Tiem-truong-thanh-phoi-con-cham-tang-can

Tiêm trưởng thành phổi con chậm tăng cân? Giải đáp từ chuyên gia

Tiêm trưởng thành phổi mang lại hiệu quả trong việc thúc đẩy quá trình phát triển phổi của thai nhi. Tuy nhiên, biện pháp này chỉ được sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ bởi những tác dụng phụ có thể xảy ra. Trong đó, “tiêm trưởng thành phổi con chậm tăng cân” là câu hỏi mà Aplicaps nhận được nhiều nhất. Để trả lời thắc mắc này, mời các mẹ theo dõi bài viết dưới đây!

Tiêm trưởng thành phổi là gì?

Tiêm trưởng thành phổi là 1 liệu pháp sử dụng thuốc chống viêm corticoid giúp phổi của thai nhi phát triển đầy đủ để duy trì sự sống trước khi sinh. Những loại thuốc được sử dụng thường là các steroid có gốc fluor mạnh như betamethasone và dexamethasone. Liệu trình này thường bao gồm 2 mũi tiêm cách nhau 24 giờ và dùng từ tuần thứ 25 đến 33 của thai kỳ.

Tiêm trưởng thành phổi chủ yếu được sử dụng cho những phụ nữ có nguy cơ chuyển dạ sớm. Biện pháp này giúp kích thích sự tổng hợp và giải phóng chất hoạt động bề mặt để giúp trẻ thở. Đồng thời bôi trơn phổi, cho phép các túi khí trượt qua nhau mà không bị dính khi trẻ sinh non thở. [1]

Tiem-truong-thanh-phoi-su-dung-dexamethansone-hoac-betamethasone
Tiêm trưởng thành phổi sử dụng dexamethasone hoặc betamethasone

Tiêm trưởng thành phổi con chậm tăng cân?

Với câu hỏi “Tiêm trưởng thành phổi con chậm tăng cân”, các nhà nghiên cứu cho rằng điều này là có khả năng. Trong một nghiên cứu trên 250.000 ca sinh do Đại học Imperial College London (Anh) thực hiện, các nhà khoa học đã nhận thấy mối liên hệ giữa tiêm trưởng thành phổi và trẻ chậm tăng cân.

Qua nghiên cứu cũng cho kết quả rằng, trẻ trải qua liệu pháp tiêm trưởng thành phổi sẽ hấp thụ kém hơn so với những trẻ không sử dụng. Cho nên, trẻ sinh ra có nguy cơ tăng cân chậm hơn cho dù là sinh non hay sinh đủ tháng.

Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có bằng chứng cụ thể nào xác định việc trẻ chậm tăng cân là do tác dụng phụ của thuốc hay do các biến chứng trong quá trình dùng thuốc tiêm trưởng thành phổi.

Dù vậy, mẹ bầu cũng không cần quá lo lắng, bởi cân nặng của trẻ sẽ đạt đến mức phát triển theo từng độ tuổi nếu được chăm sóc và cung cấp chế độ dinh dưỡng phù hợp. [2]

Có nên tiêm trưởng thành phổi không?

Có rất nhiều bà mẹ thắc mắc “Tiêm trưởng thành phổi có tốt không?”. Để làm rõ điều này, Aplicaps thông tin tới mẹ bầu những lợi ích và rủi ro khi tiêm trưởng thành phổi như sau:

Lợi ích của tiêm trưởng thành phổi

Tổng cộng có 30 nghiên cứu trên 7.800 phụ nữ mang thai được xem xét tiêm trưởng thành phổi. Những lợi ích của việc tiêm trưởng thành phổi đã được chứng minh, bao gồm:

Cơ hội sống sót cao hơn

Nếu không tiêm trưởng thành phổi trước sinh, khoảng 10% trong số trẻ sinh non sẽ tử vong trong vài tuần sau khi được sinh ra. Trong khi đó, con số này sẽ giảm xuống 7% nếu tiêm trưởng thành phổi cho mẹ bầu trước sinh.

Nói cách khác, việc sử dụng thuốc tiêm trưởng thành phổi trước sinh có khả năng ngăn ngừa cái chết cho 30% trẻ sinh non trong vài tuần đầu sau sinh.

Giảm nguy cơ mắc bệnh liên quan đến đường hô hấp

Tiêm trưởng thành phổi không những giúp phổi của trẻ hoạt động tốt hơn sau khi sinh ra mà còn ngăn ngừa những nguy cơ mắc bệnh về đường hô hấp nghiêm trọng.

 • Nếu không tiêm trưởng thành phổi trước sinh, khoảng 18%  trẻ sinh non gặp các vấn đề nghiêm trọng về hô hấp.
 • Nếu tiêm trưởng thành phổi trước sinh, khoảng 12% trẻ sinh non gặp vấn đề nghiêm trọng về hô hấp.

Nói cách khác, phương pháp điều trị này có thể ngăn ngừa các vấn đề nghiêm trọng về hô hấp sau khi sinh ở khoảng 60% trẻ sinh non.

Giảm nguy cơ chảy máu não

 • Nếu không sử dụng thuốc tiêm trưởng thành phổi trước sinh, khoảng 12% trẻ sinh non sẽ mắc tình trạng chảy máu não.
 • Với tiêm trưởng thành phổi trước sinh, khoảng 6% trẻ sinh non có nguy cơ chảy máu não.

Vì vậy, việc tiêm trưởng thành phổi trước sinh sẽ ngăn chặn nguy cơ chảy máu não ở khoảng 60% trẻ em sinh non.

Giảm nguy cơ mắc viêm ruột hoại tử

 • Nếu không điều trị bằng thuốc tiêm trưởng thành phổi trước sinh, sẽ có khoảng 6% trẻ sinh non mắc chứng viêm ruột hoại tử.
 • Với điều trị bằng thuốc tiêm trưởng thành phổi trước sinh, chỉ còn khoảng 3% trẻ sinh non mắc bệnh viêm ruột hoại tử.

Nói cách khác, tiêm trưởng thành phổi sẽ giúp ngăn ngừa viêm ruột hoại tử ở khoảng 30% trẻ sinh non.

tiem-truong-thanh-phoi-giup-giam-nguy-co-chay-mau-nao
Tiêm trưởng thành phổi giúp giảm nguy cơ chảy máu não ở trẻ sơ sinh

Rủi ro khi tiêm trưởng thành phổi

Hầu hết các nghiên cứu theo dõi sự phát triển của trẻ sơ sinh hoặc khi trưởng thành đều không tìm thấy sự khác biệt rõ ràng nào về sự tăng trưởng cũng như phát triển về thể chất lẫn tâm lý so với những trẻ không sử dụng liệu pháp tiêm trưởng thành phổi.

Tuy nhiên, các tác dụng phụ của tiêm trưởng thành phổi có thể xảy ra khi mẹ bầu được điều trị nhiều hơn 1 đợt, như:

 • Trẻ chậm tăng cân, trọng lượng khi sinh thấp.
 • Ức chế miễn dịch ở thai phụ dẫn đến gia tăng nguy cơ nhiễm trùng sơ sinh.
 • Dexamethasone liều cao có thể gây ra sự nhiễm độc thần kinh ở thai nhi.
 • Trẻ sinh ra có khả năng bị rối loạn thần kinh, chậm phát triển.
 • Thai nhi giảm vận động như: Ít đạp hơn, ít xoay chuyển,…
 • Mẹ bầu có thể gặp các vấn đề về giấc ngủ sau khi sinh con như: Khó đi vào giấc ngủ, ngủ không sâu giấc, mất ngủ,… [3]

Mẹ vẫn phân vân và lo lắng không biết có nên tiêm trưởng thành phôi không? Các chuyên gia thai kỳ của Aplicaps sẽ giải thích cặn kẽtư vấn để mẹ bớt lo lắng hơn. Mẹ chỉ cần để lại câu hỏi và thông tin vào form dưới đây, Aplicaps sẽ ngay lập tức kết nối chuyên gia với mẹ.

CHUYÊN GIA TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Chuyên gia tư vấn miễn phí

CHUYÊN GIA TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Khi nào bác sĩ chỉ định tiêm trưởng thành phổi?

Bác sĩ có thể chỉ định tiêm trưởng thành phổi cho mẹ bầu trong những trường hợp cần thiết như dọa sảy thai hoặc có nguy cơ cao chuyển dạ sớm. Betamethasone và dexamethasone là những corticosteroid đã được nghiên cứu rộng rãi nhất và thường ưu tiên sử dụng trước sinh để đẩy nhanh sự tăng trưởng của phổi.

Vậy tiêm trưởng thành phổi có đắt không? Chi phí cho tiêm trưởng thành phổi thường trong khoảng 250.000 – 300.000 đồng cho 1 mũi tiêm. Vì vậy, mẹ bầu hãy hỏi ý kiến bác sĩ để được cân nhắc những lợi ích và nguy cơ trước khi sử dụng thuốc tiêm trưởng thành phổi.

Tiêm trưởng thành phổi thực sự cần thiết trong một số trường hợp đặc biệt: Dọa sảy thai, chuyển dạ sớm,… Mặc dù tiêm trưởng thành phổi có thể khiến con chậm tăng cân kèm theo nhiều nguy cơ khác nhưng lợi ích mà nó mang lại khiến mẹ không thể không cân nhắc đến. Hơn nữa, bác sĩ sẽ cân nhắc và thực hiện tiêm trưởng thành phổi phù hợp với thể trạng của mẹ bầu.

tiem-truong-thanh-phoi-can-duoc-can-nhac-ky
Tiêm trưởng thành phổi sẽ được thực hiện sau khi bác sĩ cân nhắc kỹ càng

Hy vọng với bài viết trên, mẹ bầu đã có thêm những kiến thức tiêm trưởng thành phổi và giải đáp được thắc mắc “Tiêm trưởng thành phổi con chậm tăng cân?” cũng như yên tâm trong quá trình điều trị. Mọi vấn đề trong thai kỳ cần được giải đáp, mẹ bầu có thể liên hệ tới 1900 636 985 hoặc truy cập ngay tại ĐÂY để được chuyên gia sức khỏe tư vấn sớm nhất nhé.

Dược sĩ Anh Thư

 

Tài liệu tham khảo

Tài liệu tham khảo
1 Antenatal corticosteroids for accelerating fetal lung maturation for women at risk of preterm birth . Truy cập ngày 29/07/2022.
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6464568/
2 Steroid treatment for premature babies linked to low birth weight. Truy cập ngày 29/7/2022.
https://www.imperial.ac.uk/news/190353/steroid-treatment-premature-babies-linked-birth/
3 Pregnancy and birth: Before preterm birth: What do steroids do?. Truy cập ngày 29/07/2022.
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK279568/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *