thai-22-tuan-tuoi-may-the-nao

[Cùng khám phá] Thai 22 tuần máy như thế nào là khỏe?

Ở mỗi một giai đoạn của thai kỳ mẹ sẽ cảm nhận được sự khác nhau của hiện tượng thai máy. Vậy thai 22 tuần máy như thế nào? Có cánh nào để nhận biết bé đang phát triển khỏe mạnh qua biểu hiện thai máy không? Để có thêm những thông tin hữu ích về chủ đề này, mẹ hãy cùng Aplicpas theo dõi bài viết sau nhé.

Thai máy xuất hiện khi nào?

Thai máy là hiện những cử động của thai nhi khi ở trong bụng của mẹ. Nhưng cử động đó có thể là đạp chân, vươn mình, vặn mình, khua múa chân tay…

Theo các chuyên gia, thai nhi bắt đầu cử động từ tuần thứ 7 hoặc tuần thứ 8 của thai kỳ. Tuy nhiên, lúc này thai nhi còn rất nhỏ, nên mẹ không cảm nhận được hiện tượng này.

Khi thai khoảng 17 hoặc 20 tuần mẹ sẽ cảm thấy rõ dành hiện tượng thai máy. Lần đầu tiên cảm nhận được hiện tượng thai máy mẹ sẽ cảm nhận rõ rệt về một sinh mệnh đang lớn dần trong bụng của mình.

Ở mỗi một giai đoạn và ở mỗi một bà bầu sẽ có hiện tượng thai máy khác nhau. Bởi nó phụ thuộc vào vị trí của nhau thai cũng như những cử động của bé ở trong bụng mẹ.

thai-may-tu-khi-nao
Thai nhi bắt đầu cử động từ tuần thứ 7 hoặc tuần thứ 8

Thai 22 tuần máy như thế nào?

Thai 22 tuần máy như thế nào? Cảm nhận về thai máy ở tuần này của mỗi mẹ là khác nhau. Có mẹ cảm thấy như có chú cá nhỏ đang bơi trong bụng, có mẹ thì lại cảm thấy như có một cầu thủ tí hon đang đá bóng ở trong bụng. Nhiều khi mẹ còn cảm nhận được cả dấu vết bàn chân của bé.

Ở tuần 22 hiện tượng thai máy sẽ rõ ràng hơn các tuần trước. Mẹ có thể cảm nhận được những cú đạp hay vươn vai của bé. Vậy thai 22 tuần đạp bao nhiêu lần 1 ngày? Ơ tuần này, số lần cử động trung bình của thai nhi là 16 – 45 lần mỗi ngày và khoảng cách tối đa giữa các lần bé cử động là 50 – 75 phút. 

Thời điểm bé đi ngủ, mẹ sẽ không cảm nhận được thai máy. Thời gian ngủ của con thường khoảng 20 – 40 phút và rất ít khi ngủ quá 90 phút. Mẹ có thể dựa trên những đặc điểm này để đếm số lần cử động của thai nhi.

Hiện tượng thai máy ở mỗi mẹ là khác nhau do đó mẹ nên tự cảm nhận sự phát triển của con yêu bên trong bụng mình. Nếu bé cử động thường xuyên, đều đặn thì có thể yên tâm răng bé đang phát triển tốt.

Thai 22 tuần máy nhiều có sao không?

Đối với thai nhi, việc máy nhiều hay máy ít đều không tốt. Nếu bé máy nhiều, chứng tỏ bé “quá” khỏe mà nó lại là hiện tượng bất thường. Trong quá trình mang thai, bỗng nhiên mẹ thấy thai máy nhiều hơn so với bình thường. Điều này  có thể em bé đang bị stress hoặc do chính mẹ bầu đang ở trạng thái căng thẳng. 

Với trường hợp này, mẹ bầu cần phải bình tĩnh lại. Đồng thời dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn. Nếu dấu hiệu thai máy trở lại bình thường, mẹ không cần lo lắng quá. Tuy nhiên, nếu thai máy vẫn tăng nhanh thì mẹ cần đến cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra xem bé đang gặp phải tình trạng gì nhé.

thai-22-tuan-may-nhieu-co-sao-khong
Đối với thai nhi, việc máy nhiều hay máy ít đều không tốt.

Thai 22 tuần không thấy máy có sao không?

Nếu mẹ bầu đã từng cảm nhận được hiện tượng thai máy. Tuy nhiên đến tuần 22  bỗng dưng không cảm nhận được nữa hoặc máy rất ít hơn so với những hôm trước thì mẹ bên đi khám luôn nhé. 

Nếu tuần tuần 22 mẹ gặp phải các triệu chứng bất thường như nôn mửa, xuất huyết âm đạo, không căng ngực hat co thắt tử cung kèm theo tình trạng thai nhi không máy thì mẹ cần đi khám ngay vì đây có thể là dấu hiệu báo hiệu sức khỏe thai nhi đang bị đe dọa. 

Những triệu chứng này đang cảnh báo rằng cơ thể đang bị thiếu ối, thiếu oxy hoặc các vấn đề bất thường về nhau thai gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình phát triển của thai nhi.

thai-22-tuan-khong-may
Nếu thai máy rất ít hơn thì mẹ bên đi khám luôn nhé.

Cách theo dõi hiện tượng thai máy

Để theo dõi được thai nhi có đang phát triển khỏe mạnh hay không. Mẹ có thể dựa trên dấu hiệu thai máy bằng cách theo dõi như sau.

  • Đếm cử động của thai, thời điểm đếm tốt nhất là sau khi ăn no.
  • Mẹ nên đến cử động của thai từ 2 – 3 lần mỗi ngày và đến trong thời gian cố định, như vậy sẽ phát hiện được những thay đổi của bé.
  • Trước khi đếm cử động của bé, mẹ bên đi tiểu để làm trống bàng quang. Như vậy sẽ giúp mẹ quan sát số lần cử động của bé một cách dễ nhất.
  • Thông thường trong 1 giờ đồng hồ sẽ có ít nhất 4 đợt cử động. Nếu thai nhi cử động ý hơn, mẹ nên đi khám để có thể biết được tình trạng sức khỏe của bé.

Trên đây là những thông tin liên quan đến chủ đề “thai 22 tuần máy như thế nào”. Hy vọng qua bài viết này mẹ đã có thêm nhiều thông tin hữu ích cho quá trình mang thai. Chúc mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh!

__Vũ Thoa__

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ