Thai IVF dùng thuốc nội tiết đến tuần bao nhiêu? 5 lưu ý với thai IVF

Thai IVF dùng thuốc nội tiết đến tuần bao nhiêu? 5 lưu ý với thai IVF

Mang thai là thiên chức cao quý của người mẹ, lại càng đặc biệt hơn với những người mẹ mang thai bằng phương pháp IVF (thụ tinh trong ống nghiệm). Rất nhiều mẹ bầu đặt ra câu hỏi thai IVF dùng thuốc nội tiết đến tuần bao nhiêu. Cần lưu ý gì khi mang thai IVF. Bài viết sau đây sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc kể trên!

Thai IVF dùng thuốc nội tiết đến tuần bao nhiêu?

Theo khuyến cáo của bác sĩ phụ sản, phụ nữ thực hiện mang thai bằng phương pháp IVF cần tiêm thuốc nội tiết trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Thuốc nội tiết được dùng chứa thành phần chủ yếu là progesterone. Đây là hoocmon quan trọng trong quá trình kích thích hệ sinh dục và sinh sản, rất cần thiết với quá trình mang thai. Đối với mẹ bầu mang thai IVF, liều dùng progesterone theo khuyến cáo là 400 – 600 mg/ngày. Thời gian dùng thuốc bắt đầu từ ngày tiêm HCG đến hết tháng thứ 3 của thai kỳ [1].

Phụ nữ thực hiện mang thai bằng phương pháp IVF cần tiêm thuốc nội tiết trong 3 tháng đầu của thai kỳ
Phụ nữ thực hiện mang thai bằng phương pháp IVF cần tiêm thuốc nội tiết trong 3 tháng đầu của thai kỳ

Tại sao cần dùng thuốc nội tiết cho thai IVF

Progesterone có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ, đặc biệt là thai IVF.

Thuốc nội tiết giúp nhau thai phát triển

Trước khi mang thai, progesterone có trong cơ thể giúp làm dày niêm mạc tử cung để chuẩn bị đón trứng đã thụ tinh đến làm tổ ở tử cung người mẹ. Đồng thời, progesterone cũng giúp thúc đẩy quá trình vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng tới hệ thống mạch máu tử cung để đảm nhận nhiệm vụ nuôi dưỡng phôi thai phát triển.

Bước vào quá trình mang thai, progesterone kích thích tử cung và nhau thai phát triển, điều hòa phản ứng miễn dịch, giảm co bóp cơ trơn tử cung, giúp giảm thiểu nguy cơ sảy thai. Progesterone giúp kích thích các tế bào tuyến vú phát triển để sẵn sàng tiết sữa sau khi mẹ sinh em bé. Bên cạnh đó progesterone còn giúp phổi hoạt động mạnh mẽ hơn để cung cấp oxy nuôi dưỡng thai nhi phát triển khỏe mạnh [2].

Thuốc nội tiết progesterone có vai trò quan trọng giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh
Thuốc nội tiết progesterone có vai trò quan trọng giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh

Ngừa sinh non

Sinh non là hiện tượng sinh em bé trước tuần thai thứ 37. Sinh non có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ, có nguy cơ cao mắc một số vấn đề sức khỏe hơn trẻ sinh đủ tháng, đặc biệt là hệ thần kinh và nếu nghiêm trọng có thể dẫn tới tử vong ở trẻ sơ sinh. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng dùng hoocmon progesterone giúp làm giảm nguy cơ sinh non ở mẹ bầu. Progesterone giúp làm dày niêm mạc tử cung, giảm co bóp tử cung và kích thích cơ thể tăng cường cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi phát triển khỏe mạnh. Thường dùng progesterone bằng đường tiêm hoặc đặt âm đạo. Thuốc progesterone thường được tiêm để ngăn ngừa sinh non bắt đầu từ tuần 16 đến tuần 36 của thai kỳ.

Lưu ý quan trọng khi mang thai IVF

Nhiều mẹ khi mang thai IVF tỏ ra bối rối khi không biết có cần kiêng cữ hoặc bổ sung thêm thực phẩm gì để nuôi dưỡng thai nhi hay không. Sau đây là một số lưu ý trong quá trình mang thai IVF các mẹ nên biết để bảo vệ thai nhi thật khỏe mạnh trước khi chào đời.

Số lần khám thai trong thai kỳ

Chắc hẳn có rất nhiều mẹ bầu quan tâm đến số lần khám thai trong thai kỳ, đặc biệt là mẹ bầu mang thai IVF. Tuy nhiên mẹ không cần quá lo lắng về vấn đề này. Mang thai IVF cũng có số lần khám thai tương tự như mang thai tự nhiên, mẹ nên lưu ý một số thời điểm sau để khám thai, nhằm đảm bảo thai nhi phát triển khỏe mạnh:

  • Khám thai giai đoạn 1 (Trước khi thai được 13 tuần 6 ngày tuổi): Thường sẽ có 4 lần khám thai đối với mẹ bầu mang thai IVF tại các thời điểm sau 14 ngày, 21 ngày, 28 ngày và 11 – 13 tuần 6 ngày từ sau khi chuyển phôi.
  • Khám thai giai đoạn 2 (Từ tuần 14 đến 28 tuần 6 ngày): Thông thường sẽ khám thai 3 lần vào tuần 16 – 20, 20 – 24 và tuần 24 -28.
  • Khám thai giai đoạn 3 (Ba tháng cuối của thai kỳ): Thường khám thai 3 lần vào các mốc thời gian như tuần 29 -32, 33 – 35 và tuần 36 – 40.
Mang thai IVF cũng có số lần khám thai định kỳ như mang thai thường
Mang thai IVF cũng có số lần khám thai định kỳ như mang thai thường

Bà bầu thai IVF nên hoạt động

Nhiều mẹ bầu lo lắng rằng mang thai IVF có được vận động nhiều trong thời kỳ mang thai hay không. Câu trả lời là các mẹ nên vận động nhẹ nhàng, hợp lý để bảo vệ thai nhi phát triển khỏe mạnh trong bụng mẹ. Tuy nhiên trong vài ngày đầu tiên khi đưa phôi vào tử cung, các mẹ nên nghỉ ngơi, thư giãn, tránh vận động nhiều để hồi phục sức khỏe và để phôi ổn định làm tổ trong tử cung. Hoạt động tốt nhất cho mẹ bầu trong 3 tháng đầu của thai kỳ là đi bộ nhẹ nhàng 30 phút – 1 giờ mỗi ngày. Tránh tập các bài tập nặng như đạp xe hoặc chạy bộ vì có thể ảnh hưởng tới thai nhi [3].

Các mẹ bầu mang thai IVF nên đi bộ nhẹ nhàng mỗi ngày
Các mẹ bầu mang thai IVF nên đi bộ nhẹ nhàng mỗi ngày

Thai IVF có cần uống thêm uống?

Mẹ bầu mang thai IVF có cần uống thêm thuốc hay không? Câu trả lời là không nếu chưa có chỉ định của bác sĩ. Vấn đề mẹ bầu mang thai IVF cần quan tâm đó là đi khám thai đúng định kỳ và dùng thuốc (nếu có) theo đúng chỉ định của bác sĩ. Các mẹ tuyệt đối không nên tự ý mua và sử dụng thuốc vì nếu không sử dụng đúng cách có thể gây ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi.

Thai IVF thì không cần xét nghiệm sàng lọc?

Phương pháp mang thai IVF là phương pháp mang thai hiện đại, tinh trùng và trứng đã được chọn lọc kỹ càng để thụ tinh tạo thành em bé sau này. Tuy nhiên để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho thai nhi, tránh các dị tật có thể xảy ra trong quá trình mang thai thì mẹ nên thực hiện đầy đủ các xét nghiệm sàng lọc theo chỉ định của bác sĩ.

Thai IVF có nên đẻ mổ?

Nếu không có chỉ định phải đẻ mổ thì các mẹ bầu mang thai IVF hoàn toàn có thể và nên sinh thường. Hiện nay thì sinh thường vẫn là phương pháp sinh con được khuyến cáo, ưu tiên nhất nếu mẹ bầu không gặp các vấn đề phát sinh mà bác sĩ phải yêu cầu sinh mổ.

Mang thai IVF hoàn toàn có thể sinh thường theo chỉ định của bác sĩ
Mang thai IVF hoàn toàn có thể sinh thường theo chỉ định của bác sĩ

Trên đây là tổng hợp những lưu ý khi mang thai IVF mà mẹ bầu nên biết để nuôi dưỡng thai nhi thật khỏe mạnh. Nếu bạn còn thắc mắc nào liên quan đến vấn đề mang thai nói chung và mang thai IVF nói riêng, hãy liên hệ với chúng tôi qua đường dây nóng 1900636985 hoặc website Aplicaps.vn.

Tài liệu tham khảo

Tài liệu tham khảo
1 The optimal duration of progesterone supplementation in pregnant women after IVF/ICSI: a meta-analysis. Truy cập ngày 04/01/2024.
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3551800/
2 Progesterone index in IVF. Truy cập ngày 04/01/2024.
https://www.vinmec.com/en/news/health-news/obstetrics-gynecology-and-assisted-reproductive-technologies-art/progesterone-index-in-ivf/
3 Is It Safe to Walk for Exercise in Every Trimester of Pregnancy? Truy cập ngày 04/01/2024.

https://www.healthline.com/health/pregnancy/walking-during-pregnancy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ