thang-thu-4-ba-bau-nen-an-gi

Tháng thứ 4 bà bầu nên ăn gì và kiêng gì? Góc giải đáp cho mẹ

Trong giai đoạn mang thai việc bổ sung dinh dưỡng đúng cách sẽ giúp cho mẹ có được nguồn năng lượng dồi dào đồng thời cung cấp đủ dưỡng chất cho thai nhi phát triển. Vậy tháng thứ 4 bà bầu nên ăn gì để khỏe, đẹp, vui? Đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây để có thêm những thông tin hữu ích nhé mẹ!

Tháng thứ 4 bà bầu nên ăn gì?

Tháng thứ 4 nằm trong 3 tháng thai kỳ thứ 2. Đây là khoảng thời gian được cho là dễ chịu với mẹ nhất. Vậy bầu tháng thứ 4 nên ăn gì? Sau đây là những loại thực phẩm mẹ nên bổ sung.

Thực phẩm giàu chất sắt

Ở tháng thứ 4 của thai kỳ, lượng máu của mẹ tăng lên nhiều so với trước để bé được nuôi dưỡng. Để đảm bảo cơ thể có đủ lượng máu cần thiết, việc cung cấp thêm chất sắt cho cơ thể là rất quan trọng. Cơ thể có thể hấp thụ chất này thông qua các loại thực phẩm trong quá trình ăn uống. Thực phẩm giàu chất sắt bao gồm thịt, cá, đậu phụ, gan, đậu nành, ngũ cốc nguyên hạt (gạo lứt, các loại hạt), các loại rau lá xanh đậm (cải xoăn, rau bina), trái cây sấy khô và trứng. 

Nếu mẹ chưa biết tháng thứ 4 bà bầu nên ăn gì, thì hãy bắt đầu bằng việc thêm những thực phẩm giàu sắt vào chế độ ăn hằng ngày nhé!

thai-4-thang-nen-an-thuc-pham-giau-sat
Tháng thư 4 bà bầu nên ăn thực phẩm giàu sắt.

Thực phẩm giàu Axit folic

Cơ thể của mẹ cần thêm lượng máu trong khi mang thai, mà axit béo chính là thành phần dinh dưỡng cần cho quá trình này. Một nghiên cứu khác còn cho thấy gần 70% khuyết tật ống thần kinh có thể được ngăn ngừa nhờ việc tiêu thụ axit béo. Vậy tháng thứ 4 thai kỳ nên ăn gì để bổ sung thực phẩm nào cho mẹ? Một số thực phẩm có thể thêm vào chế độ ăn hằng ngày là các loại đậu, rau lá xanh, các loại hạt, đậu lăng.

Thực phẩm giàu canxi

Canxi rất cần thiết cho sự phát triển hệ xương của bé. Tháng thứ 4 mẹ bầu nên ăn gì để xương của bé được chắc khỏe? Mẹ có thể bổ sung các thực phẩm giàu chất canxi bao gồm: cải xoăn, sữa, sữa chua, pho mát, cá mòi, cải xoong, bông cải xanh, đậu bắp, hạnh nhân,…

Thực phẩm giàu axit béo Omega

Tháng thứ 4 mẹ bầu nên ăn gì có giàu axit béo Omega-3. Chất này rất cần thiết đối với sự phát triển của mắt và não của thai nhi. Mặt khác, Axit béo Omega-6 lại quan trọng với hệ tim mạch, sự phát triển bình thường của da, tóc, xương của bé. Những axit béo này có nhiều trong dầu thực vật, cá mòi, cá hồi, đậu nành, hạt óc chó, hạnh nhân, hạt chia, hạt lanh.

thang-thu-4-nen-an-thuc-pham-chua-omega3
Tháng thứ tư bà bầu nên ăn thực phẩm giàu omega 3.

Thực phẩm giàu kẽm và Vitamin C

Vi chất kẽm có vai trò quan trọng trong việc hình thành protein. Cần thiết cho hệ thần kinh và một hệ miễn dịch khỏe mạnh. Bà bầu tháng thứ 4 nên ăn gì để bổ sung lượng kém thiết yếu này? Có khá nhiều thực phẩm giàu kẽm mà mẹ có thể thêm vào chế độ ăn hằng ngày. Ví dụ như: hàu, thịt cừu, rau bina, mầm lúa mì, bí ngô, hạt bí, các loại hạt, nấm, thịt gà, đậu. 

Vitamin C cần thiết cho quá trình hấp thụ sắt của cơ thể. Vì lý do này, mẹ nên bổ sung các thực phẩm chứa nhiều Vitamin C như: ớt xanh và đỏ, bông cải xanh, cà chua, khoai lang, súp lơ, bắp cải, rau lá xanh,…

Thực phẩm giàu chất xơ

Vào tháng thứ 4 của thai kỳ, hormone progesterone làm chậm quá trình tiêu hóa. Tử cung bắt đầu phát triển về kích thước để phù hợp hơn với thai nhi đang lớn dần. Điều này dẫn đến hiện tượng táo bón ở mẹ mang thai. Để kích thích nhu động ruột và quá trình tiêu hóa, mẹ hãy bổ sung thêm chất xơ cho cơ thể. 

Để bổ sung thêm chất xơ cho cơ thể, mẹ bầu 4 tháng nên ăn gì? Chất xơ sẽ có nhiều trong các loại ngũ cốc nguyên hạt như bột yến mạch, cám và lúa mạch. Các loại hạt như hạt lanh, hạt chia, hạnh nhân, hồ đào, hồ trăn, đậu xanh. Rau và trái cây là một trong những nguồn chất xơ dồi dào nhất trong các loại thực phẩm. Mẹ có thể ăn hầu hết các loại rau quả như: bông cải xanh, ngô ngọt, atiso, lê, táo, chuối, sung,…

Tháng thứ 4 bà bầu nên kiêng gì?

Mặc dù giai đoạn tam cá nguyệt đầu tiên đã kết thúc, nhưng mẹ vẫn cần lưu ý các biện pháp phòng ngừa và tránh sử dụng một số thực phẩm trong chế độ ăn trong tháng thứ 4 của thai kỳ để đảm bảo sự an toàn của bé yêu. Dưới đây là một số sản phẩm mẹ cần hạn chế hay không sử dụng khi đang mang thai tháng thứ 4.

Phô mai mềm

Thường thì các loại phô mai này được làm từ sữa chưa tiệt trùng, do đó chứa nhiều vi khuẩn và virus có hại. Vì vậy, mẹ bầu nên tránh ăn các loại phô mai mềm.

Thai phụ có thể chọn lựa thực phẩm chứa phô mai cứng, vì nó có hàm lượng nước thấp. Hàm lượng nước cao có khả năng tạo môi trường cho vi sinh vật có hại sinh sôi.

Món ăn vặt đường phố

Những món ăn vặt bày bán dọc hai bên đường phố thường trông rất bắt mắt, thơm ngon và dễ kích thích vị giác của mẹ bầu. Tuy nhiên chúng lại không được bảo đảm khâu vệ sinh an toàn thực phẩm. Thức ăn đường phố dễ gây nên ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua đường nước uống như bệnh thương hàn.

mon-an-vat-duong-pho
Mẹ bầu nên hạn chế các món ăn đường phố.

Quá nhiều trái cây sấy khô

Mặc dù một lượng trái cây sấy khô vừa đủ rất tốt, nhưng không nên quá lạm dụng hoa quả khô trong tháng thứ 4 của thai kỳ. Do trái cây đã sấy khô chứa nhiều chất gây nóng cho cơ thể. Đối với một số phụ nữ, chúng còn có thể gây ra những cơn co thắt sớm.

Trong quá trình mang thai việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng. Ngoài việc bổ sung dinh dưỡng bằng chế độ ăn uống, mẹ bầu nên bổ sung bằng viên uống. 

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm giúp bổ sung vitamin và khoáng chất cho bà bầu. Trong đó, bộ 3 Aplicaps là các sản phẩm được nhập khẩu chính ngạch từ Châu Âu được nhiều bác sĩ khuyên dùng. 

bo-30-san-pham-aplicaps
Bộ 3 Aplicap – Chuẩn Châu Âu cho con yêu khởi đầu vững chắc.

Bổ bầu Befoma với công thức vượt trội 3 tác động cho thai kỳ toàn diện

  • Sắt amin thế hệ mới giúp mẹ bầu hấp thu tốt ngăn ngừa thiếu máu và không táo bón.
  • Acid folic thế hệ 4 giúp hấp thu nhanh, đồng thời giúp ngừa dị tật thai nhi, chống sảy thai.
  • 16 vitamin & khoáng chất khác giúp bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho thai kỳ khỏe mạnh, đồng thời giúp thai nhi phát triển toàn diện.

Canxi Menacal với công thức ưu việt 3 tác động giúp hấp thu đủ lượng canxi cần thiết cho cơ thể, không gây táo bón, không lắng đọng.

  • Canxi từ tự nhiên: Canxi tảo đỏ, canxi san hô giúp hình thành hệ xương ở bé và ngăn ngừa mất xương ở mẹ.
  • Nhóm khoáng chất: Kẽm, Magie, Selen kích hoạt & hoạt hóa enzym hấp thu canxi.
  • Nhóm vitamin K2 & vitamin D3 giúp vận chuyển canxi đến đích (hay đến tế bào xương). 

DHA Hymega với công thức 3 thành phần ưu việt cho cảm xúc, trí tuệ toàn diện.

  • DHA 250 hàm lượng cao siêu tinh khiết: Phát triển não bộ toàn diện ngừa chứng hay quên, trầm cảm sau sinh.
  • EPA: Giúp làm giảm nguy cơ sinh non, cao huyết áp, tiền sản giật.
  • Vitamin E: Giúp hấp thu tối đa hàm lượng DHA và an thai.

Bộ 3 Aplicaps là một sản phẩm giúp bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho quá trình mang thai. Để tìm hiểu thêm về sản phẩm mẹ có thể liên hệ ngay đến số hotline: 1900 636 985

https://www.youtube.com/watch?v=Eth-GXhhdyE

Trên đây là những thông tin liên quan đến chủ đề “tháng thứ 4 bà bầu nên ăn gì?”. Hy vọng qua bài viết này mẹ đã có thêm nhiều thông tin hữu ích cho quá trình mang thai. Chúc mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh!

Xem thêm: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.