trứng trống có yolksac không

Trứng trống có yolksac không? Dấu hiệu mang thai trứng trống đúng 99%

Trứng trống (hay trứng rỗng) là hiện tượng thai không phát triển dẫn đến sảy thai. Tỷ lệ bị trứng trống là 5%, tức là cứ 20 phụ nữ mang thai lại có 1 người bị trứng trống. Đây cũng là nguyên nhân phổ biến gây sảy thai trong 3 tháng đầu. Vậy dấu hiệu mang thai trứng trống là gì? Nếu không có phôi, vậy trứng trống có yolksac không? Hãy cùng Aplicaps tìm hiểu những thông tin này trong bài viết dưới đây.

Trứng trống có yolksac không?

Trả lời:

Trứng trống có thể có yolksac hoặc không.

Giải thích:

Theo Tạp chí Y học New England, bà bầu được chẩn đoán là mang thai trứng trống nếu: [1]

 • Túi thai có đường kính lớn hơn 25mm, không có yolksac, không có phôi thai.
 • Túi thai có đường kính lớn hơn 25mm, có yolksac nhưng không có phôi thai.

Vậy, nếu túi thai có đường kính lớn hơn 25mm và không có túi yolksac, có thể khẳng định đến 99% là mẹ đang mang thai trứng trống.

Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, việc siêu âm thai có yolksac vẫn không thể đảm bảo rằng thai kỳ của mẹ hoàn toàn khỏe mạnh. Bởi nếu túi thai có đường kính lớn hơn 25mm, có yolksac mà không có phôi, mẹ vẫn thuộc vào trường hợp đáng tiếc này.

Trứng trống có yolksac không
Trứng trống có thể có yolksac hoặc không

Trứng trống là gì? Dấu hiệu mang thai trứng trống

Trứng trống là một dạng sảy thai do trứng đã thụ thai không phát triển thành phôi thai.

Trứng trống là gì?

Trứng trống được hiểu là trứng không có phôi. Nguyên nhân là do phôi thai không phát triển, hoặc đã phát triển nhưng sau đó dừng lại nên không thể quan sát được trên siêu âm.

Ở thai kỳ bình thường, sau khi rụng, trứng gặp tinh trùng ở vòi trứng và được thụ tinh. Vài giờ sau khi thụ tinh, trứng bắt đầu phân chia tế bào đồng thời di chuyển vào tử cung để làm tổ.

Việc phân chia tế bào giúp hình thành nên các cấu trúc đầu tiên của bào thai, bao gồm yolksac, phôi thai và các bộ phận khác. Khi trứng vào đến tử cung và làm tổ, hoạt động làm tổ này kích hoạt hình thành nhau thai và sản sinh ra các loại hormon, bao gồm hormon beta-hCG làm cho que thử thai lên 2 vạch.

Sau đó, phôi thai tiếp tục phát triển là có thể nhìn thấy trên siêu âm vào tuần thứ 7 của thai kỳ.

Tuy nhiên, trong trường hợp trứng trống, quá trình phát triển của bào thai gặp gián đoạn trong một bước nào đó, khiến cho phôi thai không hình thành, hoặc đã hình thành nhưng ngừng phát triển.

Chính vì không thể phát triển nên thai trứng trống là một trong những nguyên nhân gây sảy thai trong 3 tháng đầu. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong số các nguyên nhân gây sảy thai sớm, nguyên nhân do trứng trống chiếm đến gần 50%. [2]

Trứng trống không có yolksac
Quá trình trứng thụ tinh và làm tổ ở tử cung

Dấu hiệu mang thai trứng trống

Vậy nếu chưa đi siêu âm, làm sao để mẹ nhận biết được mình có mang thai trứng trống hay không?

Trứng trống sẽ gây sảy thai trong thời gian ngắn, do đó mẹ sẽ có các dấu hiệu của sảy thai 3 tháng đầu như:

 • Chảy nhiều máu như máu kinh.
 • Đau bụng dưới dữ dội, đặc biệt khi đau bụng đi kèm với chảy máu âm đạo và sốt.
 • Kết quả xét nghiệm beta-hCG thấp hoặc giảm đi so với lần xét nghiệm trước. Đặc biệt, beta-hCG giảm trong khoảng thời gian từ 6-8 tuần thường là do trứng trống.

Thực tế, trong giai đoạn đầu, thai trứng trống vẫn phát triển bình thường. Mẹ bầu vẫn có các dấu hiệu của mang thai như ốm nghén, ngực sưng đau, thử que lên 2 vạch. Tuy nhiên, các dấu hiệu này sẽ đột ngột dừng hẳn hoặc mất từ từ.

Nếu mẹ đang bị ốm nghén triền miên suốt nhiều ngày, rồi đột nhiên một sáng thức dậy không còn buồn nôn nữa. Mẹ hãy cẩn thận nhé, tiếp tục theo dõi, nếu có triệu chứng bất thường khác thì nên đi khám ngay.

Nguyên nhân thai không có túi noãn hoàng (yolksac)

Hầu hết trường hợp sảy thai trong 3 tháng đầu là do bất thường về nhiễm sắc thể. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng ⅔ trường hợp trứng trống có liên quan đến bất thường về gen. Do trứng đã thụ tinh thừa một nhiễm sắc thể hoặc thiếu một nhiễm sắc thể. Có nghĩa là sự kết hợp giữa các vật liệu di truyền không đúng khiến cho thai không thể tiếp tục phát triển.

Nhiều người thắc mắc, vậy tóm lại, thai trứng trống là do bố hay mẹ? Hiểu nhầm thường gặp nhất đó là, thai trứng trống gây ra do tinh trùng yếu.

Thực tế, trứng trống có thể là do chất lượng trứng không đảm bảo, do chất lượng tinh trùng không đảm bảo, hoặc quá trình phân chia tế bào bị gián đoạn. Nguyên nhân gây trứng trống vẫn chưa được các nhà khoa học xác định rõ ràng, nên không thể kết luận là do bố hay do mẹ. [3]

trứng trống không có yolksac do ai
Trứng trống không có yolksac là do bố hay mẹ?

Thai trứng trống phải làm sao?

Với thai trứng trống, bác sĩ thường đưa ra các giải pháp sau để loại bỏ thai không phát triển ra khỏi tử cung:

Chờ đến khi thai tự đào thải ra ngoài

Nếu cơ thể thai phụ tự nhận biết được rằng thai nhi đã ngừng phát triển, nó sẽ tự sinh ra cơ chế để loại bỏ thai ra khỏi buồng tử cung. Dấu hiệu nhận biết đó là chảy máu âm đạo nhiều như máu kinh.

Bác sĩ thường yêu cầu thai phụ chờ vài ngày đến 1 tuần trước khi can thiệp. Bởi những gì xuất phát từ tự nhiên thường tốt hơn. Chỉ khi nào việc thai lưu lại tử cung quá lâu làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người mẹ, bác sĩ mới khuyên mẹ nên can thiệp.

Dùng thuốc

Nếu lượng hormon tiết ra từ nhau thai đủ lớn khiến cho cơ thể người mẹ vẫn tiếp tục giữ túi thai trong lòng tử cung, bác sĩ sẽ kê một loại thuốc để kích thích tử cung giãn ra và co bóp đẩy thai ra ngoài.

Phẫu thuật

Nếu đã áp dụng cả hai cách trên mà vẫn không thể đẩy thai ra ngoài, khả năng cao thai phụ sẽ cần phải làm phẫu thuật. Phương pháp này còn có tên gọi khác là Nong cổ tử cung và nạo tử cung, hay còn gọi vắn tắt là Nong và Nạo.

thai trứng trống phải làm sao
Thai trứng trống có thể dùng thuốc để đẩy thai hỏng ra ngoài

Mang thai trứng trống có ảnh hưởng đến lần mang thai tiếp theo không?

Sảy thai thường khiến mẹ bầu cảm thấy sợ hãi và lo lắng. Điều khiến mẹ băn khoăn nhất thường là việc sảy thai này có lặp lại không? Liệu sau lần sảy thai này, mẹ có thể mang thai bình thường được không?

Thực tế, hầu hết phụ nữ chỉ bị sảy thai một lần, sau đó lại mang thai khỏe mạnh bình thường. Chỉ có 1% bị sảy thai lần thứ 2. Vậy mẹ có yên tâm rằng, có đến 99% cơ hội thai kỳ của mẹ sẽ bình thường trong lần mang thai tiếp theo.

Bên cạnh đó, nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng, việc mang thai bình thường trở lại sau khi bị trứng trống là hoàn toàn bình thường. Thậm chí, mẹ còn có thể mang thai trở lại ngay sau khi bị trứng trống. Trong một nghiên cứu về sảy thai sớm, có đến 80% số trường hợp có thể mang thai thành công trở lại chỉ sau 5 tuần.

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu sau khi bị trứng trống

Mặc dù tỷ lệ có thai trở lại là rất cao. Tuy nhiên, để đảm bảo thai kỳ tiếp theo của mình khỏe mạnh và không gặp bất thường gì khác. Bà bầu nên chú trọng chăm sóc cơ thể ngay từ sớm bằng cách:

Có lối sống điều độ, sinh hoạt đúng giờ, tập thể dục thường xuyên, hạn chế sử dụng đồ uống có cồn và không hút thuốc lá.

Xây dựng chế độ dinh dưỡng đa dạng và đủ chất. Trong đó, bác sĩ sản khoa khuyến nghị bà bầu đã bị sảy thai một lần nên bổ sung vi chất bằng viên uống đầy đủ. Đặc biệt là các loại viên uống bổ sung sắt, axit folic, canxi, DHA,…

Hiện trên thị trường có rất nhiều sản phẩm bổ sung cho bà bầu khiến nhiều mẹ băn khoăn và lo lắng, không biết nên lựa chọn sản phẩm nào cho uy tín và hiệu quả. Nổi bật giữa hàng trăm thương hiệu chăm sóc sức khỏe cho bà bầu, bộ 3 vi chất thai kỳ Aplicaps chiếm trọn lòng tin của người tiêu dùng nhờ uy tín và chất lượng.

Bộ 3 Aplicaps
Bộ 3 vi chất thai kỳ Aplicaps

Bộ 3 Aplicaps gồm 3 sản phẩm, được nhập khẩu trực tiếp từ Tây Ban Nha về Việt Nam và phân phối độc quyền bởi Công ty TNHH Dược Hunmed. Không chỉ đạt chứng nhận tiêu chuẩn của Bộ Y tế, bộ 3 Aplicaps còn đạt tiêu chuẩn thực phẩm bổ sung của Hội đồng Liên minh Châu u theo chỉ thị 46/EC/2002.

3 sản phẩm của bộ Aplicaps bao gồm:

Vitamin tổng hợp hữu cơ thai kỳ Befoma – hấp thu cao, hạn chế táo bón, với công thức vượt trội 3 tác động cho thai kỳ toàn diện:

 • Sắt amin thế hệ mới giúp mẹ bầu hấp thu tốt ngăn ngừa thiếu máu và hạn chế táo bón.
 • Acid folic thế hệ 4 giúp hấp thu nhanh, đồng thời giúp ngừa dị tật thai nhi, chống sảy thai.
 • 16 vitamin & khoáng chất khác giúp bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho thai kỳ khỏe mạnh, đồng thời giúp thai nhi phát triển toàn diện.

Canxi Menacalcanxi tự nhiên D3K2 cho bà bầu, với công thức ưu việt 3 tác động giúp hấp thu đủ lượng canxi cần thiết cho cơ thể, không lo táo bón hay lắng đọng:

 • Canxi tự nhiên từ tảo đỏ và san hô giúp hình thành hệ xương ở bé và ngăn ngừa mất xương ở mẹ.
 • Nhóm khoáng chất gồm Kẽm, Magie, Selen kích hoạt & hoạt hóa enzym hấp thu canxi.
 • Nhóm vitamin K2 & vitamin D3 giúp vận chuyển canxi đến đích (hay đến tế bào xương).

DHA Hymega – DHA tinh khiết chiết lạnh độc quyền, với công thức 3 thành phần ưu việt cho cảm xúc, trí tuệ toàn diện.

 • DHA 250 hàm lượng cao tinh khiết, giúp bé phát triển não bộ toàn diện, đồng thời ngừa chứng hay quên, trầm cảm sau sinh cho mẹ.
 • EPA giảm nguy cơ sinh non, cao huyết áp, tiền sản giật.
 • Vitamin E giúp hấp thu tối đa hàm lượng DHA và an thai, hạn chế rạn da cho mẹ.

Để tìm hiểu thêm về thông tin sản phẩm và được chuyên gia tư vấn về dinh dưỡng thai kỳ, mẹ hãy gọi số hotline 1900 636 985 (nhánh số 2).

Hy vọng qua bài viết trên đây, mẹ đã có câu trả lời cho thắc mắc trứng trống có yolksac không. Aplicaps chúc mẹ thai kỳ khỏe mạnh và bình an!

Dược sĩ Tú Oanh

Tài liệu tham khảo

Tài liệu tham khảo
1 Diagnostic criteria for nonviable pregnancy early in the first trimester. Truy cập ngày 31/5/2022.
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/24106937/
2 What Is a Blighted Ovum? Truy cập ngày 31/5/2022.
https://www.whattoexpect.com/pregnancy/blighted-ovum
3 What Is a Blighted Ovum? Truy cập ngày 31/5/2022.
https://www.parents.com/pregnancy/complications/miscarriage/blighted-ovum-what-you-need-to-know/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *