Báo Guu.vn: Tiến sĩ Bác sĩ bệnh viện Từ Dũ hướng dẫn cách chọn canxi không nóng không táo cho bà bầu

Theo thống kê của Cedars Sinai, có đến 80% bà bầu gặp tình trạng đau lưng, chuột rút, tê bì chân tay khi mang thai. Một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng này là do thiếu canxi.

Bổ sung canxi là điều cấp thiết cần làm trong thai kỳ. Tuy nhiên, nhiều bà bầu lại gặp khó khăn trong việc lựa chọn loại canxi phù hợp. Bởi canxi là một vi chất khó hấp thu, dễ gây tác dụng phụ như nóng trong, táo bón, ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé.

Vậy “Làm sao để giảm đau mỏi, để có một thai kỳ nhẹ nhàng mà không lo nóng táo?”. Đây chính là một trong những câu hỏi được nhiều bà bầu quan tâm nhất hiện nay.

Mới đây, chương trình “Khỏe đẹp cùng chuyên gia” phát sóng trên Đài Truyền hình Vĩnh Long, cùng với khách mời là TS.BS. Lê Thị Thu Hà – Nguyên Trưởng khoa Sản N1 Bệnh viện Từ Dũ – đã mang đến cho khán giả rất nhiều thông tin bổ ích xoay quanh chủ đề: “Chọn canxi tự nhiên D3K2 không nóng không táo cho bà bầu”.

Cùng khám phá những thông tin hữu ích mà TS. BS. Lê Thị Thu Hà đã chia sẻ trong chương trình, thông qua các câu hỏi dưới đây.

Câu hỏi 1: Canxi có vai trò gì đối với bà bầu và thai nhi?

Canxi là thành phần chính cấu tạo nên xương và răng của cơ thể. Ngoài ra, canxi còn tham gia vào hoạt động của hệ thần kinh và tim mạch.

Việc bổ sung đủ canxi trong thời kỳ mang thai giúp cho người mẹ có sức khỏe tốt, duy trì hệ xương khỏe mạnh, tránh nguy cơ loãng xương về sau. Bên cạnh đó, hệ tim mạch và thần kinh của người mẹ cũng được hỗ trợ. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc bổ sung đầy đủ canxi cho người mẹ giúp giảm nguy cơ tăng huyết áp thai kỳ và tiền sản giật.

Với thai nhi, nếu không được bổ sung đủ canxi, em bé có thể bị còi xương, ngắn chi và gặp các dị dạng khác về xương. Trẻ sơ sinh bị thiếu canxi thường hay quấy khóc, ngủ không ngon, tăng nguy cơ còi xương và chậm phát triển.

Câu hỏi 2: Vì sao đã bổ sung canxi nhưng tình trạng đau mỏi không cải thiện?

Có 5 yếu tố khiến việc bổ sung canxi không mang lại hiệu quả:

  1. Loại canxi: Có 2 loại canxi là canxi vô cơ và canxi hữu cơ. Trong đó, canxi vô cơ khó hấp thu hơn và dễ bị lắng đọng gây tác dụng phụ. Ngược lại, canxi hữu cơ dễ hấp thu hơn và mang lại hiệu quả cao hơn.
  2. Thành phần hỗ trợ hấp thu canxi: Vitamin D3 và vitamin K2 đóng vai trò là chất vận chuyển canxi từ ruột vào máu rồi gắn vào tế bào xương. Thiếu đi 2 thành phần hỗ trợ này, hiệu quả hấp thu canxi kém đi.
  3. Hàm lượng canxi: Cơ thể chỉ hấp thu được tối đa 500mg canxi nguyên tố trong một lần uống. Nếu bổ sung quá hàm lượng này, không những cơ thể không hấp thu được hết, mà phần dư thừa còn gây tác dụng phụ như nóng trong, táo bón.
  4. Chỉ bổ sung canxi bằng thực phẩm: Canxi từ thực phẩm khó hấp thu, lại không có thành phần hỗ trợ như vitamin D3 và K2, nên không thể đảm bảo nhu cầu canxi của cơ thể. Nên kết hợp bổ sung canxi từ thực phẩm, viên uống và sữa bầu.
  5. Uống canxi và sắt cùng lúc: Sắt và canxi cản trở hấp thu lẫn nhau trên đường tiêu hóa. Do đó, không nên bổ sung 2 vi chất này cùng lúc. Nên uống cách nhau tối thiểu 2 giờ.

Câu hỏi 3: Canxi tự nhiên từ tảo biển có ưu điểm gì? Vitamin D3, K2-MK7 và các khoáng tố Magie, Kẽm, Selen hỗ trợ gì trong hấp thu canxi?

Canxi trong tảo biển có nhiều ưu điểm vượt trội so với các loại canxi thông thường như:

  • Hàm lượng canxi nguyên tố cao, lên đến 32%.
  • An toàn và tự nhiên, được chứng nhận khai thác hữu cơ và được nhiều người dùng ưa thích.
  • Cấu trúc lỗ xốp tổ ong, tăng diện tích tiếp xúc lên 10 lần, dễ hòa tan và hấp thu nhanh.
  • Tỷ lệ Ca và Mg trong tảo biển đỏ là tỷ lệ vàng Ca:Mg = 2:1 tương đương tỷ lệ trong xương người nên dễ hấp thu.
  • pH kiềm (pH = 9) giúp người mẹ tránh tình trạng trào ngược, nôn trớ thường gặp ở những tháng đầu do ốm nghén.

Vitamin D3 và K2 đóng vai trò không thể thiếu trong hấp thu canxi. Trong đó, vitamin D3 giúp hấp thu canxi từ ruột vào máu và tổng hợp nên phức hợp osteocalcin. Tiếp theo đó, vitamin K2 kích hoạt osteocalcin để vận chuyển canxi vào tế bào xương.

Trong đó, K2-MK7 là dạng hấp thu nhanh hơn 10 lần so với K1 và có thời gian bán hủy dài hơn 72 lần so với K2-MK4. Có nghĩa là K2-MK7 vừa hấp thu tốt, vừa tồn tại trong cơ thể lâu hơn.

Vậy sự kết hợp của canxi với D3 và K2-MK7 giúp canxi được hấp thu nhiều hơn, hạn chế tích tụ trong ruột và máu, nên không bị nóng trong hay táo bón, không bị lắng đọng ở mạch máu gây xơ vữa.

Magie, phospho, kẽm và selen là những nguyên tố vi lượng đóng vai trò kích hoạt giống như enzym, giúp cho D3 và K2 hoạt động mạnh hơn và hiệu quả hơn.

Aplicaps Menacal là canxi tự nhiên từ tảo đỏ và san hô, phối hợp vitamin D3, vitamin K2-MK7 cùng với các nguyên tố vi lượng (magie, kẽm, selen). Sản phẩm được nhập khẩu chính ngạch từ Tây Ban Nha và được sản xuất trên dây chuyền hiện đại đạt tiêu chuẩn GMP-WHO.

Aplicaps Menacal giúp bổ sung canxi cho phụ nữ mang thai và sau sinh, trẻ em trong độ tuổi phát triển, người già và người có nguy cơ bị loãng xương, người bị gãy xương… hỗ trợ làm giảm các triệu chứng thiếu canxi. Với công thức thành phần tối ưu, sản phẩm giúp canxi hấp thu tối ưu, không gây nóng trong, táo bón hay lắng đọng.

Tìm hiểu thêm về Aplicaps Menacal tại: https://aplicaps.vn/ 

Tham khảo bài viết gốc: https://guu.vn/tien-si-bac-si-benh-vien-tu-du-huong-dan-cach-chon-canxi-khong-nong-khong-tao-cho-ba-bau-6vzLdnjPoZfyy.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.