thai-16-tuan-nen-an-gi

Cùng khám phá chủ đề “thai 16 tuần nên ăn gì?”

Trong quá trình mang thai việc xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý là bí quyết giúp thai nhi phát triển toàn diện nhất. Mỗi một giai đoạn sẽ có những lưu ý khác nhau. Vậy thai 16 tuần nên ăn gì? Mẹ hãy cùng Aplicaps theo dõi bài viết sau để có thêm những thông tin hữu ích nhé.

Protein

Đây là dưỡng chất quan trọng để phát triển các tế bào mô của thai nhi. Đồng thời còn giúp tăng cường sản sinh máu, và các mô vú, tử cung ở mẹ. Protein có nhiều trong các loại thực phẩm như: trứng, cá, thịt, các loại đậu… Để đảm bảo sức khỏe, mẹ cũng nên chú ý là một ngày cần phải bổ sung từ 85 – 90gr protein.

Lipid (chất béo)

Chất béo đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành màng tế bào và dự trữ nguồn năng lượng cho cơ thể. Nhu cầu lipid được khuyến nghị cho bà bầu 3 tháng giữa khoảng 53,5 – 64,5 gam/ngày. Nguồn cung cấp lipid là dầu, mỡ và các loại hạt có dầu như lạc, vừng, hạt điều…

thai-16-tuan-nen-an-thuc-pham-chua-lipid
Nguồn cung cấp lipid là dầu, mỡ và các loại hạt có dầu như lạc, vừng, hạt điều…

Glucid (tinh bột)

Glucid là nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể. Tại sao nói như vậy là 1/2 số nguồn năng lượng của cơ thể là do tinh bột cung cấp. Nguồn glucid chủ yếu trong khẩu phần ăn là gạo, bún, miến, khoai… Đối với phụ nữ mang thai 3 tháng đầu, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị nên bổ sung từ 355 – 400 gam glucid mỗi ngày. 

Sắt

Sắt là một trong những vi chất quan trọng trong việc ngăn ngừa tình trạng thiếu máu khi mang thai. Trong 3 tháng giữa mẹ cần bổ sung ít nhất là 27 – 30mg sắt mỗi ngày. Một số loại thực phẩm chứa nhiều sắt như: thịt đỏ, rau xanh, các loại đậu…

thai-16-tuan-nen-an-thuc-pham-chua-sat
Trong 3 tháng giữa mẹ cần bổ sung ít nhất là 27 – 30mg sắt mỗi ngày.

Acid folic

Khi cơ thể mẹ bị thiếu acid folic dễ dẫn đến tình trạng dị tật ống thần kinh hay nứt cột sống ở thai nhi. Đo đo, việc bổ sung đủ acid folic là điều vô cùng quan trọng. Trong khoảng thời gian đầu mang thai, mỗi ngày mẹ bầu cần bổ sung từ 400 – 600mcg acid folic. Các loại rau xanh, thịt gia cầm và ngũ cốc là thực phẩm chứa nhiều acid folic.

Canxi 

Canxi là dưỡng chất cần thiết để hình thành nên khung xương và răng của thai nhi. Vì vậy việc bổ sung canxi trong quá trình mang thai là điều vô cùng cần thiết. Nếu cơ thể mẹ bị thiếu hụt canxi, thai nhi sẽ bòn rút canxi từ xương của mẹ. Điều này sẽ gây ra tình trạng loãng xương, xốp xương ở mẹ. 

Chính vì thế, bà bầu 16 tuần tuổi nên ăn gì thì câu trả lời sẽ là ăn các loại thực phẩm chứa nhiều canxi như: cá, tôm, cua, trứng, sữa…

tuan-16-bo-sung-canxi
Bà bầu 16 tuần tuổi nên ăn gì thì câu trả lời sẽ là ăn các loại thực phẩm chứa nhiều canxi

Vitamin D

Đây là một vitamin giúp cơ thể của mẹ hấp thu canxi một cách tốt hơn. Trung bình một ngày mẹ bầu cần bổ sung khoảng 5mcg vitamin D. Một số loại thực phẩm chứa nhiều vitamin D như: cá, hàu, tôm, trứng gà, sữa, nấm,…

Vitamin C

Khi bổ sung đủ hàm lượng vitamin C cần thiết sẽ tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Điều này sẽ giúp mẹ chống lại các bệnh cảm cúm thông thường. Đồng thời giúp cơ thể hấp thu các dưỡng chất một cách tốt hơn. Vitamin C có nhiều trong các loại trái cây như cam, quýt,ổi,…

[su_box title=”Xem thêm” box_color=”#1C7E73″ title_color=”#ffffff”]

Các giai đoạn phát triển của thai nhi từ tuần 1 – 41

Thai 16 tuần tuổi phát triển như thế nào?

Thai 15 tuần tuổi phát triển ra sao?

Khám phá quá trình phát triển của thai 14 tuần tuổi.

Tất tần tật những điều mẹ cần biết về thai 13 tuần tuổi[/su_box]

Mang thai 16 tuần uống nước dừa được không?

Trong quá trình mang thai, rất nhiều mẹ thích uống nước dừa. Bởi nó mang lại cảm giác thơm mát và ngọt thanh. Tuy nhiên, có rất nhiều ý kiến khi mang thai không nên uống nước dừa. Vậy khi mang thai 16 tuần uống nước dừa được không?

Thai 16 tuần là tuần cuối cùng của tháng thứ 4, thời điểm này mẹ bầu có thể uống được nước dừa rồi. Việc uống nước dừa trong giai đoạn này sẽ giúp mẹ bầu giảm được nguy cơ thiếu nước ối. 

Tuy nhiên, nếu mẹ đang gặp phải tình trạng ốm nghén thì nên hạn chế việc uống nước dừa. Bởi nó có thể gây tình trạng đầy bụng, khó tiêu, khiến mẹ cảm thấy khó chịu nhiều hơn. 

Khi uống nước dừa mẹ cũng nên chú ý, là chỉ uống 3 – 4 lần một tuần hoặc 100 – 150ml/ngày là đủ. Mẹ không nên uống nước dừa trước khi đi ngủ. Đối với mẹ thuộc trường hợp huyết áp thấp, cơ thể suy nhược, hay đang trong tình trạng đa ối thì không nên uống nước dừa nhé.

Hy vọng, qua bài viết này mẹ bầu đã biết được thai 16 tuần nên ăn gì phải không nào. Việc chú ý và xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp ích rất lớn đến quá trình phát triển của thai nhi. Chúc mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh

__Vũ Thoa__

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.