thai-1-tuan-tuoi

[Khám phá] sự hình thành và phát triển của thai 1 tuần tuổi

Có rất nhiều chị em đã có thai nhưng lại không biết rằng mình đã mang thai. Việc nhận biết sớm mình đã mang thai sẽ giúp mẹ có biệt pháp chăm sóc hiệu quả ngày từ những tuần đầu của thai kỳ. Sau đây là dấu hiệu nhận biết và sự hình thành, phát triển của thai 1 tuần tuổi.

Sự hình thành và phát triển của thai nhi 1 tuần tuổi

Tuần này thai nhi vẫn chưa được hình thành nhưng đây vẫn được tính là một phần của quá trình hình thành thai nhi. Tuần đầu tiên của thai kỳ thực chất là tuần nguyệt san của mẹ. Ngày dự sinh thường sẽ được tính là 40 tuần kể từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối. Tuy nhiên, ở một số phụ nữ sinh muộn, thai kỳ có thể kéo dài đến 42 tuần.

1 tuần thai là bao nhiêu ngày?

Thông thường một chu kỳ thai sẽ dao động khoảng 280 ngày, tương đương là 40 tuần.  Vậy 1 tuần thai sẽ tương ứng với 7 ngày. Quá trình mang thai được tính từ lúc trứng gặp tinh trùng, tạo thành phôi thai trong bụng mẹ đến khi được sinh ra. 

Và ngày đầu tiên của chu kỳ thai sẽ là ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Sau đó, mẹ sẽ tính 7 ngày một tuần, từ đó tính ra số tuần thai của mình. Đây là phương pháp đơn giản và có độ chính xác cao, được rất nhiều mẹ bầu áp dụng để tính tuổi thai hiện nay. Chỉ cần mẹ nhớ được ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối là có thể tự tính ở nhà rồi.

Thai 1 tuần đã vào tử cung chưa?

Sau khi thụ tinh, trứng lưu lại khoảng 48 giờ trong đoạn bóng của vòi tử cung. Trong thời gian này, trứng thụ tinh thực hiện các hoạt động phân bào, để đạt đến giai đoạn từ 2 đến 8 tế bào (giai đoạn phôi dâu) và không gia tăng về thể tích. Nồng độ progesterone từ hoàng thể buồng trứng tăng cao làm giãn cơ vòi tử cung. Trứng thụ tinh nhanh chóng vượt qua eo vòi tử cung trong khoảng 10 – 12 giờ. 

Sau giai đoạn này, thai vào tử cung chậm nhất là bao lâu? Khoảng 3 đến 4 ngày sau khi thụ tinh, trứng thụ tinh đến niêm mạc trong buồng tử cung và gắn vào đó khi đang ở giai đoạn 8 – 16 tế bào và phôi thai tiếp tục phát triển trong buồng tử cung đến khi đủ tháng.

Tuy nhiên, như đã nói ở trên, thai nhi vẫn chưa được hình thành ngay trong tuần đầu tiên của thai kỳ. Vì ở giai đoạn này trứng chưa được thụ tinh, nên trong tử cung vẫn chưa có gì. [1]

thai-1-tuan-da-vao-tu-cung-chua
Thông thường, thai vào tử cung sau khi thụ thai khoảng 1 – 2 tuần

1 tuần thai nhi tăng bao nhiêu gam?

Rất nhiều mẹ bầu thắc mắc rằng tại sao chúng ta cần theo dõi bảng cân nặng thai nhi theo tuần? Trên thực tế, việc theo dõi này giúp chúng ta chứng kiến sự phát triển từng ngày của em bé khi còn trong bụng mẹ, đây là điều các bậc cha mẹ rất quan tâm và muốn biết. Sau đây là bảng chiều dài và cân nặng tiêu chuẩn mẹ có thể tham khảo.


Tuổi thai (tuần)

Chiều dài (cm)

Cân nặng (gam)

Thai 1 tuần tuổi

Trứng được thụ tinh
phôi thai được hình thành

Trứng được thụ tinh
phôi thai được hình thành

Thai 2 tuần tuổi

Trứng được thụ tinh
phôi thai được hình thành

Trứng được thụ tinh
phôi thai được hình thành

Thai 3 tuần tuổi

Trứng được thụ tinh
phôi thai được hình thành

Trứng được thụ tinh
phôi thai được hình thành

Thai 4 tuần tuổi
  

Trứng được thụ tinh
phôi thai được hình thành

Trứng được thụ tinh
phôi thai được hình thành

Thai 5 tuần tuổi

Hình thành hệ thần kinh

Hình thành hệ thần kinh

Thai 6 tuần tuổi

Hình thành hệ thần kinh

Hình thành hệ thần kinh

Thai 7 tuần tuổi

Phôi thai hoàn thiện

Phôi thai hoàn thiện

Thai 8 tuần tuổi

1,6 cm

Khoảng 1 – 10 mg

Thai 9 tuần tuổi

2,3 cm

Khoảng 1 – 10 mg

Thai 10 tuần tuổi

3,1 cm

Khoảng 1 – 10 mg

Thai 11 tuần tuổi

4,1 cm

Khoảng 50 – 70 gam

Thai 12 tuần tuổi

5,4 cm

Khoảng 50 – 70 gam

Thai 13 tuần tuổi

7,4 cm

Khoảng 50 – 70 gam

Thai 14 tuần tuổi

8,7 cm

Khoảng 50 – 70 gam

Thai 15 tuần tuổi

10,1 cm

70 gam

Thai 16 tuần tuổi

11,6 cm

100 gam

Thai 17 tuần tuổi

13,0 cm

140 gam

Thai 18 tuần tuổi

14,2 cm

190 gam

Thai 19 tuần tuổi

15,3 cm

240 gam

Thai 20 tuần tuổi

16,4 cm

300 gam

Thai 21 tuần tuổi

25,6 cm

360 gam

Thai 22 tuần tuổi

27,8 cm

430 gam

Thai 23 tuần tuổi

28,9 cm

501 gam

Thai 24 tuần tuổi

30,0 cm

600 gam

Thai 25 tuần tuổi

34,6 cm

660 gam

Thai 26 tuần tuổi

35,6 cm

760 gam

Thai 27 tuần tuổi

36,6 cm

875 gam

Thai 28 tuần tuổi

37,6 cm

1005 gam

Thai 29 tuần tuổi

38,6 cm

1153 gam

Thai 30 tuần tuổi

39,9 cm

1319 gam

Thai 31 tuần tuổi

41,1 cm

1502 gam

Thai 32 tuần tuổi

42,4 cm

1702 gam

Thai 33 tuần tuổi

43,7 cm

1918 gam

Thai 34 tuần tuổi

45,0 cm

2146 gam

Thai 35 tuần tuổi

46,2 cm

2382 gam

Thai 36 tuần tuổi

47,4 cm

2622 gam

Thai 37 tuần tuổi

48,6 cm

2859 gam

Thai 38 tuần tuổi

49,8 cm

3088 gam

Thai 39 tuần tuổi

50,7 cm

3288 gam

Thai 40 tuần tuổi

51,2 cm

3462 gam
Bảng chiều dài cân nặng của thai nhi theo tuần tuổi

Mang thai 1 tuần có dấu hiệu gì?

Dưới đây là một số dấu hiệu giúp bạn dễ dàng nhận biết rằng bạn đang trong tuần đầu tiên của thai kỳ: [2]

  • Trễ kinh (nếu bạn là người có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn)
  • Nhiệt độ cơ thể tăng
  • Bầu vú có dấu hiệu cương, sưng, nhũ hoa chuyển màu sậm
  • Thấy khó chịu với nhiều mùi
  • Rối loạn thần kinh, tính khí dễ thay đổi thất thường
  • Đi tiểu nhiều hơn trong ngày
[su_box title=”Xem thêm” box_color=”#ffc8c7″]

Các giai đoạn phát triển của thai nhi từ tuần 1 – 41

Tất tần tật những điều mẹ cần biết khi có thai tuần đầu

Có thai tuần đầu không nên ăn gì để tránh sảy thai? [/su_box]

Góc giải đáp những câu hỏi của mẹ

Trong quá trình mang thai mẹ có rất nhiều câu hỏi và các vấn đề liên quan đến thai kỳ. Sau đây là góc giải đáp các câu hỏi của nhiều mẹ quan tâm khi thai được 1 tuần tuổi.

Có thai 1 tuần uống thuốc kháng sinh có sao không?

Đã có rất nhiều trường hợp ghi nhận rằng thuốc kháng sinh đã làm thay đổi thời gian rụng trứng và cũng ảnh hưởng đến việc sản xuất chất nhầy cổ tử cung. Chính vì thế nếu bạn mang thai rồi mà vẫn uống thuốc kháng sinh khi mang thai 1 tuần thì cũng không tốt cho bà bầu nhé. Vì trong 3 tháng đầu của thai kỳ rất quan trọng trong việc phát triển thai nhi.  Trên thực tế, có nhiều khả năng mà tình trạng nhiễm trùng trong cơ mẹ thể mới là “thủ phạm” làm ảnh hưởng đến thai nhi chứ không phải là kháng sinh.

Chỉ với 1 tuần đầu thì khi bạn uống thuốc kháng sinh khi mang thai 1 tuần thì sẽ không ảnh hưởng gì đến thai nhi, cách tốt nhất là đến khám bác sĩ và làm theo hướng dẫn của bác sĩ nhé. Liệu pháp kháng sinh này có thể sẽ giúp bạn thiết lập lại sức khỏe bị suy yếu do bạn nhiễm vi khuẩn.

co-thai-mot-tuan-uong-khang-sinh-co-sao-khong
Có thai 1 tuần uống thuốc kháng sinh có sao không?

Có thai 1 tuần thử que được không?

Ở giai đoạn thai được 1 tuần tuổi tinh trùng và trứng đã thụ tinh thành một hợp tử, hợp tử này sẽ dần phát triển và hình thành phôi bào tại 1/3 vòi trứng. Lúc này, phôi bào này còn quá nhỏ và chưa được hình thành hoàn chỉnh để có thể di chuyển vào buồng tử cung thành phôi thai. Mà điều kiện quan trọng và rất cần thiết để khảo sát có thai bằng que thử thành công hay không thì bắt buộc thai phải vào buồng tử cung cũng là lúc nồng độ HCG đạt ngưỡng cao nhất. Do đó, để thử thai đạt hiệu quả chính xác thì chị em nên đợi thêm 2-3 tuần sau khi chậm kinh ( thai được 6 – 7 tuần tuổi) lúc này thai đã vào buồng tử cung và nồng độ HCG tại thời điểm này đạt ngưỡng rất cao từ 1.080 – 56.500 mIU/ml sẽ cho kết quả thử cao và hiệu quả.

Thai 1 tuần siêu âm có thấy không?

Chu kỳ mang thai bình thường khoảng 40 tuần, tính từ ngày đầu tiên của kinh nguyệt cuối cùng. Do đó, ở tuần đầu tiên của thai kỳ là giai đoạn trứng rụng, không thể đảm bảo rằng bạn đã thụ thai. Hơn nữa, nếu trứng đã được thụ tinh thì hợp tử vẫn đang trên đường di chuyển vào tử cung làm tổ.

Do đó, thai 1 tuần siêu âm sẽ không thấy, ở thời điểm sớm này thì kết quả siêu âm sẽ không chính xác. Kể cả thai nhi 1 tuần tuổi đã được hình thành thì kích thước cũng vô cùng nhỏ, dù siêu âm đầu dò âm đạo hay siêu âm qua thành bụng cũng chưa thấy rõ ràng.

Do đó, mẹ nóng lòng muốn biết mình mang thai hay chưa thì cũng nên đợi thêm đến tuần thai thứ 6 – 10 để siêu âm, đây là thời điểm lý tưởng nhất. Hơn nữa, siêu âm thai 1 tuần là quá sớm, bạn không có được kết quả chính xác, mà có thể ảnh hưởng đến thai nếu siêu âm đầu dò. 

Các bác sĩ khuyên rằng, nếu mẹ thấy hiện tượng trễ kinh sau 3 tuần và nhiều biểu hiện cho thấy đang mang thai khác thì đi khám siêu âm là hợp lý nhất. Ngoài siêu âm, mẹ cũng nên thực hiện kiểm tra sức khỏe, xét nghiệm máu để đánh giá tốt hơn tình trạng của mẹ và bé.

thai-1-tuan-sieu-am-co-thay-khong
Thai 1 tuần siêu âm có thấy không?

Có thai 1 tuần quan hệ có sao không?

Khi mang thai, rất nhiều mẹ bầu có nhu cầu tình dục cao hơn trước đó. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do sự thay đổi nội tiết trong cơ thể.

Vậy có thai 1 tuần quan hệ có sao không? Theo các bác sĩ, nếu sức khỏe thai phụ tốt. Đồng thời, thai nhi phát triển bình thường thì việc quan hệ 1 tuần hay trong suốt quá trình mang thai đều an toàn.

Nguyên nhân do lúc này thai nhi đã được túi ối, dịch ối và lớp cơ đệm tử cung bảo vệ. Giúp hạn chế những tác động xấu từ bên ngoài.

Tuy nhiên, khi quan hệ thai phụ nên thận trọng và lựa chọn tư thế quan hệ phù hợp, thoải mái. Không nên lựa chọn các tư thế khó, lạ có thể gây đau đớn và ảnh hưởng đến thai nhi.

Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là khuyến khích chị em giao hợp khi mới mang bầu. Bởi trong 10 tuần đầu của thai kỳ, cơ thể thai phụ khá nhạy cảm. Do đó, thai phụ nên hạn chế quan hệ để hạn chế những ảnh hưởng xấu đến thai nhi.

co-thai-1-tuan-quan-he-co-sao-khong
Có thai 1 tuần quan hệ có sao không?

Chế độ ăn uống khi mang thai

Chế độ ăn uống lành mạnh là một phần quan trọng nếu mẹ đang mang thai. Bởi vì chế độ ăn uống lành mạnh khi mang thai sẽ giúp thai nhi phát triển và khỏe mạnh hơn. Sau đây là một số loại thực phẩm nên ăn và một số loại cần hạn chế khi mang thai.

Có thai 1 tuần nên ăn gì?

Sau đây là một số loại thực phẩm mẹ bầu nên bổ sung trong giai đoạn mang thai như:

Axit folic

Giúp giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh hay tật nứt đốt sống trong bào thai. Mẹ bầu có thể bổ sung axit folic qua các loại thực phẩm như rau màu xanh thẫm (cải xanh, rau muống,…), thịt gia cầm, ngũ cốc,… Ngoài ra, thai phụ cũng có thể dùng thêm viên uống bổ sung axit folic theo hướng dẫn của bác sĩ.

Protein

Rất quan trọng để đảm bảo sự phát triển nhanh của mô bào thai. Không chỉ vậy, protein còn giúp tăng trưởng mô vú và tử cung trong thai kỳ, tăng cường sản sinh máu, đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé. Vì vậy, mẹ bầu nên chú ý ăn nhiều hơn các thực phẩm giàu protein như cá, đậu, trứng, thịt gà, sữa, thịt bò nạc và heo,… trong cả 3 bữa ăn. Trong giai đoạn này, thai phụ cần khoảng 85 – 90g protein/ngày, cao hơn bình thường 10-15g/ngày

Sắt

Bà bầu cần được cung cấp khoảng 30mg sắt mỗi ngày để phòng ngừa thiếu máu. Các loại thực phẩm có hàm lượng sắt cao cần tăng cường vào thực đơn ăn uống của thai phụ gồm thịt đỏ, tim cật, các loại hạt, rau xanh,… Ngoài ra, thai phụ cũng có thể sử dụng thêm viên uống cung cấp sắt theo chỉ định của bác sĩ.

tuan-1-nen-bo-sung-thuc-pham-giau-sat
Bà bầu cần được cung cấp khoảng 30mg sắt mỗi ngày để phòng ngừa thiếu máu

Vitamin A

Mẹ bầu cần được cung cấp đủ 600mcg vitamin A/ngày. Các loại thực phẩm giàu vitamin A gồm thịt, cá, trứng, sữa, gan động vật, rau màu xanh thẫm, củ quả màu vàng, đỏ.

Canxi và vitamin D

Đây là 2 thành phần dinh dưỡng quan trọng trong việc hình thành hệ xương của thai nhi. Mẹ bầu nên bổ sung thêm canxi trong trứng, tôm, cá, cua, sữa, rau xanh, đậu đỗ và nên tắm nắng sớm để tăng cường hấp thu vitamin D.

Vitamin C

Theo nghiên cứu vitamim C có tác dụng ngăn ngừa các triệu chứng cảm lạnh cho mẹ, giúp xương bé chắc khỏe hơn. Vitamin C có nhiều trong các loại rau, củ, quả,…

Có thai 1 tuần không nên ăn gì?

Mẹ thắc mắc rằng có thai 1 tuần không nên ăn gì? Trong những tuần đầu, nếu không chú ý trong vấn đề ăn uống, mẹ bầu có thể phải đối diện với nguy cơ sảy thai. Một số loại thực phẩm dưới đây có thể gây sảy thai hoặc không tốt cho thai nhi, thai phụ cần chú ý kiêng khem cẩn thận.

Dứa

Ăn dứa hoặc uống nước ép dứa trong 3 tháng đầu mang thai có thể khiến thai chết lưu. Nguyên nhân vì dứa chứa các bromelain – nguyên nhân gây co thắt ở phụ nữ mang thai, dẫn tới sảy thai.

Cua

Nên hạn chế ăn cua quá nhiều trong giai đoạn đầu của thai kỳ bởi chúng có thể làm tử cung co lại, gây xuất huyết bên trong hoặc thậm chí là thai chết lưu. Ngoài ra, cua có hàm lượng cao cholesterol, không tốt cho sức khỏe của thai phụ.

Lô hội (nha đam)

Phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu nên tránh sử dụng nước ép lô hội vì nó có thể gây xuất huyết vùng chậu dẫn tới sảy thai.

co-thai-1-tuan-khong-nen-an-lo-hoi
Có thai tuần 1 không nên ăn lô hội để tránh tình trạng sảy thai

Đu đủ

Đu đủ xanh hoặc ương có chứa các enzyme có thể dẫn đến cơn co thắt tử cung gây sảy thai.

Thực phẩm sống

Rau, quả chưa rửa kỹ, rau mầm sống, thịt chưa được nấu chín,… vì một loại ký sinh trùng là toxoplasma sống trên rau, thịt chưa được rửa kỹ, nấu chín có thể gây hại cho sự phát triển tâm thần của thai nhi.

Theo khuyến nghị của các chuyên gia y tế ngoài việc bổ sung các dưỡng chất bằng nguồn thực phẩm có trong tự nhiên, mẹ có thể uống vitamin tổng hợp dành cho phụ nữ mang thai để cung cấp đầy đủ các vitamin và khoáng chất cần thiết cho quá trình mang thai. 

Hiện nay, Aplicaps Befoma là sản phẩm bổ bầu được rất nhiều chuyên gia khuyên dùng. Sản phẩm bổ sung sắt, acid folic cùng vitamin và khoáng chất cần thiết dành cho phụ nữ mang thai giúp phòng ngừa biến chứng thai sản, sảy thai, sinh non, nguy cơ thiếu máu, dị tật thần kinh và nhẹ cân ở trẻ sơ sinh. Đồng thời giúp tăng cường hấp thu, tăng sức đề kháng cho mẹ và thai nhi. Đặc biệt là sản phẩm hạn chế tối đa nguy cơ gây táo bón, nóng trong, kích ứng dạ dày, buồn nôn, nôn… 

co-thai-tuan-1-nen-dung-bo-bau-befoma
Bổ bầu Befoma – Giúp bổ sung vitamin và khoáng chất cần thiết cho thai kỳ khỏe mạnh

Hơn thế nữa, sản phẩm được nhập khẩu chính ngạch từ Châu Âu, đạt tiêu chuẩn của thực phẩm bổ sung theo chỉ thị 2002/46/EC của Nghị viện Châu Âu & Hội đồng Liên minh Châu Âu nên các mẹ cứ yên tâm sử dụng. 

Để tìm hiểu thêm về sản phẩm, mẹ hãy liên hệ ngay đến số hotline 1900 636 985 để được chuyên gia thai kỳ tư vấn.

Tiêu chí lựa chọn sản phẩm bổ sung dinh dưỡng cho mẹ bầu

Hy vọng qua bài viết này mẹ đã có thêm nhiều kiến thức về chủ đề thai 1 tuần tuổi. Bên canh đó, mẹ cần quan tâm nhiều hơn đến chế độ dinh dưỡng lành mạnh để có một sức khỏe tốt và giúp thai nhi khỏe mạnh nhé!

Tài liệu tham khảo

Tài liệu tham khảo
1 Pregnancy Visual Timeline – Week 1. Truy cập ngày 4/8/2021.
https://www.webmd.com/baby/interactive-pregnancy-tool-fetal-development?week=1
2 Week 1 of pregnancy: Symptoms and testing. Truy cập ngày 4/8/2021.
https://www.medicalnewstoday.com/articles/pregnancy-symptoms-week-1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *