thai nhi tuần 36

Tất tần tật những thông tin mẹ cần biết về thai nhi tuần 36

Thai nhi tuần 36 tức là mẹ đã bước vào tháng thứ 9 của thai nhi. Đây cũng là khoảng thời gian để bé phát triển cuối cùng để sẵn sàng cho giây phút chào đời. Vậy thai 36 tuần phát triển như thế nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây có thêm những thông tin hữu ích về thai 36 tuần mẹ nhé!

Sự phát triển của thai 36 tuần tuổi

Thai 36 tuần nặng bao nhiêu kg?

Thai nhi 36 tuần có kích thước cỡ một bó cải, dài khoảng 47cm tính từ đầu đến gót chân và nặng khoảng 2,7kg. Với kích thước như vậy, bé gần như đã chiếm hết không gian trong túi ối. Điều này đồng nghĩa với việc con không còn thoải mái “tung cước” nhiều như trước nữa.

Ở tuần thứ 36, chỉ số siêu âm thai cũng gần như đã hoàn chỉnh. Dưới đây là những mức chỉ số an toàn:

 • Đường kính lưỡi đỉnh BPD: 83 – 96mm, trung bình 90mm
 • Chu vi vòng bụng AC: 285 – 375mm, trung bình 318mm
 • Chiều dài xương đùi FL: 64 – 79mm, trung bình 70mm
 • Chu vi vòng đầu HC: 309 – 352mm, trung bình 324mm.

Lượng nước ối ở tuần thứ 36 có thể tăng lên tới 800ml hoặc nhiều hơn và mực nước ối có thể nằm trong khoảng từ 6-18cm. Nếu mực nước thấp hơn 5cm và nhiều hơn 25cm thì mẹ cần được theo dõi sát sao.

thai nhi tuần 36
Thai 36 tuần dài khoảng 47cm tính từ đầu đến gót chân và nặng khoảng 2,7kg.

Thai 36 tuần phát triển như thế nào?

Từ tuần thai thứ 36, bé đã được coi là “đủ ngày đủ tháng” chuẩn bị cho việc sinh nở, mặc dù phải ba tuần nữa mới đến ngày dự sinh. Nếu mẹ chuyển dạ bây giờ, phổi của bé có thể đã đủ khả năng để thích ứng được với cuộc sống bên ngoài. Sau đây là những điểm phát triển của thai 36 tuần.

 • Em bé tăng trưởng chậm lại: Thai nhi gần như đã sẵn sàng cho việc chui qua đường sinh nhỏ hẹp để chào đời, bé nằm yên để dự trữ nguồn năng lượng chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ và sinh nở sắp tới.
 • Mất lớp sáp bã nhờn bao phủ: Chất sáp màu trắng được gọi là bã nhờn thai nhi bao phủ phần lớn cơ thể bé trong suốt hành trình 9 tháng qua giờ đã tan biến. Thai nhi sẽ nuốt chúng cũng như các chất khác khiến cho ruột bắt đầu hoạt động. Mẹ sẽ nhìn thấy phân màu xanh đen trong miếng tã lót đầu tiên của bé.
 • Phát triển đôi tai: Thính giác của bé đã phát triển rất nhạy bén trong vòng vài tuần qua. Các nghiên cứu cho thấy sau khi sinh, thai nhi thậm chí có thể nhận ra giọng nói và những bài hát mẹ thường nghe cùng bé ở giai đoạn này.
 • Xương toàn thân và hộp sọ mềm: Khi mẹ mang thai 36 tuần, các mảnh xương sọ của em bé vẫn chưa liền hẳn nhằm giúp cho đầu thai nhi có thể dễ dàng di chuyển qua kênh sinh. Bên cạnh đó, hầu hết xương và sụn của bé cũng khá mềm, cho phép quá trình sinh nở được diễn ra dễ dàng hơn. Xương toàn thân và hộp sọ của thai nhi sẽ cứng lại trong vài năm đầu đời.

Góc giải đáp thắc mắc dành cho mẹ

Sau đây là góc giải đáp một số câu hỏi được các mẹ đưa ra rất nhiều trong quá trình mang thai ở tuần thứ 36.

Thai 36 tuần gò nhiều

Bụng căng cứng là một trong những dấu hiệu sắp sinh mẹ cần lưu ý. Tuy nhiên, không phải lúc nào bà bầu bị căng cứng bụng đều như vậy. Mức độ, tần suất cơn gò cứng bụng cũng như các triệu chứng đi kèm cũng rất quan trọng. Nếu chỉ bị căng cứng bụng nhưng không đi kèm triệu chứng như chảy máu âm đạo, đau lưng, chuột rút…, bà bầu có thể yên tâm.

Tuy nhiên, nếu tần suất của những cơn gò cứng bụng ngày càng dày hơn, cứ 5-10 phút xuất hiện 1 lần kèm theo ra máu, đau bụng có thể là “báo động” bé cưng đang muốn ra ngoài. Mẹ bầu nên chuẩn bị sẵn sàng để đến bệnh viện ngay.

thai 36 tuần gò cứng bụng
Mẹ bầu 36 tuần có vùng bụng căng cứng với tuần suất khác nhau là dấu hiệu sắp sinh

Thai 36 tuần chưa quay đầu

Dựa vào sự theo dõi các chỉ số của thai nhi, vào tuần thứ 36 nhưng thai nhi vẫn chưa quay đầu. Lúc này có thể là thai đang ở ngôi ngang hoặc thai ngôi mông. Điều này khiến cho mẹ khó có thể sinh thường được vì vậy mà bác sĩ thường chỉ định cho mẹ sinh mổ để được an toàn nhất cho mẹ và bé. Khi thai nhi ở 36 tuần nhưng chưa quay đầu thì sẽ rất khó quay đầu vào các tuần tiếp theo. Vì lúc này bé đã quá lớn so với không gian tử cung chật chội của mẹ. Nếu bé muốn ra đời vào tuần thứ 36 này thì mẹ vẫn cứ nên yên tâm là sẽ không sinh non, vì lúc này các cơ quan của trẻ cũng đã hoàn thiện, phổi đã phát triển hoàn thiện để bé có thể hô hấp tốt khi ra bên ngoài.

Thai 36 tuần ít đạp có sao không

Thai nhi 36 tuần tuổi đã trưởng thành và đang trong giai đoạn “tăng tốc” để phát triển toàn diện hơn nữa. Tuy nhiên, một điều khác biệt mẹ có thể thấy được trong tuần thai này chính là thai nhi 36 tuần ít đạp hơn so với những tuần thai trước.

Theo ý kiến của các chuyên gia thì nguyên nhân chủ yếu khiến cho thai nhi 36 tuần ít đạp trong tuần thai này là do:

 • Kích thước và cân nặng thai đã quá lớn nên tử cung trở nên chật chội hơn, không còn diện tích để bé cử động nhiều nữa
 • Mẹ bầu 36 tuần tuổi nếu nhịn ăn, ăn kiêng, ăn chay sẽ làm giảm nồng độ đường trong máu sẽ khiến bé ít cử động.
 • Thai nhi 36 tuần ít đạp cũng có thể là do trẻ bị suy dinh dưỡng hoặc nguồn cung cấp oxy đến bé không đủ.
thai 36 tuần đạp ít
Thai 36 tuần đạp ít đạp do bé đã phát triển chiếm gần hết không gian trong bụng của em

Thai 36 tuần có dấu hiệu sinh là như thế nào?

Vào những tháng cuối của thai kỳ, mẹ bầu tỏ ra khá lo lắng bởi vì họ không thể biết chính xác thời điểm chuyển dạ. Sau đây là một số dấu hiệu sắp sinh mà mẹ nên biết.

 • Co thắt ở tử cung: Một trong những dấu hiệu sắp sinh mà nhiều người gặp đó là các cơn co thắt xuất hiện với tần suất liên tục. Cứ sau 5 -10 phút mẹ lại cảm nhận được cơn đau ấy. 
 •  Tử cung có dấu hiệu giãn nở: Bên cạnh tình trạng co thắt tử cung, thai phụ còn có thể cảm nhận rất rõ sự giãn nở của tử cung trong những tuần cuối cùng của thời gian mang thai. Thông thường, bạn sẽ thấy tử cung dần giãn ra trước một vài ngày sinh nở.
 •  Tiêu chảy: Khi chuẩn bị sinh mẹ thường gặp phải tình trạng tiêu chảy, đây được coi là một trong những dấu hiệu sắp sinh phổ biến. Bởi khi gần sinh các hormone được sản sinh nhiều hơn so với bình thường. Việc sản sinh quá nhiều tác động tới đường ruột của mẹ bầu, chính vì thế họ thường bị nôn hoặc tiêu chảy trong những ngày chuẩn bị sinh.
 • Đau mỏi lưng và chuột rút: Trong những ngày gần sinh, hiện tượng đau mỏi lưng hoặc chuột rút xảy ra khá thường xuyên đối với mẹ bầu. Lý do gây ra tình trạng đau mỏi, chuột rút đó là hệ cơ ở khu vực xương chậu đang ở trong trạng thái căng hơn so với bình thường. Đây là sự chuẩn bị để em bé chào đời thuận lợi, dễ dàng.

Thai 36 tuần siêu âm 2d hay 4d

Khi đi khám thai ở tuần thứ 36, mẹ nên làm siêu âm 2D vì lúc này khoang ối chật hẹp và phần lớn bé quay đầu vào vùng xương chậu, khó để quan sát khuôn mặt em bé trên chức năng 4D.

Về mặt y tế, lúc này siêu âm 4D không đóng vai trò quan trọng như trước nữa, nó chủ yếu có ý nghĩa để mẹ tăng trải nghiệm khi quan sát con. Lúc này mẹ chỉ cần siêu âm 2D là đủ để biết:

 • Đánh giá ngôi thai: đầu hay mông, ngang
 • Cử động thai (+)
 • Tim thai: nhịp tim thai
 • Vị trí rau bám: đánh giá có rau tiền đạo không
 • Số lượng nước ối: đa ối, thiểu ối, bình thường
 • Đánh giá tuần hoàn rau thai qua đánh giá doppler mạch rốn, mạch não, chỉ số não/rốn.
 • Đánh giá cân nặng.

Trong tuần thai 36, bác sĩ có thể chỉ định siêu âm doppler xung, doppler màu đánh giá vận tốc và chiều dòng chảy của các động mạch rốn, doppler động mạch não giữa, doppler ống tĩnh mạch, doppler động mạch tử cung đánh giá tuần hoàn tử cung – bánh rau, tuần hoàn bánh rau – thai nhi, tuần hoàn thai nhi, từ đó đánh giá tình trạng nuôi dưỡng dựa vào thông số các mạch máu khảo sát và đưa ra lời khuyên thích hợp cho mẹ.

thai 36 tuần siêu âm 2D hay 4D
Thai 36 tuần nên siêu âm 2D để đánh giá kỹ lưỡng tình hình sức khỏe của bé

Thai 36 tuần ăn gì để con tăng cân

Nếu mẹ đang lo lắng và tự hỏi làm thế nào để tăng cân cho trẻ một cách tự nhiên, dưới đây là một số thực phẩm bổ dưỡng nên đưa vào chế độ ăn uống.

Bổ sung canxi và axit béo

Đây là những chất quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi 36 tuần tuổi. Lúc này, bé sẽ rất dễ bị còi xương, nhẹ cân nếu mẹ không cung cấp đủ canxi và axit béo để tạo mỡ cho bé. Mẹ có thể tìm thấy các chất này trong:

 • Dầu cá, dầu thực vật, bơ, sữa không đường.
 • Dùng các loại hạt hạnh nhân, óc chó, hạt bí để bổ sung canxi và chất béo.
 • Mẹ nên ăn súp lơ xanh, rau dền và các loại rau có lá xanh đậm.
 • Sử dụng dầu olive, dầu mè hoặc dầu thực vật thay cho dầu ăn thông thường.
 • Bổ sung thêm đậu phụ để cung cấp canxi.

Đạm giúp thai nhi tăng cân

Thực đơn mang thai tuần 36 nên ăn gì để bé tăng cân không thể bỏ qua nhóm thực phẩm giàu đạm. Chất đạm có vai trò quan trọng trong việc tạo máu và tăng trưởng các mô thịt, cơ của thai nhi. Mẹ lưu ý bổ sung 70g đạm một ngày bao gồm các loại thực phẩm tốt cho bà bầu như thịt nạc, cá hồi, thịt gia cầm, trứng, đậu, đậu phụ…

Trái cây

Các loại trái cây tươi như kiwi, chuối, dưa hấu và dâu tây có thể giúp mẹ đáp ứng nhu cầu vitamin C hàng ngày. Vitamin này cần thiết để đảm bảo rằng nhau thai của em bé tiếp tục hoạt động bình thường. Ngoài ra, vitamin C giúp con hấp thụ chất sắt từ thực phẩm mẹ ăn, cần thiết để duy trì hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

Đậu lăng

Nếu vẫn cảm thấy cân nặng của thai nhi 9 tháng dưới mức trung bình, nên thêm đậu lăng vào chế độ ăn. Ngoài việc bổ sung protein, đậu lăng cũng rất giàu vitamin B1, được gọi là thiamine và chất xơ.

thai 36 tuần nên ăn đậu lăng
Bà bầu mang thai 36 tuần nên ăn đậu lăng khi thai vẫn chưa đủ cân nặng

Trái bơ

Bơ là thực phẩm tăng cân quan trọng cho trẻ vì chúng giàu chất xơ và vitamin C và E. Thêm vào đó, đây là một nguồn cung cấp chất béo lành mạnh giúp trẻ giữ ấm sau khi sinh. Ăn nhiều bơ sẽ giúp mẹ giải tỏa nỗi lo thai 36 tuần nặng bao nhiêu là vừa đủ.

Rau lá xanh đậm

Đã đến lúc mẹ nên bổ sung thêm rau bina, cải xoăn và các loại rau lá khác, các loại hạt và ngũ cốc nguyên hạt. Những thực phẩm giàu magie này giúp phát triển xương của thai nhi, đồng thời ngăn tử cung của mẹ khỏi những cơn co thắt sớm và chuột rút.

Để đảm bảo có đủ dưỡng chất cho thai nhi phát triển khỏe mạnh, ngoài việc bổ sung dinh dưỡng bằng chế độ ăn uống, mẹ bầu nên bổ sung thêm bằng viên uống. 

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm giúp bổ sung vitamin và khoáng chất cho bà bầu. Trong đó, bộ 3 Aplicaps là các sản phẩm được nhập khẩu chính ngạch từ Châu Âu được nhiều bác sĩ khuyên dùng. 

bộ 3 aplicaps
Bộ 3 Aplicap – Chuẩn Châu Âu cho con yêu khởi đầu vững chắc dùng được cho bà bầu 36 tuần

Vitamin tổng hợp Befoma với công thức vượt trội 3 tác động cho thai kỳ toàn diện

 • Sắt amin thế hệ mới giúp mẹ bầu hấp thu tốt ngăn ngừa thiếu máu và không lo táo bón.
 • Acid folic thế hệ 4 giúp hấp thu nhanh, đồng thời giúp ngừa dị tật thai nhi, phòng sảy thai.
 • 16 vitamin & khoáng chất khác giúp bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho thai kỳ khỏe mạnh, đồng thời giúp thai nhi phát triển toàn diện.

Canxi Menacal với công thức ưu việt 3 tác động giúp hấp thu đủ lượng canxi cần thiết cho cơ thể, hạn chế táo bón, lắng đọng.

 • Canxi từ tự nhiên: Canxi tảo đỏ, canxi san hô giúp hình thành hệ xương ở bé và ngăn ngừa mất xương ở mẹ.
 • Nhóm khoáng chất: Kẽm, Magie, Selen kích hoạt & hoạt hóa enzym hấp thu canxi.
 • Nhóm vitamin K2 & vitamin D3 giúp vận chuyển canxi đến đích (hay đến tế bào xương). 

DHA Hymega với công thức 3 thành phần ưu việt cho cảm xúc, trí tuệ toàn diện.

 • DHA 250 hàm lượng cao tinh khiết: Phát triển não bộ toàn diện ngừa chứng hay quên, trầm cảm sau sinh.
 • EPA: Giúp làm giảm nguy cơ sinh non, cao huyết áp, tiền sản giật.
 • Vitamin E: Giúp hấp thu tối đa hàm lượng DHA và an thai.

Bộ 3 Aplicaps là một sản phẩm giúp bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho quá trình mang thai. Để tìm hiểu thêm về sản phẩm mẹ có thể liên hệ ngay đến số hotline: 1900 636 985

Trên đây là những thông tin liên quan đến chủ đề “thai nhi tuần 36?”. Hy vọng qua bài viết này mẹ đã có thêm nhiều thông tin hữu ích cho quá trình mang thai. Chúc mẹ có một cuộc chuyển dạ thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ