say-thai-xong-thu-que-co-len-2-vach-khong

Phụ nữ sảy thai tự nhiên thử que test lên 2 vạch: 6 nguyên nhân và 3 biện pháp thử thai chính xác

Sảy thai là biến cố đáng tiếc trên hành trình làm mẹ của bất kỳ người phụ nữ nào. Nhưng sau 2-3 tuần sảy thai, người mẹ bất ngờ khi thử thai cho kết quả dương tính. Vậy sảy thai xong thử que có lên 2 vạch không? Aplicaps sẽ hướng dẫn cho mẹ 3 cách để thử thai chính xác nhất.

Sảy thai thử que có lên 2 vạch không? Bao lâu thì còn 1 vạch?

Sảy thai tự nhiên vẫn cho kết quả thử thai 2 vạch là một hiện tượng bình thường. Tình trạng này xảy ra do nồng độ HCG trong máu và nước tiểu của người mẹ chựa hạ ngay về mức 0 sau sảy thai. Thời gian để cơ thể bài tiết hoàn toàn HCG phụ thuộc vào hàm lượng HCG trong cơ thể mẹ trước đó và thời gian sảy thai. Thông thường, tiến trình này sẽ mất khoảng 1 tuần nếu sảy thai ở giai đoạn rất sớm, có can thiệp y tế hoặc dùng thuốc. Tuy nhiên, có đến 87% trường hợp sẽ cần 4-6 tuần nếu mẹ bị sảy thai ở những tháng cuối thai kỳ. Thông thường, thai phụ mất khoảng 4-6 tuần để cơ thể bài tiết dần lượng HCG. [1]

Sau sảy thai thử que lên 2 vạch tại sao?

Trong một số ít trường hợp, sảy thai hơn 6 tuần nhưng dùng que thử thai vẫn dương tính.  Lúc này, người mẹ có thể đang bị mất cân bằng hệ nội tiết, ảnh hưởng đến kết quả thử thai. Khi đó, người mẹ cần có sự hỗ trợ từ các chuyên gia phụ khoa để điều hòa lại nồng độ nội tiết tố trong cơ thể.

Bao lâu sau sảy thai thì que thử lên một vạch?

Thực tế, nồng độ HCG của mẹ không cần thiết phải hạ về 0 trước khi mang thai lại. Chúng chỉ cần giảm xuống dưới 5mUI/ml để que thử thai không thể phát hiện sự có mặt của HCG trong nước tiểu.

Thời gian để HCG hoàn toàn biến mất phụ thuộc vào tốc độ thải trừ và nồng độ trước khi sảy thai. Người mẹ cần 1-9 tuần để cơ thể loại bỏ HCG ra khỏi máu nhưng thông thường, chỉ cần 4-6 tuần để HCG giảm về mức 0.

Nhìn chung, nếu sảy thai trong 3 tháng đầu thai kỳ, thời gian đưa HCG về 0 nhanh hơn so với mẹ bị sảy thai muộn. Khi chỉ số HCG chạm mức 0 có nghĩa cơ thể đã hồi phục về trạng thái bình thường và sẵn sàng cho quá trình thụ thai nữa.

Nguyên nhân que thử thai lên 2 vạch sau sảy thai

Thử thai 2 vạch sau sảy thai có thể do những nguyên nhân dưới đây:

Mới sảy thai

Khi mẹ mới bị sảy thai, nồng độ HCG máu cần thời gian để hạ dần về 0. Lúc này, trong nước tiểu vẫn chứa HCG nên cho kết quả hai vạch. Đây cũng là lý do khiến nhiều mẹ lầm tưởng rằng thai nhi vẫn phát triển bình thường trong cơ thể.

Sảy thai không hoàn toàn

Với trường hợp sảy thai không hoàn toàn, một số mô thai vẫn còn sót lại trong tử cung người mẹ. Dù chỉ là một phần của thai nhi nhưng nồng độ HCG vẫn đủ để làm que thử thai hiện 2 vạch. Lúc này, người mẹ cần thực hiện nạo hút để đưa những gì còn sót lại của thai nhi ra ngoài hoàn toàn. Người mẹ cần tiến hành thủ thuật này càng sớm để ngăn ngừa chảy máu và nhiễm trùng âm đạo sau đó.

Chửa trứng

Rất hiếm khi người phụ nữ chửa trứng cho kết quả thử thai dương tính sau sảy thai. Thai trứng là kết quả của quá trình trứng đã thụ tinh phát triển bất thường. Điểm đặc biệt là thai trứng gây ra các triệu chứng của một thai phụ bình thường và khiến nồng độ HCG tăng rất cao, có khi hơn 30 000 mUI/ml. Vì vậy, dù sau sảy thai, lượng HCG máu cần nhiều thời gian hơn để về mức 0. Nếu kiểm tra thai quá sớm thì kết quả vẫn có thể dương tính.[2]

Chửa trứng có thể gây nhầm tưởng phụ nữ có thai

Có thai lại

Chỉ 2 tuần sau sảy thai, hiện tượng chảy máu âm đạo sẽ ngừng lại và người mẹ sẽ trải qua kỳ trứng rụng đầu tiên. Nếu quan hệ sau thời gian này, việc có thai lại hoàn toàn có thể xảy ra. Tuy nhiên, theo các chuyên gia khuyến cáo, các cặp đôi nên đợi ít nhất 6 tuần để tránh nguy cơ viêm nhiễm âm đạo và đảm bảo tử cung không bị tổn thương do vận động mạnh.

Do thời gian thử quá lâu

Để sử dụng que thử thai đúng chuẩn, sau khi nhúng que vào cốc nước tiểu, mẹ chỉ cần đợi 5 phút để đọc kết quả.  Nếu đọc kết quả quá muộn, nước tiểu trên que thử thai bốc hơi và hiện 2 vạch thay vì sự thật chỉ 1 vạch. Để không gặp phải hiện tượng dương tính giả này, người mẹ cần đọc kỹ và thực hiện chính xác theo chỉ dẫn của que thử thai.

Que thử thai bị hỏng

Que thử thai quá hạn sử dụng, bị lỗi trong quá trình sản xuất đều có thể khiến kết quả kiểm tra bị sai lệch. Mẹ có thể mua một que thử mới và kiểm tra lần 2. Nếu kết quả vẫn giống lần trước thì mẹ nên đến gặp chuyên gia để tìm ra nguyên nhân cụ thể.

Như vậy, kết quả thử thai sau sảy thai có thể bị ảnh hưởng bởi nguyên nhân khách quan và chủ quan. Nếu muốn có kết quả chính xác nhất, mẹ nên thử thai lại hoặc đến cơ sở y tế uy tín gần nhất để siêu âm hoặc thực hiện các xét nghiệm xác định sảy thai.

Làm gì khi que thử thai lên 2 vạch sau sảy thai

Nếu lo lắng về kết quả thử thai dương tính, người mẹ nên thử lại hoặc siêu âm, xét nghiệm máu để kiểm tra lại tính chính xác của phép thử.

Mua que mới và thử lại

Que thử thai bị lỗi hoặc đọc kết quả sai cách là lý do phổ biến gây hiện tượng thử thai 2 vạch sau sảy thai. Người mẹ nên mua que thử mới, đảm bảo thương hiệu uy tín, chất lượng tốt, còn hạn sử dụng và thực hiện đúng các bước sử dụng của que.

Siêu âm

Siêu âm là phương pháp chính xác nhất để đánh giá tình trạng mang thai. Nếu siêu âm không phát hiện tim thai hoặc phôi thai thì kết luận cuối cùng là không có thai. 2 vạch trên que thử chỉ là dương tính giả.

Xét nghiệm máu xác định sảy thai

Ngoài siêu âm, chị em có thể thực hiện xét nghiệm máu để định lượng nồng độ hormone HCG với độ chính xác lên đến 97%. Nêu nồng độ HCG đo được không tương ứng với tuổi thai thì người mẹ có thể bị sảy thai, mang thai ngoài tử cung hoặc phôi hỏng.

Xét nghiệm HCG cho kết quả thử thai chính xác

Sảy thai tự nhiên thì bao lâu có thể có thai lại?

Nhiều chuyên gia chứng minh rằng, việc cố gắng mang thai trở lại trong vòng 3 tháng sau sảy thai lần đầu sẽ làm tăng tỷ lệ thụ thai lên 71%. Đây cũng là khoảng thời gian phù hợp để niêm mạc tử cung lành lại, tâm trạng người mẹ trở về bình thường.

Tuy nhiên, với trường hợp mẹ mang thai trứng hoặc bị sảy thai hơn 2 lần thì thời điểm nên mang thai lại muộn hơn nhiều. Thời gian khuyến cáo là nên từ 1-2 năm sau lần mất thai gần nhất. Thay vì nóng lòng thụ thai lần nữa, các cặp đôi nên tìm hiểu chính xác nguyên nhân gây thai trứng hoặc sảy thai nhiều lần. Chỉ khi mẹ khắc phục được nguyên nhân ‘gốc rễ’ thì người mẹ mới có thể loại bỏ những nguy cơ tiềm ẩn gây sảy thai cho những lần tới.

Vì vậy, trước khi có ý định mang thai, người mẹ nên đi khám sức khỏe để đánh giá mức độ hồi phục của cơ thể. Mẹ cần phải đảm bảo tử cung đã khỏe mạnh, tâm lý sẵn sàng, sức khỏe ổn định để chuẩn bị cho một thai kỳ mới. Có như vậy, thai nhi mới phát triển nhanh chóng và toàn diện, đảm bảo em bé khỏe mạnh đến khi ra đời.    .

Lưu ý trước lần mang thai tiếp theo ở phụ nữ đã sảy thai tự nhiên

Để hỗ trợ quá trình hồi phục cơ thể và chuẩn bị cho lần mang thai tới tốt nhất, người mẹ nên đảm bảo xây dựng một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, một lối sống lành mạnh.

Chế độ ăn uống

Sau sảy thai, tử cung của người mẹ bị tổn thương, kèm theo đó là tình trạng mất máu quá nhiều. Vì vậy, mẹ nên bổ sung các loại thực phẩm:

 • Thực phẩm giàu sắt: Do mất nhiều máu khiến chị em bị chóng mặt, mệt mỏi. Thịt động vật như thịt bò, thịt cừu, thịt lợn,… hoặc từ rau củ (như súp lơ xanh, bí ngô, nho,…) chứa hàm lượng sắt cao có thể ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu.
 • Thực phẩm giàu magie: Nguồn magie dồi dào của gạo, lúa mạch, bí đao,… hỗ trợ cải thiện tâm trạng lo lắng, suy sụp của mẹ sau sảy thai.
 • Thực phẩm giàu canxi: Trong thai kỳ, em bé sử dụng nhiều canxi từ cơ thể mẹ. Để bù lại lượng canxi bị hao hụt, mẹ nên dùng sữa, các sản phẩm từ sữa, súp lơ xanh, trái cây sấy khô,…
 • Axit folic: Axit folic giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu và hỗ trợ cải thiện tâm trạng sau sảy thai tự nhiên. Vì vậy, người mẹ có thể sử dụng đậu lăng, trứng, cam, quýt, thịt bò,… để bổ sung axit folic trong bữa ăn hàng ngày.

Bên cạnh những thực phẩm bổ dưỡng, người mẹ sau sảy thai nên kiêng những thực phẩm như:

 • Rượu, bia, chất kích thích: Nhiều mẹ cho rằng, sử dụng chúng có thể cải thiện tâm trạng đau buồn nhưng không biết rằng chính chúng đang làm chậm quá trình hồi phục của cơ thể.
 • Đậu nành: Đậu nành làm giảm khả năng hấp thu sắt, dễ gây thiếu máu cho người mẹ.
 • Thức ăn nhanh: Pizza, gà rán, hamburger,… không chỉ chứa lượng chất béo cao mà còn có thể tạo nên những cảm xúc tiêu cực sau sảy thai. Người mẹ dễ bị đau buồn, tuyệt vọng, tự trách, cáu kỉnh,…
 • Thực phẩm đóng hộp và thức ăn chế biến sẵn: Đây là những thực phẩm chứa nhiều chất bảo quản có thể gây hại đến sức khỏe yếu ớt của chị em. Nhằm phòng ngừa nguy cơ ngộ độc thực phẩm, chị em nên tốt nhất tránh các loại thực phẩm này.

Sau sảy thai, mẹ nên bổ sung thực phẩm giàu canxi

Chế độ sinh hoạt

Sau sảy thai, chị em cần dành thời gian tĩnh dưỡng để nhanh chóng hồi phục. Quan trọng nhất là:

 • Chú ý vệ sinh hàng ngày: Sau sảy thai, tình trạng xuất huyết âm đạo có thể vẫn tiếp diễn. Vì vậy, việc vệ sinh vùng kín thường xuyên giúp ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng và giảm mùi hôi vùng kín hiệu quả.
 • Chườm ấm xung quanh vùng bụng, lưng: Nước ấm có tác dụng làm giãn thành mạch máu, giúp hoạt huyết, giảm cảm giác mỏi gối, đau lưng và giúp vùng xương chậu hồi phục vị trí ban đầu.
 • Đảm bảo an toàn thực phẩm: Sau biến cố sảy thai, do sức đề kháng giảm sút, phụ nữ dễ bị tác động bởi mầm mống gây bệnh. Vì vậy, chị em nên lưu ý ăn chín, uống sôi, ưu tiên chọn thực phẩm sạch, dễ tiêu hóa.

Bên cạnh đó, người mẹ say sảy thai cũng cần kiêng cữ như sau sinh. Dưới đây là một số điều chị em hậu sảy thai không nên làm:

 • Vận động mạnh: Các hoạt động mạnh như làm việc nhà, mang vác vật nặng, giặt đồ,… có thể làm chậm quá trình hồi phục của tử cung. Hậu quả lâu dài là ảnh hưởng đến sức khỏe nói chung và khả năng sinh sản nói riêng của người mẹ.
 • Tiếp xúc nước lạnh: Chị em nên kiêng đồ ăn, thức uống lạnh, tắm nước lạnh hoặc tiếp xúc với gió lạnh. Bởi ở những điều kiện này, nguy cơ mắc bệnh và diễn tiến biến chứng là cực kỳ cao.
 • Quan hệ tình dục: Việc “yêu” trong thời gian tĩnh dưỡng dễ gây viêm nhiễm âm đạo. Hơn nữa, nếu vận động mạnh, quá trình hồi phục tử cung có thể bị chậm lại, ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng sinh sản sau này.

Thăm khám bác sĩ thường xuyên

Thường xuyên khám sức khỏe định kỳ là một cách để kiểm tra mức độ hồi phục của cơ thể người mẹ. Đặc biệt với các cặp đôi đang cố gắng mang thai lại thì cần đảm bảo tử cung và sức khỏe chung của chị em đã trở lại bình thường. Bên cạnh đó, tái khám định kỳ giúp tìm hiểu nguyên nhân gây sảy thai, nhờ đó phòng ngừa nguy cơ sảy thai lại trong tương lai.

 

Qua bài viết trên đây, Aplicaps đã giúp  giải quyết thắc mắc “Sảy thai xong thử que có lên 2 vạch không?”. Chắc chắn, đây là những thông tin hữu ích để chị em chuẩn bị một thai kỳ mới khỏe mạnh, an toàn hơn. Aplicaps luôn sẵn sàng hỗ trợ bất kỳ vấn đề thai sản qua ĐÂY hoặc số hotline 1900 636 985.

 

Tài liệu tham khảo

Tài liệu tham khảo
1 Positive Pregnancy Test after a miscarriage. Ngày truy cập: 6/7/2022.
https://www.verywellfamily.com/positive-pregnancy-after-a-miscarriage-2371516
2 How long does hCG stay in your system? Ngày truy cập: 7/7/2022.
https://www.healthline.com/health/pregnancy/how-long-does-hcg-stay-in-your-system

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *