Thai 9 tuần kích thước bao nhiêu? Hình ảnh siêu âm thai nhi 9 tuần

Tuần 9 là mốc đánh dấu thai kỳ bước sang tháng thứ 3. Lúc này, mẹ đã có thể biết được giới tính thai nhi nếu làm xét nghiệm NIPT và có thể nghe được tim thai nếu làm siêu âm Doppler. Đây chính là thời điểm thai nhi bắt đầu phát triển mạnh cả về kích thước, khối lượng và các cơ quan nội tạng. Vậy với sự phát triển nhanh chóng này, thai 9 tuần kích thước bao nhiêu? Siêu âm đã thấy mặt thai nhi chưa? Hãy cùng Aplicaps tìm hiểu trong bài viết này mẹ nhé.

Thai nhi 9 tuần tuổi phát triển như thế nào?

Thai 9 tuần là bao nhiêu tháng? Thai 9 tuần tương ứng với 2 tháng 3 ngày.

Sự phát triển của thai nhi 9 tuần tuổi

Kể từ tuần này, em bé của mẹ đã được “thay tên đổi họ”, từ “phôi thai” thành “thai nhi”. Bởi lúc này, hình dáng của em bé bắt đầu hình thành rõ nét hơn. Mặc dù kích thước của đầu vẫn lớn, nhưng đã có thể phân biệt rõ thân và đầu. Đuôi biến mất, thay vào đó là đôi chân với bàn chân rõ ngón. [1]

Trên khuôn mặt, các chi tiết nhỏ như mũi và mí mắt cũng bắt đầu hình thành. Hàm và răng sữa dù còn nhỏ và mềm, nhưng sẽ cứng dần hơn ở các tuần sau. Đặc biệt, trái tim của em bé đã được chia thành 4 ngăn như người trường thành. Do đó, mẹ có thể nghe được nhịp tim của em bé qua siêu âm Doppler.

Bộ phận sinh dục ở bé gái và bé trai bắt đầu có sự phát triển khác biệt. Tinh hoàn ở bé trai dần xuất hiện, rãnh sinh dục dài ra thành dương vật. Bên cạnh đó, buồng trứng và tử cung cũng hình thành ở bé gái.

Video thai 9 tuần kích thước bao nhiêu: [2]

Những thay đổi trên cơ thể người mẹ ở tuần 9

Tăng kích thước vòng eo. Bụng bầu 9 tuần của mẹ chưa to lên rõ rệt đến mức người ngoài nhìn thấy được. Nhưng bản thân mẹ có thể nhận biết bằng các đặc điểm như quần cũ không còn mặc vừa, những bộ váy yêu thích trước đây bắt đầu bị chật vùng eo.

Có 2 lý do khiến vòng eo của mẹ tăng kích thước. Thứ nhất là do bào thai lớn hơn, thứ hai là do hormon khiến cho mẹ có cảm giác đầy hơi hơn, làm cho bụng phình to hơn.

Mệt mỏi. Do sự gia tăng nồng độ hormon progesteron trong tam cá nguyệt đầu tiên, mẹ bầu có thế thấy buồn ngủ hơn bình thường. Tuy nhiên một số mẹ bầu chỉ bị buồn ngủ vào ban ngày, nhưng lại mất ngủ vào ban đêm. Nếu gặp trường hợp này, mẹ nên có chế độ sinh hoạt điều độ hơn. Cân bằng giữa giấc ngủ ngày và giấc ngủ đêm.

Mọc mụn. Cũng chính vì nội tiết tố tăng đột biến nên mẹ bầu có thể bị mụn trứng cá ở tuần thai thứ 9, dù trước đó chưa từng bị mụn. Đây là mụn do nội tiết, nên mẹ có thể yên tâm rằng những nốt mụn xấu xí này thường biến mất sau thai kỳ.

Ốm nghén. Ốm nghén thường xuất hiện ngay từ những tuần đầu của thai kỳ, kèm theo các triệu chứng như chán ăn hoặc thèm ăn các món lạ, nhạy cảm với mùi vị, buồn nôn và nôn. Tuy nhiên nếu đến tuần thứ 9 mà mẹ vẫn chưa có dấu hiệu của ốm nghén, khả năng cao mẹ thuộc vào nhóm bà bầu may mắn, không bị ốm nghén trong thai kỳ.

Thai 9 tuần kích thước bao nhiêu?

Thai 9 tuần có kích thước tương đương với một quả nho, với chiều dài từ đầu đến mông khoảng 2,3cm và nặng khoảng 15 gam.

thai 9 tuần kích thước bao nhiêu
Thai 9 tuần có kích thước tương đương một quả nho

Bên cạnh chiều dài đầu mông, sự phát triển của thai nhi 9 tuần tuổi còn được đánh giá theo các thông số khác như kích thước túi thai, cân nặng. Ngoài ra, trong thai kỳ còn có các chỉ số đánh giá sức khỏe thai nhi khác như chiều dài xương đùi (FL), đường kính lưỡng đỉnh (BPD).

Dưới đây là bảng các chỉ số thai nhi theo tuần (1-40), mẹ hãy lưu lại bảng này để tiện theo dõi sự phát triển của em bé nhà mình nhé.

các chỉ số thai nhi theo tuần
Các chỉ số thai nhi theo tuần

Mẹ đã hiểu được hết ý nghĩa của các chỉ số siêu âm chưa? Liệu thai nhi có đang phát triển bình thường không? Hãy để các chuyên gia thai kỳ của Aplicaps tư vấn cho mẹ. Mẹ hãy để lại thông tin liên hệ và câu hỏi vào form dưới đây để các chuyên gia nắm được giải đáp cho mẹ nhé!

CHUYÊN GIA TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Chuyên gia tư vấn miễn phí

CHUYÊN GIA TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Câu hỏi thường gặp về thai 9 tuần

Bước vào tuần thai thứ 9, mẹ bầu bắt đầu cảm nhận được sự thay đổi ở bụng dưới. Tuy sự thay đổi này là không nhiều, nhưng vẫn khiến cho mẹ bầu thắc mắc không biết em bé của mình đã thay đổi như thế nào ở giai đoạn này. Dưới đây là một số thắc mắc về thai 9 tuần mà các mẹ bầu đã gửi về cho Aplicaps.

Thai 9 tuần tuổi nhịp tim bao nhiêu?

Ở tuần thai thứ 9, nhịp tim của em bé nằm ở khoảng 140 – 170 nhịp/phút.

Mẹ bầu có thể nghe được nhịp tim của thai nhi kể từ tuần thứ 6 của thai kỳ bằng siêu âm Doppler. Trong suốt thai kỳ, nhịp tim trung bình của thai nhi nằm trong khoảng từ 120 – 160 nhịp/phút, có thể chênh lệch 5 – 25 nhịp/phút tùy từng em bé. Nhịp tim này có thể tăng lên khi tử cung tăng co bóp hoặc khi mẹ bầu gặp căng thẳng. [3]

Thông thường, nhịp tim trung bình của em bé sẽ tăng lên cao nhất ở khoảng tuần 10 (170 nhịp/phút). Sau đó trở về bình thường (khoảng 130 nhịp/phút) ở những tuần sau đó.

Hình ảnh siêu âm thai nhi 9 tuần tuổi

Trên hình ảnh siêu âm thai nhi 9 tuần tuổi, mẹ bầu có thể nhìn thấy đầu, thân và chân tay của em bé. Ngoài ra, nếu may mắn, mẹ còn có thể nhìn thấy những chuyển động nhỏ của thai nhi trong buồng tử cung như chạm tay và chân vào mặt hay nấc cụt.

Dưới đây là một số hình ảnh siêu âm thai nhi 9 tuần tuổi

hình ảnh siêu âm thai nhi 9 tuần tuổi 9w0d
Hình ảnh siêu âm thai nhi 9 tuần 0 ngày
hình ảnh siêu âm thai nhi 9 tuần tuổi 9w3d
Hình ảnh siêu âm thai nhi 9 tuần 3 ngày
hình ảnh siêu âm thai nhi 9 tuần tuổi 9w4d
Hình ảnh siêu âm thai nhi 9 tuần 4 ngày
Hình ảnh siêu âm thai nhi 9 tuần tuổi 9w6d
Hình ảnh siêu âm thai nhi 9 tuần 6 ngày

Thai 9 tuần bụng to chưa?

Ở tuần thai thứ 9, có thể mẹ đã nhìn thấy bụng bầu của mình nhú lên một chút hoặc chưa. Nhưng chắc chắn rằng, mẹ bầu sẽ thấy bụng dưới của mình cứng hơn, do tử cung giãn rộng cho vừa với kích thước của bào thai. [4]

thai 9 tuần bụng to chưa
So sánh kích thước bụng bầu 6 tuần và bụng bầu 9 tuần

Thai 9 tuần đã máy chưa?

Thực tế, thai 9 tuần đã bắt đầu có cử động nhỏ và nhẹ nhàng trong buồng tử cung. Bởi ở thời điểm này, hệ cơ của em bé đã bắt đầu phát triển. Tuy nhiên, để mẹ cảm nhận được thai máy thì chưa. Mẹ sẽ cần phải chờ đến tam cá nguyệt thứ 2 (kể từ tuần 16 trở đi) thì mới thực sự cảm nhận được chuyển động của thai nhi trong bụng mình.

Ở tuần 9, mẹ chỉ có thể quan sát được cử động nhỏ của thai nhi trên siêu âm nếu may mắn bắt được khoảnh khắc.

Trên đây là bài viết về thai nhi 9 tuần. Hy vọng thông qua bài viết này, mẹ bầu có thêm nhiều thông tin hữu ích về sự phát triển của em bé, cũng như có câu trả lời cho thắc mắc “thai 9 tuần kích thước bao nhiêu”.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về sức khỏe thai kỳ nói chung và dinh dưỡng thai kỳ nói riêng, mẹ hãy gọi ngay đến số hotline 1900 636 985 để gặp các chuyên gia thai kỳ giàu kinh nghiệm của Aplicaps. Các chuyên gia của chúng tôi sẽ hỗ trợ tận tâm và đồng hành cùng mẹ 24/7.

Chúc mẹ thai kỳ khỏe mạnh và bình an!

Dược sĩ Tú Oanh

Tài liệu tham khảo

Tài liệu tham khảo
1 9 Weeks Pregnant – Pampers. Truy cập ngày 16/6/2022.
https://www.pampers.com/en-us/pregnancy/pregnancy-calendar/9-weeks-pregnant
2 9 Weeks Pregnant – What to Expect. Truy cập ngày 16/6/2022.
https://www.whattoexpect.com/pregnancy/week-by-week/week-9.aspx
3 Fetal Heart Monitoring. Truy cập ngày 16/6/2022.
https://www.hopkinsmedicine.org/health/treatment-tests-and-therapies/fetal-heart-monitoring
4 9 Weeks Pregnant – Flo. Truy cập ngày 16/6/2022.
https://flo.health/pregnancy/week-by-week/9-weeks-pregnant

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ