Tieu-duong-thai-ky-an-khoai-lang-duoc-khong

Tiểu đường thai kỳ ăn khoai lang được không? Mẹ bầu cần lưu ý

Tiểu đường thai kỳ ăn khoai lang được không? Đây có lẽ là thắc mắc của nhiều mẹ bầu. Khoai lang là thực phẩm được các mẹ bầu yêu thích nhưng vì có độ ngọt tự nhiên nên nhiều người bị tiểu đường thai kỳ vẫn còn phân vân. Vậy thực hư như thế nào, khoai lang có tốt cho bà bầu không? Hãy cùng Aplicaps tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Tiểu đường thai kỳ ăn khoai lang được không?

Thực tế, bà bầu bị tiểu đường thai kỳ hoàn toàn có thể ăn được khoai lang. Không những thế, các chuyên gia còn nhận định khoai lang mang lại tác dụng cực kỳ tốt cho mẹ bầu.

Khoai lang là thực phẩm phổ biến, cung cấp tinh bột và nhiều dinh dưỡng khác cho cơ thể. Thậm chí, khoai lang còn có thể cải thiện nồng độ đường trong máu cho bà bầu bị tiểu đường thai kỳ. Do đó, các mẹ bầu không cần băn khoăn về vấn đề tiểu đường thai kỳ ăn khoai lang được không nữa nhé!

Ước tính trong 100 gram khoai lang sẽ cung cấp khoảng 64 calo cho cơ thể. Cụ thể, bảng thành phần dinh dưỡng trong 100 gram khoai lang như sau:

Chất dinh dưỡng Hàm lượng Chất dinh dưỡng Hàm lượng
Protein 0,91g Vitamin A 1,9mg
Lipid 0g Vitamin C 39,2mg
Carbohydrate 16,36g Mangan 1 mg
Chất xơ 2,7g Vitamin B5 1,8mg
Đường 3,64g Pyridoxine 0,6mg
Canxi 24mg Vitamin B7 8,6mg
Sắt 0,5mg Vitamin B3 3mg
Natri 64mg Thiamine 0,2mg
Đồng  0,3mg Vitamin B2 0,2mg

Có thể thấy, hàm lượng đường trong khoai lang khá thấp và hầu như không có chất béo. Ngoài ra, một số loại khoai lang còn cung cấp các chất chống oxy hóa như khoai lang tím, khoai lang vàng, khoai lang nhật bản,… [1]

khoai-lang-chua-nhieu-dinh-duong-tot-cho-ba-bau
Khoai lang chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho bà bầu

Khoai lang mang đến những lợi ích không ngờ cho mẹ bầu

Tiểu đường thai kỳ ăn khoai lang được không? Các mẹ bầu có thể sẽ bất ngờ vì khoai lang không chỉ là một món ăn ngon mà còn có thể đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Khoai lang giúp mẹ bầu ngừa táo bón

Táo bón là triệu chứng thường gặp ở các mẹ bầu, đặc biệt là 3 tháng cuối thai kỳ. Với hàm lượng chất xơ dồi dào, khoai lang giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, nhuận tràng. Việc này giúp mẹ bầu dễ đi vệ sinh hơn và ngừa chứng táo bón hiệu quả.

Tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ và bé

Khi mang thai, hệ miễn dịch của mẹ bầu sẽ nhanh chóng suy giảm do các tế bào bạch cầu tập trung nhiều ở phần bụng và tử cung để bảo vệ thai nhi. Khoai lang sẽ là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời, giúp mẹ tăng cường sức đề kháng, tăng cường miễn dịch.

Ngoài ra, các dưỡng chất khác có trong khoai lang như sắt, vitamin D,… cũng giúp củng cố hàng rào bảo vệ sức khỏe tự nhiên cho mẹ bầu.

 

 

khai-lang-giup-tang-cuong-mien-dich-cho-me-va-be
Khoai lang giúp tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ và bé

Giảm các chứng ốm nghén, buồn nôn

Theo nghiên cứu, vitamin B6 có tác dụng trong việc giảm và ngăn ngừa triệu chứng ốm nghén. Do vậy, các chuyên gia thường khuyến cáo bà bầu nên cung cấp 1.9 mg vitamin B6 mỗi ngày để giảm tình trạng này.

Ước tính, cứ khoảng 200 gram khoai lang sẽ cung cấp 0.6 mg vitamin B6. Như vậy, mỗi ngày mẹ bầu chỉ cần ăn khoảng 2 củ khoai lang là có thể bổ sung gần đủ lượng vitamin B6 cần thiết.

Giúp mẹ bầu kiểm soát cân nặng hiệu quả

Tiểu đường thai kỳ ăn khoai lang được không? Không những ăn được mà các chuyên gia còn khuyến cáo mẹ bầu nên sử dụng loại thực phẩm này thường ngày.

Trong suốt thai kỳ, người mẹ cần bổ sung rất nhiều loại thực phẩm để thai nhi phát triển đầy đủ. Vì thế, sau khi sinh không ít mẹ bỉm rơi vào tình trạng thừa cân. Khoai lang chính là cách kiểm soát cân nặng hiệu quả nhất, giúp mẹ bầu không cần phải ăn uống quá kiêng dè.

Giúp thai nhi phát triển hệ thần kinh và tăng cường trí não

Ngoài cung cấp nhiều vitamin và acid amin, khoai lang có chứa một lượng lớn choline. Đây là chất có tác dụng giúp bé phát triển trí não và hệ thần kinh, giúp tăng cường khả năng ghi nhớ, học tập của não bộ. Bên cạnh đó, choline còn giúp hạn chế tối đa tình trạng dị tật thai nhi. [2]

Hướng dẫn mẹ bầu tiểu đường thai kỳ sử dụng khoai lang hiệu quả nhất

Như vậy, các mẹ bầu đã có đáp án cho câu hỏi tiểu đường thai kỳ ăn khoai lang được không rồi. Nhưng các mẹ đã biết cách chế biến thực phẩm bổ dưỡng này sao cho ngon miệng chưa?

Khoai lang hấp, luộc

Món khoai lang chế biến đơn giản nhất là hấp hoặc luộc. Cách chế biến này không chỉ tiện lợi, tốn ít thời gian và công sức mà còn bảo toàn được dưỡng chất có trong khoai.

Để hấp khoai lang ngon và dẻo, bạn cần rửa thật sạch bùn đất trên củ khoai. Sau đó cho vào nồi hấp từ 20 đến 30 phút tùy vào lượng khoai ít nhiều. Thời gian hấp khoai chuẩn nhất là 25 phút. Khi khoai chín, bạn mở nắp nồi cho hơi bay đi hết để khoai khô lại tự nhiên.

Món khoai lang nướng mật ong chanh

Khoai lang nướng mật ong là món ăn giúp hạn chế cơn nghén ở mẹ bầu khá hiệu quả. Nếu đã ngán món khoai hấp, bạn thể tham khảo công thức này.

Nguyên liệu bạn cần là:

  • Khoai lang: 500g.
  • Dầu ăn: 50ml.
  • Mật ong: 50ml .
  • Mè rang, muối, chanh vừa đủ.

Các bước tiến hành như sau:

  • Khoai sau khi rửa sạch, cắt đôi và dùng tăm xăm khoai. Sau đó quét dầu ăn đều các mặt khoai, rắc thêm một ít muối, bọc lại với giấy bạc và nướng.
  • Sau khi khoai chín, quét mật ong lên khoai và rắc thêm mè rang. Cuối cùng, bạn vắt thêm một ít nước cốt chanh và thưởng thức.
khoai-lang-nuong-mat-ong-chanh
Khoai lang nướng mật ong chanh – món ăn bổ dưỡng cho mẹ bầu

Món khoai lang nướng mật ong dầu olive

Nếu không thích vị chua của chanh, bạn có thể tham khảo công thức khoai lang nướng mật ong và dầu olive.

Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị:

  • Khoai lang: 500g.
  • Mật ong: 40 – 50ml.
  • Muối, giấm táo, dầu olive vừa đủ.

Các bước thực hiện như sau:

  • Tương tự như cách làm trên, khoai sau khi rửa sạch, cắt đôi, dùng tăm hoặc nĩa đâm xung quanh bề mặt khoai, sau đó quét dầu olive khắp các mặt khoai.
  • Bạn có thể tăng hương vị bằng cách rắc thêm một ít muối.
  • Hòa mật ong với giấm và một chút muối vào nồi. Nấu hỗn hợp với lửa nhỏ cho đến khi sệt lại.
  • Khi khoai chín, bạn quét hỗn hợp mật ong, giấm và muối đều khắp các mặt rồi cho lò nướng thêm một lần nữa đến khi hơi cháy cạnh.
  • Lấy khoai ra khỏi lò nướng và thưởng thức. Nếu muốn đậm vị, bạn có thể tùy ý thêm một ít dầu olive và mật ong.

Món súp khoai lang

Bên cạnh món khoai nướng, nấu súp khoai cũng là một lựa chọn bạn nên cân nhắc. Món ăn này có thể làm bữa sáng hoặc bữa phụ trong ngày khi mẹ bầu cảm thấy đói.

Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị:

  • Khoai lang: 200g
  • Nước dùng gà (có thể thay thế bằng nước lọc): 500ml
  • Nước cốt dừa: 20ml.
  • Bột nghệ, chanh, đậu phộng, cơm dừa sấy khô (nếu có) vừa đủ.

Các bước thực hiện:

  • Khoai lang rửa sạch, hấp chín và xay hoặc nghiền nhuyễn.
  • Tiếp theo bạn cho khoai, nước dùng gà, nước cốt dừa, bột nghệ vào máy xay, xay thật nhuyễn mịn. Nếu không có máy xay, bạn có thể khuấy tay cho đến khi hỗn hợp thật đều và mịn.
  • Cho hỗn hợp vừa xay vào nồi và nấu với lửa nhỏ. Ở giai đoạn này, bạn có thể cho thêm gia vị sao cho phù hợp.
  • Cho súp khoai đã chín ra bát, vắt một thêm một ít cốt chanh, rắc đậu phộng và cơm dừa sấy vào và thưởng thức. [3]

Giải đáp một số thắc mắc cho bà bầu bị tiểu đường

Bên cạnh câu hỏi “Tiểu đường thai kỳ ăn khoai lang được không?” vẫn còn một số thắc mắc rằng mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ nên ăn gì?

Tiểu đường thai kỳ ăn chuối được không?

Chuối được xem là một loại siêu thực phẩm vì dồi dào chất dinh dưỡng, cực kỳ thích hợp cho mẹ bầu. Chỉ số đường huyết (GI) của chuối cũng khá thấp nên mẹ bầu bị tiểu đường có thể ăn thoải mái.

Không những thế, tinh bột trong chuối còn làm tăng tính nhạy cảm của insulin, giúp mẹ bầu dễ dàng kiểm soát lượng đường huyết. Tuy nhiên, mẹ bầu cần sử dụng chuối có chừng mực và liều lượng hợp lý vì nếu ăn quá nhiều sẽ khiến cơ thể bị dư chất xơ và gây ra tình trạng táo bón nặng.

chuoi-chua-dinh-duong-doi-dao-cho-me-bau
Chuối là loại quả chứa dồi dào dinh dưỡng dành cho mẹ bầu

Tiểu đường thai kỳ có ăn được ngô không?

Chỉ số GI của ngô là 69. Đây là một con số khá cao và cao hơn hẳn mức trung bình. Điều này có nghĩa, ngô sẽ làm tăng lượng đường huyết trong cơ thể mẹ bầu. Vì thế bà bầu bị tiểu đường thai kỳ không nên ăn thực phẩm này. Với mẹ bầu bình thường có thể ăn ngô nhưng nên hạn chế.

Tiểu đường thai kỳ ăn đu đủ chín được không?

Tiểu đường thai kỳ ăn đu đủ có được không? Để xem xét tiểu đường thai kỳ ăn đu đủ chín được không, bạn cần tiếp tục xem xét chỉ số GI của loại trái này. Chỉ số GI của đu đủ chín là 25, một con số tương đối thấp. Vì vậy, mẹ bầu có thể ăn loại trái cây này trong liều lượng cho phép.

Bên cạnh đó, mẹ bầu cần lưu ý một số điểm như:

  • Không ăn đu đủ xanh trong 3 tháng đầu.
  • Nếu bà bầu gặp các vấn đề về tiêu hóa thì nên cân nhắc hoặc hỏi ý kiến bác sĩ.
  • Không nên ăn đu đủ quá chín để tránh tác động của beta carotene có trong loại quả này làm vàng da thai nhi.

Tiểu đường thai kỳ ăn khoai tây được không?

Khoai tây cũng là thực phẩm được các mẹ bầu thắc mắc khá nhiều bên cạnh câu hỏi “Tiểu đường thai kỳ ăn khoai lang được không?”. Khoai tây được các chuyên gia khuyên không nên dùng nhiều đối với người bị tiểu đường nói chung và tiểu đường thai kỳ nói riêng.

Mặc dù không có vị quá ngọt nhưng khoai tây lại chứa khá nhiều carbs. Và đây chính là nguyên nhân làm tăng lượng đường huyết trong máu. Vì thế, thay vì dùng khoai tây, mẹ bầu nên chọn khoai lang cho bữa ăn của mình.

Tiểu đường thai kỳ ăn trứng vịt lộn được không?

Mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ hoàn toàn có thể ăn trứng vịt lộn. Trong trứng vịt lộn có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho bé như Vitamin B12, Selen, Vitamin D, Carotene, Lutein, Choline,… Thế nhưng, với loại thực phẩm này, bà bầu nên sử dụng có chừng mực để tránh gây các bệnh liên quan đến tim mạch về sau.

Ăn trứng vịt lộn giúp mẹ bầu bổ sung thêm nhiều vitamin và dưỡng chất

Trên đây Aplicaps đã giải đáp thắc mắc cho mẹ bầu về tiểu đường thai kỳ ăn khoai lang được không? Có thể nói, mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn khoai lang vì khoai lang rất tốt cho cả mẹ và bé. Mong rằng bài viết đã cung cấp nhiều kiến thức có giá trị và đặc biệt giúp các mẹ hiểu rõ tiểu đường thai kỳ ăn gì phù hợp nhất. Nếu có thắc mắc hoặc câu hỏi cần tư vấn thêm, bạn đừng quên để lại bình luận TẠI ĐÂY hoặc gọi đến hotline 1900 636 985 để được giải đáp ngay nhé!

Tham khảo:

Dấu hiệu tiểu đường thai kỳ 3 tháng cuối – Mẹ bầu cần chú ý

Tiểu đường thai kỳ có hết không? Hết khi nào? Sinh xong thì đường huyết có giảm không? Tham khảo ngay

TDược sĩ Anh Thư

Tài liệu tham khảo

Tài liệu tham khảo
1 Should You Eat Sweet Potatoes If You Have Diabetes? Truy cập ngày 29/6/2022. https://www.verywellhealth.com/sweet-potatoes-and-diabetes-5105171
2 Eating Sweet Potatoes During Pregnancy – Is It Safe? Truy cập ngày 29/6/2022.
https://parenting.firstcry.com/articles/sweet-potato-during-pregnancy-health-benefits-and-risks/
3 Sweet Potato During Pregnancy: Nutritional Value And Health Benefits. Truy cập ngày 29/6/2022.
https://www.momjunction.com/articles/health-benefits-of-sweet-potato-during-pregnancy_0083614/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.