thai-nhi-tuan-37

Thai nhi tuần 37 phát triển như thế nào? Những điều mẹ cần biết

Nếu thai nhi tuần 37 có nghĩa là mẹ bất thường gì nhưng sự chuyển dạ sinh em bé có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Bên cạnh việc tăng cân, sự phát triển của thai nhi trong tuần này vẫn có một số thay đổi thú vị. Mẹ hãy cùng Aplicaps  khám phá trong bài viết sau nhé!

Sự phát triển của thai nhi tuần 37

Thai 37 tuần bao nhiêu kg?

Theo như bảng cân nặng thai nhi chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), thai 37 tuần có cân nặng trung bình là 2,860 kg; chiều dài thai nhi khoảng 48,6 – 53cm. Nếu em bé của mẹ đang ở ngưỡng cân nặng và chiều dài như này, thì Con Cưng chúc mừng mẹ nhé! Em bé của mẹ đang phát triển rất tốt và mẹ nhớ duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý để em bé phát triển tối ưu đến khi ra đời nhé.

Thời điểm này, đầu của em bé khá to, có chu vi tương đương với vòng ngực khi chào đời. Thai nhi 37 tuần đã quay đầu và di chuyển xuống phần xương chậu của mẹ. Vì vậy mẹ bầu 37 tuần thường gặp triệu chứng sa bụng. Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp em bé chưa quay đầu. Đối với các trường hợp này, mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để đưa ra phương pháp sinh thích hợp nhất.

thai-37-tuan-nang-bao-nhieu-kg
Thai 37 tuần có cân nặng trung bình là 2,860 kg; chiều dài thai nhi khoảng 48,6 – 53cm.

Thai 37 tuần phát triển như thế nào?

Chắc hẳn hầu hết các mẹ đều muốn biết trong tuần 37 thai nhi có thể làm được những cử động gì và phát triển những bộ phận gì phải không? Sau đây là những thông tin về thai 37 tuần tuổi.

Quá trình phát triển của thai 37 tuần

 • Hệ miễn dịch: Hệ thống miễn dịch của em bé cũng đang phát triển và sẽ tiếp tục hoàn thiện cho đến sau khi bé được sinh ra. Để trẻ sơ sinh bú sữa mẹ hoàn toàn là một trong những cách đơn giản mà hiệu quả nhằm tăng cường hệ miễn dịch cho bé.
 • Phổi và não: Mặc dù thai nhi lúc này đã trông như một đứa trẻ sơ sinh bình thường, song thực tế bé chưa hoàn toàn sẵn sàng để thích nghi với thế giới bên ngoài. Phổi của thai nhi dù đã phát triển nhưng vẫn chưa hoàn chỉnh và còn cần thêm thời gian. Cụ thể là trong hai tuần tới, phổi và não của bé mới hoàn toàn trưởng thành. Do đó mặc dù đã sắp đến ngày sinh nhưng các bác sĩ sẽ không nhận định là bé đủ tháng cho đến tuần thứ 39 của thai kỳ.
 • Mái tóc bé: Một số bé ra đời với mái tóc ngắn hoặc rất ít tóc, nhưng ngược lại cũng có nhiều trẻ sơ sinh có một mái tóc khá nhiều, với chiều dài từ 1-4cm. Đôi khi tóc của bé không cùng màu với bố mẹ. Đây là một hiện tượng bình thường, có trường hợp sau đó tóc bé lại rụng toàn bộ và mọc lại với một màu khác.

Những hoạt động của thai nhi 37 tuần

 • Những cú đạp liên tục: Bởi vì thai nhi đã nằm chật kín trong bụng mẹ nên không thể nhào lộn hay cựa quậy nhiều nữa, tuy nhiên bé vẫn tiếp tục thực hiện những cú đá hoặc đạp. Nếu mẹ cảm thấy bé quá yên ắng ở giai đoạn này, cần liên hệ với bác sĩ sản khoa để tiến hành kiểm tra.
 • Mút tay: Nhiều khả năng bé sẽ mút ngón tay cái rất nhiều trong những ngày này để chuẩn bị cho việc bú sữa sau khi được sinh ra.
 • Cầm nắm: Các ngón tay của bé đã phát triển khéo léo hơn. Lúc này thai nhi có thể cầm nắm vào các bộ phận nhỏ trên cơ thể mình như mũi hoặc ngón chân.
thai-37-tuan-biet-lam-gi
Thai 37 tuần múi tay để chuẩn bị cho việc bú sữa sau khi được sinh ra.

Góc giải đáp dành cho mẹ

Trong quá trình mang thai chắc hẳn mẹ có rất nhiều câu hỏi chưa có lời giải đáp phải không nào. Sau đây là những câu hỏi thường gặp khi mang thai 37 tuần tuổi.

Thai 37 tuần độ trưởng thành 3 là gì?

Nhau thai thường trải qua bốn cấp độ, từ 0 (chưa trưởng thành) đến 3 (trưởng thành). Tất cả các nhau thai bắt đầu từ lớp 0 trong giai đoạn đầu của thai kỳ và từ tuần thứ 12 trở đi có thể nhìn thấy sự thay đổi. Khi quá trình mang thai tiến triển, nhau thai trưởng thành và canxi hóa. Có nhiều trường hợp mang thai 37 tuần canxi hóa độ 3 khiến mẹ bầu lo lắng.

Theo các chuyên gia y tế, vôi hóa bánh nhau cấp độ 3 từ tuần 37 trở đi được coi là bình thường, bởi vì lúc này em bé đã phát triển khá hoàn thiện như lúc bé chào đời, có thể ra khỏi bụng mẹ và có khả năng thích nghi với cuộc sống bên ngoài. Vậy nên mẹ không cần phải lo lắng khi thai 37 tuần canxi hóa độ 3.

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, từ tuần 37 – 42 tuần có khoảng 20-40% phụ nữ mang thai gặp hiện tượng canxi hóa nhau thai trong thai kỳ bình thường của họ.

Tuy nhiên, em bé ra đời vào tuần thai thứ 37 được coi là sớm. Vậy nên nếu thai 37 tuần canxi hóa độ 3, mẹ nên khám thai theo lịch hẹn của bác sĩ để tránh những trường hợp xấu xảy ra đối với bé yêu như không nhận đủ dinh dưỡng, sụt cân hay suy thai trong giai đoạn cuối thai kỳ.

thai-37-tuan-do-truong-thanh-3
Thai 37 tuần độ trưởng thành 3.

Thai 37 tuần có dấu hiệu chuyển dạ là như thế nào?

Sau đây là những dấu hiệu chuyển dạ tuần 37 mà mẹ cần chú ý kỹ.

 • Sa bụng: Khi bụng bầu có dấu hiệu sa xuống dưới có nghĩa là mẹ sắp chuyển dạ và sẵn sàng để sinh con. Lúc đó mẹ có thể cảm nhận được thai nhi trong bụng đang dịch chuyển xuống khu vực xương chậu và muốn ra ngoài. Với những mẹ sinh ở lần thứ hai có thể khó nhận biết hơn.
 • Cổ tử cung mở: Cổ tử cung mở chỉ phát hiện khi được bác sĩ thăm khám. Nhưng đây cũng là dấu hiệu báo cho mẹ biến mình chuẩn bị đón bé yêu chào đời.
 • Mệt mỏi: Càng gần đến ngày sinh mẹ càng cảm thấy mệt mỏi và khó chịu hơn những giai đoạn trước.
 • Chuột rút: Khi gần sinh mẹ thường bị chuột rút hoặc xuất hiện những cơn đau ở 2 bên háng.
 • Xuất hiện cơn co thắt: Những cơn co thắt là dấu hiệu rõ ràng nhất khi mẹ sắp lâm bồn. Khác với những cơn co cơ hay đau bình thường trong thai kỳ, những cơn co thắt chuyển dạ thường rất mạnh mẽ và rõ ràng. Mẹ sẽ cảm thấy rất đau và rất khó chịu. Cơn co thắt này cũng không biến mất hay thuyên giảm khi mẹ thay đổi tư thế ngồi, nằm.

Thai 37 tuần mổ được chưa?

37 tuần tuổi là lúc em bé đã phát triển gần như đầy đủ các bộ phận. Trước đây từng có giai đoạn các bác sĩ cho phép sinh con ở tuần thứ 37 bởi những cơ quan của trẻ gần như đã hoàn thiện. Tuy nhiên những nghiên cứu sau này đã cho thấy rằng thai 39 tuần tuổi mới là đủ tháng và đây là thời điểm tốt nhất để em bé chào đời. Nếu trẻ được sinh ra ở tuần 37- 38 thì không được coi là sinh non mà thường gọi là sinh sớm. Nhưng các mẹ cũng không nên sinh mổ ở tuần 37 bởi thực tế cho thấy trẻ sinh ra khi được 37 tuần tuổi thường gặp nhiều bất thường như:

 • Trẻ thiếu cân, suy dinh dưỡng, mắc bệnh vàng da, cần hỗ trợ lồng ấp.
 • Nguy cơ trẻ  mắc những bệnh như suy hô hấp, nhiễm trùng máu cao
 • Trẻ gặp khó khăn khi tự bú sữa
 • Hệ miễn dịch trẻ chưa hoàn thiện nên dễ nhiễm bệnh
 • Trẻ phát triển chậm hơn những trẻ sinh ra đủ tháng.
thai-37-tuan-sinh-mo-duoc-chưa
Thai 27 tuần tuổi sinh mổ được không?

Thai 37 tuần đạp nhiều có sao không?

Mặc dù không gian trong tử cung mẹ đã khá chật chội, nhưng bé vẫn có thể tạo ra được những cú đạp hặc đá trong giai đoạn này, chủ yếu là để ngọ nguậy và duỗi thẳng chân tay. Ngoài ra, thai nhi tuần thứ 37 đã nhận biết rất tốt các ánh sáng, tâm thanh từ bên ngoài và bé cũng sẽ phản ứng lại bằng cách đá vào bụng mẹ.

Do đó, nếu quan sát kĩ mẹ sẽ thấy thai nhi 37 tuần đạp khoảng 15 – 20 lần mỗi ngày. Hiện tượng thai nhi đạp nhiều cho thấy bé yêu đang phát triển rất tốt và có phần hiếu động.

Tuy nhiên, một số trường trường hợp thai 37 tuần đạp nhiều và mạnh lại là biểu hiện bất thường. Bé đạp nhiều có thể do đang bị ngạt thở hoặc bị dây rốn quấn cổ. Vì thế, ở những tuần cuối thai kỳ mẹ cần thăm khám thai đầy đủ theo lịch hẹn bác sĩ để được theo dõi kỹ càng hơn.

Thai 37 tuần nước ối bao nhiêu là đủ?

Chỉ số nước ối (ký hiệu là AFI) là một thông số cho biết lượng nước ối trong bụng mẹ bầu. Nước ối ở trong bụng mẹ phản ánh ở khoảng mức nào, thì thể hiện mẹ bầu có nước ối bình thường, bị thiếu ối hay bị đa ối. Đến tuần 37, hầu hết các cơ quan của bé đều đã được hoàn thiện và chỉ số nước ối của bé trong tuần này nằm vào khoảng 800ml hoặc có thể tăng cao hơn. Thậm chí ở tuần thai thứ 37 lượng nước ối có thể đạt cực đại lên đến 1000ml. Màu nước ối ở giai đoạn này là màu đục như nước gạo. Không những thế khi siêu âm, mẹ bầu còn có thể thấy có cặn lắng. Nhiều mẹ bầu có thể sẽ lo lắng về tình trạng này nhưng đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường mà mẹ bầu không cần quá bận tâm.

Thai 37 tuần mẹ nên ăn gì?

Những tuần cuối của thai kỳ ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình sinh. Vậy thai 37 tuần nên ăn gì để quá trình chuyển dạ diễn ra thuận lợi nhất. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để có thêm những thông tin hữu ích mẹ nhé!

Ăn thực protein mỗi ngày

Protein rất quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của bé, đặc biệt là não của bé. Bạn nên bổ sung thịt gia cầm nạc, thịt bò nạc, cá ít thủy ngân và thực phẩm từ sữa bao gồm phô mai, sữa và sữa chua.

Bổ sung Carbohydrate 

Carbohydrate bao gồm đường, tinh bột và chất xơ có trong trái cây, ngũ cốc, rau quả và các sản phẩm từ sữa… Khi đã mang thai tuần 37, mẹ bầu nên hạn chế tinh bột , nên ăn các loại đậu, ngũ cốc hoặc quả mơ khô.

Chất béo lành mạnh

Thực phẩm giàu chất béo bão hòa nên được loại bỏ khi mẹ ở thai kỳ tuần 37. Các chất béo lành mạnh như bơ, dầu ô liu, bơ hạt rất có lợi cho mẹ và em bé khi mang thai. Chị em nên bổ sung hai đến ba phần chất béo lành mạnh mỗi ngày.

Bổ sung vitamin K

Đây là vitamin quan trọng trong thời điểm sinh nở, đặc biệt ở tuần 37, sẽ giúp cầm máu khi bé rời khỏi bụng mẹ. Nếu bà bầu thiếu vitamin K trong thai kỳ đầu sẽ khiến tỷ lệ sảy thai tăng lên. Trẻ sinh ra hấp thu không đủ vitamin K sẽ gây chảy máu não, chảy máu đường tiêu hóa, viêm ruột cấp tính, nghiêm trọng có thể khiến trẻ sơ sinh tử vong. Một số loại chứa vitamin K như: súp lơ, mùi tây, cần tây, đu đủ, dâu tây, cà chua, măng tây,…

Bổ sung thực phẩm chứa canxi

Canxi là dưỡng chất thiết yếu trong suốt quá trình mang thai đối với cả mẹ và bé sau khi sinh xong. Bổ sung canxi đầy đủ sẽ giúp bé phát triển hệ xương, răng một cách tốt nhất. Theo lời khuyên của các chuyên gia thì mẹ nên bổ sung khoảng 1200 – 1500 mg canxi/ngày là tốt nhất. Mẹ bầu nên bổ sung canxi từ trứng, sữa, các loại tôm, cá nhỏ, các loại rau củ như đậu đỗ.

Để đảm bảo có đủ dưỡng chất cho thai nhi phát triển khỏe mạnh, ngoài việc bổ sung dinh dưỡng bằng chế độ ăn uống, mẹ bầu nên bổ sung thêm bằng viên uống. 

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm giúp bổ sung vitamin và khoáng chất cho bà bầu. Trong đó, bộ 3 Aplicaps là các sản phẩm được nhập khẩu chính ngạch từ Châu Âu được nhiều bác sĩ khuyên dùng. 

bo-3-aplicaps
Bộ 3 Aplicaps cho con yêu khởi đầu vững chắc

Befoma với công thức vượt trội 3 tác động cho thai kỳ toàn diện

 • Sắt amin thế hệ mới giúp mẹ bầu hấp thu tốt ngăn ngừa thiếu máu và không lo táo bón.
 • Acid folic thế hệ 4 giúp hấp thu nhanh, đồng thời giúp ngừa dị tật thai nhi, phòng sảy thai.
 • 16 vitamin & khoáng chất khác giúp bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho thai kỳ khỏe mạnh, đồng thời giúp thai nhi phát triển toàn diện.

Menacal với công thức ưu việt 3 tác động giúp hấp thu đủ lượng canxi cần thiết cho cơ thể, hạn chế tối đa táo bón, lắng đọng.

 • Canxi từ tự nhiên: Canxi tảo đỏ, canxi san hô giúp hỗ trợ hình thành hệ xương ở bé và ngăn ngừa mất xương ở mẹ.
 • Nhóm khoáng chất: Kẽm, Magie, Selen kích hoạt & hoạt hóa enzym hấp thu canxi.
 • Nhóm vitamin K2 & vitamin D3 giúp vận chuyển canxi đến đích (hay đến tế bào xương). 

Hymega với công thức 3 thành phần ưu việt cho cảm xúc, trí tuệ toàn diện.

 • DHA 250 hàm lượng cao tinh khiết: Phát triển não bộ toàn diện ngừa chứng hay quên, trầm cảm sau sinh.
 • EPA: Giúp làm giảm nguy cơ sinh non, cao huyết áp, tiền sản giật.
 • Vitamin E: Giúp hấp thu tối đa hàm lượng DHA và an thai.

Bộ 3 Aplicaps là một sản phẩm giúp bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho quá trình mang thai. Để tìm hiểu thêm về sản phẩm mẹ có thể liên hệ ngay đến số hotline: 1900 636 985

https://www.youtube.com/watch?v=Eth-GXhhdyE

Trên đây là những thông tin liên quan đến chủ đề “thai nhi 37 tuần?”. Hy vọng qua bài viết này mẹ đã có thêm nhiều thông tin hữu ích cho quá trình mang thai. Chúc mẹ có một cuộc chuyển dạ thành công!

__Vũ Thoa__

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *