thai-29-tuan-ngoi-dau

Những thông tin mẹ cần biết về thai 29 tuần ngôi đầu

Trong quá trình mang thai, ngôi thai là một trong những yếu tố quyết định đến việc sinh khó hay dễ và sinh thường hay sinh mổ. Trong các loại ngôi thai thì ngôi đầu được xem là điều kiện thuận lợi cho quá trình sinh nở. Vậy thai 29 tuần ngôi đầu mẹ cần chú ý những gì? Hãy theo dõi bài viết sau để có thêm những thông tin hữu ích nhé mẹ.

Ngôi thai đầu là gì?

Ngôi thai đầu được xem là ngôi thai thuận lợi nhất cho việc sinh nở. Trên thực tế, nhiều người phụ nữ lần đầu làm mẹ không biết ngôi thai đầu là em bé quay đầu chưa và như vậy có phải là ngôi thai thuận hay không.

Khi siêu âm xác định thai 29 tuần ngôi thai đầu thì có nghĩa lúc này đầu thai nhi hướng về âm hộ của mẹ, mông thai nhi hướng về ngực mẹ, giúp bé đi ra dễ dàng hơn. Tuy nhiên, tùy theo vị trí của bé, ngôi thai đầu được chia thành các dạng như sau:

  • Ngôi đầu hạ vị: Đây là ngôi mà thai nhi cúi đầu nhiều nhất xuống phía hạ vị, thành ngôi thai thuận hoặc gọi là ngôi đầu – có thể theo dõi để sinh thường khi vào chuyển dạ.
  • Ngôi thóp: Đầu thai nhi sẽ ở lưng chừng, sờ được từ mũi đến miệng, không sờ được cằm
  • Ngôi trán: Thai nhi cũng ngửa đầu lên theo trục của thai nhi với trục của mẹ.
  • Ngôi mặt: Lúc này thai nhi sẽ ngửa đầu lên nhiều nhất, đưa toàn bộ mặt ra trước.
  • Ngoài ngôi đầu hạ vị, các ngôi còn lại mặc dù là ngôi đầu, tuy nhiên, thai nhi cúi không tốt để chuẩn bị đi qua ngã âm đạo nên gây ra những khó khăn trong lúc sinh nở. Vì vậy, tùy vào tình huống khác nhau, bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp sinh thường hoặc sinh mổ thích hợp để đảm bảo an toàn cho mẹ và thai nhi.
thai-29-tuan-ngoi-dau-la-gi
Thai 29 tuần ngôi đầu là gì?

Khi nào thì nhận biết được ngôi thai?

Việc xác định ngôi thai thường được tiến hành khi bước vào tháng thứ 7 của thai kỳ, tức là khi bé 28 tuần tuổi trở đi, tỷ lệ này chiếm 80% và 20% còn lại là những trường hợp thai quay đầu sớm hơn hoặc muộn hơn.

Lúc này, bác sĩ sẽ khám ngoài bằng cách sờ nắn bụng, sau đó kiểm tra lại kết quả thông qua việc siêu âm thai. Theo đó, nếu thai ngôi thuận thì bụng sẽ có hình oval, khi sờ tay từ trên xuống dưới thì sẽ cảm nhận được phần mông thai nhi, còn phần dưới tử cung là đầu thai nhi, hai bên là xương sườn, lưng và tay chân của em bé.

[su_box title=”Xem thêm” box_color=”#1C7E73″ title_color=”#ffffff”]

Các giai đoạn phát triển của thai nhi từ tuần 1 – 41

Các tuần khám thai quan trọng mẹ không nên bỏ qua

Thai tuần bao nhiêu thì quay đầu?[/su_box]

Thai 29 tuần quay đầu ngôi thuận có sao không?

Khi mẹ được thông báo thai 29 tuần ngôi thuận sẽ có cảm giác vừa hồi hộp, vừa hạnh phúc xen lẫn lo âu khi bước vào những tuần cuối thai kỳ. Nếu bác sĩ kết luận ngôi thai đầu ở từ tuần 29 trở đi như vậy là thai kỳ đang phát triển bình thường, thai nhi theo ngôi thuận và thai phụ hoàn toàn có thể yên tâm chờ đợi đến ngày chuyển dạ.

Nếu nói ngôi thai quay đầu sớm là dấu hiệu của việc sinh sớm thì điều này cũng không hoàn toàn đúng, bởi theo các bác sĩ chuyên khoa, chỉ một yếu tố thì không nói lên được điều gì, thai phụ nên theo dõi mình có những dấu hiệu khác như: Đau vùng lưng dưới, phù nề, ra dịch hồng,… để biết chính xác tình trạng của thai nhi.

Ngôi thai ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc chuyển dạ và phương pháp sinh, ngôi thai không thuận sẽ dẫn đến sinh khó và phải sinh mổ nếu như các biện pháp can thiệp không tác dụng. Vì vậy, trong những tháng cuối, mẹ nên khám thai thường xuyên để biết được ngôi thai và có những biện pháp xoay chuyển ngôi thai, từ đó đưa ra lựa chọn phương pháp sinh phù hợp.

thai-29-tuan-ngoi-thuan-co-sao-khong
Thai 29 tuần ngôi thuận có sao không?

Thai nhi quay đầu khoảng bao lâu thì sinh?

Đối với câu hỏi ngôi thuận bao lâu thì sinh, đáp án chính là thông thường thai nhi quay đầu từ tuần 29 thì còn khoảng 11-12 tuần nữa mẹ sẽ sinh, nếu mọi thứ diễn ra thuận lợi.

Đối với ngôi thai ngượ thì hầu hết các trường hợp này sẽ được khuyến khích sinh mổ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con khi chuyển dạ. Đối với ngày dự tính sinh mổ sẽ phụ thuộc vào lựa chọn của mẹ.

Trên đây là những thông tin liên quan đến chủ đề thai 29 tuần ngôi đầu. Hy vọng qua bài viết này mẹ đã có thể những thông tin bổ ích cho mình. Để thai nhi có thể phát triển một cách khỏe mạnh, mẹ bầu nên xây dựng một chế độ ăn hợp lý. Chúc mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh!

___Vũ Thoa___

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *