thai-3-tuan-tuoi

[Cùng khám phá] quá trình phát triển của thai 3 tuần tuổi mẹ nhé!

Hiện tại mẹ đã có thai 3 tuần tuổi, nhưng vẫn còn khá sớm để mẹ có thể phát hiện việc mình có chế kinh hay không. Giai đoạn này là khoảng thời điểm đầu tiên của thai kỳ. Chính vì điều đó, nó không khác gì nhiều so với thai tuần 1 và thai tuần 2. Tuy nhiên, mẹ vẫn phải theo dõi về sự phát triển của thai nhi trong dianh đoạn này. Và những điểm cần chú ý để thai nhi phát triển một cách tốt nhất.

Sự phát triển của thai 3 tuần tuổi

Thai 3 tuần tuổi là sử khởi đầu chính thức cho quá trình phát triển của thai nhi. Từ thời điểm này đến khoảng tuần thứ 10 là quá trình phát triển nhanh chóng. Đồng thời, có một số cơ quan sẽ được hình thành và bắt đầu hoạt động. Vì vậy có rất nhiều thứ mà mẹ cần chú ý kỹ.

Phôi thai tuần thứ 3 phát triển như thế nào?

Sau khi thụ tinh, hợp từ bắt đầu phân chia từ 1 tế bào thành 2 tế bào, sau đó nhân thành 4, rồi 4 lại nhân lên thành 8… Trong quá trình nhân lên này, tế bào bắt đầu di chuyển từ vòi trứng về tử cung để làm tổ. Cuộc hành trình này có thể kéo dài từ 3 đến 5 ngày. 

Sang đến tuần thứ 3 phôi thai đã được hình thành và bắt đầu phân bào với tốc độ cực nhanh. Ở khoảng thời gian này, thai nhi đã có đầy đủ các nhiễm sắc thể cần cho quá trình hình thành sự sống. Trong số nhiễm sắc thể này có 23 cặp nhiễm của mẹ và nửa còn lại là từ cha. 

Trong giai đoạn này túi ối cũng được hình thành để bao bọc quanh tế bào để tạo thành phôi nang. Điều này sẽ giúp thôi thai có một môi trường phát triển an toàn nhất.

thai-3-tuan-phat-trien-nhu-the-nao
1 tế bào thành 2 tế bào, sau đó nhân thành 4, rồi 4 lại nhân lên thành 8…

Thai 3 tuần tuổi đã vào tử cung chưa?

Trứng gặp tinh trùng ở 1/3 của vòi trứng, sau khoảng 30 giờ sau khi thụ tinh, nó bắt đầu quá trình phân bào theo cấp số nhân và được gọi là phôi dâu. Phôi dâu sẽ được các tế bào biểu mô có lông di chuyển từ vòi trứng về buồng tử cung để làm tổ. Khi đến tử cung của mẹ mất khoảng 3 – 4 ngày.

Tuy nhiên, tùy thuộc vào cơ địa của mỗi mẹ mà quá trình di chuyển của thai nhi sẽ nhanh hay chậm tùy từng trường hợp. Với quá trình thụ tinh diễn ra vào ngày thứ mấy của tuần thứ 3. Chính vì thế, chưa thể xác định rõ ràng được thai 3 tuần tuổi đã vào tử cung hay chưa.

Thai 3 tuần kích thước bao nhiêu?

Sự thụ tinh hay sự kết hợp của trứng và tinh trùng là bước đầu tiên trong quá trình phát triển của thai nhi. Trong tuần thứ 3 trứng đã thụ tinh thành hợp tử. Hợp từ này được bao bọc bởi túi ối còn gọi là phôi nang. Phôi nang trong tuần thứ 3 có kích thước khoảng 0,1 mm – 0,2 mm (100 – 200 micron). Bạn có thể tưởng tượng phôi thai trong giai đoạn này to bằng 1 cái đầu của kim băng.  

thai-3-tuan-kich-thuoc-bao-nhieu
Phôi nang trong tuần thứ 3 có kích thước khoảng 0,1 mm – 0,2 mm.

Thai 3 tuần có biểu hiện gì?

Khi mẹ mang thai được 3 tuần các triệu chứng chưa xuất hiện rõ ràng. Bởi hầu hết các dấu hiệu mang thai sớm chỉ xuất hiện khi quá trình thụ thai được hoàn thành. Mà trong lại đoạn này chỉ mới bắt đầu quá trình thụ thai thôi.  

Tuy nhiên vẫn có một số dấu hiệu mang thai 3 tuần bao gồm:

 • Chảy máu âm đạo: Nếu phôi thai đã di chuyển đến tử cung và làm tổ, mẹ có thể thấy âm đạo chảy máu lốm đốm.
 • Buồn nôn: Trong giai đoạn này hormone hCG bắt đầu tăng lên, có thể bạn sẽ gặp phải tình trạng buồn nôn hoặc nôn. Tùy vào cơ địa của mỗi người mà triệu chứng này có mức độ nặng nhẹ khác nhau.
 • Thay đổi vùng ngực: Mẹ có thể cảm thấy vùng ngực của mình bị căng tức hoặc núm vú trở lên sậm màu hơn.

Góc giải đáp dành cho mẹ

Những tuần đầu của thai kỳ mẹ có rất nhiều câu hỏi cần lời giải đáp mà không biết hỏi ai. Sau đây là những vấn đề được các mẹ quan tâm khi mang thai tuần 3.

3 tuần có tim thai chưa?

Thai 3 tuần tuổi đang là trong giai đoạn phân chia tế bào theo cấp số nhân. Sau khi trứng gặp tinh trùng khoảng 5 ngày mới phát triển thành phôi bào. Dó đó khi đi khám cũng chưa thể nghe thấy được tim thai. Bởi giai đoạn này chỉ thai nhi chỉ là những tế bào nhỏ, chưa hình thành các bộ phận của cơ thể. Hay trong tuần thứ 3 tim thai chưa được hình thành nên không nghe được tiếng tim đập.

Thai 3 tuần siêu âm có thấy không?

Đây là khoảng thời gian quá sớm để siêu âm thai, ngày kể cả việc siêu âm đầu dò. Thai 3 tuần siêu âm bằng đầu dò cũng không cho kết quả chính xác được. Hơn thế nữa sự khảo sát của đầu dò còn có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của bào thai bên trong tử cung của người mẹ.  Do đó, 3 tuần đầu mẹ không nên sử dụng siêu âm đầu dò nhé.

Mẹ muốn xem được những hình ảnh cụ thể hơn của bào thai thì nên đến những cơ sở sản khoa tiến hành siêu âm thai vào khoảng tuần thứ 6- 10, khi cơ thể bị trễ kinh nguyệt hơn 3 tuần và có một số dấu hiệu nghi ngờ có thai như ốm nghén, nôn, buồn nôn, thử que thử thai chỉ 2 vạch, cơ thể mệt mỏi, tăng cân…

3-tuan-sieu-am-thay-khong
Thai 3 tuần siêu âm cũng không cho kết quả chính xác được.

Có thai 3 tuần uống thuốc kháng sinh

Có rất nhiều mẹ không biết là mình đã mang thai nên có uống một số loại kháng sinh. Nhưng không biết việc sử dụng này có ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi khi được 3 tuần tuổi. 

Thai nhi 3 tuần tuổi còn rất nhỏ và có thể đang trên đường di chuyển từ ở khu vực vòi trứng chưa đến niêm mạc tử cung làm tổ.

Nếu bạn có dùng thuốc điều trị cúm, virus, sốt rubella ở ngay những ngày đầu thì không nên lo lắng quá vì những thuốc này gây tác dụng phụ khoảng tuần thứ 5, 6 – 10 sẽ có ảnh hưởng đến thai rất là cao khi thai đang hình thành và phát triển các bộ phận cơ thể, các cơ quan.

Tuy nhiên để an toàn nhất, khi đi khám thai lần đầu tiên mẹ hãy chia sẻ với bác sĩ về tình trạng này để bác sĩ làm kiểm tra tổng thể cho mẹ nhé.

[su_box title=”Xem thêm” box_color=”#1C7E73″ title_color=”#ffffff”]

Các giai đoạn phát triển của thai nhi từ tuần 1 – 41

Khám phá sự hình thành và phát triển của thai 1 tuần tuổi

Những mốc khám thai quan trọng mẹ cần nhớ!

Thai 2 tuần tuổi – Thông tin hữu ích và lời khuyên dành cho mẹ

Bật mí cách tính tuần thai ra tháng vừa nhanh vừa đơn giản[/su_box]

Có thai 3 tuần bụng có to không?

Thai tuần thứ 3 mới trong giai đoạn thụ tinh, và kích thước của bào thai chỉ khoảng 0,1 mm – 0,2 mm (100 – 200 micron). Hơn thế nữa, chưa chắc thai nhi đã di chuyển đến tử cung. Nên giai đoạn này bụng của bạn chưa có thay đổi gì nhé. Hay nói cách khác là khi có thai 3 tuần bụng chưa to mẹ nhé.

Có thai 3 tuần có kiêng quan hệ không?

Trong quá trình mang thai, bà bầu vẫn quan hệ bình thường được. Tuy nhiên vợ chồng bạn phải quan hệ đúng cách khi mang thai để tránh việc ảnh hưởng đến cả mẹ và bé. Nếu mẹ có sức khỏe tốt thì có thai 3 tuần không phải kiêng quan hệ. Tuy nhiên, nếu mẹ thuộc những trường hợp sau  thì nên kiêng quan hệ nhé.

 • Mẹ đã từng bị sảy thai trong 3 tháng đầu.
 • Mẹ bị hở eo tử cung.
 • Trường hợp đang đa thai như thai đôi, thai 3…
 • Cổ tử cung ngắn.
 • Có tiền sử nhau thai bám thấp hoặc nhau tiền đạo.
 • Có triệu chứng chảy máu âm đạo, đau quặn từng cơn.
thai-3-tuan-quan-he-duoc-khong
Nếu mẹ có sức khỏe tốt thì có thai 3 tuần không phải kiêng quan hệ.

Chế độ ăn uống

Để có một thai kỳ khỏe mạnh thì việc có một chế độ dinh dưỡng hợp lý và khoa học là điều vô cùng quan trọng. Sau đây là một số loại thực phẩm mẹ nên ăn và nên kiêng khi mang thai 3 tuần đầu.

Thai 3 tuần nên ăn gì?

Sau đây là một số loại thực phẩm mẹ nên bổ sung vào chế độ ăn của mình.

Thực phẩm giàu sắt

Trong thời kỳ mang thai, mẹ bầu cần nhiều sắt hơn so với bình thường. Việc bổ sung đủ sắt sẽ làm hạn chế nguy cơ thiếu máu, sinh non và trẻ sinh ra bị nhẹ cân. Chính vì thế, mẹ bầu nên bổ sung một số loại thực phẩm chứa nhiều sắt vào chế độ ăn của mình. Một số thực phẩm chứa nhiều sắt mà mẹ có thể tham khảo như: đậu nành, xau màu xanh đậm, hàu, thịt đỏ, bí ngô, nấm rơm… 

Thực phẩm chứa nhiều acid folic

Trong 3 tháng đầu của thai kỳ nên bổ sung đủ hàm lượng acid folic sẽ hạn chế được nguy cơ sảy thai, sinh non hoặc dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Một số loại thực phẩm giàu acid folic mà mẹ có thể bổ sung vào chế độ ăn của mình như: đậu, trứng, xà lách, rau bina, bí đao, nấm, ớt chuông,… 

thuc-pham-chua-nhieu-acid-folic
Trong 3 tháng đầu của thai kỳ nên bổ sung đủ hàm lượng acid folic.

Có thai 3 tuần không nên ăn gì?

Để quá trình mang thai được an toàn mẹ nên kiêng một số loại thực phẩm sau.

Đồ ngọt

Ăn quá nhiều đồ ngọt sẽ gây nên tình trạng rối loạn hấp thu glucose trong máu. Điều này khiến cho lượng đường trong máu tăng cao, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe như tiểu đường thai kỳ, suy giảm hệ miễn dịch.

Ăn quá mặn

Theo nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học đã cho rằng lượng muốn đưa vào cơ thể sẽ ảnh hưởng đến chỉ số huyết áp. Nếu ăn quá mặn sẽ khiến cho huyết áp tăng lên. Đối với phụ nữ khi mang thai việc huyết áp tăng lên có nguy cơ nhiễm độc thai nghén. Chính vì thế các chuyên gia khuyến nghị lượng muối ăn mỗi ngày khoảng 6g.

Thực phẩm để lâu

Những thức ăn để lâu ở ngoài không khí không được bảo quản dễ bị nhiễm các vi khuẩn độc hại. Khi ăn vào cơ thể sẽ gây tình trạng ngộ độc cấp tính và mãn tính. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển của thai nhi. Do đó, trong quá trình mang thai mẹ không ăn các loại thực phẩm để lâu và không được bảo quản kỹ.

Bên cạnh việc xây dựng chế độ ăn uống khoa học thì việc bổ sung thêm vitamin và khoáng chất bằng viên uống là một điều vô cùng cần thiết. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm giúp bổ sung vitamin và khoáng chất cho bà bầu. Trong đó, bổ bầu Befoma là sản phẩm được nhập khẩu chính ngạch từ Châu Âu được nhiều bác sĩ khuyên dùng. 

bo-bau-befoma
Bổ bầu Befoma – Giúp bổ sung vitamin và khoáng chất cần thiết cho thai kỳ khỏe mạnh.

Với công thức  3 tác động chính là:   

 • Sắt amin thế hệ mới giúp mẹ bầu hấp thu tốt ngăn ngừa thiếu máu và hạn chế tối đa nguy cơ táo bón.
 • Acid folic thế hệ 4 giúp hấp thu nhanh, đồng thời giúp ngừa dị tật thai nhi, chống sảy thai.
 • 16 vitamin & khoáng chất khác giúp bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho thai kỳ khỏe mạnh, đồng thời giúp thai nhi phát triển toàn diện.

Befoma là một sản phẩm giúp bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho quá trình mang thai. Để tìm hiểu thêm về sản phẩm mẹ có thể liên hệ ngay đến số hotline: 1900 636 985

Hy vọng qua bài viết này mẹ đã có thêm nhiều kiến thức về chủ đề thai 3 tuần tuổi. Bên cạnh đó, mẹ cần quan tâm nhiều hơn đến chế độ dinh dưỡng lành mạnh để có một sức khỏe tốt và giúp thai nhi khỏe mạnh nhé!

__Vũ Thoa__

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ