được sự hấp thu sắt theo nhu cầu của cơ thể được xem là ưu điểm vượt trội số 1 của sắt amin, đảm bảo tính an toàn, giảm thiểu tối đa tình trạng dư thừa sắt trong quá trình sử dụng các sản phẩm bổ sung sắt cho cơ thể.

Như vậy có thể khẳng định rằng, sắt amin là dòng sắt hữu cơ đảm bảo được hiệu quả và tính an toàn khi sử dụng, hạn chế được các tác dụng phụ khi sử dụng sắt lên đường tiêu hóa như táo bón, nóng trong… Rất nhiều những nghiên cứu khoa học đã chứng minh về những ưu điểm vượt trội này.

Befoma Mujer – Vitamin tổng hợp hữu cơ tốt cho sức khỏe

Befoma Mujer là sản phẩm bổ sung các vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể, đặc biệt là sắt và acid folic, nhằm ngăn ngừa tình trạng thiếu máu thai kỳ.

Sắt amin trong Befoma Mujer tích hợp nhiều ưu điểm vượt trội như khả năng hấp thu nhanh, hiệu quả và an toàn khi sử dụng. Sản phẩm không gây táo bón hay nóng trong, kích ứng đường tiêu hóa… thích hợp cho các mẹ trong thời kỳ mang thai, phụ nữ chuẩn bị mang thai hoặc cho con bú.

Sắt amin được các chuyên giá đánh giá cao về tính thân thiện với đường tiêu hóa
Sắt amin được các chuyên giá đánh giá cao về tính thân thiện với đường tiêu hóa

Befoma Mujer là sản phẩm được sản xuất dựa trên dây chuyền và công nghệ hiện đại từ Tây Ban Nha. Sản phẩm đạt các tiêu chuẩn kiểm định nghiêm ngặt của Nghị viện châu Âu và Hội đồng liên minh châu Âu, đạt chứng nhận an toàn của EFSA. Befoma Mujer được Bộ Y tế Việt Nam cấp phép lưu hành trên toàn quốc.

Trên đây là những thông tin kiến thức hữu ích về sắt amin. Mong rằng các bậc cha mẹ phụ huynh hãy lưu ý để lựa chọn cho gia đình mình những sản phẩm chất lượng nhằm nâng cao sức khỏe. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào khác, mẹ hãy để lại thông tin hoặc liên hệ hotline 1900 636 985 để được tư vấn và giải đáp nhé!

Tài liệu tham khảo

Tài liệu tham khảo
1 What Is Chelated Iron?. Truy cập ngày 06/11/2023.
https://www.verywellhealth.com/chelated-iron-benefits-4684057
2 Enhancing solubility of iron amino acid chelates and iron proteinates. Truy cập ngày 06/11/2023
https://patents.google.com/patent/WO2003016332A2/en
3 Iron Bisglycinate Chelate and Polymaltose Iron for the Treatment of Iron Deficiency Anemia: A Pilot Randomized Trial. Truy cập ngày 06/11/2023.
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/30280670/#:~:text=Iron%20Bisglycinate%20Chelate%20(FeBC)%20and,in%20their%20structures%20and%20bioavailability

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ