sảy thai ăn gì cho ra hết máu

Sảy thai ăn gì cho ra hết máu? Hướng dẫn chăm sóc sau sảy thai

Sảy thai thường ra máu kéo dài trong 2 tuần, gây ra nhiều bất tiện trong sinh hoạt cho mẹ. Ngoài ra, nếu không vệ sinh cẩn thận, mẹ còn đối mặt với nguy cơ bị viêm nhiễm. Cách tốt nhất là ăn uống, vệ sinh sao cho tử cung nhanh chóng đẩy hết máu và chất thừa ra ngoài. Vậy sảy thai ăn gì cho ra hết máu? Vệ sinh, chăm sóc sau sảy thai như thế nào để ngừa viêm nhiễm và sớm hồi phục? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của Aplicaps.

Sảy thai ra máu trong bao lâu?

Ra máu sau sảy thai thường kéo dài trong khoảng 1 đến 2 tuần. Đây là giai đoạn tử cung tống tổ chức thai ra ngoài, bao gồm bào thai và nhau thai. Đồng thời, tổn thương ở niêm mạc tử cung dần lành lại, tử cung co về kích thước ban đầu.

Tuy nhiên, hiện tượng chảy máu âm đạo này không nên kéo dài hơn 2 tuần. Nếu chảy máu kéo dài hơn 2 tuần kèm theo các triệu chứng dưới đây, thai phụ cần đi khám ngay, bởi đây là dấu hiệu của sảy thai không hoàn toàn.

Triệu chứng sảy thai không hoàn toàn bao gồm:

  • Chảy máu kéo dài hơn 2 tuần
  • Co thắt vùng chậu
  • Sốt, ớn lạnh và dịch tiết âm đạo có mùi nếu có nhiễm trùng

Sảy thai không hoàn toàn là hiện tượng tổ chức thai không được tống ra khỏi tử cung 100%. Vẫn còn một phần lưu lại trong tử cung gây chảy máu kéo dài, tăng nguy cơ viêm nhiễm, ảnh hưởng đến sức khỏe của thai phụ.

sảy thai ra máu trong bao lâu
4 hình thái sảy thai – Sảy thai không hoàn toàn

Sảy thai ăn gì cho ra hết máu?

Chảy máu sau sảy thai là tình trạng không tránh khỏi. Không chỉ gây đau, hiện tượng này còn gây nhiều bất tiện cho thai phụ, đặc biệt khi máu chảy ồ ạt khiến mẹ phải thay băng vệ sinh liên tục. Nếu không vệ sinh cẩn thận, mẹ còn đối mặt với nguy cơ bị viêm nhiễm. Vậy thai phụ sau sảy thai ăn gì cho ra hết máu, để giảm khó chịu và hạn chế thấp nhất nguy cơ viêm nhiễm?

Sảy thai ăn gì, uống gì cho sạch tử cung?

Theo quan niệm dân gian, những thực phẩm dưới đây giúp tử cung mau chóng tống máu, túi thai và chất thừa đọng ra khỏi tử cung.

Canh rau ngót

Rau ngót chứa nhiều papaverin – là chất kích thích tăng co bóp, giúp tử cung mau chóng đẩy tổ chức thai ra ngoài. Ngoài ra, loại rau này còn giàu vitamin A và vitamin C, là nguyên liệu tổng hợp nên collagen – chất gắn kết giữa các tế bào. Bổ sung collagen giúp vết thương ở lòng tử cung mau lành.

Mẹ có thể ăn canh rau ngót nấu với thịt băm, tôm hoặc uống nước rau ngót. Cả 2 cách làm đều tốt.

Nước chè vằng

Chè vằng chứa nhiều flavonoid và alkaloid. Đây là 2 chất chống oxy hóa, vừa chống viêm vừa hỗ trợ làm lành vết thương hiệu quả. Ngoài ra, trong chè vằng còn chứa glycosid, là chất cải thiện chức năng tiêu hóa. Glycosid giúp mẹ bầu ăn ngon hơn, tiêu hóa khỏe hơn, mau chóng hồi phục thể trạng sau sảy thai.

Rau ngải cứu và rau răm

Trứng chiên cùng rau ngải, trứng lộn ăn cùng rau răm là những món ăn bổ dưỡng cho phụ nữ sau sảy thai. Bên cạnh đó, ngải cứu và rau răm còn là 2 loại rau giúp tống huyết ứ, đẩy máu thừa tích tụ trong tử cung ra ngoài.

Trong thai kỳ, đây là những gia vị cần tránh, đặc biệt trong 3 tháng đầu. Bởi chúng gây co bóp tử cung, làm tăng nguy cơ xuất huyết, động thai, dọa sảy. Vậy đổi lại, đây chính là loại rau mà thai phụ nên ăn để nhanh ra hết máu sau sảy thai.

sảy thai ăn gì cho ra hết máu
4 món ăn giúp sảy thai mau ra hết máu

Lưu ý

Tuy nhiên, nói vậy không có nghĩa là tất cả những món ăn cần kiêng trong thai kỳ đều có thể ăn trong giai đoạn này. Sau sảy thai sức khỏe còn yếu, mẹ vẫn cần cẩn trọng trong ăn uống.

Thực tế, những thực phẩm kể trên đều bổ dưỡng và mang lại những lợi ích nhất định cho cơ thể. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng khoa học để khẳng định tác dụng của chúng đối với phụ nữ sau sảy thai.

Do vậy, dù là thực phẩm nào, mẹ chỉ nên ăn một lượng vừa đủ, không nên ăn quá nhiều. Bên cạnh bồi bổ qua bữa ăn hàng ngày, phụ nữ sau sảy thai nên chú trọng các vấn đề khác để đảm bảo sức khỏe cho cơ thể.

Bao gồm vệ sinh đúng cách, bổ sung vi khoáng chất và kiêng cữ hợp lý.

Vệ sinh sau sảy thai

Sau sảy thai, máu thường chảy ồ ạt trong 2-3 ngày đầu. Sau đó giảm dần và rải rác kéo dài trong khoảng 2 tuần. Khi đang bị xuất huyết âm đạo, mẹ nên chú ý:

  • Thay băng vệ sinh sau mỗi 4-6 giờ
  • Nên tắm hàng ngày bằng nước ấm
  • Không thụt rửa âm đạo bằng nước hay bằng chất tẩy rửa để tránh bị nhiễm trùng
  • Không tắm bồn, không cửa mình trong nước
vệ sinh sau sảy thai
Nên tắm vòi sen và tắm bằng nước ấm, không tắm bồn sau sảy thai

Sảy thai ra máu kéo dài, làm gì cho ra hết máu?

Ra máu kéo dài hơn 2 tuần là dấu hiệu của sảy thai không hoàn toàn – là hiện tượng tổ chức thai không được đẩy hết khỏi tử cung. Tình trạng này khiến cho cổ tử cung giữ ở trạng thái mở, không đóng được, tử cung không thể co về kích thước bình thường. Kết quả khiến cho máu chảy liên tục, kéo dài. Đồng thời làm tăng tiết dịch âm đạo, tăng nguy cơ viêm nhiễm.

Nếu không xử lý kịp thời có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của người phụ nữ sau này, thậm chí có thể ảnh hưởng đến tính mạng nếu viêm nhiễm tiến triển nặng.

Trong trường hợp này, mẹ cần đi khám ngay để được bác sĩ tư vấn cách xử trí. Có 2 cách thường được áp dụng, đó là:

  1. Sử dụng thuốc kích thích co bóp tử cung để tống tổ chức còn sót ra ngoài.
  2. Dùng thủ thuật nạo hút để trực tiếp lấy tổ chức còn sót ra ngoài.

Tùy thuộc vào đánh giá sau khi khám, bác sĩ sẽ đưa ra phương xử trí phù hợp với tình trạng của từng thai phụ. Sau khi tổ chức thai được hút hoặc được đẩy hết ra ngoài, cổ tử cung sẽ đóng, tử cung dần hồi phục và sau một thời gian máu sẽ ngừng chảy.

sảy thai không hoàn toàn ăn gì cho ra hết máu
Viên ngậm dưới lưỡi và thủ thuật nạo hút phần thai bị sót

Chăm sóc sau sảy thai

Sau sảy thai, sức của người mẹ đi xuống về thể chất lẫn tinh thần. Để nhanh chóng phục hồi và sớm có thai trở lại, mẹ cần được chăm sóc hợp lý, với chế độ ăn uống và nghỉ ngơi khoa học.

Sảy thai cần nghỉ ngơi bao lâu?

Về thể chất, phụ nữ sau sảy thai thường hồi phục sau 1 – 2 tháng. Kinh nguyệt thường trở lại sau 4 – 6 tuần. Trong khoảng thời gian này, người mẹ nên được nghỉ ngơi đầy đủ. Không làm việc nặng, không vận động mạnh, nên nghỉ tại giường nếu thấy không khỏe hay bị choáng.

Tuy nhiên, về mặt tinh thần, mẹ có thể mất nhiều thời gian hơn để hồi phục. Bởi thời gian này, mẹ có thể trải qua nhiều cảm giác lẫn lộn, từ tức giận, đau buồn đến hối hận. Thậm chí cảm giác này có thể kéo dài trong nhiều ngày, nhiều tuần. [1]

Để giải tỏa cảm xúc tiêu cực, mẹ nên chia sẻ với bạn bè người thân, không nên chịu đựng một mình. Nếu cảm thấy không có ai để chia sẻ và thấu hiểu, việc tham vấn tâm lý là cần thiết. Đây là cách tốt nhất để mẹ nhanh chóng hồi phục sức khỏe tinh thần sau sảy thai.

Sau sảy thai nên ăn gì để sức khỏe sớm hồi phục?

Sảy thai gây ra tổn thương lớn cho cơ thể. Do vậy, sau sảy thai, người mẹ vẫn cần được bổ sung đầy đủ chất như trong thai kỳ. Một chế độ dinh dưỡng đầy đủ bao gồm 2 yếu tố:

  1. Cung cấp đầy đủ năng lượng cho cơ thể hoạt động
  2. Cung cấp các vitamin và khoáng chất bị thiếu hụt để phục hồi chức năng.
sau sảy thai nên ăn gì
Các nhóm thực phẩm tốt cho phụ nữ sau sảy thai

Nạp đủ năng lượng

Đầu tiên, để cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể hoạt động, mẹ cần bổ sung đủ 4 loại nguyên tố đa lượng, bao gồm: tinh bột, đạm, chất béo, chất xơ. [2]

  • Thực phẩm giàu tinh bột tốt cho sức khỏe bao gồm: khoai lang, ngô, bí đỏ, chuối, khoai tây, gạo lứt, bánh mì nguyên cám,…
  • Thực phẩm giàu đạm: thịt bò, thịt lợn, thịt gà, cá, trứng, các loại hạt,…
  • Thực phẩm giàu chất béo tốt cho sức khỏe: mỡ cá, quả bơ, dầu oliu, dầu dừa,…
  • Thực phẩm giàu chất xơ: các loại rau củ, hoa quả, các loại hạt.

Vitamin và khoáng chất

Sau sảy thai, người mẹ thường bị thiếu hụt các vi chất như: sắt, axit folic, canxi, magie, vitamin C và các loại vitamin khác. Đặc biệt, sảy thai thường kéo theo mất nhiều máu. Do vậy, hiện tượng thiếu máu sau sảy thai khá phổ biến.

Để tái tạo máu và giải quyết tình trạng chóng mặt, mệt mỏi, đuối sức sau sảy thai, mẹ cần bổ sung sắt và axit folic. Đây là những nguyên liệu không thể thiếu cho quá trình tạo máu. Tuy nhiên, sắt là vi chất khó hấp thu, nên song song với bổ sung sắt, mẹ cần bổ sung vitamin C để cải thiện khả năng hấp thu sắt của cơ thể.

  • Thực phẩm giàu sắt: thịt đỏ như thịt bò, thịt lợn, thịt dê, rau lá xanh, các loại hạt.
  • Thực phẩm giàu vitamin C: rau lá xanh, các loại quả mọng như cam, chanh, bưởi, ngoài ra còn có đu đủ, cà chua, kiwi,…
  • Thực phẩm giàu canxi: hải sản, sữa tươi, sữa chua, các loại hạt.

Bên cạnh bổ sung vi chất bằng thực phẩm tự nhiên, chuyên gia dinh dưỡng khuyên mẹ nên kết hợp bổ sung vi chất bằng viên uống. Sự kết hợp này giúp cơ thể tiếp nhận dinh dưỡng từ đa dạng nhiều nguồn, đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng cho cơ thể.

Bộ 3 Aplicaps là một trong những lựa chọn hàng đầu để bổ sung dinh dưỡng cho phụ nữ sau sảy thai. Bộ sản phẩm bổ sung sắt, axit folic, canxi, magie, DHA, vitamin C cùng nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết khác cho cơ thể.

Với công thức thành phần tối ưu, dễ uống, dễ hấp thu, bổ sung đầy đủ dưỡng chất, giúp mẹ nhanh chóng hồi phục sức khỏe, sẵn sàng để đón chờ tin vui mới.

Bộ 3 Aplicaps
Bộ 3 Aplicaps – Vitamin và khoáng chất số 1 Châu Âu

Để tìm hiểu thêm về sản phẩm, vui lòng BẤM TẠI ĐÂY hoặc gọi đến số hotline 1900 636 985 của nhãn hàng Aplicaps Việt Nam. Các chuyên gia thai kỳ giàu kinh nghiệm của Aplicaps sẽ giải đáp toàn bộ thắc mắc về sản phẩm, cũng như kiến thức mang thai cho mẹ 24/7.

Bài viết trên đây đã giải đáp cho mẹ những thắc mắc xoay quanh chủ đề “Sảy thai ăn gì cho ra hết máu?”. Hy vọng các thông tin trên có thể giúp mẹ hiểu hơn về cách chăm sóc sau sảy thai, qua đó giữ gìn sức khỏe tốt, để chào đón thai kỳ khỏe mạnh tiếp theo.

Aplicaps chúc mẹ sức khỏe và bình an!

Dược sĩ Tú Oanh

Tài liệu tham khảo

Tài liệu tham khảo
1 What Is a Miscarriage? Truy cập ngày 24/8/2022.
https://www.webmd.com/baby/understanding-miscarriage-basics#2
2 Best foods to eat after miscarriage. Truy cập ngày 24/8/2022.
https://timesofindia.indiatimes.com/life-style/parenting/web-stories/best-foods-to-eat-after-miscarriage/photostory/81124863.cms

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.