thai nhi không đạp 1 ngày có sao không

Thai nhi không đạp 1 ngày có sao không? 5 lý do thai nhi lười đạp

Từ tuần thứ 20 của thai kỳ, người mẹ bắt đầu có thể cảm nhận được cử động của thai nhi. Tuy nhiên, nhiều trường hợp người mẹ không cảm nhận được bất kỳ phản ứng nào của em bé trong bụng. Điều này khiến thai phụ vô cùng lo lắng về sức khỏe của em bé. Vậy thai nhi không đạp 1 ngày có sao không? Câu trả lời sẽ được tìm thấy trong bài viết dưới đây của Aplicaps.

Thai nhi không đạp 1 ngày có sao không?

Bắt đầu từ 3 tháng giữa thai kỳ, cử động của thai nhi càng nhiều và người mẹ càng cảm nhận rõ hơn những chuyển động ấy. Tuy nhiên, nếu thai nhi không cử động trong thời gian dài thì có 2 khả năng:

 • Trường hợp 1: Thai nhi đang gặp vấn đề nguy hiểm.
 • Trường hợp 2: Em bé lười đạp hoặc thai máy nhẹ nên mẹ không nhận ra.

Mẹ cần chú ý từng động tĩnh của thai để nắm rõ tình huống đang gặp phải. Chi tiết từng trường hợp và cách xử trí cụ thể sẽ được giải đáp trong các mục dưới đây.

Thai nhi không đạp 1 ngày là dấu hiệu của suy thai

Trước hết chúng ta cần biết thai máy bao nhiêu lần trong ngày là bình thường? Trong 3 tháng đầu, số lần thai máy không nhiều và không rõ ràng. Nhưng từ tuần 20 trở đi, em bé bắt đầu quẫy đạp thường xuyên hơn. Với em bé khỏe mạnh, trong 1 giờ sẽ có nhiều hơn 10 lần thai máy hoặc 20 lần trong 2 giờ khi mẹ nghỉ ngơi. Nếu số lần thai máy ít hơn thì mẹ cần theo dõi thêm 1 giờ nữa. [1]

Vậy câu hỏi đặt ra là thai nhi ít đạp có ảnh hưởng gì không? Và thai không đạp bao lâu thì nguy hiểm? Nếu thai nhi không có dấu hiệu cử động trong vòng 4 giờ liên tục, dù mẹ đã nằm nghỉ ngơi thì đây là dấu hiệu xấu. Mẹ cần đến cơ sở y tế để khám càng sớm càng tốt.

Thai nhi không đạp 1 ngày có thể là dấu hiệu của việc suy thai, thai thiếu oxy, thiếu nước ối, thậm chí thai chết lưu. Đây đều là trường hợp ảnh hưởng đến tính mạng của mẹ và thai nhi nên nhất định không được chủ quan.

thai máy bao nhiêu lần trong ngày
Số lần thai máy trong ngày

Thai nhi lười đạp

Khả năng thứ hai cũng rất phổ biến đó là thai nhi lười đạp. Trường hợp này không nguy hiểm như trường hợp phía trên.

Tại sao thai nhi ít đạp?

Đây chủ yếu là do sinh lý hoặc yếu tố ngoại cảnh khiến thai nhi không cử động nhiều. Trường hợp này phần lớn không ảnh hưởng đến mẹ và em bé. Lý do nói không nguy hiểm là bởi vì:

 • Thai còn bé nên ít cử động hoặc cử động nhỏ nên mẹ không phát hiện ra. Tần suất thai máy tăng dần từ tuần 20 đến hết tháng thứ 6. Nhưng đến 3 tháng cuối thai kỳ, do trong bụng mẹ không còn nhiều không gian để di chuyển nên em bé ít máy hơn. [2]
 • Mẹ vận động càng nhiều thì thai càng nằm yên. Ngược lại, mẹ nằm yên thì thai lại có xu hướng thức dậy và vận động.

Khi nào thai nhi lười đạp?

Nếu cơ thể mẹ khỏe mạnh mà thai nhi không đạp thì rất có thể mẹ thuộc vào những trường hợp dưới đây:

 • Mẹ vận động nhiều: Nếu mẹ chú ý, những ngày mẹ vận động nhiều em bé thường ít đạp hơn. Vậy mới có tình trạng thai nhi hôm đạp nhiều hôm đạp ít. Đó là do chuyển động của cơ thể mẹ đã vô tình ru bé ngủ. Vì vậy lúc mẹ đang vô cùng sốt sắng thì em bé lại đang tận hưởng giấc ngủ trong bụng mẹ.
 • Mẹ mới quan hệ xong: Nhiều thai nhi có xu hướng tăng cử động sau khi mẹ quan hệ nhưng một số khác lại ít hoạt động hơn. Những chuyển động nhịp nhàng khi mẹ quan hệ có thể khiến bé ngủ. Và đây đều là những phản ứng bình thường của em bé trong thai kỳ.
 • Thai còn quá bé: Trong tam cá nguyệt đầu tiên và thứ hai, nhiều trường hợp thai nhi quá bé khiến người mẹ không thể cảm nhận được cử động của em bé nên mới nhầm lẫn bé không đạp 1 ngày.
 • Thai 3 tháng cuối đã lớn, không có đủ không gian để cử động: Càng gần đến ngày sinh, kích thước và cân nặng của em bé càng lớn. Trong khi đó, không gian trong bụng có giới hạn khiến việc cử động của bé khó khăn hơn.
 • Em bé đang ngủ: Thông thường thai nhi thường ngủ nhiều lần trong ngày, mỗi lần kéo dài khoảng 20 – 45 phút. Tuy nhiên, khi đến tuần 38, em bé dành tới 95% thời gian trong ngày để ngủ nên việc thai nhi lười đạp khá bình thường.
thai nhi không đạp 1 ngày có sao không
Có nhiều nguyên nhân khiến em bé lười đạp

Cách chọc thai nhi đạp

Nếu mẹ đang lo lắng về tình trạng của thai nhi thì có thể thử những cách chọc thai nhi đạp như dưới đây: [3]

 • Uống một cốc nước lọc hoặc nước ép lạnh. Một vài trường hợp cho thấy sự thay đổi nhiệt độ có thể kích thích em bé chuyển động.
 • Mát xa hoặc ấn nhẹ vùng bụng để nhìn rõ hơn chuyển động khi em bé đạp. Mẹ hãy nhấn nhẹ nhàng quanh vùng đầu của thai để quan sát phản ứng của em bé.
 • Ngồi dậy và đi lại một chút hoặc tập một vài động tác thể dục nhẹ nhàng. Động tác đột ngột này có thể đánh thức em bé đang ngủ và kích thích bé cử động.
 • Ăn các loại đồ ăn vặt lành mạnh như uống nước ép, ăn một thứ gì đó. Việc ăn uống có thể làm tăng đường máu của thai nhi. Một chút năng lượng của đường có thể đủ để kích thích thai nhi đạp hoặc khuơ khoắng tay chân.
 • Thư giãn và cảm nhận kỹ vùng bụng. Khi thư giãn, mẹ sẽ dễ dàng cảm nhận những chuyển động nhỏ của thai nhi hơn so với lúc bận rộn chân tay.
 • Trò chuyện cùng em bé hoặc nghe nhạc. Ở những tháng cuối, em bé có thể lắng nghe những âm thanh bên ngoài. Nếu mẹ nói chuyện, hát hoặc mở nhạc có thể kêu gọi phản ứng của em bé với âm thanh hoặc đánh thức bé khiến chúng ngọ nguậy.
 • Thay đổi tư thế. Nếu mẹ đang nằm, hãy ngồi dậy hoặc nếu đang đứng thì hãy ngồi xuống. Sự thay đổi tư thế có thể khiến em bé cử động.
cách chọc thai nhi đạp
Mát xa vùng bụng có thể kích thích cử động của thai nhi

Như vậy, bài viết trên đây đã giúp mẹ trả lời câu hỏi “Thai nhi không đạp 1 ngày có sao không?”. Đây là tình huống đòi hỏi sự bình tĩnh xử lý của mẹ để tìm ra nguyên nhân và có cách xử trí phù hợp. Nếu mẹ cần bất kỳ sự trợ giúp nào khác, vui lòng gọi đến số hotline 1900 636 985 để được hỗ trợ.

Chúc mẹ thai kỳ khỏe mạnh và bình an!

Dược sĩ Tú Oanh

Tài liệu tham khảo

Tài liệu tham khảo
1 Have Your Baby’s Movements Changed? Here’s When to Worry. Ngày truy cập: 31/1/2023.
https://www.healthline.com/health/pregnancy/when-to-worry-about-fetal-movement
2 Your baby’s movements. Ngày truy cập: 31/1/2023.
https://www.nhs.uk/pregnancy/keeping-well/your-babys-movements/
3 Getting Your Baby to Move at Different Stages of Pregnancy. Ngày truy cập: 31/1/2023.
https://www.healthline.com/health/pregnancy/how-to-make-baby-move

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *